Bạn đã biết cách sử dụng bình trị cháy chưa?1. Cách thực hiện bình bột:3. Phần lớn điểm để ý khi sử dụng bảo vệ bình trị cháy:

Bạn đã hiểu phương pháp sử dụng bình chữa trị cháy chưa?

Có khi nào bạn tự đặt mình vào trường hợp bị mắc kẹt vào một vụ hoả hoạn? Ngọn lửa bất ngờ đột ngột bùng lên và các bạn phải từ bỏ giải cứu bản thân mình và người thân mình sẽ ở vào đó? các bạn sẽ làm gì để thoát ra phía bên ngoài an toàn?

Trong những vụ hỏa thiến từ trước cho tới nay, có không ít tai nạn thương tâm xảy ra do mọi người không biết làm những gì để bay hiểm. Hãy từ bỏ trang bị mang lại mình đa số kĩ năng cần thiết để bảo vệ bình an tính mạng cho phiên bản thân mình trong các trường phù hợp khẩn cấp.

Bạn đang xem: Bảng hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Cùng AN BẢO VIỆT tìm hiểu đều điều đặc biệt quan trọng mà bạn phải lưu ý khi thực hiện bình chữa trị cháy, kỹ năng cơ bạn dạng để dập tắt đám cháy vừa new hình thành nhé!

*

Khi phát hiện tại có vụ cháy nổ bạn đừng quá tá hỏa và sợ hãi hãi, điều thứ nhất là phải bình tĩnh để tìm phương pháp xử lý. Chúng ta nên quan giáp xem vị trí ngọn lửa cùng khói từ đâu?. Nếu vụ cháy nổ mới xuất hiện, phạm vi nhỏ dại bạn bắt buộc tìm bí quyết dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn ướt hoặc rất nhiều thứ không giống mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có chức năng dập lửa.

Đối với những đám cháy bởi gỗ, vải vóc, giấy, bao bì, xăng, dầu, khí gaz… chúng ta nên dùng bình chữa trị cháy dạng bột .

Đối với các đám cháy do chập điện, lắp thêm điện, năng lượng điện tử, linh kiện máy móc, vụ cháy trong phòng kín… các bạn nên sử dụng bình trị cháy dạng khí CO2.

Sau đây là cách sử dụng bình trị cháy cấp tốc nhất, an toàn nhất giúp cho bạn khống chế tức thì ngọn lửa từ khi nó vừa mới hình thành:

*

1. Cách áp dụng bình bột:

Đối với các loại xách tay:

Khi gồm cháy xảy ra, xách bình cho tới gần vị trí cháy.

Lắc xóc bình tự 3-4 lần để bột tơi, lag chốt hãm kẹp chì, lựa chọn đầu phía gió hướng loa xịt vào cội lửa.

Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ nhiều loại bình, bóp van bình để bột trị cháy phun ra, lúc khí yếu thì tiến lại ngay sát và gửi loa phun qua lại nhằm dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình xe pháo đẩy:

+ Đẩy xe mang đến chỗ bao gồm hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, phía lăng phun bột vào cội lửa.+ đơ chốt an ninh (kẹp chì), kéo van bao gồm trên mồm bình vuông góc với khía cạnh đất.+ núm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Lưu ý: Khi mở van bột thô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén qua khối hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy, bột có tính năng kìm hãm bội nghịch ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy ko khí, đồng thời ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến vụ cháy bị dập tắt hoàn toàn.

*

2. Cách thực hiện bình trị cháy khí CO2:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy,

Một tay vậy loa phun hướng vào gốc lửa buổi tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình, bóp .

Khi mở van bình, do bao gồm sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng vào bình thoát ra ngoài qua khối hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, giá buốt tới -790C.

Khi xịt vào đám cháy, CO2 có công dụng làm loãng nồng độ các thành phần hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời có tác dụng lạnh vùng cháy dẫn đến triệt tiêu đám cháy.

*

Nguyên tắc khống chế đám cháy bằng bình chữa cháy:

Đọc kỹ phía dẫn, chũm kỹ tính năng chức năng của từng các loại bình để sắp xếp bình mang đến phù hợp.Khi phun bắt buộc đứng nghỉ ngơi đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa đi ra vào (cháy trong).Khi phun đề nghị đợi lửa tắt hẳn mới xong xuôi phun.Khi dập các đám cháy hóa học lỏng cần phun hóa học chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun sục trực tiếp xuống hóa học lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to lớn hơn.Khi xịt tuỳ nằm trong vào từng vụ cháy và lượng khí đẩy sót lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun đến phù hợp.Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng ra tránh nhầm lẫn.Khi phun giữ bình ở bốn thế trực tiếp đứng

3. Hồ hết điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình chữa trị cháy:

*

Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.Đặt ở vị trí khô ráo, nháng gió, tránh các nơi có tia nắng và sự phản xạ nhiệt mạnh, sức nóng độ tối đa là 500C. Nếu như để quanh đó nhà phải tất cả mái che.Khi di chuyển cần dịu nhàng. Kị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cao, máy rung động.Phải liên tục kiểm tra bình theo quy định trong phòng sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Giả dụ kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nộp lại khí.Kiểm tra khí đẩy trải qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với trọng lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế nếu thấy hỏng hóc các phần tử của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.

