Cờ vua là trò chơi trí tuệ mang tính đối kháng (Abtract Stategic Game) nổi tiếng thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh cờ tướng, người Việt Nam ngày càng yêu mến cờ Vua hơn. Môn chơi đầy thú vị làm say lòng bao fan quốc tế. Nếu người châu Á đam mê môn cờ Tướng thì ở phương Tây người ta cũng cực kỳ tôn thờ môn cờ vua. Làm sao để bắt đầu chơi cờ vua, bài viết sau trong 10 phút sẽ hướng dẫn các bạn chơi cờ vua đơn giản nhất từ A – Z.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh

Trước tiên hãy điểm qua vài thông tin về cờ vua. Hãy đọc trọn bài viết để thấy môn cờ vua thật dễ học cách chơi thế nào.

Lược sử lịch sử cờ vua

Lịch sử cờ vua bắt đầu từ môn cờ cổ có nguồn gốc từ Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó trò chơi này lan đến Ba Tư.

Thời gian sau đó, cờ Vua được chơi bởi người Hồi Giáo và du nhập vào Châu Âu, định hình và phát triển tốt từ khoảng thế kỷ 15.


Vào nửa sau của thế kỷ 19, giải đấu cờ vua hiện đại bắt đầu và giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.

Trong thế kỷ 21, người ta sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ vua và nước đi trong cờ vua từ những năm 1970

Giữa những năm 1990s, trò chơi cờ vua trên máy tính xuất hiện.

Cách đi quân và ăn quân trong cờ vua

Quân Trắng luôn luôn đi trước.

Trong phần này, chúng ta sẽ điểm qua các cách đi quân, ăn quân, các chiêu trò đặc biệt với các quân cờ. Học cách thức di chuyển cơ bản của các quân trước khi học cách sắp xếp bàn cờ trong cờ vua.

Quân Tốt – Pawn

*

Quân Tốt trong cờ vua là quân thường xuyên bị ngó lơ nhất trong tất cả các quân cờ vua. Một phần vì quân tốt quá đơn giản và là quân cờ nhỏ nhất trong bộ cờ vua, sức mạnh ban đầu kém nhất và đứng ở hàng đầu. Mỗi người chơi cờ vua bắt đầu bằng việc tiến tốt, có 8 quân tốt trên bàn cờ để di chuyển.

Làm thế nào để đi quân Tốt

Quân Tốt là quân cờ đơn giản nhất và cũng phức tạp trong cách nó di chuyển.

Quân Tốt trong cờ vua có rất ít sự lựa chọn trong cách di chuyển. Chỉ có Tiến lên về phía trước cho đến khi nó đến cuối bàn cờ và được thăng hạng thành những quân cờ khác. Quân Tốt có cách di chuyển có thể mô tả ngắn gọn như sau:


Quân tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước 1 ô, trong số ít trường hợp khác là 2 ô.

Quân Tốt chỉ có thể tiến 2 ô trong lần di chuyển đầu tiên của nó.

Quân Tốt có thể tiến chéo để ăn quân đối thủ.

Khi quân Tốt tiến đến phía bên kia bàn cờ, nó được phong chức thành bất kỳ con nào khác nhưng không phải là vua.

Đụng Tốt ( Pawn Ram) là tình huống khi 2 Tốt của mình và đối thủ đụng nhau, làm cản đường di chuyển của cả hai. Để thoát khỏi đụng tốt, chúng ta có thể xử lý…

*

Quân Xe – Chariot, Rook

 

*
Quân Xe trong cờ Vua có hình tượng như một tòa tháp, tương tự quân Xe trong cờ Tướng.

Làm thế nào để đi quân Xe

Quân Xe có cách di chuyển đơn giản nhất trên bàn cờ vua.

Quân Xe có thể di chuyển thẳng theo phương tiến, lùi, sang ngang bất kỳ lúc nào.Một lần di chuyển, quân Xe có thể thực hiện từ 1 đến 7 ô miễn là đường đi không bị cản bởi quân nào.


