hiện nay, hệ thống các văn bản QPPL luôn luôn có sự thay đổi theo thời gian. Bởi vì thế, để dễ ợt trong bài toán tra cứu các văn bản và áp dụng các quy định pháp luật về đất đai, Thư Ký phép tắc xin trân trọng gửi cho Quý quý khách hàng và Thành viên toàn cục các văn bản hướng dẫn giải pháp Đất đai 2013 (còn hiệu lực thi hành) tại bảng bên dưới đây.


*
Mục lục nội dung bài viết

 Toàn cỗ văn bản hướng dẫn lý lẽ đất đai 2013

Loại văn bản

STT

Văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2013

Ngày có hiệu lực

Nghị định

1

Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê khía cạnh nước

2

Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất

3

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chế độ Đất đai

4

Nghị định 44/2014/NĐ-CP nguyên lý về giá đất

5

Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi bên nước tịch thu đất

6

Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản ngại lý, thực hiện đất trồng lúa

7

Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hình thức về thu tiền thực hiện đất, thu tiền mướn đất, thuê khía cạnh nước

8

Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn quy định đất đai

9

Nghị định 35/2017/NĐ-CP công cụ về thu tiền áp dụng đất, thu tiền mướn đất, thuê mặt nước trong Khu khiếp tế, Khu technology cao

10

Nghị định 123/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về thu tiền thực hiện đất, thu tiền thuê đất, thuê phương diện nước

11

Nghị định 62/2019/NĐ-CP sửa thay đổi Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản ngại lý, áp dụng đất trồng lúa

12

Nghị định 96/2019/NĐ-CP mức sử dụng về size giá đất

Thông tư

13

Thông tứ 24/2014/TT-BTNMT về làm hồ sơ địa chính bới Bộ trưởng cỗ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên ban hành

14

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy ghi nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia sản khác nối liền với khu đất do bộ trưởng Bộ khoáng sản và môi trường ban hành

15

Thông tư 34/2014/TT-BTNMT khí cụ về xây dựng, quản lý, khai thác khối hệ thống thông tin đất đai do bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường ban hành

16

Thông tư 35/2014/TT-BTNMT về điều tra, reviews đất đai do bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường thiên nhiên ban hành

17

Thông tư 47/2014/TT-BTNMT khí cụ kỹ thuật thành lập phiên bản đồ hành chính các cấp do bộ trưởng liên nghành Bộ tài nguyên và môi trường xung quanh ban hành

18

Thông tứ 02/2015/TT-BTNMT khuyên bảo Nghị định 43/2014/NĐ-CP với Nghị định 44/2014/NĐ-CP do bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường ban hành

19

Thông tứ 60/2015/TT-BTNMT nguyên tắc về chuyên môn điều tra, đánh giá đất đai do bộ trưởng Bộ khoáng sản và môi trường ban hành

20

Thông bốn 33/2016/TT-BTNMT Định mức kinh tế tài chính - chuyên môn điều tra, nhận xét đất đai do bộ trưởng liên nghành Bộ khoáng sản và môi trường ban hành

21

Thông bốn 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa thay đổi nghị kim chỉ nan dẫn cách thức đất đai và sửa thay đổi thông bốn hướng dẫn thi hành vẻ ngoài đất đai do bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường thiên nhiên ban hành

22

Thông bốn 25/2014/TT-BTNMT về bạn dạng đồ địa bởi vì Bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường ban hành

23

Thông tứ 27/2018/TT-BTNMT vẻ ngoài về thống kê, kiểm kê khu đất đai với lập bản đồ thực trạng sử dụng đất.

Bạn đang xem: Các văn bản hướng dẫn luật đất đai 2013

Thu Ba


Đây là văn bản tóm tắt, thông tin văn bạn dạng mới dành cho khách mặt hàng của Law

(thacovtc.edu.vn.vn) - Để thực hiện Luật Đất đai 2013, thời gian qua Ch&#x
ED;nh phủ đ&#x
E3; ban h&#x
E0;nh đến 25 Nghị định; c&#x
E1;c Bộ, ng&#x
E0;nh đ&#x
E3; ban h&#x
E0;nh 59 Th&#x
F4;ng tư, Th&#x
F4;ng tư li&#x
EA;n tịch, vào đ&#x
F3; Bộ T&#x
E0;i nguy&#x
EA;n v&#x
E0; M&#x
F4;i trường đ&#x
E3; chủ tr&#x
EC; ban h&#x
E0;nh 46 Th&#x
F4;ng tư.


