Chọn trường đại học là một trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời, nhưng không phải học sinh nào cũng định hướng được đúng đắn con đường học tập cho tương lai của mình. Vậy chọn trường đại học thế nào cho chuẩn xác và cần phụ thuộc vào những yếu tố nào. Hãy cùng huongnghiep.hocmai.vn khám phá nhé!


*

Chọn trường đại học là một trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời


1. Chọn ngành học mình yêu thích

Ngành học quyết định sau này bạn sẽ làm việc gì, lĩnh vực nào. Khi xác định được ngành học việc chọn trường sẽ trở nên dễ dàng. Để chọn được ngành học phù hợp, bạn cần hiểu rõ về bản thân mình như sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, đam mê,…


*

Nhiều học sinh mắc một sai lầm vô cùng đáng tiếc đó là chọn trường trước sau đó chọn ngành học. Những trường TOP là trường mà nhiều học sinh nhắm đến nhưng không phải ngành học nào học sinh cũng đủ điều kiện xét tuyển. Nhiểu học sinh vì quá yêu thích trường đó mà nhắm mắt chọn bất kỳ ngành học nào miễn là được học ngôi trường đó. Nếu vậy, học sinh nên xem xét lại vì không phải ngành học bạn đam mê bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp tương lai phía trước. Hãy nhớ rằng, ngành học sẽ quyết định trường học của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chọn trường đại học

2. Chọn trường có ngành học yêu thích

Sau khi đã chọn được ngành học yêu thích, học sinh hãy tìm hiểu và liệt kê các trường có đào tạo ngành học này. Học sinh cần xem xét các yếu tố về học phí, địa lý, chuẩn đầu vào, môi trường học, chương trình học,…để chọn trường phù hợp với bản thân. Hãy bắt đầu nghiên cứu và xem xét một cách kỹ lưỡng từ cao xuống thấp là cách thức chọn lọc mà không bị sót bất cứ trường đại học nào. Sẽ không khó để tìm ra các trường thuộc khối ngành kinh tế, kỹ thuật, y – dược,…để các em tham khảo.

3. Những lưu ý khi chọn trường đại học

Chọn trường đại học là một trong những nền tảng quan trọng quyết định sự nghiệp của bạn sau này. Trước khi đặt bút đăng ký vào các trường đại học, thí sinh không chỉ cần xem xét kỹ lưỡng mà còn cần cân nhắc những lưu ý dưới đây:

3.1. Chọn trường theo sở thích

Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh không biết mình thích gì và muốn gì nên hoang mang không biết chọn trường đại học nào. Trước tâm lí đó rất dễ bị tác động bởi những người xung quanh. Những ngành học HOT thấy bạn bè theo đuổi nhiều liền đăng kí theo phong trào hoặc bị chỉ đạo bởi bố mẹ đành miễn cưỡng lựa chọn theo. Đây là một sai lầm vô cùng lớn khi để người khác quyết định cuộc đời của bạn mà không phải xuất phát từ chính mong muốn của bản thân. Nếu đó không phải là đam mê, sở thích của bạn thì sớm hay muộn bạn sẽ từ bỏ vì không có động lực cố gắng. Trong trường hợp bạn chưa khám phá được hết con người của mình, chưa thấy bản thân có gì nổi trội, chưa thấy được sở thích và thế mạnh của mình, hãy để huongnghiep.hocmai.vn giúp bạn đi tìm hiểu chính bản thâm mình qua bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI – Giúp bạn đưa ra lựa chọn nghề phù hợp TẠI ĐÂY. Một khi bạn đã hiểu được chính mình, việc chọn ngành sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.2. Xem xét nhu cầu xã hội

Nếu coi việc chọn ngành và trường theo sở thích là điều kiện cần thì xem xét nhu cầu xã hội để chọn lựa là điều kiện đủ. Ngày nay khi xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, học sinh cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động hiện nay và trong tương lai. Bạn không thể bấp chấp chọn theo sở thích cá nhân mà quên đi thị trường đang cần gì bạn sẽ không có môi trường để phát triển sở thích và đam mê của mình. Học sinh có thể tham khảo 6 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai TẠI ĐÂY