Sức mạnh của quân Xe vì vậy rất lớn trong trung cuộc và tàn cuộc, vì lúc đó số lượng quân của hai bên đã vơi bớt, ít cản đường xe hơn.

Trong cờ vua, quân Xe có thể di chuyển cùng lúc với quân Vua trong nước đi nhập thành (Castling).

*

Quân Mã – Knight

*

Khi nói đến cờ vua, quân Mã thường được phân tích như là một quân có nhiều cơ hội sáng tạo nhất. Đây cũng là quân khó đoán nhất bàn cờ. Nhiều chiến thuật cờ vua cực kỳ độc đáo được tạo ra với quân Mã hạ gục đối phương thần sầu.

Làm thế nào để đi quân Mã

Quân Mã có thể di chuyển về phía trước, phía sau, trái hoặc phải hai ô vuông và sau đó phải di chuyển một hình vuông theo hướng vuông góc. Nói cách khác, quân Mã di chuyển theo hình chữ LQuân Mã chỉ có thể di chuyển đến một trong tám vị trí trên bàn cờ vua. (Xem hình minh họa)Quân Mã có thể điđến bất kỳ vị trí không có quân cùng màu với nó.Quân Mã có thể nhảy qua các quân khác.Quân Mã thường được sử dụng trong vùng trung tâm bàn cờ vua vì nó là quân đầu tiên có thể tiến lên khu vực này.

Quân Mã có thể tấn công ăn quân khác mà không sợ bị ăn lại bởi quân khác(không phải quân Mã)


Quân Mã có cách di chuyển khác các quân khác, vì vậy quân Mã lấp lại yếu điểm của quân khác.

*

Quân Tượng – Bishop

*

Quân Tượng là một trong những quân mạnh trong bộ cờ Vua. Ở khai cuộc cờ vua, sức mạnh của Tượng có thể bị kiềm hãm vì quân Tốt chặn đường đi khá nhiều, nhưng một khi đường đi được giải phóng, quân Tượng sẽ tỏa sáng tốt. Quân Tượng luôn xuất sắc đỡ cho quân Vua nhưng nhiều cờ thủ vẫn thà thí Tượng để giữ Xe hơn.

Làm thế nào để đi quân Tượng

Quân Tượng di chuyển theo đường chéo theo bất kỳ hướng nào, miễn là không có quân cản trở.

Quân Tượng sẽ bị kẹt nếu nếu có quân cản trên đường đi của nó, khác với quân Mã có thể nhảy qua quân khác.

Quân Tượng có thể ăn bất kỳ quân nào trên bước đi

*

Quân Hậu – Queen

*

Quân Hậu được xem là quân cờ vua nguy hiểm và linh hoạt nhất trên bàn cờ vua, vì vậy quân hậu rất quan trọng để giữ trong cờ vua bên cạnh quân Vua. Mất quân Vua coi như thua cờ, nhưng mất quân Hậu thì cũng … gần với thua cờ rồi trừ khi bạn là một tay cờ có nghề. Hầu hết mọi kỳ thủ đều sẵn lòng thí quân khác để cứu Hậu. Mỗi bên bắt đầu với một quân Hậu nhưng nếu di chuyển được quân Tốt đến cuối bàn cờ, thì nó sẽ biến thành quân hậu thứ hai. Đó là lý do tại sao một bộ cờ vua thường có 2 quân Hậu.

Làm thế nào để đi quân Hậu

Cách di chuyển của quân Hậu giống như cách đi của quân Xe và quân Tượng trong cờ vua.

Quân Hậu có thể di chuyển theo đường chéo và đường thẳng bất kỳ đâu.

Quân Hậu không thể nhảy qua quân khác.

Quân Hậu có thể ăn bất kỳ quân nào của đối thủ.

Quân Hậu là một quân phòng thủ ưa thích của nhiều kỳ thủ cờ vua vì khả năng di chuyển và ăn quân siêu phàm của nó. Quân Hậu là một nhân tố không thể thiếu trong tàn cuộc cờ vua. Tuy nhiên, tốt hơn là vẫn đẩy Hậu vào trung tâm bàn cờ để phòng thủ được tốt hơn phần bàn cờ của mình. Hậu là quân bảo vệ của quân Vua. Quân Mã của đối phương là mối đe dọa của quân Hậu, vì Hậu không có khả năng ăn Mã đang tấn công mình.

