Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là một trò chơi giải đố trí thông minh được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một trong những trò nghịch được phát minh ra nhằm giúp bạn chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp bạn chơi cải tiến và phát triển tư duy với trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là trong số những loại thiết bị chơi hút khách nhất cố gắng giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bạn dạng Rubik cơ bạn dạng nhất và được không ít chơi quan lại tâm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3x3


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và vắt rõ những quy ước cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông cùng được sơn phủ một trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác sửa chữa thay thế mặt màu trắng bằng màu sắc đen, trong các số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung vai trung phong chỉ có một mặt màu, dù chúng ta quay ra sao đi nữa thì vị trí của những viên này phần lớn không ráng đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm tại một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu. Những viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên tất cả 3 mặt màu. Những viên này ở ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu nào được xem là R tốt L tốt U là tùy trực thuộc vào cách cầm nỗ lực Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về phong thái xoay những mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất đặc biệt trong vấn đề học những công thức, bởi đó đó là phần bạn cần chú ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn nên xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn yêu cầu xoay những mặt khớp ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa tất nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn phải xoay các mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp gỡ công thức B tức là xoay mặt B cần được xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt không giống cũng tương tự.


Hiện tại trên núm giới có không ít cách giải Rubik khác nhau. Mặc dù với fan chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 cách được coi là dễ hiểu và dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần làm cho quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương thức cơ bản, bọn họ sẽ thực hiện lần lượt trải qua 7 bước với trình từ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo thành thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của Rubik

Bước 3:  Xoay xong xuôi tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng tại tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu rubi về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đã thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, chúng ta cũng có thể chuyển sang Phương pháp xoay Rubik cải thiện bằng cách thức Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta cần biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy mong tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng có mặt màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo ra thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối Rubik, trong số ấy các khía cạnh cạnh của những viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng phương diện trắng lên phía trên. Bạn xác minh các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng trệt dưới hiện đang trên tầng nào. Lúc đó vị trí của các viên này sẽ phân ra làm 3 địa chỉ sau:

– nếu viên cạnh white color đang ở tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải khẳng định nó trực thuộc về địa chỉ nào bên trên khối Rubik.

*

Trường thích hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là màu đỏ, thế nên viên cạnh cần nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường đúng theo 2: màu còn lại của viên cạnh là màu blue color lá cây, do đó viên cạnh cần nằm ở phần chữ X phía trước, phía bên trên viên trung vai trung phong màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ sở hữu 4 trường vừa lòng như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trọng tâm như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để triển khai xong tầng 1.

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là mặt màu trắng sẽ là sống dưới, phương diện màu vàng biến trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác xác định trí của các ô góc vẫn ở đâu. Ô góc white color là ô gồm 3 màu, một mặt là color trắng.

– nếu viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn áp dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một ít so với hình 1 với 2, chính là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) mà ở khía cạnh màu vàng.

Do đó đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên màu trắng này sang lân cận như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– giả dụ viên góc trên tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường phù hợp này, ta thấy rằng viên góc này đã ở đúng tầng 1, mà lại đang sai vị trí cùng sai hướng. Có 3 trường vừa lòng như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau bước 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời những ô cạnh đúng với địa chỉ màu các bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình rất vơi nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta call vị trí sẽ là Goal, được khắc ghi x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh cho vị trí gần goal làm thế nào để cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong các 2 phương pháp sau để giải:

*
*

*

*

– nếu như viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng cách thức phía trên để giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu như bạn làm sai 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải bước đầu lại. Đây thực thụ là tầng gồm phần giải khá phức tạp bạn đề xuất thật sâu sắc và kiên trì theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành những hình chữ thập màu vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 trường đúng theo nhưng vấn đề cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo chính là việc bạn phân biệt tầng 3 được chuyển đổi lần lượt theo các thứ từ như vào hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vày vậy bước này giúp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu quà về đúng vị trí của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan gần kề xem những viên góc color vàng tất cả viên nào sẽ nằm sai địa chỉ không. Đúng địa chỉ được phát âm là viên tất cả 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn sót lại đang nằm tại giao điểm tại 3 cạnh bao gồm màu tương xứng ( không tốt nhất thiết trùng color tâm).

Ở bước này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay là 4 viên góc tại phần đúng.

– Nếu có một viên góc ở trong phần đúng: chũm khối Rubik sao cho viên đúng này tại phần FRU ( mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào ở trong phần đúng: bạn cần triển khai công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng.