3.3. Chọn môi trường học tốt

Môi trường học tập tốt tạo nên không gian học tập thoải mái và tích cực có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và sự phát triển về con người cho sinh viên. Một ngôi trường đại học với nhiều hoạt động phong tào sôi nổi, luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên, … là một môi trường đáng để gửi gắm. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần xem xét và lưu ý các yếu tố tại ngôi trường mình chọn như:

– Chất lượng đào tạo tại trường

– Đội ngũ giảng viên có trình độ và tâm huyết

– Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập có đáp ứng nhu cầu học tập hay không

– Các chính sách hỗ trợ cho sinh viên

– Tỷ lệ việc làm sau đào tạo

Đặc biệt, học sinh nên tham khảo và đánh giá từ những cựu sinh viên đã và đang theo học để nhận về những review chân thực và gần gũi nhất.

Hy vọng rằng với một vài thông tin trên, các em sẽ tìm ra được hướng đi trong bước ngoặt chọn trường đại học của bản thân mình.

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi riêng toàn diện giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

Ngày nay, vấn đề tìm trường đại học đang gây đau đầu không chỉ riêng cho các bạn thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sắp tới mà còn là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh học sinh.

Lý do là vì khi các trường đại học mở ra ngày càng nhiều thì sự lựa chọn dành cho các bạn cũng theo đó mà nhiều hơn, gây ra sự hoang mang, dấy lên câu hỏi trong đầu các bạn rằng “mình phải nên chọn trường nào mới được đây?” Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số gợi ý về cách chọn trường, ngành nghề phù hợp với bản thân.

1. Các bạn nên làm gì để đưa ra quyết định tìm được trường đại học phù hợp?

Tìm trường đại học tuy không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại của một con người, tuy nhiên chắc chắn đó sẽ là một yếu tố cần thiết để các bạn có được một môi trường học tập thoải mái hơn và giúp các bạn phát triển thêm được năng lực vốn có của mình. 

*

Dưới đây là 3 bước cần thiết để đi đến một quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp

– Xem xét thế mạnh bản thân:

Điều này thì chắc hẳn là cuối năm lớp 11, đầu năm 12, thầy cô đã có dạy những buổi hướng nghiệp tư vấn về việc định hướng chọn khối học cho năm 12, bởi lẽ mỗi trường đều có phân ra các lớp A, B, C, D,… và trong các lớp này các bạn sẽ được học nâng cao các môn học chính. Nếu như cảm thấy không phù hợp, các bạn có thể chuyển hướng ngay từ giờ trước khi quá muộn.

Việc chọn khối đúng theo thế mạnh bản thân sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất cao hơn trong quá trình ôn luyện, hạn chế việc chán nản bỏ cuộc của nhiều bạn và có cơ hội đạt được điểm cao hơn trong kì thi.

Vì thế bạn nên dành thời gian phân tích khối thi mà bản thân cảm thấy tự tin nhất để tập trung ôn luyện, tránh tình trạng “sơ cua” hai đến ba khối cùng lúc vì như vậy thì sẽ làm giảm sút chất lượng học tập.

– Phân tích các khối thế mạnh của các trường đại học:

Sau khi đã định hình được cá nhân mình mạnh ở khối nào nhất, thì bước tiếp theo các bạn nên tìm hiểu xem trường nào sẽ phù hợp với khối thi của mình nhất. Hiện nay ở nhiều trường đại học trong nước ta chú trọng vào việc chuyên đào tạo các khóa học, một vài ngành thế mạnh nào đó.

Việc phân tích những khối đào tạo mạnh của các trường đại học mình cần tìm rất có lợi cho các bạn trong quá trình chọn trường, chọn ngành bởi vì trong quá trình học tập, các môn chuyên ngành sẽ do những giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực đó giảng dạy các bạn, ngoài ra còn có nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến ngành, và các khóa học miễn phí về kỹ năng mềm, kỹ năng sống,v.v… chính những điều này sẽ là nhân tố thúc đẩy cho những tiềm năng phát triển và phát huy thêm khả năng vốn có của các bạn.

– Tìm hiểu rõ thông tin về trường cần tìm:

Ngày nay, có rất nhiều nguồn thông tin chúng ta có thể tham khảo về các trường mình muốn tìm.