*

 

Quân Vua – King

*

Quân cuối cùng là quân Vua, đây là quân cờ chiến thắng, nghĩa là đoạt được quân này thì đối phương sẽ thắng bất kể tỷ số. Nhiều kỳ thủ kỳ cựu còn biết tận dụng quân vua để giành lợi thế so với đối thủ. Tuy vậy, quân Vua phải luôn được bảo vệ xuyên suốt ván cờ. Quân Vua thường bị xem là quân cờ yếu thế nhất bàn cờ, có phải như vậy không, hãy đọc bài viết giải oan cho quân vua

Làm thế nào để đi quân Vua

Quân Vua có thể di chuyển bất kỳ hướng nào 1 ô

Quân Vua không thể di chuyển đến quân cờ bên mình đang đứng.

Quân Vua không thể đi nước mà nó bị chiếu tướng

Quân vua có thể dùng trong thế nhập thành Castling là quân Vua có thể di chuyển 3 ô và đổi chỗ cho quân Xe.

Kỳ thủ hay có thể dùng quân Vua để nhử mồi đặt bẫy rồi ăn quân đối thủ, nhưng vẫn phải dùng vua sao cho an toàn.


Thông thường, để giữ an toàn cho quân Vua, kỳ thủ dồn Vua vào các góc để ít hướng tấn công nhắm đến được bằng Caslting.

*

Đặt quân cờ lên bàn cờ vua

Bước 1: Đặt bàn cờ vua lên

*

Bước 2: Bắt đầu đặt quân Vua trắng lên ô thứ 5 dưới cùng bàn cờ tương ứng với vị trí 1e. Quân Vua Trắng đặt lên ô màu đen. Quân Đen đứng đối diện ở vị trí tương tự ở phía bên kia bàn cờ.

*

Bước 3: Đặt quân Hậu Trắng vào ô phía bên trái quân Vua Trắng. Quân Hậu Đen đứng ở vị trí đối diện tương tự ở bàn cờ bên kia.

Hậu Trắng đứng ô màu Đen, Hậu Đen đứng ô Trắng.

*

Bước 4: Đặt quân Tượng – Bishop 2 bên quân Hậu và quân Vua.

*

Bước 5. Đặt quân Mã – Knight đứng 2 bên quân Tượng

*

Bước 6. Đặt quân Xe – Rook đứng 2 bên quân Mã

*

Bước 7. Đặt 8 quân Tốt dàn đều trên hàng thứ 2

*

Chiến thuật cờ vua cơ bản

Kiểm soát tốt vùng trung tâm – Control the centre

Trên bàn cờ vua có 4 ô có giá trị lớn nhất là 4 ô nằm ở giữa bàn cờ. Khi mới mở trận khai cuộc trong cờ vua, hãy cố gắng 4 ô vuông ở giữa. Nếu vùng trung tâm được kiểm soát tốt, thì bạn có nhiều lợi thế hơn ở trung cuộc. Nói cách khác, kiểm soát tốt vùng trung tâm là cách bạn chiếm thế tấn công đối phương mạnh hơn.

Phát triển lực lượng – Develop your pieces

Khi bắt đầu đi quân, thì cố gắng phát triển theo các chiến thuật cờ vua sau:

Kiểm soát vùng trung tâm
Đi những quân nhỏ, yếu như tốt, tượng trước.Di chuyển một quân một lần duy nhất trong khai cuộc, nếu được
Sử dụng chiến thuật nhập thành bảo vệ quân vua và đưa quân xe vào trận đấu càng sớm càng tốt.

