Vào ngày rằm, mồng một, đầu xuân năm mới hay đông đảo dịp đặc trưng trong năm, người việt nam thường lễ Phật tại nhà, tại chùa với lòng thành tâm cầu khấn. Ai ai cũng mong mong được chư Phật, chư đại người tình Tát, hiền đức Thánh Tăng ban hồng ân gia hộ cho bản thân với gia đình. 

Bên cạnh vấn đề sắm sửa lễ vật gọn gàng thì người đi lễ còn cần biết về cách vái lạy phật đúng cách tránh phạm mang lại nhà Phật.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách lạy phật đúng


Nguồn nơi bắt đầu về việc vái lạy Phật

Đạo Phật bắt đầu từ Ấn Độ cùng Đức Phật được tôn kính quan trọng tại làng hội Ấn Độ dịp bấy giờ. Xa xưa, lúc Đức Phật phù hợp Ca còn tại thế, con nhang môn sinh từ vua quan mang đến dân chúng khi may mắn chạm chán Ngài số đông cúi xuống ôm chân Phật cùng đặt trán bản thân lên chân Ngài. Hành động này được coi là cử chỉ khiêm tốn và nhu thuận để thanh minh lòng ngưỡng mộ, tôn thờ. 

Sau khi Phật nhập diệt, toàn bộ tín đồ phần đa coi Ngài vẫn vẫn tại thế. Bởi vậy họ đã lưu giữ cử chỉ cúi cong người xuống ôm chân Ngài đến muôn đời sau, như Đức Phật vẫn còn ngồi trước khía cạnh mình để hội chứng giám mang lại tấm lòng thành kính của mình. 

Văn hóa dân tộc bản địa Việt Nam đa phần chịu ảnh hưởng từ văn hóa Khổng giáo cùng Phật giáo. Thời xưa, vua chúa đã bao gồm quy định ví dụ về vấn đề lễ bái vua, quan, thần linh thì phải áp dụng cung cách của Khổng giáo. Còn lúc lễ bái Phật Trời, hiển thánh, gia tiên thì phải áp dụng theo cung bí quyết Phật giáo. Thế cho nên mà cách vái lạy Phật cũng ảnh hưởng từ bắt đầu của động tác cúi xuống ôm chân Phật. Bên cạnh đó thì vấn đề lễ lạy gia tiên, Trời, Thánh, Thần mọi bị tác động theo.

Cách vái lạy phật đúng đắn tránh phạm

Lạy Phật có nghĩa là ta đã lạy ngôi Tam Bảo, nghi lễ này không giống với lạy ông bà, thân phụ mẹ, tổ tiên.

Với phương pháp vái lạy Phật theo ý nghĩa sâu sắc trên, trước lúc lạy Phật, thân trọng tâm Phật tử buộc phải trong sạch. Yêu cầu rửa mặt, súc miệng, vệ sinh chân tay, cố y phục thật sạch và mặc áo tràng nếu như có. Lúc lễ Phật ta đứng thẳng người, ngăn ngắn chỉnh tề trước bàn thờ tổ tiên Phật rồi lẹo khít tay trước ngực miêu tả sự độc nhất vô nhị tâm. Hai chân thì khép sát, mắt nhìn tượng Phật với tâm đào bới các tướng xuất sắc và đức hạnh cao quý của Ngài. Kế tiếp ta xá 3 xá rồi lạy một biện pháp từ tốn, chậm trễ để tỏ bày lòng thành kính.

Còn nếu nguyện hương, ta đốt 3 cây hương thơm rồi thỉnh 3 giờ đồng hồ chuông rồi quỳ xuống mang hương. Nhì tay thay 3 cây hương chuyển ngang trán khấn nguyện, mỗi nguyện 1 xá, nguyện hoàn thành 3 xá thì gặm hương vào lư rồi lạy. Phật giáo vn thường lạy theo phong cách tôn kính nhất trong các cung phương pháp lễ lạy là “Ngũ thể đầu địa”, có nghĩa là hai tay, nhì chân cùng đầu chạm đất. 

Trước lúc lạy, ta đứng thẳng người, nhị tay lẹo ngang ngực, xá 3 xá rồi quỳ gối xuống thuộc lúc. Sau đó, nhị bàn tay đặt xuống đất theo hướng ngửa lòng bàn tay như đóa sen nở và tách bóc 2 tay ra một chút để tạo không gian và để trán mình va nền khu đất giữa 2 lòng bàn tay.

Sau khi lạy xong, đầu ngấc lên và nâng phần thân mình lên, đôi khi lật úp nhị bàn tay lại và kháng xuống sàn nhà để nâng cả người đứng dậy. Khi đang đứng ngay thật rồi thì xá 1 xá, lạy trang bị ba xong xuôi xá 3 xá. 