Tại anbaoviet.com có rất đa dạng mẫu mã bình chữa trị cháy từ một số loại phổ thông cho đến dạng cao cấp, hàng nhập khẩu bao gồm hãng, có không hề thiếu giấy bệnh nhận xuất xứ CO-CQ, tem kiểm định cỗ Công An, … hình như còn có những loại trang đồ vật thoát hiểm, cứu vớt hộ, cứu vớt nạn như: thang dây bay hiểm, phương diện nạ chống độc, mền trị cháy, đèn bay hiểm,….

Thiết bị trị cháy là trang bị được gắn thêm đặt nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn cho không khí nhất định, loại trừ mối gian nguy từ các sự thế cháy, dập tắt các đám cháy lúc mới ban đầu nhanh nệm hiệu quả. Trang bị mang đến phòng chống cháy và nổ điều cần thiết nhất so với con người. Khi phát hiện đám cháy nếu không biết cách sử dụng dẫn tới nguy cơ thiệt hại tính mạng con người cho bản thân và số đông người. 

Hằng năm có hàng trăm hàng ngàn vụ hỏa hoạn lớn nhỏ tuổi ở việt nam vậy nên việc trang bị bình chữa cháy và năng lực sử dụng các dụng cố gắng chữa cháy là rất quan trọng cho đa số người. Khi phát hiện đám cháy nhỏ tuổi nếu ko xử lý đúng cách dán sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mình và cả những người xung quanh. Thuộc theo dõi bài Hướng dẫn áp dụng bình trị cháy CO2 đơn giản và dễ dàng mà trong cả chị em cũng có thể làm được.

Giới thiệu bao hàm về bình chữa trị cháy CO2

Để hoàn toàn có thể sử dụng quản lý và vận hành được bình chữa trị cháy thì bạn phải nắm tin tức về bình chữa cháy CO2

Cấu tạo bình chữa trị cháy CO2

Cấu tạo bình chữa cháy : Vỏ bình được làm bằng thép đúc, thân gồm hình trụ đứng và được phủ lớp sơn màu đỏ.

*

Cụm van làm bằng kim loại tổng hợp đồng có cấu tạo kiểu van vặn một chiều (bình của Nga, tía Lan…), hay vẻ bên ngoài van lốc xoáy nén một chiều thường đóng, gồm cò bóp phía trên, cò bóp cũng mặt khác là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài. Ở trên các van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất vào bình tăng trên mức cần thiết quy định van đang xả khí ra ngoài bảo vệ an toàn.

Loa phun được thiết kế bằng sắt kẽm kim loại hay nhựa cứng, cao su thiên nhiên và được lắp với khớp nối cỗ van sang 1 ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Trên thân bình gồm nhãn ghi đặc điểm của bình, phương pháp sử dụng... Hầu như các bình được sơn red color (trừ bình của bố Lan sơn màu trắng và bình các loại CDE của trung quốc sơn color đen).

Khí CO2 được nén chặt vào bình cùng với áp suất cao sẽ gửi sang thể lỏng nên những lúc chữa cháy chỉ căn vặn van giỏi rút chốt bóp cò là khí CO2 vẫn phun ra dập tắt đám cháy. Nguyên lý chữa cháy (tác dụng) của CO2 là làm cho loãng độ đậm đặc hơi hóa học cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tính năng làm lạnh vì CO2 ngơi nghỉ dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Nguyên lý chữa cháy

Lúc trị cháy mở van bình, do bao gồm sự chênh lệch về áp suất, bóp cò thì khí CO2 lỏng vào bình thoát ra bên ngoài qua hệ thống ống lặn cùng loa phun đưa thành dạng như tuyết thán khí, rét mướt tới - 78,90C. Phun khí CO2 vào vụ cháy có công dụng làm loãng nồng độ tất cả hổn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm cho lạnh vùng cháy cùng dập tắt đám cháy.

Tính năng tác dụng của bình CO2

Bình chữa cháy nhiều loại xách tay dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phân phát sinh: Đám cháy chất rắn, hóa học lỏng và hiệu quả cao so với đám cháy vật dụng điện, vụ cháy trong hầm, chống kín.

Không sử dụng đioxit cacbon để dập những đám cháy than hay sắt kẽm kim loại nóng đỏ, vì:

CO2 + C = 2COCO2 + M = MO + COCO là khí độc và rất đơn giản nổ.

Phạm vi sử dụng

Bình chữa trị cháy CO2 tương thích cho những đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín đáo khuất gió, không công dụng với vụ cháy ngoài hay vị trí thoáng gió vị CO2 khuyếch tán cấp tốc trong ko khí.

