Bạn muốn bảo vệ màn hình điện thoại bằng cách tự dán miếng dán màn hình nhưng lại sợ bị bọt khí? Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về cách dán miếng bảo vệ màn hình đúng cách.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dán màn hình điện thoại

Bảo vệ màn hình là thứ phải có đối với nhiều người trong chúng ta. Bạn phải bỏ ra vài trăm USD cho một chiếc điện thoại thông minh có màn hình hiện đại, vì vậy việc bảo vệ nó là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu bạn không áp dụng chúng đúng cách, miếng dán bảo vệ màn hình có thể tạo ra các bong bóng khó chịu làm hỏng chính trải nghiệm mà lẽ ra chúng phải bảo vệ.

Để giúp bạn có được lớp bảo vệ hoàn hảo, sau đây là cách sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình không để lại bong bóng.Những thứ bạn cần để dán miếng bảo vệ màn hình

Vật liệu bạn cần tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn để dán miếng bảo vệ màn hình và số vật liệu bạn có. Một số người chỉ cần dán miếng bảo vệ màn hình lên. Tuy nhiên thông thường, đó là nguyên nhân gây ra bong bóng. Bất kể bạn quyết định làm theo cách nào, có một số điều bạn sẽ luôn cần để dán miếng bảo vệ màn hình, đặc biệt nếu bạn muốn dán miếng bảo vệ màn hình mà không có bong bóng.

- Điện thoại/máy tính bảng không ốp lưng

- Khu vực sạch sẽ, bằng phẳng, không bụi bẩn

- Vải sợi nhỏ

- Tính kiên nhẫn

Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc thẻ nhựa như thẻ tín dụng hoặc thậm chí là bằng lái xe của mình. Một số cửa hàng gửi thẻ cho mục đích này cùng với miếng bảo vệ màn hình của bạn. Vậycách tốt nhất để đặt một bảo vệ màn hình là gì?


Cách tốt nhất là phương pháp băng dính

*

Đầu tiên, hãy xếp miếng bảo vệ màn hình lên điện thoại của bạn. Đảm bảo rằng mặt bên phải úp xuống (thường được biểu thị bằng chữ màu xanh lam) và kích thước cũng như hình dạng của miếng dán bảo vệ màn hình phù hợp với điện thoại của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy miếng bảo vệ màn hình cho điện thoại của mình, hãy đọc tiếp phần dưới để được tư vấn về cách tạo miếng bảo vệ màn hình tùy chỉnh cho bất kỳ thiết bị nào.

Khi bạn đã định vị đúng vị trí của nó, hãy thêm một miếng băng dính vào bên cạnh với thẻ hướng về phía điện thoại. Tiếp theo, thêm ba miếng băng dính: hai miếng ở hai đầu và một miếng ở giữa.

Có một phương pháp khá gọn gàng để gấp cuộn băng này dưới điện thoại. Hãy làm điều này với từng phần riêng lẻ và đảm bảo rằng băng dính đã được dán một phần vào cạnh điện thoại. Giữ điện thoại nằm ngang và phẳng trên bề mặt, sau đó kéo nhanh điện thoại về phía bạn. Băng sẽ gấp lại và dán vào mặt dưới của điện thoại.

Tiếp theo, hãy lật miếng bảo vệ màn hình và lau cả điện thoại và bề mặt của miếng bảo vệ màn hình một lần nữa. Sau đó, bắt đầu cài đặt.

Khi kéo miếng bảo vệ màn hình ra, đừng xé nó ra cùng một lúc. Thay vào đó, chỉ tháo một chút và toàn bộ chiều dài của miếng dán bảo vệ màn hình. Khi bạn tháo nó ra, hãy kéo ngang bằng nhau và đẩy bằng thẻ hoặc ngón tay của bạn dính vào màn hình.

Đây là lúc sự kiên nhẫn phát huy tác dụng, bạn không nên quá nôn nóng để hoàn thành công việc. Hãy dành thời gian của bạn, và khi bạn đã bắt đầu quá trình, đừng dừng lại giữa chừng.

*

Hãy sử dụng thẻ nhựa để đẩy bong bóng ra khỏi miếng dán bảo vệ màn hình. Ban đầu bạn sẽ có bong bóng, tuy nhiên bạn có thể đẩy chúng ra bằng ngón tay hoặc thẻ tùy theo sở thích của bạn một lần nữa. Và có lẽ thẻ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều. Tuy nhiên bạn cần có kỹ thuật cho việc này.

