Bên cạnh việc học phát âm dựa theo hình ảnh của phiên âm, bạn vẫn nên ghi nhớ các quy tắc đánh vần tiếng Anh. Đây là cơ sở giúp bạn ghi nhớ cách đọc từ mới nhanh chóng, thuận tiện cũng như hiệu quả hơn rất nhiều và hạn chế các lỗi phát âm phổ biến. Cùng tìm hiểu 8 quy tắc đánh vần tiếng Anh cơ bản sau để nâng trình kỹ năng nói ngay hôm nay!

Thành phần của một từ tiếng Anh


*

*

Nguyên âm: /a/, /e/, /i/, /o/, /u/Các âm còn lại là phụ âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/,…

Từ đó, ta có thể rút ra được một từ tiếng Anh gồm có 2 thành phần: Nguyên âm và Phụ âm. Các quy tắc đánh vần tiếng Anh trong bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc và giúp người học có cách đọc chính xác nhất về các thành phần của một từ. Lấy ví dụ như trong tiếng Anh có 5 nguyên âm là a, e, i, o, u nhưng khi đọc sẽ có rất nhiều âm khác nhau:

TableWantVitaminAnythingHappy
/’teibl//wɒnt//’vitəmin//’eniθiɳ//’hæpi/

Ở bảng trên, cả 5 từ đều có chứa nguyên âm /a/ nhưng khi viết phiên âm, đọc hoặc nói, nguyên âm /a/ được đọc thành các loại âm khác nhau như /ɒ/, /ə/, /e/, /æ/

Do đó, đối với bạn học tiếng Anh cần lưu ý rằng không nên đọc tiếng Anh theo mặt chữ mà buộc phải học và đọc tiếng Anh dựa trên hình ảnh của phiên âm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đánh vần tiếng anh

8 quy tắc đánh vần tiếng Anh cơ bản

1. Đếm số nguyên âm để biết số âm tiết của từ

Khi phát âm tiếng Anh, đọc thiếu âm tiết là một trong những lỗi vô cùng phổ biến đối với mỗi người học. Điều này khiến người nghe khó lòng hiểu được bạn đang đề cập đến từ nào, hoặc hiểu sai ý bạn đang nói. Bên cạnh đó, khi nắm được số âm tiết bạn cũng sẽ dễ dàng xác định trọng âm của từ, giúp việc phát âm tiếng Anh chuẩn xác hơn.

Do đó, quy tắc đánh vần tiếng Anh đầu tiên bạn cần nắm là xác định được số âm tiết của từ bằng cách đếm số nguyên âm xuất hiện. Ví dụ:

Pen, hand, pork… là từ có 1 âm tiết.Mother, flower, table… là từ có 2 âm tiết.Exercise, paradise, pharmacy… là từ có 3 âm tiết.

2. Quy tắc phát âm những từ có âm e đứng cuối

Đối với những từ có âm e đứng cuối và trước đó không phải là phụ âm L thì âm e sẽ được phát âm gộp vào với phụ âm đứng trước đó. Hay có thể hiểu đơn giản là nguyên âm e khi đứng cuối câu sẽ được lược bỏ, ngoại trừ trường hợp trước đó là phụ âm L.

Ví dụ: cute /kjuːt/, name /neɪm/, fortune /ˈfɔːtʃuːn/, service /ˈsɜːvɪs/…

3. Phát âm những từ có âm “”LE”” đứng cuối

Trường hợp ngoại lệ vừa được đề cập ở quy tắc đánh vần tiếng Anh số 2 là âm “le”. Với những từ có âm “le” đứng cuối thì đây vẫn được tính là một âm tiết của từ.

Ví dụ: Table /ˈteɪbl/, principle /ˈprɪnsəpl/, countable /ˈkaʊn.tə.bəl/…

4. Nhận dạng đúng phụ âm​

Trong tiếng Anh, có những phụ âm chỉ có một cách đọc và có phụ âm có nhiều cách đọc phụ thuộc vào nguyên âm đứng trước hoặc sau nó. Những phụ âm có một cách đọc gồm b, f, h, k, l, m, n, p, r, v, z, tr.

Ví dụ: bad /bæd/, borrow /ˈbɒr.əʊ/, new /njuː/, name /neɪm/…

5. Các phụ âm luôn thay đổi khi đọc

Những phụ âm sau sẽ có sự thay đổi khi đọc tùy thuộc vào nguyên âm đi cùng: c, j, x, y, ch, sh.

