La bàn là thiết bị dùng để định vị, xác định phương hướng trong một không gian nhất định. Trên mặt la bàn sẽ cho thấy các hướng khác nhau
Đông, Tây, Nam, Bắc,...Nhờ đó màla bàn được ứng dụng nhiều trong các hoạt động như đi biển, đi rừng, sa mạc,... Chính vì thế mà mà từ lâula bàn đã trở thành một trong 10 Vật Dụng Outdoor Thiết Yếu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xem la bàn

*

Cách sử dụng la bàn để xác định phương hướng

Trong bài viết này, WETREK sẽ chia sẻ với các bạn các vấn đề:

Tại sao không xem la bàn trên điện thoại di động hoặc GPS

Cấu tạo của la bàn (các bộ phận cơ bản)

Nắm rõ vàđiều chỉnh độ lệch từ thiên

Sử dụng la bàn để định hướng bản đồ.

Hiểu về góc phương vị và cách sử dụng la bàn

1. TẠI SAO KHÔNG XEM LA BÀN TRÊN ĐIỆN THOẠI HOẶC GPS

Chắc bạn đang nghĩ rằng: "Tại sao không xem la bàn trên điện thoại thông minhhoặc thiết bị
GPS mà phải bỏ tiền ra để mua la bàn?"

BỞ
I VÌ,
Pin điện thoại rồi cũng sẽhết, dù bạn có sạc dự phòng thì trong nhiều hoàn cảnh, điện thoại thông minh cũng có rất nhiều hạn chế. Thậm chí, la bàn trên điện thoại còn có nhiều sai sót khi sử dụng.

CÒN, la bàn từ sẽ hoạt động theo từ trường của Trái Đất. Trái Đất của chúng ta có bản chất như 1 chiếc nam châm khổng lồ, bao quanh nó là các đường sức từhướng theo quy tắc có chiều đi ra từ cực Bắc và đi vào từ cực Nam.

Xem các sản phẩm la bàn

*

Khi sử dụng la bàn, kim nam châm sẽ nằm dọc theo hướng đường sức từ trường của Trái Đất và xác định hướng cho chúng ta. Vì thế, xem la bàn từ khi đi rừng sẽ an toàn và hiệu quả hơn là sử dụng la bàn trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị GPS.

La bàn có nhiều loại nên khi chọn la bàn các bạn nên tham khảo bài:Hướng dẫn chọn la bàn dã ngoại để chọn được loại la bàn phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình

2. CẤU TẠO CỦA LA BÀN (CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN)

Một la bàn tiêu chuẩn sẽ có những bộ phận sau:

Tấm đế:Có hình chữ nhậtđược làm bằng nhựa trong suốt để người dùng có thể nhìn được bản đồ nằm phía dưới. Tấm đếcó ít nhất 1 cạnh thẳng để đo góc phương vị và sử dụng cùng bản đồ. La bàn tốt sẽ có các thước tỉ lệ bằng inch hoặc bằng centimet khắc vào mép thẳng của tấm đế.

Thước kẻ: Dùng với tỉ lệ xích trên bản đồ để đo khoảng cách.

Mũi tên chỉ đường: Đánh dấu vị trí bạn cần giữ kim la bàn khi định hướng hoặc đi theo một góc phương vị vừa đo được.

Niềng xoay: Còn được gọi là vòng phương vị, có thể xoay được và được đánh dấu 360 độ xung quanh.

*

Cấu tạo của la bàn - những bộ phận cơ bản của la bàn


Dòng chỉ số: Nằm ngay bên cạnh niềng xoay, bạn sẽ nhìn vào đây để biết được góc phương vị bằng bao nhiêu.

Kim nam châm:Haiđầu chỉ vào 2 cực từ, và thường được sơn 2 màu khác nhau.

Mũi tên định hướng: Dùng để định hướng niềng xoay, thường là một đường vẽ ôm khít kim nam chân bên dưới.

Đường kinh tuyến: Các đường song song quay cùng với niềng xoay; đặt các kinh tuyến này đúng theo hướng Bắc -Nam trên bản đồ để căn chỉnh giữa mũi tên định hướng và hướng Bắc.

*

Cấu tạo chi tiết của la bàn (kim nam châm, đường kinh tuyến,...)


3. CÁCH ĐỌC LA BÀN VÀ KÝHIỆU TRÊN LA BÀN

La bàn là công cụxác định phương hướng dođótrên mặt la bàn sẽ có các ký hiệu để người dùng định vị vị trí hiện tại của mình. Vậy nên, muốnsử dụng la bàn hiệu quả bạn cần hiểu rõ những ký hiệu trên la bàn. Những ký hiệu hướng trên la bàn được khắc bằng chữ in hoa, mỗi một ký hiệu sẽ tương đương với một phương hướng:

Các ký hiệu trên la bàn

Hướng tương đương với ký hiệu

N

Hướng Bắc

NE

Hướng Đông Bắc

NW

Hướng Tây Bắc

M

Hướng Tây

E

Hướng Đông

MS

Hướng Tây Nam

SE

Hướng Đông Nam

S

Hướng Nam

Bảng ký hiệu hướng trên la bàn mà bạn cần biết

4. ĐIỀU CHỈNH ĐỘ LỆCH TỪ THIÊN

Độ từ thiên là góc tạo thành giữa hướng Bắc thực (bắc địa lý) và hướng Bắc từ (là hướng chỉ phương bắc của kim la bàn) hoặc góc tạo thành giữa phương Bắc Nam và kinh tuyến từ điểm đã cho trên mặt đất.

