Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trò đùa giải đố trí óc được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm mục đích giúp người chơi giải trí. Tuy thế đồng thời cũng giúp bạn chơi cải tiến và phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là trong số những loại vật chơi hút khách nhất cố giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được rất nhiều chơi quan tâm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xoay rubik


Để bắt đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và cầm cố rõ các quy ước cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Làm nên và color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi khía cạnh của Rubik bao gồm 9 ô vuông với được đánh phủ một trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác thay thế mặt white color bằng màu sắc đen, trong số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung khu chỉ có một mặt màu, dù chúng ta quay như thế nào đi nữa thì vị trí của những viên này hầu hết không cầm cố đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm ở một mặt nào kia cũng đó là màu của cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên có 2 phương diện màu. Những viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên bao gồm 3 khía cạnh màu. Những viên này ở ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu nào được xem như là R tuyệt L hay U là tùy ở trong vào cách cầm chũm Rubik của bạn trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về kiểu cách xoay các mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất đặc trưng trong câu hỏi học các công thức, vì chưng đó đây là phần bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn nên xoay những mặt tương ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa dĩ nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn yêu cầu xoay những mặt tương xứng 90 độ trái hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa tất nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn phải xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi chạm mặt công thức B có nghĩa là xoay phương diện B rất cần được xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang thì ta phải kê mặt B hướng đến phía bản thân rồi new xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.


Hiện tại trên nuốm giới có nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy nhiên với bạn chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu với dễ tiến hành nhất, khiến cho bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo phương thức cơ bản, chúng ta sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 cách với trình trường đoản cú như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay xong xuôi tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng trên tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi sẽ thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ phiên bản như trên, chúng ta cũng có thể chuyển sang Phương pháp xoay Rubik nâng cao bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 cách giải để nâng cao kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi ban đầu chúng ta cần biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy mong tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong số ấy các phương diện cạnh của các viên white color phải đúng màu sắc với những viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có white color cần di chuyển về tầng 1 hiện đang ở tầng nào. Lúc đó vị trí của các viên này đã phân ra có tác dụng 3 địa chỉ sau:

– ví như viên cạnh màu trắng đang tại tầng 2: Sau lúc chọn được 1 viên cạnh đang tại tầng 2, ta phải xác định nó nằm trong về địa chỉ nào bên trên khối Rubik.

*

Trường hòa hợp 1: màu còn sót lại của viên cạnh là color đỏ, do thế viên cạnh đề nghị nằm tại đoạn chữ X mặt phải, ngay bên trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường vừa lòng 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, cho nên viên cạnh yêu cầu nằm ở trong phần chữ X phía trước, bên trên viên trung trọng tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– nếu như viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ có 4 trường thích hợp như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để gửi viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trọng tâm như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để triển khai xong tầng 1.

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta cù ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là mặt white color sẽ là ngơi nghỉ dưới, khía cạnh màu vàng trở nên trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần hướng dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc vẫn ở đâu. Ô góc màu trắng là ô gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

– nếu như viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng): thì sẽ xẩy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một chút so cùng với hình 1 cùng 2, sẽ là mặt white color không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở phương diện màu vàng.

Do kia đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên màu trắng này sang ở bên cạnh như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– giả dụ viên góc ở tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, nhưng mà đang sai vị trí và sai hướng. Bao gồm 3 trường thích hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau cách 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất dịu nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– ví như viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta call vị trí sẽ là Goal, được đánh dấu x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh mang đến vị trí ngay sát goal làm thế nào cho trục thân của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng một trong 2 công thức sau để giải:

*
*

*

*

– trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 2

Bước 1: cần sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên để giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn trở ngại nhất, nếu như khách hàng làm sai 1 bước bé dại có thể dẫn đến bọn họ phải bước đầu lại. Đây thực thụ là tầng bao gồm phần giải khá phức hợp bạn buộc phải thật tinh tế và kiên nhẫn theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường phù hợp nhưng vấn đề cần làm thì chỉ tất cả một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một cách làm duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo đó là việc bạn nhận biết tầng 3 được chuyển đổi lần lượt theo các thứ từ như trong hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, chúng ta đã tạo thành được chữ thập color vàng tại tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của chúng không đúng. Bởi vậy bước này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu quà về đúng địa điểm của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan gần cạnh xem các viên góc color vàng tất cả viên nào vẫn nằm sai địa chỉ không. Đúng địa điểm được phát âm là viên bao gồm 3 góc màu: màu sắc vàng với 2 màu còn sót lại đang nằm tại giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không duy nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở bước này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hoặc là 4 viên góc tại đoạn đúng.