Ví dụ: garage /ˈɡær.ɑːʒ/, giant /ˈdʒaɪ.ənt/

6. Quy tắc biết cách phiên âm trước khi học đánh vần

Dù bạn chọn học phát âm theo phương pháp nào thì quy tắc đánh vần tiếng Anh cơ bản vẫn phải dựa vào bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Bạn nên bắt đầu bằng cách nắm vững phiên âm và cách đọc của từng âm trước, sau đó mới tiến hành luyện phát âm dựa theo từ điển. Cách tối ưu nhất là bạn nên học từ mới kèm phiên âm đồng thời với nhau, đảm bảo khi nhìn thấy từ đó có thể viết ngay phiên âm chính xác mà không cần tra từ điển. Cách này giúp bạn hạn chế tối đa các lỗi sai về phát âm cũng như trọng âm ở các từ tương tự nhau hoặc dễ gây nhầm lẫn.

7. Quy tắc đánh vần tên riêng

*

Để trở thành người giao tiếp tiếng Anh thông thạo, việc phát âm chuẩn tên riêng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn cần sử dụng tiếng Anh trong công việc hoặc các cuộc phỏng vấn quan trọng. Để đọc đúng tên riêng, đầu tiên bạn cần tách tên họ của người đó thành từng phần riêng. Sau đó áp dụng các quy tắc đánh vần tiếng Anh được đề cập ở trên để đọc thành tên hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

8. Quy tắc chia đoạn và nhấn trọng âm trong câu

Chia đoạn và nhấn trọng âm trong câu chính xác vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn cần thuyết trình hoặc đọc một văn bản dài bằng tiếng Anh. Phân chia đoạn và nhấn nhá hợp lý giúp bạn đọc biểu cảm và lưu loát hơn, tránh tình trạng ngắt nghỉ không đúng chỗ gây hiểu lầm hoặc biểu hiện thiếu chuyên nghiệp. Một số quy tắc bạn có thể áp dụng gồm:

Không nên ngắt nghỉ theo cảm tính hoặc độ dài hơi thở mà phải phụ thuộc vào dấu câu. Để làm được điều này, bạn phải luyện tập thường xuyên.Giọng đọc phải tạo được sự trầm bổng, biểu cảm thông qua việc xác định được từ khóa.Nhấn âm rõ ràng, chính xác để tránh gây hiểu lầm, hiểu sai.

Bên cạnh việc áp dụng các quy tắc đánh vần tiếng Anh vào việc luyện đọc, bạn hãy luyện tập cùng App ELSA Speak phát âm chuẩn hơn nhé.


*

Đây là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu hiện nay, có thể nhận diện giọng nói và chấm điểm phát âm ngay lập tức nhờ công nghệ A.I. Người học sẽ được hướng dẫn khẩu hình miệng, cách nhấn âm, nhả hơi, đặt lưỡi đúng chuẩn.

Thông qua 290+ chủ đề, 5.000+ bài học được cập nhật thường xuyên, bạn sẽ được nâng cao kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện: Phát âm, nghe, dấu nhấn, hội thoại, intonation,…

Chỉ cần 10 phút luyện tập cùng ELSA Speak, bạn sẽ cải thiện trình độ tiếng Anh lên đến 40%. Vậy thì còn chần chờ gì mà không đăng ký ELSA Pro để trải nghiệm ngay từ hôm nay!

Hôm qua Tường có tư vấn cho một bạn học tiếng Anh. Tường hỏi “Can I help you?”. Một câu tưởng chừng rất đơn giản nhưng bạn lại nghe không hiểu. Hỏi ra thì mới biết bạn nghe tưởng là “Can I health you?” và bạn cũng bối rối do thấy nó vô nghĩa. Tường liền hiểu ngay bộ lọc âm thanh của bạn có vấn đề vì input tiếng Anh sai từ thời đi học. Trong bản đồ âm thanh của bạn, từ help được liên kết với âm tiếng Việt là “hép hép“.

Bạn còn kể hồi đó chơi game bắn súng giải cứu con tin gì đó thì toàn nghe được là “Hép mi“. Ngộ cái là khi biết được mặt chữ là “help” rồi, bạn có thể phát âm đúng là /help/ nhưng về phản xạ thì nó vẫn là hép.

Xem cách phát âm help me đúng ở đây

Tường thấy bạn là một trường hợp điển hình của việc mất căn bản trong học phát âm. Có rất nhiều bạn ngoài kia gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh cũng vì vậy. Nguyên nhân đơn giản là vì bạn đã học tiếng Anh SAI từ nhỏ.

Tường nghĩ thầm trong đầu “Thà bạn chưa biết gì về tiếng Anh, bây giờ mới bắt đầu học, bắt đầu tiếp xúc thì còn dễ học hơn rất nhiều. Đằng này, nó cần nỗ lực rất lớn để vừa UNLEARN những cái sai trong quá khứ vừa LEARN những cái đúng ở hiện tại“.