- Đẩy một góc tới mép ngoài gần nhất

- Bắt đầu từ giữa vì bong bóng ở đó là những thứ khó loại bỏ nhất

Sau đó, tất cả những gì bạn làm là lấy thẻ thứ hai và kéo lớp trên cùng của miếng dán màn hình trở lại. Tiếp đến hãy tìm kiếm và loại bỏ bất kỳ bong bóng còn sót lại nào.


Hai phương pháp dán bảo vệ màn hình thay thế

Sau đây là hai phương pháp để dán bảo vệ màn hình và hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công để bảo vệ màn hình của mình mà không có bong bóng. Trong hai cách, có một cách dễ hơn nhưng có thể dẫn đến miếng bảo vệ màn hình bị vẹo, trong khi cách kia sẽ phức tạp hơn nhưng có thể tạo ra sản phẩm tốt hơn và hoạt động tốt hơn với miếng bảo vệ màn hình dày hơn.


Phương pháp đầu cuối

Ý tưởng và kỹ thuật ở đây rất giống với phương pháp băng. Điểm khác biệt duy nhất là với tùy chọn miếng dán bảo vệ màn hình này, bạn sẽ bắt đầu ở trên cùng hoặc dưới cùng của điện thoại (tùy theo sở thích của bạn) và bóc nhẹ lớp dưới cùng - chỉ đủ để dán miếng bảo vệ màn hình vào điện thoại.

*

Sau khi miếng bảo vệ màn hình được dán chắc chắn, hãy tiếp tục kéo lớp dưới cùng xuống, để lộ thêm mặt dính của miếng bảo vệ màn hình khi bạn đồng thời đẩy bằng ngón tay hoặc thẻ tín dụng. Cũng giống như phương pháp băng, điều quan trọng là bạn phải thực hiện cả hai cùng một lúc. Sau đó, phần còn lại cũng giống như vậy, hãy đẩy bong bóng ra ngoài, bóc lớp trên cùng và thế là xong.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn không thể đảm bảo rằng bộ bảo vệ màn hình được an toàn trên điện thoại hoặc nó được căn chỉnh hoàn hảo với màn hình của bạn. Với ba miếng băng dính, nó không có khả năng di chuyển nhưng chỉ với một phần nhỏ của miếng dán bảo vệ màn hình được dán vào điện thoại, nó có thể trượt nếu không được ấn chặt xuống.


Phương pháp dùng nước

Cách này sẽ hơi khác một chút, nhưng nó có vẻ rất hiệu quả. Hãy sử dụng ống nhỏ giọt hoặc dụng cụ bôi khác, nhỏ một vài giọt nước lên màn hình điện thoại, sau đó dán miếng bảo vệ màn hình. Nước sẽ lan ra giữa màn hình và miếng dán bảo vệ, vì vậy bạn sẽ không bị nổi bong bóng nào.


Cách tự làm miếng bảo vệ màn hình

Chúng tôi đã hướng dẫn cách dán miếng bảo vệ màn hình đã mua cho điện thoại của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua miếng bảo vệ màn hình ở dạng tấm lớn và tự đo kích thước.

*


Ưu và nhược điểm của việc tự làm miếng bảo vệ màn hình

Tự làm miếng bảo vệ màn hình của riêng bạn sẽ hiệu quả hơn. Vì nếu bạn không có một mẫu điện thoại phổ biến, bạn có thể sẽ không tìm được miếng bảo vệ màn hình sẵn có phù hợp chính xác với kích thước và hình dạng màn hình của bạn.Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm miếng bảo vệ chuyên dụng, chẳng hạn như loại chống ánh sáng xanh - thường không có trong miếng dán bảo vệ màn hình tại các cửa hàng.

Việc tự làm miếng bảo vệ màn hình cũng tiết kiệm chi phí hơn, đặc biệt nếu bạn có nhiều thiết bị muốn bảo vệ. Ví dụ: ba tấm có thể chỉ tốn vài USD, nhưng mỗi tấm có thể đủ lớn cho một máy tính bảng và hai điện thoại hoặc thậm chí một máy tính xách tay nhỏ.


Cắt đúng hình dạng

Trước hết, làm thế nào để bạn có được kích thước và hình dạng phù hợp cho miếng bảo vệ màn hình của mình?