– nếu như cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của những ô góc ở bước 6 giả dụ như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình con quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đã ngừng khối Rubik cơ mà không nên đến bước 7. Còn nếu như không bạn cần thực hiện như sau: chọn hướng cầm Rubik làm thế nào cho viên góc màu xoàn bị không đúng hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, vày khi thực hiện công thức này, khía cạnh màu quà sẽ chuyển phiên tại nơi theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt đá quý ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch chuyển các ô vàng sai đào bới vị trí khắc ghi và áp dụng lại bí quyết trên cho tới khi toàn bộ các ô góc xoàn được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc kia tới địa chỉ FRU.

Nếu hiểu 7749 bài hướng dẫn và đoạn clip trên youtube mà vẫn trước đó chưa từng một lần giải được rubik 3x3x3 thì bạn hãy đọc nốt bài này chia sẻ kinh nghiệm này của chính bản thân mình nhé!

Mục lục Trình tự chuyển phiên rubik 3x3x3 theo công thức dễ dàng và đơn giản

Sau món Jigsaw Puzzle (ghép hình), chuyển phiên rubik là trò nghịch mà mình mò mẫm tiếp theo. Tôi chỉ xoay được khối 3x3x3 thôi, cơ bạn dạng nhất. Bởi vì đó, bài xích này không dành riêng cho các cao thủ mà cho người mới nghịch rubik nhưng hơi dừ tuổi như mình.

Lần đầu mình chơi rubik là năm lớp 8. đồng đội trong lớp chơi nhiều nên mình cũng mua một khối với thử chơi. Cũng trầy chơ vơ mãi bắt đầu xoay thành công. Vứt một thời gian dài không xoay, mình quên cách chơi rubik 3x3x3 như thế nào. Tôi đã học chơi lại và ghi chép công việc để ko quên lối chơi thành bài chia sẻ dưới đây.

*
Hai khối rubik 12 tuổi của mình

Quy mong và kí hiệu nhằm xoay rubik 3x3x3

Để dễ theo dõi, mình giới thiệu đến bạn các quy cầu về mặt, ô/viên của khối rubik. Mình cần sử dụng theo quy mong tiếng Anh để bạn tra cứu giúp thêm các hướng dẫn nước ngoài khác tiện lợi hơn.

I. Rubik 3x3x3 là 1 trong những khối lập phương gồm 6 mặt. Từng mặt có một màu với được phân thành 9 ô vuông số đông nhau. Chúng ta sẽ quy cầu và ký kết hiệu mỗi phương diện như sau:

Mặt đối lập với tín đồ xoay là F (Front)

Mặt mặt tay bắt buộc là R (Right)

Mặt bên tay trái là L (Left)

Mặt trên là U (Up)

Mặt lòng là D (Down)

Mặt sau là B (Back)

*
Minh họa kí hiệu của mặt rubik. Lưu ý quan trọng: Tùy vào cách cầm khối Rubik của bạn, các mặt sẽ tiến hành quy cầu như trên. Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

II. Tên thường gọi các ô của từng mặt

Mỗi khía cạnh sẽ có một ô trung tâm, 4 ô cạnh và 4 ô góc. Hình bên dưới minh họa trực quan hơn vị trí những ô.

*
Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

II. Kí hiệu cách di chuyển cách mặt

Mỗi phương diện của khối rubik 3x3x3 được luân chuyển theo các cách: cùng hoặc ngược hướng kim đồng hồ, xoay 90 độ (¼ vòng), luân chuyển 180 độ (xoay gấp đôi 90 độ), luân chuyển 3 lần. Quy ước quá trình xoay này như sau:

Xoay cùng chiều kim đồng hồ: F, L, U, D, B (tên các mặt)

Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F’, L’, U’, D’, B’ (tên những mặt + vệt ‘ hoặc dùng chữ “i” thường các được)

Xoay 2 lần: F2, L2, U2, D2, B2 (tên các mặt + chữ số tương ứng với số lần xoay). Chuyển phiên ngược chiều kim đồng hồ thì tên mặt + vết ‘ + số lần.

*
Nguồn ảnh: Instructables.com

Tiếp theo là 2 giải pháp giải khối rubik 3x3x3 mà mình đã trải nghiệm:

Trình tự luân chuyển rubik 3x3x3 theo công thức dễ dàng

Mình học cách xoay này qua channel youtube Rubik Cube.