Điều chăm chú khi lạy Phật gồm chuống là khi nghe tới tiếng chuông tiến công thì ta bắt đầu lạy xuống. Còn khi gồm tiếng chuông dập (dùi chuông tấn công vào và giữ lại ở miệng chuông) thì ra new ngẩng đầu và đứng lên. Điều này càng được chú ý trong lễ Phật lúc tụng kinh. Ta đề xuất lạy xuống, đứng lên uyển chuyển theo giờ đồng hồ chuông, như vật bắt đầu được trang nghiêm.

Trong trường hợp không mang áo tràng hay mặc đồ khó khăn để thực hiện nghi lễ lạy thì ta đứng nghiêm cùng vái 3 vái trước bàn thờ tổ tiên Phật.

Tại sao nên lạy Phật 3 lạy

Ba lạy khi lạy tượng ông phật trưng đến 3 ngôi quý báu (Tam Bảo):

Phật
Pháp
Tăng

Phật, Pháp, Tăng là 3 Tam Bảo dẫn dắt nhỏ người thoát khỏi mọi muộn phiền và thoát ra khỏi sinh tử luân hồi. 

Phật tượng trưng cho giác, nghĩa là thức tỉnh khỏi ư u mê và tinh thông mọi lẽ. Đức Phật là fan đã giác tỉnh và chỉ đường chỉ lối cho đầy đủ chúng sinh thoát khỏi sinh tử luân hồi. Dòng lạy đầu tiên để tỏ lòng thành kính, uy nghiêm tới Phật.

Pháp là chánh, nghĩa là vấn đề chính đáng, ngay thật mà Phật dạy những đệ tử. Mẫu lạy thứ hai nhằm mục tiêu bày tỏ lòng tôn kính và hàm ơn tới mọi lời dạy của Phật tạo điều kiện cho ta vượt qua bể khổ đến bến bờ giải thoát.

Tăng tức là tịnh, nghĩa là sự việc thanh tịnh và trong sạch. Mẫu lạy thứ tía để tỏ lòng thành kính và hàm ơn tới đều nhà xuống tóc chân chính, quyết tử tiền tài danh vọng nhằm sống đời sống lý tưởng của Phật, tình nguyện nắm Phật dẫn dắt bọn chúng sinh trên phố đạo.

Khi bái lễ Phật nên đặc biệt xem xét điều gì

Sắm lễ vật

Phật bệnh tâm chứ không bệnh lễ. Bởi vì vậy, kế bên cách khấn vái Phật đúng mực thì người đi lễ cũng cần biết rõ những hiện tượng trong mua sửa lễ vật sao để cho thành trung ương nhất..Khác cùng với lễ gia tiên xuất xắc đền, phủ, bạn đi lễ chùa để ý chỉ sắm những lễ chay. Ko được chọn sửa lễ mặn để dưng Phật với khu điện thờ chủ yếu của Chùa. Ngoài ra, hoàn toàn có thể dùng lễ mặn đơn giản dễ dàng dâng những Thánh, Mẫu, Đức Ông được thờ quanh đó khu bao gồm điện trên Chùa. Trên mùi hương án của chính điện chỉ được dưng đặt lễ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi trà hay phẩm oản.

Trong rất nhiều lễ vật dưng Phật, Oản Tài Lộc là ngọc thực được không ít người dân lựa lựa chọn để bày biện lên hương án để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. Xưa kia, những phẩm oản được gia công ra triệu tập chủ yếu ớt vào chất lượng nên chỉ được gói dễ dàng bằng quấn giấy kính hoặc giấy màu. Ngày nay, Oản Cô trung ương đã nghiên cứu và cải tiến về thiết kế để làm cho những thành phầm Oản lễ Phật xuất xắc đẹp, có 1-0-2 trên thị phần với mức ngân sách phải chăng.

Những quanh Oản lễ Tài Lộc không chỉ có đẹp ngoài ra phù với tín ngưỡng thiêng liêng Phật giáoMẫu Oản lễ Phật color vàng xây đắp đẹp và chân thành và ý nghĩa có tại Oản cô Tâm

Kiêng tìm sửa rubi mã, tiền âm ti để dưng cúng Phật trên chùa. Nếu mua tiền thật thì nên đặt vào hôm công đức, không nên để lên trên hương án của chủ yếu điện. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa chủng loại đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại. 