Có một cách tương tự nhưphương pháp băng dính ở trên. Trước tiên, bạn cần băng dính có độ dính cao hơn, chẳng hạn như băng keo điện. Hãy dán nó vào các viền màn hình của bạn. Không nhất thiết phải dán toàn bộ viền, bạn chỉ cần dán ở hai đầu. Dùng lực áp chặt và sau đó bóc nó ra.

Băng dính sẽ để lại một số vết dính trên màn hình điện thoại của bạn. Hãy đặt miếng dán lên trên lớp này và phần dính đó sẽ giữ cố định miếng dán trong khi bạn ép màn hình của mình lên miếng dán. Sau đó, hãy sử dụng kéo hoặc dao cắt theo sở thích để cắt mẫu, và đừng quên làm sạch phần băng dính còn sót lại trên màn hình của bạn. Sau đó, sử dụng một trong các phương pháp được mô tả ở trên để dán miếng bảo vệ màn hình.

Ghi nhớ:

- Có ba phương pháp để dán miếng bảo vệ màn hình

- Lau sạch mọi thứ trên điện thoại của bạn

- Tháo mọi ốp lứng bảo vệ bên ngoài điện thoại

- Dán miếng dán bảo vệ màn hình vào điện thoại trước khi lắp đặt


Dán miếng bảo vệ màn hình không khó

Về nguyên tắc, việc dán miếng bảo vệ màn hình rất đơn giản, nhưng để thực hiện đúng cách có thể rất phức tạp và các hướng dẫn đi kèm với bộ dụng cụ thường rất mơ hồ. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với một nhiệm vụ tương đối đơn giản này.

Hy vọng rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể tự dán cho mình miếng bảo vệ màn hình điện thoại thẩm mỹ và hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Dán màn hình là một trong những cách bảo vệ điện thoại phổ biến nhất hiện nay, nhưng vẫn có tranh cãi xung quanh thói quen này.


Điện thoại ngày càng đắt đỏ và chắc chắn không ai muốn bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sở hữu smartphone rồi chẳng bao lâu sau các vết xước bắt đầu xuất hiện dày đặc. Để giữ máy trong tình trạng đẹp nhất có thể, người dùng thường mua thêm ốp lưng và dán màn hình để bảo vệ thiết bị, dù biết công nghệ sản xuất kính bao phủ bên ngoài tấm hiển thị ngày càng tiên tiến hơn, được quảng cáo là chống trầy xước, giảm vỡ khi va đập.

*

Dán màn hình điện thoại là thói quen của nhiều người

Shutterstock

Tấm dán màn hình điện thoại là gì?

Tấm dán màn hình điện thoại về cơ bản là miếng nhựa trong hoặc kính trong suốt siêu mỏng dùng để đặt lên phía trên bề mặt tấm kính bao phủ vùng hiển thị của máy. Sản phẩm này được cắt sẵn để vừa đúng kích thước cũng như các chi tiết có trên màn hình.

Miếng dán ra đời để giảm thiểu rủi ro hư hại do tác động từ bên ngoài tới màn hình. Việc thay thế miếng dán nhanh và rẻ hơn rất nhiều so với những gì phải bỏ ra khi thay kính bảo vệ của máy. Bên cạnh đó, để dán tấm bảo vệ lên màn hình không khó, người dùng thông thường có thể tự làm, nhưng cũng cần một chút kinh nghiệm (thông qua các lần dán hỏng hoặc xem hướng dẫn).

Thực tế, trước đây màn hình điện thoại cần miếng dán bảo vệ, nhưng trải qua cả thập kỷ, công nghệ vật liệu đã có nhiều đột phá và hiện nay, người dùng có thể không cần tới tấm dán bảo vệ màn hình điện thoại. Dẫu vậy, nhiều hãng sản xuất điện thoại vẫn kèm sẵn dán màn hình trong hộp sản phẩm (thường đã dán luôn lên bề mặt).

Gorilla Glass dùng cho Android

Corning là nhà sản xuất nổi tiếng với sản phẩm kính cường lực Gorilla Glass đang được sử dụng trên rất nhiều mẫu điện thoại Android hiện nay. Qua thời gian thực tế trên thị trường, loại kính này được chứng thực về độ bền cũng như khả năng chống trầy xước (hơn so với các sản phẩm thông thường). Corning cũng tích cực ra mắt các thế hệ kính Gorilla Glass và liên tục cải tiến trong những năm qua. Tháng 3.2022, hãng giới thiệu sản phẩm mới nhất có tên Gorilla Glass Victus.