*

Chủ tịch VCCI Phạm tấn công phát biểu trên Hội thảo

Luật Đất đai 2013 đã tiến hành được "sứ mệnh" của mình

Phát biểu trên Hội thảo, chủ tịch VCCI Phạm tấn công cho rằng, hiện tượng Đất đai là 1 trong những trong những đạo luật lớn, quan tiền trọng, tác động ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống tài chính - xóm hội, sệt biệt ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chi tiêu kinh doanh của nước ta.

Sau hơn 08 năm thực thi thực hiện, cơ chế Đất đai 2013 đã tiến hành được “sứ mệnh” của mình, khi tạo nên khung khổ pháp lý hoàn thiện hơn trong lĩnh vực đất đai, mối cung cấp lực khu đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả hơn cho phát triển tài chính - xóm hội; sản xuất sự bình đẳng hơn giữa các chủ thể sử dụng đất; xây cất và cải cách và phát triển thị ngôi trường quyền thực hiện đất; các cơ chế về tài bao gồm đất đai đã góp phần đặc biệt quan trọng thu hút đầu tư, nhất là ở đông đảo nơi vùng sâu, vùng xa, phần đông vùng tài chính khó khăn; quy hoạch, kế hoạch áp dụng đất đang trở thành công cụ quan trọng đặc biệt để công ty nước thống độc nhất vô nhị quản lý, phân chia và thực hiện đất đai.

Tuy nhiên, với sự thay đổi rất nhanh của cuộc sống, luật Đất đai 2013 cũng đã biểu lộ các vướng mắc, bất cập rất cần được sửa đổi, bổ sung cập nhật kịp thời.

Thủ tục hành chủ yếu về khu đất đai và các thủ tục liên quan rất phức tạp

Qua đề đạt từ trong thực tế kinh doanh, chủ kiến từ những doanh nghiệp, hiệp hội, quản trị Phạm tấn công cũng chỉ ra một trong những điểm vướng mắc như:

Thứ nhất, thủ tục hành chính về đất đai và những thủ tục liên quan rất phức tạp, đang tạo ra ngân sách lớn mang đến hoạt động đầu tư chi tiêu kinh doanh.

Cụ thể, theo tác dụng khảo gần kề PCI từng năm của VCCI với hơn 12 nghìn công ty lớn trong nước cùng FDI trên cả 63 tỉnh, tp thì giấy tờ thủ tục hành chính trong nghành đất đai hiện vẫn là trong những nhóm thủ tục mà doanh nghiệp gặp gỡ khó khăn những nhất trên thực tế.

Sự phức tạp của các thủ tục hành bao gồm về khu đất đai là 1 cản trở để công ty tiếp cận đất đai, bên cạnh các nguyên nhân khác như quy hoạch khu đất đai của địa phương chưa phù hợp, tỷ giá của đất nền cao tăng nhanh…

53,8% công ty lớn qua khảo sát năm 2021 cho thấy những trở ngại về thủ tục đất đai đã khiến cho họ phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch ghê doanh.


*

Chủ tịch VCCI Phạm tiến công và bộ trưởng liên nghành Bộ khoáng sản và môi trường thiên nhiên Trần Hồng Hà quản lý hội thảo

Quy định về khu đất đai mâu thuẫn, chồng chéo cánh tạo ra những điểm nghẽn

Thứ hai, quy định, trình tự giấy tờ thủ tục của công cụ Đất đai và các luật tương quan chưa thống nhất với nhau, tạo ra nhiều điểm nghẽn vào thực tế.

Theo đó, năm 2019 VCCI đã thực hiện rà soát cùng đã phát hiện ra có tối thiểu có 25 điểm mâu thuẫn, chồng chéo cánh giữa những luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh, vào đó có nhiều điểm liên quan đến nguyên lý đất đai.

Tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo cánh giữa các này tạo ra rủi ro pháp lý cho những cơ quan lại thực thi, có tác dụng đình trệ nhiều dự án công trình và tăng giá cả cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Số lượng văn bản hướng dẫn hiện tượng Đất đai khôn cùng lớn, chuyển đổi rất nhanh và unique thực thi "vẫn là thắc mắc lớn"

Thứ ba, số lượng văn bạn dạng hướng dẫn chính sách Đất đai khôn xiết lớn, mức độ chuyển đổi của văn phiên bản rất nhanh, chất lượng của những văn bạn dạng hướng dẫn và unique thực thi điều khoản về khu đất đai trên thực tiễn vẫn là câu hỏi lớn.