Thứ tự hành lễ

Khi cho chùa bắt buộc hành lễ theo trang bị tự sau

Đặt lễ vật: thắp nhang và làm lễ ban cúng Đức Ông trước. Sau khi đặt lễ sinh sống ban thờ Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của bao gồm điện, thắp đèn nhang. Sau khoản thời gian đặt lễ chính điện ngừng thì đi thắp nhang ở toàn bộ các ban cúng khác của phòng Bái Đường. Khi thắp hương lên đều sở hữu 3 lễ tuyệt 5 lễ. Nếu miếu nào gồm điện bái Mẫu, Tứ Phủ thì cho tới đó đặt lễ, thắp nhang cầu theo ý nguyện. Sau cuối thì lễ ở trong nhà thờ Tổ, còn gọi là nhà Hậu. Cuối buổi lễ, sau khoản thời gian đã lễ tạ để hạ lễ thì cần đến bên trai giới xuất xắc phòng tiếp khách nhằm thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và rất có thể tùy trung ương công đức.

Xưa nay, đa số bậc có công ơn lớn so với quốc gia, làng mạc hội hầu hết được tôn sùng, ngưỡng mộ. Sự tôn sùng mến mộ này do nhiều nguyên nhân, tuy thế nguyên nhân chính là lòng tri ân với sự mong muốn được đi theo gương sáng. Tục ngữ có câu: "Ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây, Uống nước đề nghị nhớ tín đồ đào giếng". Lòng tri ân là một trong những đức tính quí báu, mà những người có chút vô tư không thể thiếu được. Một thôn hội tất cả những thành phần phi ân bội nghĩa, ăn uống cháo đá bát, không hoàn toàn có thể tồn tại được lâu dài, do nó làm tuyệt vọng và chán nản những kẻ tất cả lòng, và làm khô cạn mối cung cấp hy sinh. Vả lại, trường hợp con tín đồ thấy điều tốt, tín đồ hiền mà lại chẳng hâm mộ, thấy điều xấu, người ác cơ mà không tránh xa, thì con người ấy là người thiếu căn phiên bản đạo đức, thiếu hụt mầm thiện, khó hoàn toàn có thể tiến bộ.

Vì những lý do trên, ta thấy trên cố kỉnh giới, bất luận ở phương trời nào, dân tộc bản địa nào, thời đại nào, hễ kẻ tất cả công với làng xóm, thì được làng xóm tôn thờ, kẻ bao gồm công với quốc gia, dân tộc, thì được quốc gia, dân tộc tôn thờ, kẻ có công đức với nhân loại, thì được nhân loại sùng thượng.

Sự cúng cúng trong những tôn giáo cũng không ra bên ngoài những vì sao đã nói trên. Dẫu vậy ở những tôn giáo, sự bái cúng bao gồm tính cách sở tại và khẩn thiết hơn, vì các vị giáo công ty là phần đông bậc có công ơn lớn đối với nhân nhiều loại và là phần đông gương sáng cơ mà tín đồ buộc phải đặt luôn luôn luôn ngơi nghỉ trước mắt nhằm soi sáng sủa đời mình. Trong những vị giáo chủ, thì đức phật là vị được nhiều tín vật dụng sùng chiêu mộ nhất. Sự sùng chiêu tập ở đây biểu lộ trong sự thờ, lạy cùng cúng Phật.

B. CHÁNH ÐỀ

I. THỜ PHẬT

1) Phật là bậc đáng tôn thờ.

Phật là hồ hết bậc sẽ dày công tu luyện phước đức cùng trí tuệ, cho nên vì vậy đã được trọn vẹn sáng suốt cùng có không thiếu đức hạnh cao quý. Những Ngài đã sử dụng đức cùng trí ấy để dẫn dắt bọn chúng sinh ra ngoài biển khổ tử sinh luân hồi, và đưa đến địa vị tối ưu an vui. Trong công việc độ sinh ấy, các Ngài lại không bao giờ thối chuyển vấp ngã lòng mặc dù chạm chán trở lực khó khăn. Những Ngài sẽ nguyện độ cho tổng thể chúng sinh, cho đến khi nào không còn một chúng sinh nào để độ nữa bắt đầu thôi. Thật là đúng cùng với câu: "Tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn".

Một bậc gồm đủ cha đức tính quý báu là Bi, Trí, Dũng, cha đức tính căn bạn dạng mà một bé người ý muốn được toàn thiện, toàn mỹ, toàn chân, không thể thiếu được. Một bậc khôn cùng phàm xuất chúng, bao gồm lời dạy dỗ quý báu, phần đa cử chỉ cao thượng, những hành vi sáng suốt, một đời sống gương mẫu như Phật, mà chúng ta không tôn thờ, thì còn tôn thờ ai nữa?

