Nếu đang sở hữu một chiếc môtô và muốn bốc đầu mà không biết làm thế nào hoặc thường xuyên bị đổ xe thì những thủ thuật dưới đây có thể là câu trả lời chính xác cho vấn đề của bạn. Bốc đầu là một kỹ năng lái môtô sao cho bánh trước nhấc hẳn lên khỏi mặt đất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ đi bằng duy nhất bánh sau. Những thủ thuật sau đây không phải để ra oai trước mặt bạn bè mà chỉ đơn giản là giúp bạn tránh đổ xe bằng cách học bốc đầu đúng cách. Chuẩn bị cho bản thân Đây không phải là một lời khuyến khích bởi trên thực tế có hai loại tài xế: một loại chắc chắn và một loại có nguy cơ đổ xe. Vì vậy, khi thường xuyên phải bị “hôn” đường, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ chính là mặc quần áo bảo vệ. Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng nếu đang ở giai đoạn “tập tọe” thì những trò biểu diễn bằng môtô rất nguy hiểm cho bạn. Do đó, hãy nhớ đội mũ bảo hiểm kín đầu cùng với găng tay, áo khoác, quần và ủng bảo vệ. Chuẩn bị cho môtô Bạn không cần thiết phải có một chiếc xe thật mạnh về dung tích xi lanh để thực hiện Wheelie, xe nào cũng thừa sức Wheelie được (kể cả xe đạp). Thông thường ở xe độ với tỉ lệ nhông/dĩa -1/+2 thì sẽ dễ stunt hơn.Biểu diễn bốc đầu có thể khiến chiếc môtô yêu quí của bạn “khát” dầu. Đó chính là lý do tại sao bạn nên đổ đầy dầu thường xuyên.
Khi đi bằng một bánh xe, bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng chiếc mô-tô của mình sở hữu loại bánh sau thật xịn để tránh tình trạng đảo. Thêm vào đó, không nên bơm bánh quá căng vì như vậy bạn có thể bốc đầu cân bằng hơn.
*

Ngoài ra, bạn nên tháo bỏ bộ cảm ứng nghiêng gắn trên bánh xe (nếu có) bởi nó có thể khiến xe rơi vào tình trạng dừng đột ngột. Còn nữa, bạn phải chắc chắn rằng ống xả không chạm xuống nền đất khi đang bốc đầu, nếu không xe sẽ bị đổ.Nếu trong trường hợp không may bị đổ, hãy cố gắng đừng để chiếc xế nổ của bạn bị hư hỏng quá nhiều. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thực sự đau lòng khi nhìn thấy “con vợ yêu” bị xây xát hoặc còn hơn thế Vì vậy, bộ khung bảo vệ xe là một bộ phận thực sự cần thiết khi giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tìm địa điểm thích hợp để bốc đầu
Nếu thường xuyên bị đổ xe, hãy đảm bảo bạn không phá hỏng những phương tiện xung quanh hoặc làm người khác bị thương. Từ đó, tốt nhất là bạn nên tập bốc đầu ở những con đường rộng rãi và càng ít người qua lại càng tốt. Chỉ luyện tập nhiều mới có thể giúp bạn biết cách lái, rồ ga và phanh… khi chạy ở những tốc độ khác nhau.
*

Hãy đơn giản hoá mọi thứ.Vấn đề ở đây là bạn có quá nhiều chú ý cho mọi thứ, vì vậy tốt nhất là chia nhỏ các bước xử lí kỹ thuật ra càng tốt! Thông thường thì khi một người bắt đầu học kỹ thuật Wheelie hay bị bối rối, "choáng" trước những cách xử lí ga, côn, số cùng một lúc. Và đa số họ thường hay thực hiện sai các động tác và kết quả thường là "xoè". Thật ra, có 3 nhân tố chính bạn phải xử lí tốt khi thực hiện kỹ thuật Wheelie:1) Tăng ga (Acceleration - Throttle Control)2) Phân bố trọng lượng thân trên và dưới (Fore/Aft weight distribution - Body control)3) Phân bố trọng lượng 2 bên xe (Side/Side weight distribution - Balance Body control)
*