Gorilla Glass có 2 công dụng chính: chống trầy và chống nứt, vỡ màn hình. Nhưng ở mỗi phiên bản ra đời lại thường thiên về 1 trong 2 nhiệm vụ. Một số thế hệ Gorilla Glass có khả năng chống trầy tốt nhưng lại dễ nứt và ngược lại. Corning đang nỗ lực để phát triển sản phẩm có thể cân bằng cả hai yếu tố trên.

Theo Corning, thế hệ kính Victus đã vượt qua các bài kiểm tra va đập do rơi vào các bề mặt cứng từ độ cao hơn 1,8 mét. Về khả năng chống trầy, hãng khẳng định kết quả cao gấp đôi so với các hãng kính thông thường.

Ceramic Shield trên i
Phone

Apple không dùng Gorilla Glass cho màn hình i
Phone mà thay vào đó, hãng sử dụng loại kính riêng có tên Ceramic Shield, một sản phẩm khác cũng đến từ Corning.

*

Các loại kính dùng trên điện thoại hiện nay có thể không cần tới tấm dán

shutterstock

Dù mang tên Ceramic (gốm), loại kính cường lực này thực chất không có một chút gốm nào trong thành phần. Sản phẩm được nhúng với các tinh thể nano gốm có kích thước nhỏ hơn bước sóng ánh sáng nên trong suốt như thủy tinh thông thường.

Kết quả của quá trình tạo ra vật liệu có khả năng chống trầy và giảm rủi ro vỡ khi va chạm. Apple không chia sẻ nhiều thông tin về Ceramic Shield nhưng khẳng định tại buổi ra mắt i
Phone 12 series rằng "tốt hơn gấp 4 lần so với các sản phẩm trước đó". Hiện không có cách nào để so sánh chất lượng của Ceramic Shield với Gorilla Glass, ngoại trừ việc đều do một hãng làm ra nên có thể yên tâm về chất lượng.

Bất tiện của việc dùng dán màn hình

Dù mỏng hay bằng chất liệu gì, vấn đề lớn nhất của miếng dán màn hình là sự ảnh hưởng tới cảm giác chạm giữa ngón tay và màn hình điện thoại. Thao tác trên kính cường lực thường mượt hơn trên miếng dán bằng nhựa dẻo nhưng cũng chưa thể mang tới trải nghiệm như khi không dán.

Ngoài ra, vật liệu đặt trên màn hình dù là gì cũng có tác động nhất định tới khả năng hiển thị của điện thoại. Hãy lưu ý tới các dòng sản phẩm dán chống vân tay và chống nhìn trộm. Loại chống vân sẽ khiến hình ảnh trở nên nhám, kém mượt mà, trong khi chống nhìn trộm làm tối màn hình và gây cảm giác "rỗ điểm ảnh".

Các loại dán có chất lượng kém cũng dễ để lại vết trầy xước trên bề mặt, từ đó gây cảm giác kém thoải mái trong quá trình sử dụng.

Khi nào thì nên dán màn hình?

Môi trường sống hằng ngày có nhiều tác nhân gây trầy xước màn hình. Đầu tiên phải kể đến là cát, bụi. Dù nhỏ bé, vật liệu này lại vô cùng cứng và có ở hầu như mọi nơi, đặc biệt là trong túi quần - nơi thường để điện thoại. Những thứ khác có thể kể đến như kim loại hiếm, hay vật liệu siêu cứng (cỡ kim cương dù ít ai bỏ kim cương vào túi xách chung với điện thoại). Tất cả đều có thể làm hỏng màn hình dù được trang bị kính Gorilla Glass hay Ceramic Shield.

Như đã nêu trên, người dùng không nên sử dụng dán chống vân bởi smartphone hiện đại có một lớp phủ "oleophobic" (ion cường lực, là một dạng lớp phủ bảo vệ siêu mỏng) giúp chống dầu trên ngón tay, giảm vết vân tay in lên đó. Màn hình nếu bẩn có thể lau sạch dễ dàng bằng vải mềm.

Xem thêm: Bí kíp hướng dẫn chơi võ lâm truyền kỳ 1 mobile trên pc, máy tính

Nhìn chung, trừ các trường hợp sử dụng máy trong môi trường đặc biệt, người dùng thông thường giờ đây không thực sự cần thiết phải mua miếng dán màn hình. Chất liệu kính cường lực gốc từ nhà sản xuất có thể chịu được các va chạm thông thường trong túi quần, kể cả khi bỏ chung điện thoại vào túi với chìa khóa, tiền xu...