Cờ cá ngựa chiến hay còn được gọi với cái brand name cờ đua ngựa, là một trong trò chơi vui chơi giải trí khá phổ biến mà chắc hẳn đã có nhiều hơn một lần bắt gặp và trải nghiệm đặc biệt là những dịp nghỉ lễ hội Tết, hội hè. Cờ cá ngựa rất được ưa chuộng bởi lối đùa khá đơn giản dễ dàng (gần tương đương trò xúc xắc), với kim chỉ nam của người chơi là cố gắng đưa hết cờ của bản thân mình về chuồng (có màu tương ứng vị trí trung tâm bàn cờ) càng cấp tốc càng tốt.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa

*
*
*
*
bàn cờ cá ngựa

Điều kiện nhằm ra quân (là được đưa ra con bài tham gia vào trò chơi): người chơi chỉ được ra quân lúc tung xúc xắc được cặp nhất-lục cùng quân này sẽ tiến hành đặt ở đoạn bắt đầu.

Điều kiện nhằm di chuyển: Một khi fan chơi đã có tối thiểu 1 quân cờ trên bàn cờ thì số ô mà con cờ đó được đi sẽ phụ thuộc vào số trên xúc xắc. Sau khi tung xúc xắc, tác dụng bao nhiêu thì quân cờ sẽ theo số đó, không được ít hơn hoặc các hơn.

Trong khi di chuyển sẽ bao gồm một vài trường hợp:

Bị cản: con bài của các bạn sẽ bị cản khi quân cờ của đối phương đứng trước chúng ta và số ô giữa hai quân nhỏ dại hơn kết quả của xúc xắc mà bạn vừa tung. Đối đến lớp hợp này, con cờ của các bạn sẽ không được thừa mặt quân cờ của kẻ thù đứng trước hoặc đi ngược về phía sau. Nếu các quân cờ còn lại của chúng ta không thể dịch chuyển hợp lệ thì đang xem như mất lượt.Bị đá: Nghĩa là làm cho quân cờ của kẻ địch (đứng địa điểm trước mình) bị mất quyền tham di chuyển trên bàn cờ câu hỏi này cũng đồng nghĩa với việc con cờ bị “đá” đang phải trở lại “chuồng”. Trường thích hợp đá chỉ xảy ra khi số ô giữa quân cờ của người sử dụng và kẻ thù (trước mặt) đúng bằng hiệu quả trên xúc xắc vừa tung, thì chúng ta cũng có thể di chuyển quân cờ của mình đến vị trí của địch thủ và “đá”.Về chuồng: khi bạn đã dịch chuyển quân cờ của chính mình được 1 vòng và chỉ đúng 1 vòng xung quanh bàn cờ thì đã về mang lại cửa chuồng. Nhưng mà về cho cửa chuồng chúng ta vẫn rất có thể bị kẻ địch đá đấy, đề nghị hãy nỗ lực tung xúc xắc đặt lên trên thẳng chuồng nhé.Vào chuồng: lúc quân cờ của doanh nghiệp đã về mang lại cổng chuồng, các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: vào chuồng dựa trên tác dụng tung xúc xắc (ví dụ: vào ô số 2 nếu công dụng tung là “hai”, tương tự sau đó bạn nên tung xúc xắc để những quân cờ tiến cho ô số 3 rồi cho số 4, 5, 6).Thầu mạ: bạn chơi làm sao tung xúc xắc để cho ngựa lên trực tiếp chuồng máy 6 đầu tiên được gọi là “thầu mạ”, phần thưởng đã tuỳ theo giao kèo giữa các người đùa để x2 hoặc x3.Sập hầm: Đây là trường hợp mà ngẫu nhiên quân cờ nào lúc trở về đến chuồng nhưng lọt vào chuồng số 1 thì sẽ gọi là “sập hầm”, bạn chơi bị sập hầm sẽ buộc phải chung chi phí phạt mang lại tất khắp cơ thể chơi sót lại theo giao kèo.

6. Những biến thể

Tuỳ theo lối chơi của mỗi địa phương mà sẽ có được những hiệp đồng với nhau, như “trăm điều khó” chẳng hạn. Nhưng chú ý chung, cỗ môn cờ cá ngựa chiến vốn gồm luật đùa khá đơn giản và dễ dàng nên vẫn chưa có bất kể biến thể nào thế thể. Hocvienboardgame sẽ update các tin tức hoặc sự chuyển đổi mới duy nhất về quy định lệ bất cứ khi nào.