– Nếu có một viên góc ở đoạn đúng: vậy khối Rubik sao để cho viên đúng này ở vị trí FRU ( phương diện trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào tại phần đúng: chúng ta cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng.

– nếu như cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển tức thì tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 nếu như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình cù đúng hướng thì chúc mừng bạn, chúng ta đã dứt khối Rubik mà không cần đến bước 7. Còn nếu không bạn cần triển khai như sau: chọn hướng cầm Rubik làm thế nào cho viên góc màu xoàn bị sai hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí ghi lại như bên dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vì chưng khi thực hiện công thức này, phương diện màu vàng sẽ xoay tại nơi theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt xoàn ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch rời các ô quà sai đào bới vị trí lưu lại và vận dụng lại công thức trên cho tới khi tất cả các ô góc xoàn được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vày chúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới địa điểm FRU.

» lối chơi Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và cách giải cho những người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3x3thường sẽ mất khoảng tầm 45p - 1 tiếng nhằm học, tuy nhiên nó sẽgây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn có thể giải quyết giữa những thử thách hay vờinhất của cuộc sống.Bạn vẫn xem: phương pháp xoay rubik 3x3 tầng 3

Có nhiều phương pháp tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ khó khăn khác nhau, nhưng quan sát chung, mọi người đều công nhận rằng cách thức dưới đấy là dễ học nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik shop sẽ chỉ cho mình cáchđể giải khối Rubik bằng cách thức layer-by-layer 7 bướcdành cho những người mới bắt đầu.


*

Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước chủ yếu để giải Rubik 3x3

I. Giải pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: sản xuất dấu thập white trên đỉnh

Bước 2: Ghép những viên góc white để triển khai xong tầng 1

II. Biện pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh sót lại để triển khai xong tầng 2

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh

Bước 5: Định hướng đến viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang lại viên góc

Bước 7: hoàn thành xong góc

Kết luận

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay dễ dàng và đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary thương hiệu Erno Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Chúng ta thường điện thoại tư vấn sai trò chơi này là Robic, Rubic xuất xắc Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao gồm 6 mặt như chúng ta đã biết, từng mặt có 9 ô vuông với được ghép lại từ bỏ 27 khối lập phương nhỏ dại hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò nghịch được bước đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí làm việc mỗi mặt, có nghĩa là các màu sắc sẽ xen kẽ nhau. Chúng ta chỉ xong nó khi cơ mà mỗi phương diện đều là 1 trong những màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, các bạn buộc phải đọc cùng học thuộc những ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): khía cạnh trướcR (Right): mặt mặt phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): khía cạnh dưới

Xoay theo hướng kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay trái hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> tóm lại là xoay ngược chiều kim đồng hồ thời trang sẽ tất cả dấu phẩy cạnh chữ cái.


*

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại hình ảnh sau để học mang đến dễ nhé!


*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có 1 màu.Viên cạnh có 2 màu.Viên góc tất cả 3 màu.


*

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

Tạo lốt thập trắng (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thiện tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm vết thậpmàu rubi (tầng 3).Hoàn thiện vệt thập quà (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - gửi góc về địa điểm đúng.Giải góc tầng 3, chấm dứt cục Rubik.


*

I. Phương pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo thành dấu thập trắng trên đỉnh


Bước thứ nhất cũng là bước dễ dàng và đơn giản nhất, kia là sinh sản dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu làm sao để bước đầu cũng được, nhưng trong bài xích hướng dẫn cho người mới này, chúng ta sẽ ban đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử cố gắng giải tầng trước tiên mà không đề xuất đọc phía dẫn bên dưới. Tại sao là đểbạn rất có thể hiểu được cơ chế hoạt động của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho công việc sau. Cách này không thực sự khó vì các bạn chưa cần để ý quá những các cụ thể khác.

Mục tiêu là chế tạo một dấu thập trắng ở phương diện trên cùng phải để ý tới màu sắc của những viên trung trung tâm cạnh bên. Cố gắng không làm xáo trộn các cạnh sẽ giải quyết kết thúc nhé. Sau thời điểm giải xong, ta sẽ sở hữu được một lốt thập trắng mà những màu còn lại của dấu cùng đó trùng với màu trung khu xung quanh.