Bình chữa trị cháy bằng Dioxit cacbon hay được dùng để làm dập những đám cháy thiết bị năng lượng điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm vày khi phun không gìn giữ chất chữa trị cháy (CO2) trên đồ gia dụng cháy buộc phải không làm cho hư lỗi thêm vật.

Nguyên lí chữa trị cháy

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng về phía gốc lửa về tối thiểu là 0,5m còn tay kia bẻ khóa van bình. Lúc mở van bình, do tất cả sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng vào bình thoát ra phía bên ngoài qua hệ thống ống lặn với loa phun gửi thành dạng như tuyết thán khí, rét tới -790C. Lúc phun vào vụ cháy nổ CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm cho lạnh vùng cháy mang đến triệt tiêu đám cháy.

Chú ý:

Đọc hư­ớng dẫn, thay kỹ tính năng chức năng của từng loại bình để sắp xếp dập các đám cháy mang đến phù hợp.Khi phun cần tắt hẳn mới chấm dứt phun.Khi dập những đám cháy hóa học lỏng đề xuất phun phủ lên mặt phẳng cháy, tránh phun sục xuống hóa học lỏng.Khi xịt tuỳ ở trong vào từng đám cháy mà lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.Không nên áp dụng bình nhằm dập những đám cháy bên cạnh trời. Giả dụ dùng, khi phun đề nghị chọn đầu h­ướng gió.Đề phòng phỏng lạnh. Chỉ đ­ược cố gắng vào phần nhựa, cao su đặc trên vòi cùng loa phun.Trước lúc phun nghỉ ngơi phòng kin, cần báo cho mọi fan ra hết khỏi phòng, yêu cầu dự trù lối thoát hiểm ra sau thời điểm phun.

Hướng dẫn cách sử dụng bình trị cháy CO2

*

Đối với nhiều loại xách tay

*

Khi gồm cháy xảy ra xách bình cho tới gẩn vị trí cháy. Rung lắc xóc bình trường đoản cú 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, lựa chọn đầu hướng gió phía loa xịt vào nơi bắt đầu lửa. Duy trì bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ các loại bình, bóp van bình nhằm bột trị cháy phun ra, khi khí yếu đuối thì tiến lại ngay gần và chuyển loa phun qua lại để dập tắt trọn vẹn đám cháy.

Đối cùng với bình xe cộ đẩy

*

Đẩy xe mang lại chỗ bao gồm hỏa hoạn, kéo vòi vĩnh rulo dẫn bột ra, phía lăng xịt bột vào cội lửa.Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chủ yếu trên miệng bình vuông góc với phương diện đất.Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van (tuỳ từng các loại bình có cấu trúc van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột thô trong bình được phun ra bên ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén thẳng với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Lúc phun vào đám cháy bột có công dụng kìm hãm phản bội ứng cháy và cách ly hóa học cháy với ôxy ko khí, phương diện khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến vụ cháy bị dập tắt.

Đọc phía dẫn, thay kỹ tính năng tính năng của từng một số loại bình để sắp xếp bình mang đến phù hợp.Khi phun đề xuất đứng sống đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần lối đi ra vào (cháy trong). Khi phun nên tắt hẳn mới chấm dứt phun.Khi dập các đám cháy hóa học lỏng đề nghị phun chất chữa cháy che phủ lên bề mặt cháy, kiêng phun xục thẳng xuống hóa học lỏng ngừa chúng phun ra ngoài, cháy lớn hơn.Khi xịt tuỳ ở trong vào từng vụ cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun đến phù hợp.Bình chữa trị cháy đã qua sử dụng cần để ra riêng tránh nhầm lẫn.Khi phun giữ lại bình ở tứ thế thẳng đứng.

Kiểm tra với bảo dưỡng

Bình chữa cháy nên CO2 đề xuất được khám nghiệm theo định kỳ buổi tối đa 30 ngày 1 lần. Phải tất cả nơi chính sách đặt để bình chữa cháy để đúng địa chỉ quy định, dễ nhìn, dễ dàng sử dụng, còn niêm phong, còn đủ hóa học theo nguyên lý khi có sự cố kỉnh cháy xảy ra ai cũng biết và dùng được. Vỏ bình không xẩy ra hư hỏng, rò rỉ, ăn mòn, chất vấn dây loa phun, cò bóp.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi khu vườn trên mây zingplay trên máy tính, khu vườn trên mây

Nên dỡ và bình chọn lại tình trạng bên trong, hấp thụ lại khí đầy để tránh sự thiếu áp lực nặng nề trong bình nhằm bảo đảm an toàn chất lượng bình chữa cháy luôn luôn trong tình trạng rất tốt để dập tắt những đám cháy kết quả theo thời hạn thời hạn sau:

12 tháng 1 lần so với bình mới.06 tháng 1 lần so với bình đang qua hấp thụ lại

Trước mỗi lần nạp khí bắt đầu và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình đề nghị được kiểm soát thủy lực, sau thời điểm đạt cường độ yêu cầu bắt đầu được phép sử dụng, buổi tối thiểu là 30 MPa.