7. Mẹo chơi

Đối với bộ môn cờ cá ngựa, đôi lúc các bạn sẽ phải xem xét việc bỏ lỡ đi quân khác, và vấn đề này có thể là một lối nghịch mạo hiểm tuy vậy nó lại là 1 trong những chiến thuật. Duy nhất là khi chúng ta phải suy nghĩ giữa việc đá môt con cờ của kẻ thù hay mang lại ngựa của chính bản thân mình về chuồng tại phần số 1 với rơi vào tình huống “sập hầm”.

Trò nghịch Cờ cá ngựa được mọi đối tượng người sử dụng yêu thích, từ con trẻ em cho tới người lớn, nhưng chưa hẳn người nào thì cũng biết cách chơi Cờ cá con ngữa này. Các chúng ta có thể tham khảo cách chơi trò chơi giải trí rực rỡ này trong nội dung bài viết dưới đây.

Với trò nghịch Cờ cá ngựa, bạn chỉ việc đọc một lần cách chơi Cờ cá ngựa là chúng ta cũng có thể chơi dễ dàng dàng, có khi cho ngựa chiến về chuồng lập cập hơn 3 tín đồ chơi còn lại. Để các bạn hiểu được phương tiện chơi, lối chơi thì các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa chiến hay

Cách chơi cờ cá ngựa cho người mới

1. Lao lý chơi Cờ cá con ngữa

- Tiêu chuẩn chỉnh của cỗ Cờ cá ngựa: tạo thành 4 phần với 4 màu không giống nhau gồm có màu xanh lá cây lá cây, xanh dương, đỏ và vàng, bốn viên xúc xắc cùng 16 con cờ cá chiến mã chia tay 4 đội với 4 màu khác biệt (giống với màu sắc trên bàn cờ cá ngựa)

- con số người chơi: tối thiểu là 2 và tối đa là 4

- hoàn toàn có thể bốc thăm, oẳn phạm nhân tì ... để lựa chọn ra người nghịch trước. Cùng lần lượt theo sản phẩm tự ngược kim đồng hồ. Fan chơi trước đang tung viên xúc xắc ra. Nếu như mặt xúc xắc hiện hữu từ 1 cho tới 5 thì người chơi đó không được cho ngựa chiến xuất chuồng. Còn giả dụ mặt xúc xắc hiện hữu là 6 thì con ngữa mới được xuất chuồng. Với khi phương diện xúc xắc là 6 thì tín đồ chơi đó bao gồm quyền xúc xắc lần tiếp nữa để đi. Khi dịch rời thì bạn sẽ gặp những vấn đề như sau:

+ Bị cản: Ở trên phố đi của khách hàng có quân của đối thủ đang cản bạn. Để thừa qua được kẻ địch thì mặt xúc xắc chỉ ra phải lớn hơn bước đi thân 2 quân.+ Đá: Ở trê tuyến phố đi của bạn có quân của đối thủ. Nếu bạn tung xúc xắc hiện mặt phẳng với khoảng cách giữa ngựa của khách hàng và ngựa chiến của đối thủ thì bạn sẽ đá ngựa chiến của đối thủ. Nếu khách hàng không muốn đá thì các bạn đi quân khác.+ Điều kiện chiến thắng: tín đồ nào đến 4 con ngữa vào chuồng đứng tại phần thứ 6, 5, 4, 3 đầu tiên thì người này sẽ chiến thắng. Cùng lần lượt như vậy sẽ xếp lắp thêm nhì, sản phẩm 3 cùng bét.

2. Tò mò bài cờ Cá ngựa

*

Bàn cờ cá ngựa

Bàn cờ cá con ngữa là hình vuông, tất cả 4 màu khớp ứng cho 4 tín đồ chơi. Mỗi người chơi sẽ có các vùng riêng biệt như:

- Vùng Thảo nguyên: chỗ mà ngựa tự vì chưng chơi, để chú chiến mã khi không tham gia vào trò chơi- địa điểm xuất phát: Là chỗ chú chiến mã có bước đi đầu tiên khi chú ngựa từ vùng Thảo nguyên ra.- Chuồng: Hình chữ nhật, có ô tấn công số từ một đến 6.