Ví dụ


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - tạo ra dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thành tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông buộc phải là vụ việc gì quá lớn tát. Tương tự như trong bước trước, ghép những viên góc trắng rất có thể dễ dàng được dứt bởi một tín đồ bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn có tác dụng quen. Bước thứ nhì này không yêu cầu học thuộc những công thức, bạn chỉ việc áp dụng một hoạn ngắn mà thậm chí còn không phải phảinhớ.

Mục tiêu là thu xếp lại toàn bộ viên góc chứa màutrắng để ngừng tầng một.

Để đính thêm được góc white về đúng vị trí, ta có tác dụng như sau:

Tìm những góc chứa màu trắng, nằm tại mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần vị trí đúng nhất.Thực hiện nay thuật toán đến lúc giải được góc.


Sau đó, thực hiện thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho đến khi góc trắng vẫn vào đúng vị trí và đúng trạng thái white color quay lên trên.

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới- ghép những góc trắng để hoàn thành tầng 1.

Trong trường đúng theo góc màu trắng đãnằm ở phương diện trắngnhưng sai vị trí, ta cũng áp dụng công thức trên để "đẩy" góc sai đó xuống mặt vàng.

Định phía nốt 3 viên góc cất màu trắngcòn lại nhờ vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem đoạn clip hướng dẫn giải rubik 3x3 song song với đọc bài viết để học tiện lợi hơn nhé!

II. Biện pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn sót lại để triển khai xong tầng 2

Trước đó, bạn có thể tự nghiệm mà không cần bất kỳ công thức nào. Dẫu vậy trong bước 3 này, bạn buộc đề nghị học nhị công thứcđể đưa viên cạnh sinh sống tầng 3 xuống tầng 2 nhưng mà không làm cho hỏng mặt trắng đang hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho bí quyết giải của cách này, kế tiếp làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG có màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu trọng tâm -> tạo thành hình chữ T ở ngược.Xác định vị trí nên đưa viên cạnh vào tầng 2 là phía bên trái hay bên phải, từ bỏ đó áp dụng công thức.Trong trường phù hợp cạnh buộc phải tìm nằm ở tầng 2 cơ mà bị sai, ta vẫn áp dụng thuật toán trái (phải) để lấy cạnh bị sai kia lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - đưa viên cạnh trường đoản cú tầng 3 xuống tầng 2.

III. Phương pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo dấu thập đá quý trên đỉnh

Cho đến bây giờ, họ đã giải quyết xong hai tầng dưới thuộc và chỉ từ lại tầng 3 nhưng mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của lý giải này, họ sẽ muốn tạo một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik.Không có sự việc gì nếu các viêncạnh không khớp với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là cách sau.

=> gồm mộtcông thứcngắn chúng ta phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"


Trong trường vừa lòng "dấu chấm", các bạn sẽ phải tiến hành công thức trên tía lần. Khi gồm hình "chữ L" thì là hai lần và "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp đỡ bạn chuyển thẳng từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn có nhu cầu nhanh hơn một chút. Còn không thì học một công thức ở bên trên là đủ.

=> bí quyết chuyển tự "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - chế tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang lại viên cạnh

Sau khi tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, chúng ta cần triết lý lại những viên cạnh đựng màu vàng, làm thế nào cho chúngkhớp cùng với màu của những viên trung trung ương cạnh bên. Trong bước này, chúng tasẽ học tập thêm một công thức nữa, nógiúp hoán vị nhì viên cạnh tại vị trí UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> sử dụng công thức này về tối đa nhị lần là bạn đã trả thiện hoàn thành bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đang tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) cùng (đỏ, vàng) cho nhau. Bí quyết làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới - lý thuyết viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Chỉ còn những viên góc đựng màu vàngở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc thứ nhất bạn đề xuất làm là tìm kiếm một viên góc sẽ ở "đúng vị trí" (khớp với màu 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik trong tay với chiếc góc "đúng vị trí" kia ở phíatrước-phải-trênvà triển khai công thứcbên dưới.


Mục đích của công thứcnày đang là hoán vịba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc làm sao ở "đúng vị trí", chúng ta có thể sử dụng công thứcdướiđể đạt được một viên.

=> công thức hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U" L" U R" U" L.


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới - thiến góc.

Bước 7: hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối cùng họ đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới". Quá trình sẽ là ngừng các góc màu tiến thưởng và bước này có lẽ rằng là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, tự từ, lạc quan là chiến thắng.

