Cần xác định mục tiêu trước khi tổ chức việc đào tạo

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2015 15:26 - Người đăng bài viết: administrator
Cần xác định mục tiêu trước khi tổ chức việc đào tạo

Cần xác định mục tiêu trước khi tổ chức việc đào tạo

Thời gian gần đây, ở nhiều hội thảo do các cơ sở đào tạo tổ chức và trên các tạp chí có các bài phát biểu, bài viết về chủ để “đổi mới phương pháp dạy học” hoặc “phương pháp dạy học tích cực”. Và để nói lên ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực các diễn giả, tác giả đã chỉ ra các nhược điểm của phương pháp dạy học cũ (phương pháp dạy truyền thống) đồng thời nêu lên những ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực, đưa ra những phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực (cho dù nhiều diễn giả, tác giả còn nhầm lẫn giữa phương pháp và kỹ thuật) cùng đưa ra các điều kiện để thực hiện phương pháp đào tạo tích cực. Nhưng theo tôi, thiếu sót trong các bài phát biểu, bài viết là ở chỗ; chúng ta vội đề ra cách thức và các điều kiện để thực hiện khi chưa xác định mục tiêu đào tạo, chưa chỉ ra yêu cầu ở thời điểm hiện tại và tương lai của thị trường lao động đối với người lao động, đối với sản phẩm đào tạo. Nhất là trong xu thế hội nhập AFTA giai đoạn 2015.
Nếu ngày xưa trong xã hội phong kiến mục tiêu đào tạo đặt ra cho nhà trường, đó là tạo ra những kẻ sĩ, quan lại để cai trị thiên hạ thì phương pháp học chủ yếu là Kinh thông “Tứ thư – Ngũ kinh”, giỏi văn – thơ, đối đáp...

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, với xu thế hội nhập trên tất cả các lĩnh vực, nhất là việc tự do di chuyển lực lượng lao động trong khối ASEAN và thế giới, thì mục tiêu đào tạo đặt ra ở một người lao động giai đoạn này và tương lai phải là người:

- Có kỹ năng nghề đạt chuẩn ASEAN, khu vực, quốc tế.
- Trình độ ngoại ngữ có thể giao tiếp được.
- Có các Kỹ năng mềm
- Ý thức kỷ thuật, văn hóa…


Từ các tiêu chí này, chúng ta mới đặt ra các điều kiện, chọn lựa các phương pháp để thực hiện nhằm đạt được mục tiêu thị trường lao động đặt ra.
Theo tôi, các điều kiện đó là:
Một là: Xây dựng chương trình đào tạo, nội dung đào tạo hiện đại, tiếp cận và cập nhật được kiến thức, thông tin, kỹ năng, thiết bị, thị trường lao động, các doanh nghiệp trong khu vực. Nội dung đào tạo phải do và được các hiệp hội nghề nghiệp nêu ra chứ không phải chủ quan do cơ sở đào tạo hoặc cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực đào tạo đặt ra
Hai là: Trong thiết bị đào tạo, cơ sở vật chất.
Trang thiết bị phải phù hợp và phục vụ cho nội dung, chương trình đào tạo. Các doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp cũng phải có trách nhiệm cung cấp, hỗ trợ các thiết bị đào tạo nghề cho cơ sở đào tạo hoặc tạo điều kiện để người học tại các cơ sở đào tạo được đến tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp.
Ba là: Đào tạo đội ngũ giảng viên, giáo viên dạy nghề phải đạt các yêu cầu mục tiêu đề ra. Giỏi về chuyên môn, thành thục kỹ năng nghề, sử dụng tốt ngoại ngữ (ở cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết).Vai trò người thầy trong đào tạo nghề rất quan trọng và quyết định lớn đến chất lượng người học, “thầy nào thì trò nấy”
Bốn là: Tổ chức quá trình đào tạo
Người dạy phải được trang bị các phương pháp- kỹ thuật dạy học, sử dụng tốt và thành thục các phương pháp dạy học tích cực.Soạn và dạy tốt và đúng loại giáo án/ bài dạy tích hợp. Chú trọng giờ thực hành cho người học, tăng cường quan hệ mật thiết với doanh nghiệp để tổ chức cho người học đi tham gia sản xuất. Trong đào tạo phải hướng đến đầu ra, người học khi tốt nghiệp ra trường phải đạt được:
     + Đối với trình độ Trung cấp:
          - Đạt kỹ năng nghề bậc 2/5;
          - Tiếng Anh 
TOEIC 300 điểm trở lên;
          - Thành thục một số kỹ năng mềm.
    + Đối với trình độ Cao đẳng:
         - Đạt kỹ năng nghề bậc 3/5,
         - Tiếng Anh 
TOEIC 300 điểm trở lên;
         - Thành thục một số kỹ năng mềm;
Năm là: Tổ chức nghiêm túc việc đánh giá đầu ra
Không ít cơ sở đào tạo không chú trọng khâu này, Lãnh đạo cơ sở thường để cho người dạy "vừa đá bóng vừa thổi còi" (dạy, ra đề kiểm tra và tổ chức đánh giá cho điểm); có những cơ sở đào tạo tự tổ chức đánh giá đầu ra sau một khóa học mà không có sự tham gia của người sử dụng lao động. Vì vậy, kết quả đào tạo của cơ sở thường mang tính chủ quan và cục bộ. Chính từ việc xem nhẹ việc đánh giá đã làm cho người học thiếu nỗ lực trong quá trình học tập, việc đánh giá chưa bám vào các mục tiêu đề ra trước khóa học, trước khi dạy môn học (về kiến thức, kỹ năng, thái độ).

Kết luận: Trong bất kỳ hoạt động lao động nào của con người, thì việc đặt ra mục tiêu luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu, để từ mục tiêu, chúng ta mới có cơ sở đề ra các điều kiện, chọn lựa các phương pháp thực hiện. Với đào tạo nghề, thì mục tiêu phải xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp, từ “đơn đặt hàng” của thị trường lao động, có thể giáo dục, đào tạo mới thể hiện chức năng vừa là mục tiêu vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Nam, ngày 24 tháng 3 năm 2015
(40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam)

HIỆU TRƯỞNG
Phan Tiềm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Trường liên kết

° Trường Đại học SP kỹ thuật Vĩnh Long
Trường Đại học SP kỹ thuật Vĩnh Long.

° Khu phức hợp SX&LR Ô tô Chu Lai - Trường Hải
Khu phức hợp SX&LR Ô tô Chu Lai - Trường Hải

Về Trường

Quá trình hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng THACO Trường Cao đẳng nghề Chu Lai – Trường Hải hoạt động ngày 12/5/2010 theo Quyết định số 595/QĐ-LĐTBXH. Ngày 15/01/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Quyết định số 43/QĐ-LĐTBXH đổi tên Trường thành Trường Cao đẳng Thaco....

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1401
  • Tháng hiện tại: 35443
  • Tổng lượt truy cập: 1238167