Với biện pháp này mình tạo thành 7 bước, tương đương với 7 trọng trách cần giải sinh sống mỗi bước. Vì lần đầu chơi, ví như sai ở cách nào, bạn chịu khó quay về cách 1 bước đầu lại.

*
Hình này nắm tắt quá trình của cách xoay này. Mặc dù vậy, mình thích hướng dẫn cụ thể hơn nên bóc ra làm nhiều trường vừa lòng trong 7 bước này. Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

Bước 1: trọng trách tạo chữ thập ở mặt U

Chọn màu trắng làm phương diện U. Chúng ta xoay sao cho có được chữ thập màu trắng là được. Bước này tự bạn xoay xở. Cũng không cạnh tranh lắm đâu.

*
Lúc bắt đầu…

*
…Sau khi chấm dứt nhiệm vụ.

Bước 2: trọng trách giữ chữ thập phương diện U + xếp ô trung trung ương và ô cạnh bên trên của F,L,R,B cùng màu

Đầu tiên bạn quan tiếp giáp và xoay U sao cho ô trung trọng tâm + ô cạnh trên thuộc màu ở hai mặt liên tiếp. Nhì mặt không cùng màu chúng ta xoay theo công thức: R -> U’-> R . Tiếp đó trả ô trung trung khu về mang lại mặt U.

*
Khi bước đầu bước 2

*
Lúc này trọng trách được xử lý như hình.

Bước 3: trách nhiệm full một mặt U với 1 tầng khía cạnh F, L, R, B

Bạn quan sát xem ô màu trắng còn lại đang ở đâu. Chúng ta xoay đông đảo ô màu trắng đó về lại mặt U và hoàn thiện full U. Cùng lúc đó các bạn cũng ngừng được tầng 1 của những mặt F,L,R,B, tạo ra thành chữ T cùng màu.

*

*
Kết thúc bước 3 ta được như hình trên.

Bước 4: trách nhiệm giữ full một phương diện U – xếp 2 tầng của các mặt F,L,R,B

Tiếp bước 3, bạn chăm chú đến chữ T ở các mặt F, L, R, B. Ở công đoạn này bạn chỉ việc thay 2 ô cạnh mang đến cùng màu với chữ T vừa sản xuất ở các mặt đó là được.

*
Quan cạnh bên khối rubik cơ hội này

Đầu tiên, chúng ta quan gần kề mặt D, xem thử màu ô trung tâm là color gì, như hình minh họa là color vàng. Các bạn chọn color cam (khác color vàng) xoay đáy D nhằm ô cam ngơi nghỉ đáy đối lập với mặt cam như hình.

*
Màu ô trung tâm đáy lúc này là màu vàng.

Tiếp đến các bạn chọn phương diện kế phương diện cam (ở đó là xanh lá) và xoay theo công thức sau: L -> D -> L’-> trả ô white về đến mặt U. Hoặc R -> D’- > R’-> trả ô trắng về cho mặt U. Các bạn chọn phương diện L giỏi R tùy thuộc vào ô cạnh cần thay thế nằm làm việc L tuyệt R. Nếu nằm tại vị trí mặt R thì các bạn chọn cách làm xoay R trước.

Thực hiện giống như lần lượt cho những ô cạnh tại tầng 2 của mặt F,L,R với B. Tác dụng sẽ được full tầng 2.

*

Bước 5: trách nhiệm tạo chữ thập ở mặt D

Trường vừa lòng 1: tứ ô cạnh còn lại của chữ thập phương diện D sẽ ở các mặt F,L,R,B.

*

Bạn lựa chọn 1 trong 4 mặt F,L,R,B luân chuyển theo vật dụng tự sau: hạ giữa xuống -> D -> trả giữa về -> D’2 để cho ô cạnh sang trái -> hạ giữa nhằm trả thân về.

*

*

Để ghép tiếp 3 ô còn sót lại của chữ Thập mặt D, các bạn quan giáp và lựa chọn mặt tiếp theo trong những mặt F,L,R,B không tồn tại ô cạnh dưới cùng màu ô trung trung tâm (ở đó là màu vàng) của D rồi xoay giống như như phương pháp trên.

Trường hòa hợp 2: mặt D bao gồm ô trung tâm và 2 ô cạnh tạo thành 1 hàng cùng màu với 2 ô cạnh dưới của các mặt F,L,R,B có cùng color với ô trung trọng tâm đáy không gần kề nhau.