Đầu tiên hãy duy trì khối lập phương vào tay với góc chưa được hoàn thiện sinh sống vị trítrước-phải-trên, tiếp đến thực hiện nay công thứcdưới đây nhiều lần (nói là những nhưng chỉ hai hoặcbốn lần nhưng mà thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó đã trông y như bạn có tác dụng rối tung toàn thể khối Rubik lên tuy nhiên đừng lo lắng.


Khi đã kết thúc được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để dịch chuyển một viên góc không được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm bởi thế là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.


* giữ ý: một trong những bạn làm cho rối Rubik của chính mình ngay trong cách cuối vì tại sao là các bạn đã vứt qua bài toán xoayDngay khi nhận thấy viên góc đã có được hoàn thiện. Một nguyên nhân khác là ko xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng chúng ta làm đúng, đầy đủ công thứcR’ D’ R Dvà xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa triển khai xong về địa điểm trước-phải-trên như tôi đang nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm kiếm được cho mình giải pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy mang đi khoe cho mọi tín đồ "thành tựu" mình có được trong 45 phút cuộc sống và từ thưởng cho doanh nghiệp một tràng pháo tay.

Trừ phi các bạn chỉ muốn biết cách giải một khối 3x3, hãy theo dõi và quan sát mục Blog của công ty chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới tuyệt tin tức mới liên quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin vui tươi để lại bình luận hoặc inbox cho công ty chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.


Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trong trò nghịch giải đố trí thông minh được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một trong những trò nghịch được sáng tạo ra nhằm mục tiêu giúp fan chơi giải trí. Nhưng mà đồng thời cũng giúp bạn chơi cải tiến và phát triển tư duy cùng trí tuệ. Nói theo cách khác khối Rubik là một trong những loại đồ vật chơi bán chạy nhất ráng giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan tâm

Mục Lục

Cách nghịch Rubik 3×3 cho người mới CHUẨN NHẤTRubik là gì
Hình dạng và màu sắc
Các mảnh/viên của khối Rubik
Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik
Các bước bao gồm để giải Rubik 3×3Quy mong kí hiệu về phong thái xoay những mặt
Hướng dẫn chi tiết cách giải khối Rubik lập phương 3×3Bước 1: chế tạo thành hình Chữ thập white color ở tầng 1Bước 2: trả thiện tầng 1 của Rubik
Bước 3: xong xuôi tầng 2 của khối Rubik
Bước 4: tạo chữ thập màu vàng tại tầng 3Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu rubi về đúng vị trí
Bước 6: Đưa các viên góc màu rubi về đúng vị trí
Bước 7: dứt giải khối Rubik

Cách chơi Rubik 3×3 cho người mới CHUẨN NHẤT

Chơi rubik 3×3 thường đã mất khoảng 45p 1 tiếng để học, tuy thế nó đã gây tuyệt vời mạnh với tất cả người vì chúng ta cũng có thể giải quyết một trong những thử thách tuyệt vời nhất nhất của cuộc sống. Có nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3×3 với mức độ cực nhọc khác nhau, nhưng quan sát chung, mọi người đều công nhận rằng phương pháp dưới đó là dễ học nhất.

Trong bài viết này GAME đứng top VN cửa hàng chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn tới bài viết hướng dẫn đùa và giải Rubik 3×3 CHUẨN NHẤT, phương pháp layer-by-layer 7 bước đơn giản và dễ dàng nhất nhằm chơi Rubik 3x3x3 cho tất cả những người mới bắt đầu chơi RUBIK.

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học tập được giáo sư bản vẽ xây dựng người Hungary thương hiệu Erno Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Họ thường hotline sai trò nghịch này là Robic, Rubic giỏi Rubix.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 khía cạnh như bọn họ đã biết, từng mặt có 9 ô vuông với được ghép lại trường đoản cú 27 khối lập phương nhỏ tuổi hơn. Thông thường, Rubik được sơn che 6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá với xanh dương. Trò đùa được ban đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí sống mỗi mặt, tức là các màu đã sen kẽ nhau. Bạn chỉ xong xuôi nó khi cơ mà mỗi phương diện đều là 1 trong màu đồng nhất.

Hình dạng cùng màu sắc

Khối Rubik 3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được tô phủ 1 trong sáu màu không giống nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác sửa chữa thay thế mặt màu trắng bằng màu sắc đen, trong các số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)


Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3×3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung ương chỉ có một mặt màu, dù bạn quay ra sao đi nữa thì vị trí của những viên này số đông không nạm đổi. Như vậy, color của một viên trung tâm ở 1 mặt nào đó cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

Viên cạnh: bao gồm 12 viên, mỗi viên gồm 2 phương diện màu. Các viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

Viêngóc: gồm 8 viên, mỗi viên gồm 3 phương diện màu. Các viên này ở ở các góc của khối Rubik.


Cách nghịch Rubik 3×3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới

Quy cầu kí hiệu về phong thái xoay những mặt

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong câu hỏi học các công thức, bởi vì đó đó là phần bạn cần chú ý để nắm vững nhất.

lúc viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

khi viết chữ cái những mặt in hoa tất nhiên dấu như R L U D F B hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn cần xoay những mặt tương xứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

lúc viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay những mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Ví dụ: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B cần phải xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B hướng về phía bản thân rồi new xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Ngoài ra, trong quá trình đọc, khám phá các lối chơi Rubik, bạn sẽ có thể thấy một số từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber

Hướng dẫn cụ thể cách giải khối Rubik lập phương 3×3

Hiện trên trên thế giới có không ít cách giải Rubik không giống nhau. Mặc dù với fan chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu và dễ triển khai nhất, giúp cho bạn dần có tác dụng quen được những kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo phương thức cơ bản, chúng ta sẽ triển khai lần lượt thông qua 7 bước với trình từ như sau:

Bước 1: Xếp chế tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2: hoàn thành xếp tầng trệt dưới của RubikBước 3: Xoay xong xuôi tầng 2 của khối RubikBước 4: chế tạo ra chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu rubi về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng vị tríBước 7: hoàn thành xong xếp khối Rubik

Sau khi đã thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, bạn cũng có thể chuyển sang phương pháp quay Rubik nâng cấp bằng phương thức Fridrich cùng với chỉ 4 cách giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi ban đầu chúng ta cần phải biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng.Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu vàng.Bước 1: sinh sản thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Mục tiêu

Xếp tạo thành thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong những số đó các khía cạnh cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với những viên tâm các mặt bên. Để tạo thành chữ thập màu sắc trắng, bạn hoàn toàn rất có thể giải bởi trực quan. Cơ mà nếu không chúng ta cũng có thể áp dụng các cách tiến hành dưới đây.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Để giải một cạnh white color bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1.1: xác minh 1 viên cạnh có màu trắng cần di chuyển hiện đang ở đâu.

Di gửi viên cạnh kia ở về khía cạnh trước F. Thời điểm này, chúng ta sẽ có cha vị trí của viên cạnh này ở phương diện F là: có thể nó ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bằng một số ít phép quay nhất định, chuyển nó về vị trí tầng 2, ở phương diện trước bên phải, tức địa chỉ được khắc ghi X dưới hình.

Ví dụ: giả dụ viên cạnh white này vẫn ở 4 địa điểm sau, thì cần sử dụng F, F hoặc F2, F2 để mang về tầng 2.

Bước 1.2: Xác định vị trí mà viên này sẽ phải trở về. Luân chuyển U ( Hoặc U) để mang vị trí kia về địa điểm mặt trên mặt phải, tức địa chỉ X dưới đây. Lúc này, ta sẽ có 2 trường hợp sau:

Bước 1.3: thực hiện công thức để đưa cạnh về vị trí X

Trường thích hợp 1: Đơn giản là xoay R

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức luân chuyển R U R

+ với hình 3: vị trí của mặt viên góc khác một ít so với hình 1 cùng 2, chính là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở khía cạnh màu vàng. Vì vậy đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên white color này sang sát bên như hình 1 với 2 bằng phương pháp xoay R U R U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường phù hợp này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ở đúng tầng 1, tuy vậy đang sai vị trí hoặc không đúng hướng. Tất cả 3 trường hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng phương pháp (R U R U) để lấy viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau cách 2

Tầng 1 chấm dứt đồng thời những ô cạnh đúng với địa chỉ màu những bên như hình.

Bước 3: hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu

Ở tầng 2, công việc rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

giả dụ viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh đề nghị đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta call vị trí đề nghị tới sẽ là Goal. Cụ Rubik thế nào cho viên Goal nằm ở vị trí mặt F.

