Nói đến trung hoa – một nước nhà với nền văn hóa đặc trưng thì ta tất yêu không nhắc tới một mô hình nghệ thuật rất là đặc biệt: nghệ thuật cắt giấy Trung Hoa. Hình ảnh chữ Hỉ, chữ Phúc màu đỏ được dán trên tường, trên cánh cửa từ lâu đã là một nét trẻ đẹp trong văn hóa người Trung Quốc. Vậy nghệ thuật và thẩm mỹ cắt giấy trung hoa có từ bao giờ và cách tân và phát triển ra sao? Nó ảnh hưởng như cố nào tới cuộc sống và bốn tưởng của bạn dân Trung Quốc?

1. Lịch sử hào hùng phát triển

Nghệ thuật cắt giấy trung quốc là nghệ thuật dùng dao hoặc kéo để khắc hoa văn hình hình ảnh trên giấy, giấy được giảm ra dùng để làm trnag trí nhà, tưởng hoặc dùng trong các ngày lễ hội tết, thọ, hỉ lúc phối hợp với các văn hóa dân gian. Thẩm mỹ và nghệ thuật cắt giấy có lịch sử lâu đời, khởi nguyên trường đoản cú thời Tây Hán trước công nguyên với hình sức ban đầu là tỉa cắt hoa trên da động vật hoang dã hoặc mảnh đồng. Thẩm mỹ cắt giấy có nguồn gốc từ các nghi lễ thờ biếu của người china với tổ tông với ước ao ước bất tử. Từ đây phong tục cắt giấy theo các mẫu kiến thiết được hình thành

Thời bên Đường, thẩm mỹ cắt giấy đã có nhà thơ Đỗ Phủ nhắc tới trong thơ:

“ Nước nóng cho rửa ráy

Tiểu chỉ nhằm chiêu hồn”

Theo tục lệ địa phương thời đó, ví như viết chữ lên giấy và dán lên tường có thể trừ tà cho các vị khách. Vị vậy thời buổi này việc cần sử dụng giấy nhằm trang trí cờ hiệu cũng tương đối phổ biến.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cắt giấy nghệ thuật trung quốc

Vào khoảng tầm thế kỉ lắp thêm năm tại tía ngôi mộ ở Thổ Lỗ Phồn khu tự trị Tân cương cũng tìm kiếm ra dấu vết về thẩm mỹ và nghệ thuật cắt giấy như biểu trưng “ ngôi nhà và bó hoa”.

Đến cụ kỉ VI và vậy kỉ IX, tranh giấy cũng khá được trang trí trên các đồ trang sức, nón, trống đồng…Ví dụ như các mẫu vẽ được dùng để trang trí nón được tìm thấy ở tp Tây An, hầu hết lá kim cương và tệ bạc được tương khắc sau gương đồng tìm thấy nghỉ ngơi quận Giang Châu( Quảng Tây).

Trước thể kỉ XIII, con fan đã sử dụng những mẫu vẽ để trang trí trên các đồ gốm. Ngoại trừ ra, vải in màu sắc chàm được tìm kiếm thấy ngơi nghỉ tỉnh tô Tây cũng chính là nhờ việc đổ bột nhão vào những mẫu vẽ, sau đó đặt vải vóc vào mà thành các mẫu vẽ độc đáo.

Từ chũm kỉ XIX đến thay kỉ XVII, nghệ thuật và thẩm mỹ cắt giấy sẽ được sử dụng khá rộng rãi để tô điểm dèn lồng và quạt xếp. Đến ráng kỉ XX, hình giấy cắt bây giờ đã được sử dụng trong hoàng tộc do độ độc đáo đã được thổi lên rất nhiều. Hoàng cung thởi nhà Thanh được dán các hình vẽ dragon phượng. Và thay bởi vì thêu các hình vẽ fan ta đã giảm giấy và dán bọn chúng lên áo hoàng bào.

2. Mục tiêu sử dụng

Ban đầu thẩm mỹ cắt giấy nhiều phần được sử dụng giao hàng cho các vận động tín ngưỡng như xua tà ma, cúng cúng. Trong các ngày lễ tết, cúng cũng tổ tiên, chúc thọ, đám hỏi dùng những hình vẽ giấy giảm như phượng, rồng, chữ tuy vậy hỉ, uyên ương…sẽ mang về may mắn, bình an. Nhưng sau thời điểm nghệ thuật giấy đã cải cách và phát triển mạnh, giấy cắt được thực hiện như trang bị trang trí mang tính độc đáo.