Cho nên những bạn nào bắt đầu học lại tiếng Anh thì Tường luôn khuyên rằng HÃY ƯU TIÊN HỌC PHÁT ÂM CÀNG SỚM CÀNG TỐT nhé! Nó là một thứ bắt buộc và cực kỳ nền tảng để vun đắp cho sự tiến bộ ngôn ngữ sau này của các bạn đấy.

Vậy làm sao để có thể giúp bạn này phát âm đúng và tốt hơn? Theo nghiên cứu rất nhiều tài liệu về ngôn ngữ và trải nghiệm giảng dạy thực tế, Tường nghĩ chỉ có thể dùng phương pháp đánh vần tiếng Anh (phonic) mới có thể giúp được bạn.

Nay Tường sẽ chia sẻ cho các bạn về phương pháp Đánh Vần rất hay này nhé.


Mục Lục

LỢI ÍCH CỦA ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH3. Biết cách phát âm bất cứ từ vựng nào

Học đánh vần tiếng Anh tại Simple English như thế nào?

Sự thật là học đánh vần nó có phần thử thách ở chỗ cảm xúc: dễ chán. Nó cần sự kiên nhẫn và luyện tập rất nhiều từ học viên. Để hỗ trợ học viên tốt hơn, Simple English đã thiết kế cách giảng dạy đánh vần tiếng Anh như sau:

– Tactile reinforcement (hướng dẫn khẩu hình miệng):

Để học viên cảm nhận được môi răng lưỡi của mình phải ở đâu, lấy hơi từ bụng thế nào, thanh quản có rung không,… đặc biệt hiệu quả với các bạn chưa quen với phát âm tiếng Anh.

– Visual reinforcement (mô tả bằng hình ảnh):

Kỹ thuật này hiệu quả để giúp người lớn tập nhấn nhá và luyện ngữ điệu, do khả năng nhạy cảm với âm thanh không còn nhạy bén như của trẻ em. Giáo viên sẽ dùng các ký hiệu như viết hoa, mũi tên lên xuống, chấm tròn to nhỏ để giúp học trò luyện âm.

VD: a
MAzing, PUZzle,… hoặc “how are YOU doing?” vs “how are you DOING?”

– Drama voice (cường điệu hóa):

Kỹ thuật này bao gồm sử dụng Tongue twisters, hát rap, nói theo vần điệu, bài hát, giả giọng hài hước,… để giúp học viên nhận ra những khác biệt trong phát âm tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời tạo không khí vui vẻ trong lớp

– Film & TV show reinforcement (hấp thụ trực tiếp qua film và tiếng Anh):

Phim và TV là những nguồn học tiếng Anh rất tốt, vừa vui, vừa thực tế và tạo cảm xúc cao.

– Video recording (quay video phát âm):

Bạn sẽ giao 1 đoạn video phát âm về nhà. Bạn về nghe, lặp đi lặp lại ít nhất 5 ngày và quay video nói lại, yêu cầu phát âm đúng và bắt chước y chang ngữ điệu, thần thái của người bản xứ.

Quy trình giảng dạy kết hợp cả trên lớp (trực tiếp) và ở nhà (gián tiếp) liên tục suốt khóa học để đảm bảo bạn có thể nắm vững cách đánh vần tiếng Anh và có được thời gian luyện tập nhiều nhất có thể. Từ đó mang đến sự tiến bộ và kết quả mong muốn cho học viên.

LỢI ÍCH CỦA ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

1. Sửa sai thành đúng

*

Có từ nào trong tiếng Việt mà bạn không biết đọc không? Có chăng nó chỉ hiếm hoi những từ dễ nhầm lẫn mà thôi. Trong khi đó, tiếng Anh là có cả hơn một triệu từ vựng. Sẽ thật bất khả thi để có thể ghi nhớ cách đọc của cả núi từ vựng đó.Với phương pháp đánh vần tiếng Anh, bạn chỉ cần biết cách đọc 44 phiên âm quốc tế IPA. Từ 44 phiên âm này, bạn dễ dàng đọc được toàn bộ các từ tiếng Anh còn lại. Bởi vốn dĩ, tất cả các từ đều được phát âm từ 44 âm tiết này.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cây bonsai bằng dây đồng, từ a đến z

Bởi vậy, lựa chọn học đánh vần với IPA là cách học đơn giản và mang lại lợi ích rất to lớn sau này cho bạn đó!

Thông qua IPA, bạn cũng hãy tập thói quen thay thế phán đoán cách phát âm của từ mới (mà xác suất đa phần là sai), thay vào đó hãy tra từ điển (Oxford) để đọc phiên âm nó một cách chính xác nhất nhé. Gợi ý thêm có thể lên youtube để gõ “How to pronunce xyz” (với xyz là từ bạn muốn tra) để nghe hướng dẫn đọc bất cứ từ gì.