Bước 2: chuyển phiên U, U hoặc U2 để đưa viên cạnh mang lại vị trí sát Goal làm thế nào để cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo nên thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: tùy từng từng trường hợp, dùng một trong các 2 công thức sau nhằm giải:

giả dụ viên cạnh nằm trên tầng 2

Bước 1: Dùng cách làm (R U R) (U F U F) nhằm xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng phương pháp phía trên để giải.Bước 4: sinh sản chữ thập color vàng trên tầng 3

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu bạn làm không nên 1 bước nhỏ có thể dẫn đến bọn họ phải ban đầu lại. Đây thực thụ là tầng gồm phần giải khá tinh vi bạn cần thật tinh tế và kiên nhẫn theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng color với những cạnh.

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, mặc dù bọn họ có 3 trường thích hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, bao gồm 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo con đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ cần một công thức đó là:F R U R U F.

trong trường hòa hợp 1 Dot: bọn họ cần xoay phương pháp này ba lần

vào trường vừa lòng 3 Dot chữ L: họ cần xoay nhị lần. Chú ý hướng của chữ L.

trong trường hòa hợp 3 Dot con đường thẳng ở ngang: bọn họ xoay bí quyết này 1 lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik đang lần lượt biến hóa theo vật dụng tự như hình dưới. Lưu ý, hướng của khối Rubik siêu quan trọng, do vậy kiểu dáng L phải tất cả dạng như minh họa và con đường thẳng phải nằm ngang.

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu xoàn về đúng vị trí

Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo thành được chữ thập color vàng tại tầng 3, nhưng có thể vị trí của chúng không đúng. Bởi vì vậy công đoạn này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan gần cạnh khối Rubik, khám nghiệm vị trí của những mảnh cạnh color vàng nên chuyển đổi. Gắng Rubik làm sao để cho hai cạnh bắt buộc hoán thay đổi với nhau nằm ở vị trí mặt trước F với mặt trái L.

Thực hiện công thức (R U) (R U) (R U2) R U nhằm hoán vị giữa cạnh đá quý mặt F cùng với cạnh rubi mặt L.

Mục tiêu

Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan sát xem các viên góc màu sắc vàng bao gồm viên nào đang nằm sai địa chỉ không. Đúng địa chỉ được phát âm là viên gồm 3 góc màu: color vàng cùng 2 màu còn lại đang nằm ở vị trí giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không tốt nhất thiết trùng color tâm).

Ở cách này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ tất cả 0, 1 hay những 4 viên góc tại đoạn đúng.

Nếu có 1 viên góc ở chỗ đúng: cố kỉnh khối Rubik làm thế nào để cho viên đúng này tại phần FRU ( mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U L U R U L

Nếu không có viên góc nào ở chỗ đúng: bạn cần tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

giả dụ cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7

Bước 7: ngừng giải khối Rubik

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik 3×3 bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 ví như như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, chúng ta đã ngừng khối Rubik cơ mà không cần đến cách 7. Còn nếu như không bạn cần thực hiện như sau:

tính hướng cầm Rubik sao cho một viên góc màu kim cương bị không nên hướng nằm tại mặt trước, phía trên, bên đề xuất như vị trí lưu lại như mặt dưới, tức vị trí FRU.

triển khai chẵn lần (2 hoặc 4 lần)công thức sau: R D R D để kim chỉ nan đúng góc này, bởi khi tiến hành công thức này, phương diện màu quà sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt đá quý ở đúng vị trí. Câu hỏi xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng đã tự về vị trí đúng sau khi chúng ta giải dứt tất cả các góc sai.

sử dụng U /U nhằm chuyển các ô xoàn sai hướng còn sót lại đến vị trí khắc ghi FRU và liên tục áp dụng lại công thức trên cho tới khi tất cả các ô góc quà được giải.

Lưu ý: kế bên viên góc đầu tiên, chỉ thực hiện U cùng U để dịch chuyển các góc còn sót lại tới vị trí FRU.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sony a6000 đầy đủ các chức năng, sony a6000 kèm kit 16

Ví dụ: gồm 2 góc cần lý thuyết và ngay tắp lự nhau

* lưu giữ ý: một số trong những bạn có tác dụng rối Rubik của chính mình ngay trong cách cuối vì tại sao là các bạn đã quăng quật qua việc xoay

Chúc mừng bạnđã tìm kiếm được cho mình cách giải khối Rubik 3×3.Hãy mang theo khoe mang đến mọi fan thành tựu mình giành được trong 45 phút cuộc sống và trường đoản cú thưởng cho bạn một tràng pháo tay.