Hiểu rõ giá trị từng quân cờ

Trong hầu hết các trò chơi, bạn sẽ có nhiều cơ hội đổi quân với đối thủ. Có chiêu đánh lừa đối thủ bằng cách đối quân Hậu của mình lấy quân Tốt của đối thủ, nếu bạn nắm rõ giá trị của từng quân cờ sau:

Quân Vua – King = Trò chơi (nếu vua bị bắt, thì thua cờ)Quân Hậu -Queen = 9Quân Xe – Rook = 5Quân Tượng – Bishop = 3Quân Mã – Knight = 3Quân Tốt – Pawn = 1

Luật chơi Cờ Vua đơn giản, dễ hiểu

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cờ vua, thì đây là những điều luật cơ bản nhất mà bạn cần nắm bắt để sớm nhất bắt đầu một trận cờ vua của mình. Trong khi học cách di chuyển quân cờ vua và chiến thuật cờ vua, bạn đã hiểu cách chơi đúng một ván cờ vua, nhưng một số luật cờ vua đặc biệt vẫn chưa được nhắc đến. Chúng sẽ được liệt kê cho bạn trong phần này.

Luật Nhập Thành – Castling

Nhập thành là nước đi làm được 2 việc quan trọng, thứ nhất di chuyển quân vua vào góc để tránh tấn công, thứ hai, đưa quân xe vào trận đấu. Trong 1 nước đi, bạn luôn phải di chuyển quân vua vào 2 ô và quân xe ra sát cạnh quân vua để bảo vệ. Điều kiện cần có để thực hiện nhập thành là:

Nó là nước đi đầu tiên của quân Vua và là nước đi đầu tiên của quân Xe

Không có quân nào ở giữa quân xe và quân Vua

Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát chiếu.

Luật Thăng chức

Luật thăng hạng chỉ áp dụng cho quân Tốt nếu nó có thể đến cuối bàn cờ của đối thủ. Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

Luật Bắt Tốt Qua đường – Pass In

Một quy tắc khác của quân Tốt khi di chuyển là nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

Luật Chiếu tướng và Chiếu Bí (Check – Checkmate)

Mục đích trò chơi cờ vua là phải chiếu bí được quân vua. Nhưng điều gì nếu quân vua chỉ bị chiếu tướng nhưng không thoát được chiếu tướng. Có 3 cách để thoát chiếu tướng: di chuyển khỏi chỗ bị chiếu tướng dù không nhập thành được, thoát chiếu bằng quân khác, hoặc ăn quân đe dọa chiếu tướng. Nếu quân Vua không thoát được chiếu tướng thì bị thua cờ.

Luật Cờ Hòa

Đôi khi ván cờ kết thúc Hòa, và có 5 điều kiện để trận cờ vua hòa:

. Ván cờ rơi vào thế stalemate, nghĩa là quân Vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển quân nào khác.


. Hai kỳ thủ đều đồng ý ngừng chơi và quyết định hòa.

. Không có đủ quân cờ để thực hiện checkmate – chiếu tướng (ví dụ: một bên còn một vua và một tượng, một bên còn 1 vua)

. Một kỳ thủ tuyên bố cờ hòa khi một thế cờ lặp lại 3 lần – không nhất thiết là 3 lần liên tiếp

. Trong 50 nước đi mà không kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân.

Mỗi ván đấu cờ vua là một thử thách trí tuệ. Để làm chủ trò chơi nào việc đầu tiên là phải bắt đầu nắm rõ luật chơi và cách chiến thắng trong trò chơi. Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin về cách chơi cờ vua đơn giản một cách đầy đủ và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

 

Tìm hiểu về các quân cờ trong bàn cờ vua 

 

Trước khi tìm hiểu cách đánh cờ vua, các bạn hãy tìm hiểu hết một lượt về tên của các quân cờ và chức năng của các quân cờ trên bàn cờ nhé! 

 

Những điều cần biết về các quân cờ

 

Quân tốt: Đứng ở hàng thứ 2 trong bàn cờ, chỉ di chuyển 1 bước (lượt đầu được 2 bước) và ăn chéo. Không được phép ăn chéo về phía sau mà chỉ chéo về phía trước, khi đến cuối bàn cờ sẽ tiến hóa thành Xe, Mã, Tượng hoặc Hậu trên bàn cờ.

 

Quân xe: Quân xe di chuyển được hàng ngang và dọc, bao nhiêu ô không quan trọng miễn sao là không có chướng ngại vật là quận mình. Nếu là địch sẽ ăn được luôn.