Đầu tiên, cha mẹ là người luôn theo sát con trong quá trình học tập, nên đừng ngại ngần nói lên suy nghĩ của mình với họ, đặc biệt việc chọn trường học là một quyết định quan trọng, nên ta càng cần phải chia sẻ với phụ huynh. Có thể họ không có nhiều kiến thức về trường bạn muốn tìm, nhưng chắc chắn họ sẽ hỏi người thân, đọc báo, hoặc tra cứu thông tin thí sinh về trường thông qua các websites và hướng dẫn lại bạn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ những người thân đã từng học đại học của mình, từ những đàn anh, đàn chị thế hệ trước. Bởi lẽ họ là những người có thời gian tiếp xúc với trường lâu hơn, sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc cho bạn những thông tin tư vấn tuyển sinh cần thiết về trường đó.

Ngoài ra, cách tốt nhất là các bạn nên tự tìm hiểu thông tin, ngày nay, các trường đại học có rất nhiều kế hoạch quảng bá tuyển sinh như quảng bá trực tiếp thông qua các ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp, hay quảng bá gián tiếp thông qua websites, tổng đài tư vấn hoặc dịch vụ đăng tin tuyển sinh và tờ rơi,… chính các bạn sẽ biết mình muốn gì và cần gì thông qua những tin tức mà mình tự tìm hiểu.

2. Một số gợi ý chọn trường đại học:

Các bạn có nguyện vọng chọn trường đại học khối A có một số trường và điển hình như sau:

– Đại Học Tài Chính – Ngân Hàng Hà Nội có các ngành nổi bật như Tài Chính – Ngân Hàng, Kế toán – Kiểm Toán, Công Nghệ Thông Tin, Quản Trị Kinh Doanh….

– Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy (phía Nam và phía Bắc): ngành phòng cháy chữa cháy.

– Đại học Ngoại Thương : ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán,…

– Đại học Công Nghiệp Hà Nội : ngành kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính,…

– Đại học Bách Khoa Hà Nội : khoa học máy tính, kỹ thuật hóa học, công nghệ kỹ thuật ô tô, tàu thủy, quản lí công nghiệp, logistics và quản lí chuỗi cung ứng, kỹ thuật hàng không,…

– Đại học Kinh Tế Quốc Dân : ngành kế toán, kinh doanh thương mại, marketing, luật, bất động sản, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,…

*

Thí sinh có thể thông qua ngày hội tuyển sinh để tìm hiểu về các trường đại học

Một số trường tham khảo với những thí sinh muốn chọn trường đại học khối B:

– Đại học Y Hà Nội: y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, xét nghiệm y học, khúc xạ nhãn khoa, điều dưỡng,…

– Đại học Y dược thành phố HCM :Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, dược học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hình răng, phục hồi chức năng,…

– Đại học Bách khoa Hà Nội: Hóa – Sinh thực phẩm môi trường, kỹ thuật in.

– Đại học Sư phạm thành phố HCM: sư phạm Hóa, Tâm lí học, hóa học,…

– Học viện nông nghiệp Việt Nam: sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, Khoa học đất, công nghệ thực phẩm,…

Các trường dành cho các bạn có mong muốn chọn trường đại học khối C:

– Học viện báo chí – tuyên truyền: Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam.

– Đại học Văn hóa Hà Nội, HCM: Việt Nam học, Văn hóa học, luật, báo chí,…

– Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội, HCM: quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, báo chí, tâm lí học, ngôn ngữ học, địa lí học, công tác xã hội, văn hóa học, xã hội học,…

Để chọn trường đại học khối D thì có một số ngành thường gặp như sau: ngoại thương, xuất nhập khẩu, logistics, kinh tế quốc tế, ngoại giao, ngôn ngữ học, kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh, thương mại, tài chính ngân hàng, marketing, quảng cáo, công an quân đội, luật, du lịch khách sạn,… một số trường tiêu biểu: Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Hà Nội, Đại Học Luật Hà Nội, Đại Học Ngoại Thương.