2) Nhưng chúng ta phải bái Phật như thế nào mới đúng ý nghĩa?

Như trên sẽ nói, bọn họ thờ Phật là để tỏ lòng tri ân của họ đối với một vị sẽ có đậc ân lớn cùng với nhân loại. Chúng ta thờ Phật là để có luôn luôn luôn ở trước khía cạnh một gương mẫu sáng xuyên suốt trọn lành nhằm khuôn rập tứ tưởng, lời nói và hành vi của bọn họ được chân, thiện, mỹ như Phật vậy. Người ta thường xuyên nói: "Gần mực thì đen, ngay sát đèn thì sáng". Chúng ta thờ Phật là muốn luôn luôn được tất cả bên mình ngọn đèn kiến thức của Ngài, chiếc hương từ bi của Ngài sẽ được sáng lây, thơm lây, chứ không hề phải bọn họ có mục tiêu cầu cạnh Ngài nhằm Ngài ban phước, trừ họa, nhằm Ngài bảo hộ cho họ mua may chào bán đắt một cách bất lương, giỏi để họ dựa vào gia thế của Ngài, tha hồ làm hầu như điều bất chính. Nếu chúng ta thờ Ngài với mục đích sai lầm như vừa nói làm việc trên, thì ko những chúng ta đã huỷ báng đức Phật, mà bọn họ còn trường đoản cú tạo tư tưởng không giỏi cho họ nữa.

3) đề xuất thờ đức phật nào?

Ðức Phật nào cũng có thể có nghĩa vô lượng quang, vô lượng thọ mênh mông cùng khắp và công đức tu hành phước trí vô lượng vô bờ cả; nên hễ bái một tiên phật là thờ tất cả các đức Phật.

Nhưng bọn họ cũng yêu cầu tuỳ theo thời kỳ giáo hóa của từng đức Phật cùng pháp môn tu hành mà lại thờ đến xứng lý, vừa lòng cơ. Tỉ dụ như hiện tại nay, chúng ta ở vào thời kỳ giáo hóa của ông phật Thích-Ca Mâu-Ni, thì lẽ cố kỉnh nhiên, họ phải bái Ngài trước hết.

Nếu tín đồ vật nào tu về "Tịnh độ tông", chăm về pháp môn "trì danh niệm Phật" để mong vãng sinh, thì tín đồ ấy cần thờ tiên phật A Di Ðà. Hoặc giả, nếu Phật tử ước ao thờ toàn bộ Phật trong ba đời, thì cần thờ ông phật Thích-Ca, đức A Di Ðà, với Ðức Di Lặc, gọi là thờ "Tam vắt Phật".

4) phương pháp thờ Phật.

Như vậy trong bên tín đồ, nếu còn muốn thờ tượng Phật, thì rất nhiều nhất là bố vị. Và bắt buộc nhớ rằng, trong lúc thờ Tam cố gắng Phật, phải sắp đặt chung một bàn. Giả dụ tượng lồng kiếng thì nên treo ngay lập tức thẳng, không được chiếc cao, cái thấp, cũng ko được mẫu to, dòng bé; còn như tượng gỗ, tượng đồng tượng sành, thì để ngang sản phẩm đồng bực, tránh việc để từng trên, cấp dưới. Bàn thờ tổ tiên Phật đề xuất đặt chính giữa nhà, bàn thờ tổ tiên ông bà ở phía dưới hoặc sau đúng câu: "Tiền Phật hậu Linh, giỏi Thượng Phật hạ Linh". Nếu đơn vị lầu thì cúng Phật tại tầng trên. Tại bàn thờ tổ tiên Phật không nên để tạp thứ nào khác, bên cạnh bình bông, lư hương,, chân đèn và dĩa quả. đầy đủ vật này hằng ngày đều quan tâm lau quét thật sạch luôn.

Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật, tín đồ phải làm lễ thượng tượng, cũng hotline là lễ an vị Phật. Lễ này sẽ không bắt buộc phải tổ chức triển khai linh đình, nên làm làm một cách đối kháng giản, nhưng không thua kém vẻ trang nghiêm và tinh khiết. ước ao được hai đặc điểm ấy, chủ nhà phải dọn mình sạch sẽ sẽ: ăn chay, giữ lại giới cùng mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh.