 

Quân mã: Quân mã di chuyển theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô) hoặc đơn giản hơn nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Quân mã ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

 

Quân tượng: Quân tượng chỉ có thể di chuyển và ăn kẻ địch ở các ô chéo trên bản đồ mà thôi, quân tượng trong cờ vua rất giống với tượng trong cờ tướng.

 

Quân hậu: Di chuyển như quân xe và tượng, có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy ý và đây là quân cờ cơ động nhất trên bàn cờ vua.

 

Quân vua: Di chuyển như quân hậu nhưng chỉ có thể đi 1 ô duy nhất mà thôi, đây là quân quan trọng nhất vì nếu bị ăn mất bạn chắc chắn sẽ thua.

 

Ngoài các quân cờ trong một bộ cờ vua, chúng ta còn có một bàn cờ đi kèm để có thể diễn ra các trận đấu gay cấn. Bàn cờ vua có hình vuông, có thể làm bằng giấy, bằng gỗ , bằng nhựa. Bàn cờ vua được chia làm 8 hàng và 8 cột, tạo thành 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình. 

 

Các hàng và các cột của bàn cờ vua được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1-8. Việc đánh dấu này phục vụ cho việc ghi chép biên bản cờ vua và các nước cờ vua.

 

*

 

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ vua

 

Để bắt đầu thực hiện cách chơi cờ vua, nhiệm vụ đầu tiên của các người chơi đó là cần đặt các quân cờ vua của bên mình vào vị trí bắt đầu.

 

Các quân ban đầu được đặt ở hai hàng dưới cùng theo chiều A-H của mỗi bên cạnh Bàn. Khác với bàn cờ tướng có các vị trí được đánh giá tương đối dễ nhận biết (ví dụ thành, sông, vị trí của pháo), việc cầm 1 quân cờ và đặt đúng vào vị trí của chúng tương đối đơn giản. Nhưng với môn cờ vua, tất cả các ô trống tương đối giống nhau nên người chơi mới thường khó có thể sắp xếp ngẫu nhiên bàn cờ vua.

 

Vì vậy, mình có đề xuất với bạn thứ tự sắp xếp các quân cờ vua như sau:

 

Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng ở mỗi bên người chơi hay chính là dọc các cạnh được đánh dấu từ a-h.

 

Bước 2: Đặt quân Xe

Xe là quân cờ cờ đầu là một đĩa tròn. Đặt hai quân xe vào hai ô ngoài cùng mỗi bên cạnh. Chẳng hạn với quân trắng, đó là vị trí A1 ( giao giữa cột A và hàng 1) và H1.

 

Bước 3: Đặt quân Mã

Quân Mã là quân cờ có hình chú ngựa. Đặt hai quân Mã vào hai ô bên cạnh hai ô Xe. Chẳng hạn với quân trắng, đó là vị trí ô B1 và ô G1. 

 

Bước 4: Đặt quân Tượng

Tượng là quân cờ cao có đầu tròn, và một rãnh nhỏ. Đặt quân Tượng vào hai ô bên cạnh ô Mã. Chẳng hạn với quân trắng, đó là vị trí ô C1 và F1

 

Bước 5: Đặt quân Hậu

Quân Hậu là quân cao thứ hai, sau quân Vua, có đầu đội vương miện. Đặt quân Hậu vào ô có màu trùng với màu của mà bạn đang cầm. Ví dụ bạn cầm quân trắng thì bạn đặt ở ô màu trắng, nếu bạn cầm quân đen bạn đặt quân Hậu vào ô màu đen. Hai quân Hậu của hai bên sẽ nằm trên cùng một hàng dọc đó là hàng D.

 

Bước 6: Đặt quân Vua

Quân vua là quân cờ cao nhất, phía trên có vương miện và hình chữ thập. Quân vua. Đặt quân Vua vào ô cuối cùng của hàng, bên cạnh quân Hậu.