Trong đó, thống kê lại của chủ yếu Bộ khoáng sản và môi trường xung quanh cho thấy, để triển khai Luật Đất đai 2013, thời gian qua cơ quan chính phủ đã ban hành đến 25 Nghị định (trong đó tất cả 16 Nghị định phát hành mới, 07 Nghị định sửa đổi, bổ sung cập nhật và 02 Nghị định ban hành thay thế); các Bộ, ngành đã ban hành 59 Thông tư, Thông tư liên tịch, trong các số đó Bộ khoáng sản và môi trường thiên nhiên đã chủ trì phát hành 46 Thông tư.

Ngoài ra, chủ tịch VCCI Phạm tiến công cũng mang đến rằng, các vụ việc về khu đất đai vẫn tiềm ẩn các vấn đề về công dụng kinh tế, không ổn định xã hội, tác động lớn đến tình hình an ninh trật từ bỏ như nhiều dự án đầu tư chậm triển khai khiến cho nhiều khu đất bị quăng quật hoang, gây lãng phí; vận động giải phóng mặt bằng chậm, những tranh chấp với khiếu khiếu nại về đất đai vẫn còn đó lớn; những vụ việc tham nhũng, tiêu cực tương quan đến đất đai vẫn còn đó nhiều…Hội thảo si sự quan liêu tâm của tương đối nhiều đại biểu, chuyên viên và doanh nghiệp

Giải quyết được đều vướng mắc, chưa ổn của dụng cụ Đất đai là thách thức không còn nhỏ

Ông Phạm tiến công cho biết, tại hội nghị lần thiết bị 5 của Ban Chấp hành tw khóa XIII cả Tổng túng thư - Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng chính phủ nước nhà - Phạm Minh bao gồm đều nhận định rằng “nhiều bạn giàu lên bởi vì đất, nghèo đi cũng vị đất, thậm chí bị đi tầy cũng vị đất”, xác suất số vụ tố cáo, năng khiếu nại nằm trong về nghành nghề dịch vụ đất đai chiếm tỷ lệ lớn (hơn 70% trong tổng thể vụ năng khiếu nại tố cáo).

“Từ những vấn đề nêu trên mang lại thấy, yêu cầu sửa đổi mức sử dụng Đất đai rất lớn. Câu hỏi sửa phép tắc Đất đai không những để dỡ gỡ các khó khăn, vướng mắc vẫn tồn trên trên thực tiễn, giảm rủi ro pháp lý cho các cơ quan cai quản lẫn công ty khi thực hiện các hoạt động mà còn đóng góp thêm phần khơi thông nguồn lực phát triển, liên hệ các hoạt động đầu tư, kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo ra thêm công ăn uống việc làm cho tất cả những người dân”, quản trị Phạm tiến công bày tỏ.

Chủ tịch VCCI Phạm tiến công cho biết, hiếm có văn phiên bản luật nào lại nhận được sự quan tiền tâm, lãnh đạo sát sao của Đảng như vấn đề về khu đất đai. Bao gồm đến 04 nghị quyết của Đảng cùng 01 kết luận của Bộ bao gồm trị kể đến vấn đề về sửa đổi nguyên tắc Đất đai.

Đặc biệt, nghị quyết số 18–NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương vừa mới qua đã review toàn diện phần đông mặt được, phần lớn điểm còn hạn chế của lao lý đất đai, trường đoản cú đó xác minh quan điểm lãnh đạo trong lần sửa đổi tới đây tương tự như đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ, phương án để trả thiện quy định về khu đất đai. Đây được coi là kim chỉ nam mang đến lần sửa đổi công cụ Đất đai lần này.

“Giải quyết được gần như vướng mắc, không ổn của hiện tượng Đất đai là thử thách không hề nhỏ dại cho Cơ quan nhà trì biên soạn thảo”, chủ tịch Phạm tấn công đánh giá.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kiếm Tiền Trên Amazon Hiệu Quả Cho Người Mới Làm, 5 Cách Kiếm Tiền Trên Amazon Hiệu Quả Nhất

Theo chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, bài toán Bộ khoáng sản và môi trường chủ động phối hợp với VCCI tổ chức triển khai lấy ý kiến xã hội doanh nghiệp so với Dự thảo giải pháp Đất đai đã cho biết tinh thần ước thị, sự quý trọng của cơ quan nhà trì biên soạn thảo đối với ý con kiến của doanh nghiệp. Từ đó, hi vọng sẽ nhận được rất nhiều ý kiến hóa học lượng, có ý thức xây dựng của doanh nghiệp và đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp cho cơ quan soạn thảo trả thiện dự án công trình Luật này.