Và ban đầu từ ngày làm cho lễ an vị Phật trở đi, toàn bộ mọi tín đồ trong nhà, hằng ngày ra vô nhìn thấy tượng Phật, nên nghĩ nhớ đến đức hạnh cao niên của Ngài cơ mà chỉnh đốn lại thân trung khu mình. Hàng ngày đều lo nâng cao lại sự đối xử với nhau, đối nội cũng như đối ngoại, phải luôn luôn luôn ngấm nhuần lòng tin từ bi, bác ái và bình đẳng. Như vậy mới xứng tiến công với danh nghĩa của một mái ấm gia đình có cúng Phật. Thờ phụng thọ năm, tượng Phật bị hư rách, cần yếu sơn phết hay thay thế sửa chữa lại được, thì nên biến đổi tượng mới. Khi gồm tượng new rồi thì tượng cũ đề nghị dâng vào chùa đợi dịp nhập tháp, chớ không nên bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

II.LẠY PHẬT

1) Ý nghĩa lạy Phật.

Ngày xưa, khi đức phật còn tại thế, các đệ tử tự vua quan, mang lại dân chúng, những lần được may mắn chạm chán đức Phật Thích-Ca, phần lớn cúi xuống ôm chân Phật và đặt trán mình lên chân Ngài để tỏ lòng ngưỡng mộ, tôn cúng một bậc buổi tối thượng: Bi, Trí siêu phàm. Cử chỉ ấy là một trong những cử chỉ cực kì khiêm tốn, nhu thuận và trọn vẹn tin cậy đối với đức Phật.

Sau khi Phật nhập diệt, toàn cục tín vật vẫn coi Ngài như còn tại thế, và dòng cử chỉ cúi xuống ôm chân Phật vẫn còn tiếp nối tồn tại cho đến ngày nay cùng muôn nghìn năm sau. Mẫu cử chỉ ấy chỉ gồm cái tính năng làm mang đến tín đồ bao giờ cũng hình dung như Ðức Phật còn ngồi trước phương diện mình để bệnh giám mang đến tấm lòng thành kính thiết tha của mình.

2) cần lạy Phật ra làm sao mới đúng ý nghĩa.

Ðể cho đúng với ý nghĩa sâu sắc trên, lúc lạy Phật phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra như đang nâng hai chân Phật cùng cúi sống lưng xuống để trán bản thân trên hai lòng bàn tay.

Trước khi lạy Phật, đề nghị dọn mình cho sạch sẽ sẽ: rửa mặt, súc miệng, lau tay chân, núm y phục và mặc áo tràng. Chấm dứt xuôi, new đốt hương ra trước bàn Phật, đứng ngay thẳng, tay lẹo để trước ngực, góc nhìn tượng Phật, trọng tâm tưởng đến những tướng xuất sắc và gần như đức hạnh cừ khôi của Ngài, cùng tỏ bày ước muốn chân chánh của mình, xá rồi gặm hương vào lư, thông báo chuông cùng lạy Phật cha lạy.

Lễ Phật như vậy mới đúng pháp; vào kinh điện thoại tư vấn là "thân vai trung phong cung kính lễ", nghĩa là thân thì nhiệt huyết tề chỉnh, nghiêm trang, chổ chính giữa thì hớn hở vui mừng và không còn lòng tôn kính như gặp gỡ được Phật còn trên thế. Trái lại, họ lễ Phật với lòng té mạn (trong kinh call là bổ mạn lễ), hay với tâm cầu danh (trong kinh gọi là cầu danh lễ), thì đang không có tác dụng gì, mà còn mang thêm tội.

Ngã mạn lễ, là khi lạy Phật mà trong trái tim còn ngạo nghễ, kiêu căng, năm vóc (đầu, hai tay, nhì chân) không cạnh bên đất, đứng lên cúi xuống một giải pháp cẩu thả, qua loa cho có chuyện.

Cầu danh lễ, là lúc thấy bao gồm đông bạn thì mồm liền lớn tiếng lâu dài xưng thương hiệu Phật, thân lại siêng năng lạy không xong nghỉ, có ý sẽ được mọi tín đồ khen ngợi. Trái lại khi không có người thì thân lại biếng nhác, tâm lại giải đãi, không thích lễ bái gì cả.

Hai bí quyết lễ bái bên trên đây khôn xiết giả dối, vậy phần đông ai ý muốn tiến trên phố đạo, thì phải yêu cầu tránh ngay.

3) tư phép lạy (thuộc về lý).