*

Hình giấy cắt nghệ thuật được tra cứu thấy nghỉ ngơi trống đồng, bên trên tường nhà…và được sử dụng làm hình mẫu để thuê các mẫu mã hình trên trang phục. Nhìn bao quát nghệ thuật cắt giấy rất được xem trọng, tùy vào mục tiêu sử dụng mà người dùng kéo. Khi sử dụng kéo bạn nghệ nhân khung người cắt chồng nghệ nhân tạo thành các hình mẫu mẫu mã khác nhau.

3. Những kiểu cắt giấy

Trước khi tò mò nghệ thuật giảm giấy bọn họ nên tò mò vật dụng dùng làm cắt giấy. Như tên gọi, ao ước cắt được giấy trước tiên phải dùng kéo hoặc dao nhỏ tuổi sắc. Bạn nghệ nhân vẫn dùng đôi bàn tay khéo léo của chính bản thân mình cắt bên trên nền giấy đỏ, hình cắt nhộn nhịp tinh sảo và tinh tế từng căng ti mét. Ví như hình cắt bờm xờm khó coi thì sẽ sút tính nghệ thuật của giấy cắt đó.

Có nhị kiểu cắt giấy, loại trước tiên là các lớp giấy lên nhau. Tiếp nối sẽ được không ít sản phẩm như thể nhau, bây giờ người nghệ nhân chỉ việc chỉnh sử lại mang lại đẹp mắt. Sử dụng kéo hoàn toàn có thể uyển chuyển chỉnh sửa những nét không yêu cầu thiết.

Loại giảm thứ nhị là cần sử dụng dao. Khi sử dụng dao fan nghệ nhân phải kê giấy có mặt phẳng tiếp nối dùng dao tỉ mỉ cắt đều đường nét mềm mại. Ưu điểm của sử dụng dao là có thể cắt được những đường đường nét thẳng nhưng kéo nặng nề cắt được.

Để gồm một thành tựu tinh sảo, tín đồ nghệ nhân nên tỉ mỉ chọn dao kéo sắc đẹp bén, giấy đỏ được lựa chọn cũng yêu cầu là một số loại giấy đẹp với dễ cắt.

Nghệ nhân triển khai cắt giấy phần nhiều là người làm gỗ nữ, họ thường đào bới những đề tài bình thường về cuộc sống thường ngày ngày thường. Điều kia cũng đóng góp phần đưa nghệ thuật cắt giấy thân cận với cuộc sống hơn.

4. Đề tài thường xuyên được dùng

Đề tài trong câu hỏi cắt giấy rất đa dạng mẫu mã đa dạng.

4.1. Những câu chúc, câu đối.

Người dân luôn mong cuộc sống thường ngày bình dị vạn sự như ý, vì vậy họ xuất xắc cắt đầy đủ câu chúc như “ an khang thịnh vượng thịnh vượng” “ những điều xuất sắc lành” và lồng vào kia là phần đông hình cắt về hồ hết vật xung quanh như hàng cây, cánh đồng..những vật bình thường xung quang quẻ cuộc sống.

(Chữ Phúc- Lộc- Thọ)

( Chữ Phúc )

4.2. Hình hình ảnh các nhân vật kế hoạch sử

Nhằm tái hiện nay lại những câu chuyện lịch sử một phương pháp sinh động, người nghện nhân cũng cắt các nhân vật lịch sử vẻ vang rồi diễn tả lại một câu chuyện lịch sử hào hùng nào đó. Các hình mẫu mã được giảm thưởng là các vị tướng danh tiếng như quan lại Công, Trương phi, những vị nhân vật Thủy Hử…Hầu như khi giảm về các nhân vật định kỳ sử, người nghệ nhân sẽ cố gắng khắc họa đúng chân dung cùng đức tính của những vị tướng. Ví dụ gương mặt Trương Phi sẽ lòi ra vẻ mãnh tướng, mặt Gia cat Lượng đang lộ vẻ uyên thâm…

( Nhân đồ gia dụng Thủy hử- Lăng Chấn)

Ngoài ra nhân thứ trong Tây Du Kí cũng được ưa chuộng. Đặc biệt chân dung Tôn Ngộ Không cụ gậy như ý rất được những em nhỏ dại yêu thích.