3. Cách chơi Cờ cá ngựa

* thiết lập cấu hình ban đầu

- Trước khi ban đầu chơi thì mỗi cá nhân chọn cho mình 4 nhỏ cá con ngữa có màu tương tự nhau cùng đặt trong vô thảo nguyên có màu phù hợp.- Chọn người chơi thứ nhất và nghịch theo lần lượt.

* biện pháp chơi

Người chơi đầu tiên sẽ tung xúc xắc. Khi tới lượt bạn, bạn sẽ tung xúc xắc. Khi xúc xắc đổ xuống xuất hiện thêm mặt chấm ngửa lên. Mặt chấm này sẽ ra quyết định bước đi của quân cá ngựa chiến của bạn.

- Xuất 1 quân cờ: Khi người chơi tung xúc xắc với lật phương diện 6 điểm thì tín đồ chơi bắt đầu được xuất quân. Lúc đó, để một nhỏ cá chiến mã vào địa chỉ Bắt đầu. Thời gian này, fan chơi đó liên tục được tung xúc xắc tiếp nhằm đi. Nếu như được khía cạnh 6 chấm thì bạn liên tiếp tung tiếp với đi tiếp hoặc lựa chọn xuất quân. Nếu như như mặt xúc xắc hiện ra không hẳn là 6 chấm thì đi ngựa theo đúng số phương diện chấm, như phương diện xúc xắc là 4 thì đi ngựa chiến 4 ô, ngừng chuyển lượt cho những người tiếp theo.

- dịch chuyển quân: Số chấm bên trên xúc xắc là số ô mà quân cờ đi. Chẳng hạn mặt xúc xắc hiện ra là 5 thì con bài cá ngựa chiến đó sẽ di chuyển 5 cách (5 ô). Hướng đi của con cờ cá ngựa chiến cũng là trái hướng kim đồng hồ. Đặc biệt, nếu bạn tung xúc xắc và lật khía cạnh 1 chấm nhưng mà quân cờ của doanh nghiệp đang tại đoạn tới vị trí cửa ngõ chuồng tiếp nối ở trên đường đang đi không tồn tại quân cờ như thế nào cản thì các bạn cho chiến mã bay thẳng đến chân chuồng. Còn nếu như khách hàng xúc xắc rộng 1 thì bạn sớm đưa hết nhỏ cá con ngữa về chuồn.

Lưu ý: lúc tung được 6 thì bạn có thể lựa chọn xuất quân hoặc là đi tiếp quân sống trên bàn cờ và được tung xúc xắc thêm lần nữa. 

* Về/vào chuồng

Khi quân bài bạn đã đi hết 1 vòng bên trên bàn cờ và mang đến Cửa chuồng. Ở phía trên thì quân của địch thủ vẫn hoàn toàn có thể đá quân của bạn. Vày đó, chúng ta cần lưu ý đến kỹ lưỡng nhằm quân của chính bản thân mình không bị đá.

Khi quân cờ bạn tới cửa ngõ chuồng, chúng ta tung xúc xắc, phương diện nào hiển thị thì bạn cho quân của chính mình vào ô số đó. Chẳng hạn, xúc xắc tráo chác 4 thì chúng ta cho quân vào ô 4. Còn nếu như như vào ô 4 rồi, các bạn sẽ phải leo dần, chứ không được nhảy cóc. Như quân sinh hoạt ô 3 thì bạn cần phải xúc xắc vào ô 4, 5 và 6 nhằm leo dần.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dừa cho ngày tết cổ truyền thêm ngọt ngào

 Game cờ cá ngựa chiến được tải nhiều nhất- Ludo King- Ludo Club- Ludo Star- Ludo Super
Star- Ludo Classic
Hướng dẫn nghịch cờ cá ngựa

Trò chơi Cờ cá ngựa chiến không trọn vẹn là trò may xui xẻo như các bạn nghĩ cơ mà trò này cũng đòi hỏi sự đo lường và thống kê của tín đồ chơi. Khi chúng ta nắm được lối chơi Cờ cá ngựa, đùa quen, thì bạn dễ dàng trở thành cao thủ đùa Cờ cá ngựa, có nhiều bí quyết để chơi thắng.