*
Hình minh họa trường phù hợp này.

Đầu tiên, các bạn chọn mặt không có màu ô trung trọng điểm D – màu xoàn trong 4 phương diện F,L,R,B làm cho mặt chủ yếu diện (F) để xoay: R’-> D-> R (trả bên cần về) -> D-> R’-> D2-> rồi trả những ô của phương diện U về full. Ta được hiệu quả như lúc ban đầu trường vừa lòng 1.

*
Lúc này bạn chọn vào F,L,R,B mặt không có 2 ô màu vàng sát để luân chuyển như phương pháp ở trường hợp 1.

*

Bước 6: trọng trách tạo chữ thập mang đến 4 phương diện F,R,L,B

Bạn xoay khía cạnh D làm thế nào để cho có 2 mặt sát trong F,B,R,L đúng ô màu sắc chữ thập, 2 ô còn sót lại là không đúng màu. Bạn chọn mặt sai cùng xoay theo bí quyết như cách 5 trường thích hợp 2 sẽ giải quyết được trọng trách của bước này.

*
Xoay D cho tất cả 2 mặt giáp đúng ô màu

*
Mặt F, L tức tốc kề bao gồm ô màu đúng

*
Sau khi xong mặt B, R đang đúng màu

Bước 7: trách nhiệm hoán đúng 4 ô góc

Trường hợp 4 ô góc dưới không đúng màu sắc thì chúng ta chọn phương diện nào có tác dụng R xuất xắc L để xoay phần nhiều được.

*
Quan sát các ô góc. Bản thân minh họa rơi vào trường hợp dưới.

Trường phù hợp đã có 1 góc dưới đúng màu của 3 mặt (mặt D, F với R/L), chúng ta chọn mặt bao gồm góc đúng làm mặt R với xoay theo công thức: R’-> D’2 -> R trả lại -> D’-> R’ -> trả lại phương diện D. Tiến hành tiếp với phương diện L, theo công thức: L-> D2 -> trả lại L -> D-> L’ – trả lại khía cạnh D.

*

Lúc này quan sát các bạn thấy 2 góc đang đúng còn 2 góc kia cũng đúng màu cơ mà sai địa điểm mặt. Bạn chọn khía cạnh đúng trọn vẹn ở tay trái, tay cần là mặt buộc phải xoay cho đúng vị trí. Kế tiếp thực hiện xoay đồng thời 2 bên trái và yêu cầu như trên.

*
Chọn phương diện đúng màu hoàn toàn làm mặt trái.

*
Trường phù hợp cả 4 ô góc đầy đủ đúng màu không nên mặt. Chúng ta chọn mặt bao gồm 2 ô màu sắc trung trung tâm đáy làm mặt phải.

Ở bước này chỉ tất cả cặp công thức xoay này, đặc trưng là bạn chọn khía cạnh nào là R phương diện nào là L để xoay. Nếu triển khai công thức 1 lần không được, bạn thực hiện thêm lần 2 đã giải được trọng trách này.

*

*
Xoay mang đến khi hoàn thành cả 6 mặt

Một số xem xét khi nghịch rubik 3x3x3

Cách luân phiên rubik 3x3x3 mình giới thiệu ở trên giúp đỡ bạn giải được khối rubik này nhưng không phải là phương pháp giải nhanh để tính thời gian.

Ngoài mặt U với mặt D, những mặt sót lại không vậy định, tùy vào từng bước bạn có thể xác định lại.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng blackberry passport pháp lần đầu tiên, hướng dẫn sử dụng cơ bản với blackberry passport

Một em rubik unique dễ xoay để giúp bạn đỡ thoái chí trên hành trình dài tự học chơi rubik này.

Trên đây là cách mình đùa rubik 3x3x3 theo mình thấy là dễ dàng học nhất. Mình khắc ghi trải nghiệm thực tiễn tự xem youtube trường đoản cú chơi, tên của kênh mình tất cả nhắc làm việc đầu bài. Bên cạnh đó còn xem thêm qua lối chơi của kênh Soi Sáng, vận dụng công thức cho bàn tay trái và bàn tay phải. Bản thân học theo cách này nhưng chỉ luân chuyển được đúng 1 lần, lần tiếp theo sau thì sai mãi mà không biết cách sửa. Bao giờ tìm được phương pháp hay rộng và có thêm kinh nghiệm mình đã update thêm bên trên Ve Giang’s Blog. Chúc các bạn chơi rubik thật vui!