*

( Nhân đồ vật Tôn Ngộ không )

4.3. Đề tài về cuộc sống đời thường ngày thường

Ngoài ra hình giảm về hoa quả, nhỏ thú, 12 nhỏ giáp cũng chính là đề tài không thể không có trong nghệ thật cắt giấy. Hình ảnh cá chép, rồng, phượng thường được dùng để làm trnag trí sinh hoạt bàn thở, cung điện thời xưa. Hình ảnh hoa đúng thật hoa mai, hoa đào, hoa mẫu đơn, chim ác là, sếu…

( Hoa mẫu solo )

( Tranh thỏ )

( 12 bé giáp )

Tóm lại, thẩm mỹ cắt giấy được ưa chuộng và lan rộng ở trung hoa từ xưa mang lại nay. Tuy nhiên sự du nhập của văn hóa truyền thống phương Tây cũng có tác dụng cho thẩm mỹ và nghệ thuật cắt giấy không còn được phổ biến như trước, nhưng lại trong nét văn hóa truyền thống Trung Quốc, giảm giấy là nét nghệ thuật độc đáo không thể thiếu.

( Chữ song hỉ )

Trong các đám hỏi vẫn tất cả hình hình ảnh chữ Hỉ được dán bên trên tường,khi đi bộ trên các con phố china vẫn thấy các hàng quán bán đồ lưu niệm là hình giấy cắt những con vật, các loại hoa. Nghệ thuật cắt giấy vào vai trò đặc biệt trong nét văn hóa của người dân Trung Quốc.

Như vậy với lịch sử vẻ vang lâu đời, nghệ thuật cắt giấy đang trở thành một đặc thù trong văn hóa Trung Quốc. Nếu chúng ta là người yêu thích văn hóa truyền thống Trung Quốc, hãy liên tục theo dõi website của trung trung khu Tiếng Trung Thượng Hải nhằm được bài viết liên quan về những chủ đề khác nữa nhé!

Lịch sử nguồn gốc của tranh giấy cắt trung quốc có từ bỏ bao giờ? Nét văn hóa này cải tiến và phát triển ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.Mục Lục

*

Trung Quốc một giang sơn với nền văn hóa truyền thống đặc trưng với mô hình nghệ thuật đặc trưng nghệ thuật cắt giấy. Hình hình ảnh chữ Hỷ tuyệt chữ Phúc màu đỏ đã quá thân quen với họ được dán bên trên tường, trên cánh cửa từ khóa lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa
Trung Quốc.


Nghệ thuật giảm giấy khởi nguồn từ đâu?

*

Nguồn gốc nghệ thuật tranh giảm giấy từ bỏ Trung Quốc

Nghệ thuật giảm giấy đang có lịch sử từ lâu lăm và có xuất phát từ thời Tây Hán trước công nguyên với hình thức ban sơ là cắt hoa trên da động vật hoang dã hoặc trên những mảnh đồng.

Ngày tết cổ truyền, người trung hoa thường giảm hình những bé vật, những cành hoa với quan niệm sẽ đem về may mắn. Xung quanh ra, trong ngày chúc thọ chúng ta còn giảm giấy thành hình như tùng, hạc, thọ, đào với ý muốn muốn gia chủ sẽ sống lâu hơn. Thêm nữa, trong số những buổi hôn lễ, bạn ta thường cắt chữ song hỷ với ngụ ý "song hỷ lâm môn".

Theo tục lệ địa phương làm việc thời đó, giả dụ viết chữ lên giấy với dán lên tường sẽ sở hữu tới tính năng trừ tà cho các vị khách. Bởi vì vậy ngày nay việc cần sử dụng giấy nhằm trang trí cờ hiệu cũng tương đối phổ biến.


Tranh giảm giấy dùng để triển khai gì?

*

Tranh giảm giấy được sử dụng trong các ngày lễ hội tết

Ban đầu, thẩm mỹ cắt giấy đa số được thực hiện trong việc phục vụ cho các hoạt động tín ngưỡng như xua đuổi tà ma tốt thờ cúng. Trong các ngày lễ tết, thờ phụng tổ tiên, chúc thọ hay đám hỏi dùng những hình vẽ giấy cắt như phượng, rồng, chữ tuy nhiên hỷ, uyên ương… Họ quan niệm khi dán hầu hết chữ cắt này sẽ đưa về may mắn, bình an. Tuy nhiên sau khi nghệ thuật và thẩm mỹ giấy đã trở nên tân tiến mạnh, giấy cắt sẽ được sử dụng y hệt như vật trang trí mang tính chất độc đáo.