 

Bước 7: Đặt các quân Tốt

Sau khi hoàn thành hàng đầu tiên, chúng ta còn lại 8 quân Tốt. Đặt các quân Tốt vào hàng thứ hai, liền kề với hàng đầu tiên. Đối với quân Trắng, thì đó là hàng đánh số 2, quân Đen là hàng đánh số 7. Các quân Tốt có nhiệm vụ và chức năng như nhau, vì vậy chúng ta có thể đặt chúng bất kì trên hàng này.

 

*

 

Như vậy, qua 7 bước sắp xếp, chúng ta đã hoàn thành việc sắp xếp bàn cờ vua ban đầu. Sau khi sắp xếp bàn cờ, để được chơi được cờ vua, bạn cũng cần nắm thêm cách di chuyển, luật chơi cờ vua cơ bản. Vì vậy hãy đọc tiếp nội dung dưới đây nhé! 

 

Luật chơi cờ vua và hướng dẫn cách chơi cờ vua

 

Một số luật chơi cờ vua cơ bản khi chơi:

 

- Ngay khi bắt đầu chơi bên trắng được đi trước và quân tốt phải là quân di chuyển đầu tiên.

- Xuất một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác.

- Nhập thành ngắn để bảo vệ Vua ngay khi có thể.

- Di chuyển xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt.

- Không nên di chuyển các quân Tốt trước mặt Vua khi Vua đã được nhập thành để bảo vệ Vua.

- Không nên sử dụng quân Hậu quá sớm tránh bị tiêu diệt làm hao hụt sức mạnh.

- Không được di chuyển Mã ra khỏi bản cờ.

- Trong cờ vua, cờ bí đừng dí tốt.

- Sau mỗi nước cờ của đối phương, các bạn cần kiểm tra xem quân mình có bị tấn công không.

 

Hướng dẫn chơi cờ vua cho người mới 

 

Hai bên người chơi, mỗi bên nhận một bên quân. Một người nhận cờ Đen, một người nhận cờ Trắng. Mục đích của hai bên là quân Vua của đối thủ - hai bên tìm các cách di chuyển các quân của mình theo đúng luật để ăn quân cờ của đối phương nhằm “chiếu” và ăn quân Vua của đối thủ để giành chiến thắng.

 

Bước 1. Thiết lập bàn cờ

Khi ván cờ bắt đầu, bàn cờ được sắp xếp để mỗi đấu thủ đều có ô trắng (hoặc ô màu nhạt) ở góc dưới tay phải. Các quân cờ được bố trí như tại mục 2.

 

*

 

Bước 2: Di chuyển các quân cờ theo luật đã định.

Khi chơi cờ vua, người chơi với quân trắng luôn luôn đi trước. Vì vậy, các đấu thủ thường quyết định ai sẽ chọn quân trắng bằng cách tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt được giấu trong tay người kia. Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen, rồi tiếp tục là quân trắng, rồi lại đến quân đen và tiếp tục cho đến khi hết ván đấu. Để thực hiện cách chơi cờ vua thắng nhanh thì việc di chuyển trước mang lại một lợi thế nhỏ giúp cho người chơi quân trắng có cơ hội tấn công ngay lập tức.

 

Trong quá trình thực hiện cách chơi cờ vua, sẽ xuất hiện một số thuật ngữ và quy tắc mà bạn cần biết:

 

- Luật nhập thành: Nước đi này cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong cùng một lượt: đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ và tham gia cuộc chơi. Lượt đi nhập thành của một người chơi bao gồm: di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. Tuy nhiên, phải đảm bảo các yêu cầu sau thì mới đi được nước nhập thành:

 

+ Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua

+ Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe

+ Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe

+ Quân vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

 

- Luật phong cấp: Như đã nói tại phần 3 về cách di chuyển của quân Tốt. Quân tốt có một khả năng đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác (đây gọi là Phong cấp). Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

 

- Luật Bắt tốt qua đường: Một quy tắc khác của quân Tốt khi di chuyển là nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

 

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Có nhiều cách để kết thúc ván đấu trong cờ vua: chiếu hết. cờ hòa. chịu thua, hoặc hết giờ…

 

- Chiếu tướng và chiếu bí

Nước đi khiến Quân Vua đối phương bị bắt được gọi là “chiếu”. Mục đích cuối cùng của ván đấu là chiếu hết đối phương hay còn gọi là “chiếu bí”. Điều này sẽ xảy ra khi quân vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Chỉ có ba cách giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu:

 

+ Di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành)

+ Dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu

+ Hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua.