Đây là một cách đơn giản nhưng khá linh hoạt. Đầu tiên bạn có thể luyện tập ở tốc độ chậm khoảng 25-30 km/giờ. Vào số 1 và tăng tốc. Khi động cơ đạt được 5-6000 vòng/phút, bạn kéo côn, tăng ga và nhả côn. Bánh trước ngay lập tức sẽ nhấc lên. Khi không bốc đầu nữa, bạn nên giảm ga đi. Lặp lại vài lần như vậy và từ từ tăng vòng tua máy lên cho đến khi bạn cảm thấy quen với việc bánh trước nhấc lên khỏi mặt đất. Khi đã quen, hãy bắt đầu xử lí tay ga để duy trì độ cao của bánh trước và điều chỉnh hay giữ nguyên tư thế bốc đầu.
Tư thế ngồi: Ngồi đúng tư thế cũng đóng vai trò quan trọng không kém so với các kỹ năng bốc đầu. Hệ thống giảm xóc sẽ giúp nâng chiếc xe của bạn lên. Những người mới tập bốc đầu có thể cảm thấy không quen, do đó họ thường bám tay vào bình xăng trong khi đầu gối kẹp chặt vào thân xe để không bị tuột xuống. Tuy nhiên, tư thế ngồi đúng cách phải là hướng phần thân dưới về phía sau còn phần thân trên ngả về phía trước để giữ cân bằng.
Bên cạnh đó, bạn phải dồn trọng lượng xuống chỗ để chân còn phần mông nhấc lên cách yên xe khoảng 5cm. Khi bốc đầu, cả hai chân hoặc một mình chân trái ghì xuống chỗ để chân có thể giúp bạn giữ cân bằng tốt hơn.
*

Tư thế tiếp đất bằng cả hai bánh: Sau khi đã biết cách bốc đầu, điều tiếp theo bạn nên học là tiếp đất. Khi trở về vị trí cũ, hãy giữ nguyên tay ga cho đến khi bánh trước “hạ cánh” an toàn trên mặt đất. Nếu muốn tiếp đất khẩn cấp, bạn nên tắt ga đầu tiên. Sau đó khi bánh xe chuẩn bị chạm xuống nền đất thì tăng tốc lần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ có một cú tiếp đất nhẹ nhàng. Cách thứ 2: Sử dụng tay ga để Wheelie Cách bốc đầu sử dụng ga rất khó nhưng nhờ đó côn, xích và hệ dẫn động sẽ được “nghỉ ngơi” nhiều hơn. Bằng cách này, bạn có thể tăng tốc rất nhanh cho đến khi mô men xoắn của động cơ gần đạt được mức tối đa. Bạn nên tắt ga đi rồi sau đó khởi động lại. Trong khi xe đang ở vận tốc trung bình, khi làm như vậy, quá trình tải và ngừng tải đột ngột của hệ thống giảm xóc trước kết hợp với tăng tốc thình lình sẽ giúp bánh trước “chia tay” với mặt đất dễ dàng.
*

* Đừng thử Wheelie nếu bạn chưa có cảm giác với xe của mình một cách quen thuộc nhất.* Không nên chuyển số khi đang bốc đầu.Những người mới học bốc đầu nên luyện tập với duy nhất số 1. Mặt khác, chuyển số khi bốc đầu sẽ cản trở hoạt động của hộp số. Hãy cố gắng duy trì tốc độ đều đều khi đang bốc đầu và không nên vượt quá khả năng của bản thân cũng như của xe.* Bánh trước xe của bạn sẽ lăn tự do, vì vậy không được sử dụng thắng trước! Cứ để nó quay...* Nếu bạn cảm thấy xe mình ngả về sau hơi quá, hãy đạp rà nhẹ phanh sau thay vì thòng ga, xe sẽ hạ dần theo ý muốn.
* Nhả côn quá chậm hay không đủ cắt côn sẽ không thực hiện được Wheelie!Bạn phải gần như bóp nhả trong vòng 1s, cứ nghĩ như 1 cú "búng" nhẹ. Tưởng tượng rằng cái côn tay giống như bàn chân bạn đang đá vào bánh sau vậy đó! Nếu bạn đá chân vào nó sẽ bật lên,... * Luyện tập cho thật nhuyễn ga, côn, phanh sẽ cho bạn khả năng Wheelie như ý.
Tập luyện kỹ năng Wheelie thường sẽ bào mòn và làm giảm tuổi thọ của nhông, sên, dĩa, nồi, .... Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để thay thế những món đó! Khi gặp sự cố như mất thăng bằng, nếu bạn không đủ can đảm hay bình tĩnh xử lí, cứ quăng xe đi, đừng cố bám xe làm gì, đồ vật hư hại còn thay được nhưng con người thì không thể đâu nhé!? Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các lỗi, sự cố hay bất cứ gì tương tự mà nguyên nhân là do đọc giả áp dụng các kỹ thuật liên quan đến nội dung của các bản dịch này!
Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách bốc đầu xe máy cho những bạn mới tập kỹ năng này. Việc bốc đầu xe, lạng lách đánh võng hay nhiều hành động phản cảm khác nữa đều đáng bị lên án. Đó là khi tham gia giao thông trên đường. Còn khi ở nhà, ngoài sân vườn thì không có gì là vi phạm. Tuy nhiên phải hết sức cẩn thận nếu như không muốn xảy ra nguy hiểm. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Bây giờ cùng xem hướng dẫn cách bốc đầu xe máy như thế nào nhé.