Hình giấy cắt thẩm mỹ này được kiếm tìm thấy đa số ở trống đồng, bên trên tường nhà…và được thực hiện làm hình mẫu lúc thuê các chủng loại hình trên trang phục. Thẩm mỹ cắt giấy từ xưa tới nay rất được xem trọng đồng thời tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng kéo để tạo thành các mẫu giảm riêng.


Các kiểu cắt giấy

Tranh cắt giấy thường được dùng trên nền giấy đỏ, gần như hình cắt sinh động và tinh xảo cẩn thận từng căng ti mét.

Có hai kiểu cắt giấy:

Cắt tầng giấy lên nhau: Sẽ được không ít sản phẩm giống nhau, lúc này người cắt sẽ sử dụng kéo hoàn toàn có thể uyển đưa chỉnh sửa các nét không cần thiết.

Dùng dao: Để giấy có mặt phẳng tiếp đến dùng dao tỉ mỉ cắt uốn nắn lượn hầu như đường nét mềm mại. Ưu điểm của việc dùng dao là rất có thể cắt được hồ hết đường nét thẳng mà lại kéo không giảm được.


Chủ đề thường xuyên được dùng

Đề tài trong việc cắt giấy rất đa dạng đa dạng. Vào những dịp nghỉ lễ hội tết, lễ cưới xuất xắc chúc thọ thì hình giảm giấy sẽ có mục đích không giống nhau


Các câu chúc, câu đối

*

Chữ Phú - Lộc - thọ - Hy

Người dân Trung Quốc luôn luôn mong muốn cuộc sống đời thường bình dị vạn sự như ý, cũng chính vì vậy họ tốt cắt hầu như câu chúc ý nghĩa như “An khang thịnh vượng”, “mọi điều xuất sắc lành” với lồng vào kia là hầu như hình giảm về các vật bao quanh như hàng cây, cánh đồng hay đều vật bình dị ở bao quanh cuộc sống.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đan Áo Len Cho Be Từ Cổ Xuống, Hướng Dẫn Đan Áo Len Từ Cổ Xuống


Hình ảnh các nhân vật lịch sử

*

Tranh cắt nhân Trương Phi

Với mục đích nhằm mục đích tái hiện tại lại các câu chuyện lịch sử dân tộc một cách sinh động, tín đồ nghệ nhân cũng cắt phần lớn nhân vật lịch sử vẻ vang rồi mô tả lại một mẩu chuyện nào đó. Các hình mẫu cũng khá được cắt thưởng là hầu hết vị tướng danh tiếng như quan lại Công, Trương phi hay các vị nhân vật trong Thủy Hử…Hầu như khi giảm về các nhân vật dụng trong kế hoạch sử, những người nghệ nhân sẽ nỗ lực khắc họa đúng duy nhất về chân dung tương tự như đức tính của những vị tướng. Ví dụ gương mặt Trương Phi sẽ lòi ra vẻ mãnh tướng, khía cạnh Gia mèo Lượng vẫn lộ vẻ uyên thâm…


Đề tài về cuộc sống đời thường ngày thường

*

Hoa mẫu mã Đơn

*

12 con giáp

Ngoài ra cùng với hình giảm về hoa quả, nhỏ thú, 12 bé giáp cũng đó là đề tài luôn luôn phải có ở trong thẩm mỹ cắt giấy. Hình ảnh những chú cá chép, rồng, phượng thường xuyên được dùng để trang trí bàn thờ, các cung điện thời xưa. Hình hình ảnh các nhiều loại hoa đúng thật hoa mai, hoa đào, hoa mẫu đơn, chim ác là, sếu…

*

Tranh giảm giấy chữ hỷ hình mẫu thiết kế tròn

Ở trong các đám hỏi ngày nay vẫn đang còn hình hình ảnh những chữ tin vui được dán bên trên tường, khi họ đi đi dạo trên các con phố Trung Quốc họ thường vẫn thấy các hàng quán bán sản phẩm lưu niệm sẽ là hình giấy giảm những con vật hay những loại hoa. Thẩm mỹ cắt giấy hiện tại đang đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt trong các nét văn hóa của fan dân Trung Quốc.

Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc đã trở thành một đặc thù trong văn hóa của fan dân nơi đây. Nếu bạn yêu thích văn hóa truyền thống Trung Quốc, tương tự như muốn khám phá thêm nhiều bài học kinh nghiệm thú vị về giờ đồng hồ Trung nhớ là theo dõi các nội dung bài viết tiếp theo từ trung trung khu tiếng Trung SOFL nhé!