 

Nếu một quân vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được tuyên bố kết thúc.

 

- Cờ hòa

Đôi khi các ván đấu cờ vua không có người thắng cuộc, mà có kết thúc hòa. Có 5 lý do một ván cờ vua kết thúc hòa:

 

Vị trí dẫn đến thế cờ hòa khi đến lượt một người chơi, Vua của họ KHÔNG bị chiếu và cũng không có một nước di chuyển hợp lệ nào nữa.

 

+ Thỏa thuận hòa: Các kỳ thủ có thể đơn giản đồng ý hòa cờ và ngừng chơi

 

+ Khi không đủ lực lượng: Không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí (Ví dụ: vua và mã vs vua hoặc Nếu tất cả các quân khác trừ quân Vua đã bị bắt và bị loại khỏi ván cờ. Đây là một ví dụ của trường hợp không đủ lực lượng, vì một quân Vua không thể tự mình chiếu hết hoặc thậm chí chiếu tướng quân Vua kia. Ván cờ sẽ có kết quả hòa )

 

+ Thế cờ lặp lại: Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp)

 

+ Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả hai người chơi không di chuyển một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, ván cờ được tuyên là hòa. Luật này khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.

Xem thêm: 6 Bước Hướng Dẫn Đan Khăn Len Đẹp, Đơn Giản Nhất Cho Nam, Nữ

 

Bạn hãy ghi nhớ tác dụng các quân bài cũng như các nguyên tắc cơ bản để có thể chơi cờ vua hiệu quả và thực hiện các cách chơi cờ vua giỏi khác nữa nhé!

 

Một số mẫu laptop văn phòng có cấu hình cao giá rẻ mà bạn không nên bỏ qua 

 

Dell Inspiron 3520 - Là mẫu laptop văn phòng Dell duy nhất trong tầm giá 16 triệu được trang bị màn hình 120Hz cho hình ảnh chuyển động mượt mà, độ trễ thấp trải nghiệm chơi game hay xem video cực sướng mắt. Cấu hình cao với chip i5 gen 12 mới mang hiệu năng mạnh mẽ, đa nhiệm làm việc văn phòng mượt mà, bạn cũng có thể giải trí tốt với các tựa game nhẹ như LOL, làm Photoshop, AI mượt mà. 

 

*

 

Lenovo Ideapad 3 Ryzen 5 - Có cấu hình khỏe và đa nhiệm nhất tầm giá 12 triệu khi được trang bị mẫu chip AMD Ryzen 5 5625U mới đến từ nhà AMD, nên mẫu laptop này giúp bạn cân tốt mọi nhu cầu sử dụng từ cơ bản đến phức tạp. Ngoài ra, máy còn có khả năng nâng cấp ram ổ cực tốt, bạn có thể thoải mái mở nhiều tab làm việc cùng lúc mà không bị giật lag hay đơ máy.

 

*

 

Acer Swift 3 SF314 - Mẫu laptop văn phòng hoàn thiện trong tầm giá từ 13 - 14 triệu khi vừa sở hữu chip khỏe, dung lượng lớn, mỏng nhẹ và có màn chuẩn màu cực đẹp. Chip i5 gen 12 cùng ram 16GB sẽ hỗ trợ bạn xử lý nhiều công việc cùng lúc một cách mượt mà và chính xác, tăng hiệu suất công việc một cách đáng kể. Với màn hình chuẩn màu, bạn sẽ có được những hình ảnh có màu sắc tươi sáng, rõ nét từng chi tiết tăng độ chính xác cao khi cho ra thành phẩm.

 

Trên đây là cách chơi cờ vua cho người mới dành cho ai mới bắt đầu chi tiết và đầy đủ nhất. Hãy đóng góp thêm ý kiến nếu như các bạn có thêm các mẹo chơi hay khác nhé!