Về mặt lý thì có bốn phép lễ.

a) phạt trí thanh tịnh lễ: vào phép này, bạn hành lễ đề nghị thấu suốt rằng cảnh giới của chư Phật đầy đủ tùy vai trung phong hiện bày, yêu cầu lạy một đức Phật, có nghĩa là lạy tất cả chư Phật, lạy một lạy, tức là lạy toàn bộ Pháp giới, bởi vì Pháp thân của Phật dung thông.

b) đổi mới nhập pháp giới lễ: trong pháp này, fan hành lễ nên tự cửa hàng thân, chổ chính giữa cùng tất cả các pháp, từ bỏ hồi nào mang lại giờ mọi không tránh pháp giới.

c) Chánh cửa hàng lễ: trong pháp này, người hành lễ lạy đức phật ngay chỗ tự trung khu của mình, chứ không duyên với đức phật nào khác, vì toàn bộ chúng sinh từ bỏ xưa đến nay, rất nhiều sẵn gồm Phật tánh viên mãn, bình đẳng và chân giác.

d) Thật tướng đồng đẳng lễ: trong pháp lễ này, fan hành lễ không thấy gồm tự, tất cả tha; fan và mình là một, phàm cùng thánh nhứt như, gắng và dụng ko hai. Vị đó, Ngài Văn Thù Sư Lợi ý trung nhân tát có nói: "Năng lễ, sở lễ tánh không tịch", nghĩa là tín đồ lạy, và đấng mình lạy, thể tánh hầu hết vẳng lặng. Như thế mới thấu đáo và hợp lý Bát Nhã.

Bốn bí quyết lễ này, lý cao nặng nề nghĩ bàn, trường hợp chẳng yêu cầu là bực thượng căn thượng trí, thì không thấu nổi với khó làm theo được.

III.CÚNG PHẬT

Cúng Phật là nói tắt, nói cho đủ là cúng nhường Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. Bái dường có nghĩa là cung cấp cho và nuôi dưỡng.

1. Ý nghĩa về bái Phật

Có fan sẽ hỏi: nguyên nhân đức Phật đang là bất sinh, bất diệt và lại còn cần cúng dường? thiệt ra, đức Phật vẫn thoát ra phía bên ngoài vòng sinh tử, thì đâu còn hạn cuộc trong sự nạp năng lượng uống. Tuy nhiên đây chỉ là một hình thức để ngụ ý rằng, dù rằng Phật đang nhập khử lâu rồi, nhưng đối với chúng ta, bao giờ cũng xem như Ngài còn trên thế. Xưa, những đệ tử, các đàn-na thí công ty đã cúng dường Ngài như thế nào, nay họ vẫn liên tiếp cái động tác cử chỉ ấy. Sự cúng nhịn nhường này có tác dụng cho chúng ta gần cùng với Phật, bao gồm cảm tưởng như khi nào cũng ở lân cận Phật. Cũng nhơn sự thờ phụng, lễ bái cúng nhịn nhường này mà bọn họ được kết duyên lành cùng với Phật, hình dung rõ rệt cuộc sống của Ngài nhằm quyết noi theo bước đi của Ngài.

2. Phải cúng Phật với phần lớn gì? (Về sự).

Vẫn biết rằng bọn họ nên cúng nhường nhịn Phật để tưởng tượng như Ngài còn trên thế, tuy nhiên nếu chúng ta, mọi khi cúng Phật, lại bày vẽ đủ thức ăn uống uống, làm sao yến tiệc cỗ bàn linh đình thì thiệt là tổn phí của, tầm giá công mà lại còn giúp sai lạc ý nghĩa sâu sắc sâu xa của việc cúng Phật.

Vậy muốn cúng Phật đúng ý nghĩa sâu sắc thì nên làm dùng hương thơm thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước vào và đôi lúc thêm cơm trắng là đủ.

3. Năm món diệu hương để cúng Phật.

Ðoạn bên trên là nói tới Sự, về hình tướng phía bên ngoài để cúng Phật. Còn về phương diện Lý, thì cần dùng năm món diệu hương nhằm cúng Phật như sau:

a) Giới hương: Pháp thân của Phật khôn xiết thanh tịnh, ví như về phương diện Sự, họ đã dùng hương trầm đốt cúng, thì về mặt Lý, chúng ta cũng buộc phải trì giới mang đến trang nghiêm thanh tịnh, để cúng nhường được đủ cả về sự việc và Lý.

b) Ðịnh hương: Thân tâm chúng ta bị mê nhiễm cùng thường loạn động trong những hoàn cảnh. Nếu nhằm buông trôi mãi trong triệu chứng ấy, thì họ chẳng tu hành gì được. Vậy hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giây, hằng sát-na họ phải cố gắng tập định tĩnh tâm hồn, đừng khiến cho những ý nghĩ, hành động xấu xa đánh chiếm tâm hồn và làm cho cho bọn họ phải loạn động. Tạo nên tâm tứ lắng xuống, như vậy là sử dụng Ðịnh hương cúng Phật.

c) Huệ hương: Huệ hương thơm cúng Phật là lúc nào cũng phải lưu trọng tâm vào cha món sáng sủa tỏ: Văn huệ, tư huệ, và Tu huệ. Văn huệ là lắng tai lời giáo hóa trân quý của chư Phật và thánh hiền hậu Tăng; bốn huệ là đem phần đa lời quý giá nói bên trên ra suy xét, nghiền ngẫm, biết thế nào là phải, cố nào là quấy, cái nào là chân thật, dòng nào là luống dối nhằm khỏi lầm lỡ vào mặt đường tà; Tu huệ là quyết tâm thực hành thực tế những điều mình cho rằng phải, trừ quăng quật những điều mình chỉ ra rằng trái, thực hiên đúng chuẩn giáo lý tốt nhất của Ðức Phật.

d) Giải bay hương: Giải thoát hương thơm cúng Phật là quyết vai trung phong phá trừ té chấp, xuất phát của bao sự buồn bã luân hồi. Chúng ta phải luôn luôn cửa hàng vô ngã, không sở hữu và nhận chiếc thân tứ đại này là mình, cũng không nhìn loại nghiệp thức tách biệt là mình, sẽ được thoát ly ra phía bên ngoài vòng sinh tử luân hồi.

đ) Giải bay tri kiến hương: họ đã biết quán vô ngã, nhằm phá trừ bửa chấp thì được giải thoát, song vẫn còn "Pháp chấp" ràng buộc, nên chưa đến được cảnh giới từ tại, vô hổ thẹn như Phật. Còn Pháp chấp tức thị còn thấy những pháp như: đất, nước, gió, lửa là có thật; còn thấy vui bi ai sướng khổ là tất cả thật. Khi nào chúng ta thể nhận thấy rằng tứ đại tại vì in tuồng bao gồm thật là vì chúng ta còn ở trong nghiệp người, chớ so với các loài khác, như cá chẳng hạn, thì nước đâu phải là nước như bọn họ quan niệm, mà chính là lâu đài, nhà cửa; đối với loài mọt, thì gỗ đâu chỉ có như họ quan niệm, mà là phần lớn thức ăn uống và công ty ở; cho đến vui, buồn, sướng, khổ phần nhiều là đối đãi với nhau nhưng sinh ra. Vậy thì Pháp tương tự như Ngã, hồ hết là đưa dối, không có thật, mà lại chỉ là phần đông danh tự suông nhưng mà thôi. Luôn luôn, tiệm như thế, và để được giải thoát ra khỏi sự chấp Pháp, như vậy gọi là "Giải bay tri kiến hương" thờ Phật.

4. Cúng nhường nhịn Pháp bảo.

Pháp bảo là những Pháp của Phật đã giảng dạy, khiến cho chúng sinh y theo đó mà tu hành. Hy vọng cúng nhường Pháp bảo, trước hết họ phải học kinh, luật, luận và phân tích giáo lý để nhận định thế làm sao là Pháp bảo, là chánh giáo. Nếu họ có học thực rộng thì cần nghĩ đến việc phiên dịch các bom tấn ngoại ngữ ra Việt ngữ để chấm dứt một bộ Tam tạng Việt Nam, bạn cũng có thể giúp vào vấn đề hoằng pháp lợi sinh bằng sự diễn giảng hay chế tác những vụ việc có liên quan đến Phật pháp. Nếu họ có tài chánh thì nên xuất tiền ra ấn tống tuyệt xuất bản kinh điển để càng nhiều Pháp bảo. Những việc làm như trên hầu như là cúng nhường nhịn Pháp bảo cả.

5. Cúng dường Tăng bảo.

Nếu bọn họ đã tình thật thờ thờ Phật, thì vớ nhiên chúng ta phải kính trọng Tăng. Chư Tăng đã cụ Phật cơ mà truyền đạo giáo của Ngài lại cho việc đó ta, lẽ nào họ lại có tác dụng ngơ phân vân đến? họ không buộc phải phân biệt Tăng ở xứ nào, miếu nào hay phái nào. Vị Tăng nào có đủ giới đức chúng ta cũng chuẩn bị cung phụng cả, như vậy gọi là cúng nhường nhịn Tăng bảo.