Tại sao lại bốc đầu xe máy?

*

Bốc đầu xe máy là kỹ năng được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng biểu diễn. Thường thì được những bạn trẻ học theo, mục đích đa số là ra đường hù dọa thiên hạ. Bốc đầu để thể hiện với gái, hay thể hiện dân chơi… Và việc bốc đầu là một việc vô nghĩa. Có lẽ vậy. Nhưng sau khi đọc hết bài viết dạy cách bốc đầu xe máy này bạn sẽ phải suy nghĩ lại đấy.

Bạn đang xem: Hướng dẫn bốc đầu xe máy

Việc bốc đầu xe máy, nói thẳng ra thì đây là một kỹ năng. Khi mà bạn phải thực hiện một cách nghiêm túc và cẩn thận nhất. Bởi lẽ, bốc được đầu xe máy thể hiện bạn là người làm chủ được chiếc xe. Bạn có thể điều khiển được tay ga, chân phanh, tay thắng cùng với khả năng thăng bằng tuyệt vời của mình. Đặc biệt khó thực hiện đối với cách chạy xe côn tay Exciter 135khi bốc đầu đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm

Thế nhưng ở Việt Nam, những người thực hiện bốc đầu, quay compa, đá chân chống quẹt lửa đều bị đánh đồng với “dân đua” hay “dân tổ”. Họ bị nhìn với con mắt phản cảm. Sự thật đa số là vậy.Nhưng, những kỹ thuật trên nếu được sử dụng thành thạo thì có lợi cho bạn khi đi trên đường.

Hướng dẫn cách bốc đầu xe máy

*

Đối với xe côn tay

Tìm một địa điểm thích hợp để tập luyện. Khu vực rộng rãi, ít người qua lại. khi đã sẵn sàng bắt đầu vào tập ngay. Học cách điều chỉnh côn khi đi tốc độ chậm. Vào số 1 và tăng tốc, khi động cơ đạt tốc độ 20km/h thì kéo côn, tăng ga và nhả côn. Bánh trước sẽ nhấc lên. Khi đã quen tay hãy dùng bàn đạp ga duy trì tốc độ cao. Chú ý kết hợp bánh trước và phanh sau để giữ thăng bằng. Nếu có thể hãy tìm một người chắc tay lái hướng dẫn cách bốc đầu xe máy cho bạn. Như vậy sẽ an toàn hơn.

Đối với xe ga

Bốc đầu bằng xe ga khá khó, nhưng không phải không thực hiện được. Nhưng cũng nhờ đó mà côn cũng như xích và hệ thống truyền động của xe được nghỉ ngơi. Hãy tăng tốc thật nhanh cho đến khi momen của động cơ đạt mức tối đa. Tắt ga đi rồi khởi động lại. Làm như vậy quá trình tải và ngừng tải đột ngột của hệ thống giảm xóc trước kết hợp với tăng tốc nhanh. Nhờ vậy mà bánh trước có thể nhấc lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên bạn nên thường xuyên kiểm tra phụ tùng xe máy Honda để đảm bảo độ an toàn trước khi bốc đầu xe.

Những điều nên tránh khi bốc đầu xe máy

Suy cho cùng việc bốc đầu xe máy là việc làm không hợp pháp khi đi xe và gây nguy hiểm. Đừng thử dưới bất kỳ hình thức nào nếu như bạn chưa được bảo vệ. Hay bạn chưa được trải qua tập luyện chuyên nghiệp. Hơn nữa vấn đề sửa chữa xe máy chưa đủ độ an toàn. Hay vấn đề lốp xe bị mòn cũng dễ gây ra những điều khó tránh khỏi gây thương tích, đặc biệt là lốp xe Dreamrất nhanh bị mòn.Bạn có thể thay các hãng lốp Michelinhay Dunlop có thương hiệu an toàn cao trước khi thực hiện luyện tập bốc đầu.

Chú ý:

không nên chuyển số khi xe đang bốc đầu.

Không thử bốc đầu khi đang tham gia giao thông hay những nơi đông người.

Và trên hết là hãy thật an toàn khi lái xe.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Đồ Chơi Sáng Tạo, Những Cách Làm Đồ Chơi Sáng Tạo

*

Bài viết trên đây hướng dẫn cách bốc đầu xe máy căn bản cho người mới mang tính chất giải trí. Không khuyến khích làm theo dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo để tập rèn luyện phản xạ khi lái xe. Tham khảo thêm cách bốc đầu xe máy Dream vì xe này nhẹ và dễ đi. Tập biểu diễn Moto chuyên nghiệp và được sự cho phép của pháp luật. Chúc bạn sẽ thành công với kỹ năng của mình.