Ví dụ:
Việt Nam, độ từ thiên biến đổi từ -1 độở Cao Bằng đến 0 độở Đà Nẵng và đạt +1 độtại Cà Mau.

Tìm hướng Bắc trên bản đồ rất dễ (chỉ việc nhìn lên đỉnh trên bản đồ). Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, hướng Bắc từ trường (hướng mà đầu kim chỉ) và hướng Bắc thực sự có một góc chênh lệch, được gọi là “độ lệch từ thiên”. Tại Bắc Mỹ, độ lệch từ thiên dao động từ khoảng 20 độ Đông (ở Washington) cho tới 20 độ Tây (một số nơi vùng Maine). Vì một độ sai lệch có thể khiến bạn đi chệch cả chục mét trên mỗi kilomet, nên việc điều chỉnh độ lệch từ thiên rất quan trọng.

*

Cách xem la bàn - Điều chỉnh độ lệch từ thiên

Để điều chỉnh độ lệch từ thiên bạn cần tìm ra giá trị độ lệch từ thiên tại nơi bạn đứng. Bản đồ địa hình của mỗi vùng có thể cung cấp thông tin này, nhưng độ lệch từ thiên sẽthay đổi chậm theo thời gian. Vì thế bạn nên kiểm tra thời gian bản đồ địa hình được vẽ, hoặc tốt hơn hãy tìm hiểu trước khi đi.

Tùy theo loại la bàn sẽ có cách điều chỉnh độ lệch từ thiên khác nhau (một số người sử dụng la bàn loại nhỏ và không có đầy đủ chức năng). Vậy nên, bạn cần tuân theo hướng dẫn để căn góc chính xác. Một khi đã tìm và căn đượcđộ lệch từ thiên chính xác, bạnkhông phải căn lại trừ khi bạn đến một địa điểm hoàn toàn khác.


Đọc vàđối chiếu theohình, nhìn khung cảnh xung quanh là kỹ năng cơ bản bạn cần học và luyện tập trước khi đitrekking, đi rừng. Và để làm được điều đó, đầu tiênbạn cần định hướng bản đồ và đọc la bàn hiệu quả

Một khi bạn đã xác định được độ lệch từ thiên, định hướng bản đồ sẽ rất đơn giản:

Đặt la bàn lên bản đồ, mũi tên chỉ đường hướng lên trên cùng của bản đồ (1)

Xoay niềng xoay để ký tự N (hướng Bắc) thẳng hàng với hướng của mũi tên chỉ đường. (2)

Xoay tấm đế cho tới khi một cạnh trùng với mép phải hoặc trái của bản đồ nhưng vẫn giữ mũi tên chỉ đường hướng lên trên(3)

Sau đó vừa giữ chắc bản đồ và la bàn, hãy xoay người cho tới khi 1 đầu của kim nam châm chỉ vào mũi tên định hướng. (4)

Xem chi tiết cách định vị la bàn ở bài viết:Cách định vị cơ bản với bản đồ và la bàn

1. Tìm hiểu về la bàn1.1. Cấu tạo cơ bản của la bàn1.2. Ký hiệu trên la bàn2. Phân loại la bàn2.1. La bàn từ tính2.2. La bàn không từ tính4. Hướng dẫn sử dụng la bàn4.1. La bàn thông thường4.2. La bàn quân sự (La bàn thấu kính)4.3. La bàn điện thoại5. Cách đọc la bàn theo các mục đích khác nhau5.1. Xác định chỉ số độ của một hướng5.2 Xem la bàn để xác định hướng nhà/phong thủy5.3. Đi dã ngoại, thám hiểm6. Mua la bàn ở đâu?

La bàn chính là vật dụng vô cùng hữu ích trong việc xác định phương hướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn chính xác và chuẩn nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến cách đọc la bàn trong mọi trường hợp.


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Hãy ghé ngay Chuyen
Tactical để có thể sở hữu những chiếc la bàn hot nhất hiện nay nhé.


Hai sản phẩm la bàn đang rất hot hiện nay của Chuyen
Tactical
chính là: Ranger Compass và Scout Compass của thương hiệu Helikon-Tex.

Với mục đích hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cũng như có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất, Chuyen
Tactical
chính là ngôi nhà chung dành cho những ai yêu thích phượt.

Xem thêm: Hướng dẫn cài wifi máy in canon lbp6030w, cài đặt in wifi cho máy in canon lbp 6030w

Hãy liên hệ ngay với Chuyen

Trước mỗi cuộc hành trình, bạn hãy luôn nhớ chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ cũng như luôn thủ sẵn một chiếc la bàn chỉ đường trong người nhé. Hy vọng những thông tin chia sẻ bên trên về cách sử dụng la bàn sẽ cho bạn những thông tin hữu ích và giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ và an toàn hơn.