C. KẾT LUẬN

1. ích lợi của sự cúng lạy cùng cúng Phật

Như các đoạn trên vẫn nói, bọn họ thờ lạy và cúng Phật là do lòng tri ân sâu sát của chúng ta đối với bậc đang hy sinh toàn bộ hạnh phúc vĩnh cửu cho chúng sinh. Vì sao thứ hai của sự thờ lạy cùng cúng, ấy là để cho chúng ta luôn luôn có trước mắt, bên trên đầu chúng ta, một cái gương mẫu hoàn toàn chân, thiện, mỹ để noi theo. Sự bái lạy và cúng Phật, nếu thực hành thực tế một cách thành tâm, thiện chí cùng đúng ý nghĩa, thì sẽ đem lại cho tất cả những người rất nhiều ích lợi trong bây giờ và vị lai:

a) Trong hiện nay tại: Mỗi chúng ta và mái ấm gia đình chúng ta, lúc nào cũng như sinh sống trong khoảng không gian xán lạn, trong ảnh hưởng tốt lành, đạo vị của chư Phật. Họ luôn luôn luôn sống trong nghiêm chỉnh, trong lễ nghi, trên thuận bên dưới hòa, vày mỗi ý nghĩ, mỗi cử chỉ, mỗi tiếng nói của bọn họ đều được hai con mắt sáng trong cả của ông phật soi xuống. Chúng ta không dám sống bừa bãi, có tác dụng xằng, nghĩ về quấy khi đức Phật đã ngự trị trong gia đình và trong lòng mỗi bọn chúng ta. Chỉ hầu hết tâm hồn trống rỗng, hoài nghi tưởng, không tôn cúng một vị thiêng liêng cao siêu nào, bắt đầu dễ sa ngã, trụy lạc.

Cho đề nghị trong gia đình, nếu như muốn có hạnh phúc trong hiện tại tại, mong sống một đời sống có ý nghĩa, muốn con trẻ đừng bê tha, trụy lạc, thì tín đồ gia chủ nên thiết bàn Phật, nhằm ngày dịp lễ bái cùng cúng nhịn nhường Ngài với tập cho con trẻ sống một đời sống hiền lương và có đạo vị.

b) khi lâm chung: Nghiệp lành mà chúng ta đã huân tập trong mỗi ngày sẽ cảm ứng đến lòng tự bi vô hạn của chư Phật và người thương tát. Vị "Luật đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", chư Phật và người thương tát đã phóng quang đến tiếp dẫn giác linh chúng ta về cõi tĩnh thổ an vui, tự tại.

2. Khuyên phát trung tâm chánh tín vào sự thờ, lạy cùng cúng Phật, Pháp, Tăng.

Muốn gồm được công dụng tốt đẹp mắt như trên, bọn họ phải phát trọng tâm chánh tín. Ví như thờ, lạy cùng cúng nhường Tam bảo một cách sai trái thì không đa số không tác dụng gì mang đến ta và lại còn mang thêm tội, và trôi lăn mãi trong cảnh sinh tử luân hồi. Chúng ta phải tin tưởng một cách mạnh bạo rằng:

a) Ðức Phật là bực hoàn toàn giác ngộ, khôn xiết sinh, thoát tử, có năng lượng độ thoát chúng sinh ngoài nẻo luân hồi, và xứng danh làm thầy chúng sinh trong tía cõi. Vì thế nên họ thờ Ngài.

b) Phật pháp là phương pháp thần diệu, trừ được toàn bộ nguyên nhân gian khổ của chúng sinh, vì thế cho nên bọn họ thờ Phật pháp.

c) Chư Tăng, nếu tất cả đủ giới hạnh thanh tịnh, là gần như thầy sáng, các bạn lành của bọn chúng ta. Vì thế, chúng ta kính thờ, thân cận những Ngài để học hỏi đường lối tu hành.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cắt Tóc Layer Nữ Tại Nhà Đơn Giản Nhất, Cách Cắt Tóc Layer Nữ Tại Nhà Cực Đơn Giản

d) toàn bộ chúng sinh đều sở hữu Phật tánh sáng suốt, ví như chí trung tâm tu tập theo Phật pháp, thì chắc chắn rằng sẽ thành Phật.

đ) Lý nhân quả không thể sai chạy, nếu tạo nhân lành thì hưởng trọn quả tốt. Trong số nhân lành, không tồn tại nhân lành nào thù chiến thắng hơn là nhân "thờ Phật, lạy Phật, và cúng nhường nhịn Tam Bảo", đủ cả Sự và Lý. Vẫn biết thờ, lạy cùng cúng Phật đầy đủ cả hai phương diện Sự cùng Lý là khó, nhưng chung quanh chúng ta, sinh sống trong nhân loại này sẵn có vô lượng vô biên Kim Cang tình nhân tát và Hộ Pháp thần vương, đồng phát trung ương giúp đỡ, hộ niệm đến tất từ đầu đến chân phát tâm chánh tín thờ tự Phật, thì lo gì công của họ không tròn, trái của bọn họ không mãn?

*