Đối với các bạn giỏi Ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh thì có thể kết hợp xét khối thi chính với môn Ngoại ngữ để vào học các chương trình tiên tiến hoặc chất lượng cao để được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, đây là cơ hội để các bạn trau dồi vốn ngoại ngữ sẵn có và tiếp xúc với môi trường học tập chuyên nghiệp hơn cũng như có cơ hội đi du học ngắn hạn, dài hạn với các trường trong các nước khác.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường đại học khác với nhiều chuyên ngành đào tạo, những thông tin trên chỉ là những cái tham khảo cơ bản, bởi vì còn nhiều trường công, bán công, trường tư khác với nhiều ngành “hot”, ngày nay, vấn đề trường công trường tư cũng dần có sự thay đổi tích cực vì chất lượng đào tạo của các trường cũng ngày được nâng cao nên các bạn cũng không cần quá lo lắng.

Với các bạn có kết quả tuyển sinh khả quan thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các bạn, các bạn có thể chọn trường theo điểm, hướng đến các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt trong nước để theo học. Còn những bạn có điểm thi ở mức an toàn thì cũng có thể chọn các trường đại học nhưng nên chọn ngành học phù hợp với kết quả, tránh trường hợp chọn ngành có điểm cao bởi vì bạn có thể sẽ nằm ngoài chỉ tiêu.

Với các bạn có đủ điều kiện xét đại học nhưng vì một số lí do cá nhân như tài chính, thời gian, gia đình hay những bạn không đủ điều kiện xét tuyển đại học thì chọn học ở các trường Cao đẳng, Trung cấp, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, đại học nghề cũng là sự lựa chọn phổ biến. Một điều hay của các chương trình học này đó là sau khi hoàn thành bậc học, bạn có thể liên thông lên đại học dễ dàng hơn và sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí khá lớn.

3. Một số lưu ý khi tìm trường

– Không nên quá chú tâm vào vấn đề việc làm:

Ngày nay, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nên đã làm nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi không biết học trường nào dễ có việc làm? Thật ra đây cũng là nỗi lo lắng của nhiều sinh viên lẫn phụ huynh. Thế nhưng đừng vì các hình thức quảng bá “ra trường có việc làm ngay” mà ngay lập tức chọn trường đó ngay nhé, điều đó không phải là xấu nhưng trước hết ta cần phải phân tích nhiều khía cạnh rồi hãy đưa ra lựa chọn. Có việc làm hay không còn phụ thuộc phần lớn vào quyết tâm của bạn chứ không phải trường học mới là yếu tố quyết định.

Không nên quá chú tâm vào các điều kiện ưu đãi: Trong một số ngành “hot” nhất định, các trường Đại học thường xuyên có nhưng điều kiện khuyến khích như suất học bổng cao, khóa học giảm giá,…tuy nhiên đôi khi những ngành như vậy lại không nằm trong thế mạnh của bạn nên hãy cân nhắc kỹ nhé.

– Không nên chủ quan trong việc tìm hiểu thông tin:

Chúng ta nên tránh trường hợp thiếu hiểu biết hoặc chỉ tìm hiểu những thông tin qua loa về một trường nào đó rồi chọn “đại”, vấn đề nãy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn hiểu sai về trường hoặc không thể thích nghi được với môi trường đại học mới.

Nên có lập trường riêng:

Có nhiều bạn sinh viên chỉ vì nghe theo lời nói từ một phía như gia đình, bạn bè mà chọn trường, tuy nhiên có nhiều bạn trẻ vì lí do không có chủ kiến mà buộc phải chuyển trường, chuyển ngành vì sự lựa chọn khi nghe theo phía người khác thường không phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất 2023, hướng dẫn cách viết sổ đoàn viên đúng chuẩn

Và điều cuối cùng, là hãy cố gắng đạt được kết quả cao trong kì thi tuyển sinh THPT sắp tới, kết quả càng cao, cơ hội lựa chọn sẽ càng mở rộng hơn cho các bạn, việc tìm trường đại học cũng không còn lại vấn đề quá khó khăn. Vì vậy, hãy tập trung ôn luyện để có kết quả tốt nhé!

Vậy là bạn đã hiểu được một số gợi ý và lưu ý trong việc tìm trường đại học ở các khối tiêu biểu rồi. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ chọn được ngôi trường và khóa học thích hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình.