Chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1 là một trong những điều đặc biệt quan trọng giúp chế tác tiền đề bền vững để cải cách và phát triển cho bé nhỏ sau này. Dạy nhỏ nhắn tập viết vần âm tiếng Việt không còn khó nếu phụ huynh đã có sự sẵn sàng thật kỹ càng. Tuy nhiên, để trẻ có thể viết chữ đẹp, ví dụ thì những bậc phụ huynh yêu cầu uốn nắn ngay từ trên đầu và vận dụng đúng phương pháp. Ở nội dung bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ share cách dạy dỗ trẻ tập viết vào lớp 1 chuẩn chỉnh nhất từ chuyên gia giáo dục, phụ huynh hãy xem thêm ngay nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dạy trẻ tập viết

Cần chuẩn bị gì trước khi dạy bé tập viết chữ cái

Trước khi áp dụng bất kể phương pháp dạy nhỏ xíu tập viết chữ lớp 1 nào thì bố mẹ cần xem xét 2 điều rất là quan trọng sau đây:

Cách dạy trẻ tập viết vào lớp 1 cầm bút đúng nhất

Ngay từ bỏ nhỏ, khi mới ban đầu dạy bé xíu viết chữ, bố mẹ nên dạy bé nhỏ cách cầm cây bút chuẩn. Vấn đề cầm bút đúng cách sẽ luyện đến trẻ viết chữ đẹp từ trên đầu và không xẩy ra mỏi tay lúc cầm cây viết trong thời gian dài. Theo đó, bí quyết cầm bút đúng đúng và đạt chuẩn đó là:

Cầm bút thủ công bằng tay phải với giữ bút bởi 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Cầm cây bút xuôi theo chiều của con trẻ ngồi nhằm viết chữ được dễ chịu và thoải mái hơn. Dùng mép bàn tay đề nghị làm điểm tựa trong quá trình viết chữ.Nghiêng bút một góc 60 độ so với vai nên của trẻ, không nên để bút đứng thẳng 90 độ.Khoảng cách chuẩn chỉnh giữa đầu cây bút và 2 ngón tay là khoảng tầm 2.5cm.Viết nhẹ nhàng, tránh việc dùng lực đè táo tợn bút lên giấy.

*
Đầu tiên phụ huynh cần hướng dẫn bé cách cầm cây bút đúng

Hướng dẫn trẻ tư thế ngồi tập viết 

Bên cạnh bí quyết cầm bút, các bậc bố mẹ cũng cần hướng dẫn nhỏ bé tư ráng ngồi viết chuẩn chỉnh từ sớm để tránh gây tác động tới cột sống và thị giác mang đến trẻ.

Ngực không tựa trọn vẹn vào thành bàn. Giữ cho lưng luôn thẳng đứng và xương cột sống vuông góc với khía cạnh bàn vào suốt thời hạn viết chữ.Khoảng biện pháp từ mắt mang lại mặt bàn lý tưởng độc nhất là 25 – 30cm.Dạy trẻ con tập viết chữ cái tại đoạn có đầy đủ ánh sáng, phía sáng sáng chiều từ bên trái qua phải. 

*
Tư vậy ngồi viết chữ nên thẳng đứng, xương cột sống vuông góc với phương diện bàn

Những cách dạy trẻ tập viết vào lớp 1 hiệu quả nhất

Khi sẽ chỉnh xong xuôi cách vậy bút, tư thế ngồi viết chữ hợp lý cho trẻ và bé bỏng thực hiện xuất sắc thì bố mẹ mới nên bước đầu dạy con tập viết. Các bậc phụ huynh không nên vội vàng chỉ dạy dỗ trẻ viết chữ ngay. Nhưng mà hãy tìm hiểu kỹ càng các cách thức dạy trẻ em tập viết được chia sẻ từ chuyên viên để đảm bảo bé vừa hào hứng với viết học vừa viết chữ đẹp, tròn trịa và rõ ràng. 

Dưới đấy là một số bí quyết dạy trẻ em tập viết vào lớp 1 kết quả mà bố mẹ có thể xem thêm và áp dụng:

*
Trước tiên yêu cầu dạy bé nhỏ tập viết những nét cơ bản

Hướng dẫn dạy trẻ tập viết các nét cơ bản

Trước tiên, bố mẹ nên dạy dỗ trẻ nhận ra các đường nét cơ phiên bản và phương pháp đọc tên đúng của chúng. Tiếp nối mới đến bí quyết viết từng đường nét cơ bạn dạng như: nét thẳng (đứng, dọc, ngang), đường nét cong (cong kín, cong hở, cong đều, cong phải, cong tránh), đường nét móc (móc xuôi, móc ngược) cùng nét khuyết (khuyết xuôi, khuyết ngược).

Dạy trẻ viết chữ từ điểm đặt bút và dừng bút

Sau khi nhỏ xíu đã viết thành thạo các nét cơ bản, cha mẹ hãy lý giải để trẻ phát âm về vị trí đặt bút cùng dừng bút. Điều này để giúp đỡ ích cho bài toán nối những nét thành chữ cái dễ dàng và chuẩn chỉnh xác hơn, đặc biệt là khi nhỏ nhắn luyện viết đường nét thanh nét đậm sẽ tạo ra độ thanh thoát mang đến từng con chữ. Theo đó, nơi đặt bút và dừng cây viết được đọc như sau:

Điểm để bút: Đây là điểm bắt đầu khi viết một đường nét trong một chữ cái hay một từ. Điểm ngừng bút: Là vị trí kết thúc của một đường nét chữ, đa số điểm xong thường sinh hoạt ½ ô li. 

*
Hướng dẫn bé xíu về vị trí đặt bút cùng dừng cây viết đúng

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết theo từng nhóm chữ cụ thể

Thông thường, bảng chữ cái tiếng việt được chia ra từng nhóm rõ ràng tương đồng nhau. Bởi thế, các bậc phụ huynh đề xuất hướng dẫn dạy dỗ trẻ tập viết từ từ từng team chữ để đảm bảo con viết tốt và nhuần nhuyễn chữ cái.

Nhóm 1: bao gồm 8 vần âm là i, u, ư, t, n, m, v và r

Các vần âm ở nhóm này được cấu tạo bởi đông đảo nét móc (móc xuôi, móc ngược với móc nhì đầu). Khi dạy dỗ trẻ tập viết, bố mẹ cần chú trọng hướng dẫn bé bỏng hai nét móc xuôi với móc nhì đầu vì chúng rất khó viết hơn nét móc ngược. Xung quanh ra, 4 vần âm n, m, v với r buộc phải luyện tập nhiều hơn thế để đường nét chữ được niềm mại, đẹp nhất mắt. 

*
Nên dạy bé nhỏ tập viết theo từng đội chữ cáiNhóm 2: bao hàm 6 chữ cái là l, b, h, k, y với p
Về cấu tạo, những chữ chiếc thuộc đội 2 thường có nét khuyết (khuyết xuôi và khuyết ngược), đồng thời gồm có điểm gần giống với vần âm trong nhóm 1 (ví dụ như nửa trên chữ y tương tự chữ u, nửa cuối chữ h giống cô gái n…).

Khi dạy nhỏ bé tập viết các chữ dòng nhóm 2, cha mẹ nên để ý cả hai nét khuyết xuôi và khuyết ngược, tập trung luyện hầu hết chữ l, b, h, k làm thế nào để cho tròn trịa, đẹp.

Nhóm 3: bao hàm 15 vần âm là o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê cùng s

Nhóm chữ này hay được cấu tạo bởi phần lớn nét cong (cong hở cùng cong kín), trong những số đó nét cong kín đáo chữ O xuất hiện ở 10 chữ cái, chế tạo ra sự link về hình trạng giữ từng nhỏ chữ. Vày vậy, hy vọng viết đẹp các chữ loại thuộc đội 3 thì phụ huynh cần dạy dỗ trẻ viết tốt chữ O trước. Sau đó, khi chuyển sang viết hồ hết chữ ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g sẽ thuận lợi hơn. 

Một số phương pháp tạo hứng thú cho trẻ khi tập viết chữ

Trẻ nhỏ tuổi rất dễ mất tập trung, bị phân tán sự để ý bởi hầu như thú vui với sự việc ra mắt xung quanh chúng. Tiếp tế đó, nếu phụ huynh ép buộc bé tập viết chữ tuyệt dọa nạt, răn nạt sẽ dễ dàng khiến bé bỏng sợ học. 

Do đó, sát bên áp dụng những cách dạy trẻ con tập viết vào lớp 1 kể trên thì bố mẹ đừng vứt qua phương thức tạo sự hứng thú so với việc học tập cho bé nhỏ sau đây:

Phương pháp dạy trẻ tập viết trên cát

Vừa học tập vừa đùa là giữa những biện pháp có ích để nhỏ nhắn có hứng thú rộng với bài toán luyện viết chữ và học hành. Phụ huynh có thể áp dụng cát tạo ra thành một chiếc bạn dạng nhỏ nhắn với độc đáo bằng cách đổ lên sàn nhà, size gỗ… nhằm dạy nhỏ nhắn tập viết bảng chữ cái tiếng Việt. 

*
Chơi khu đất nặn cũng là phương pháp tạo hứng thú cho trẻ khi tập viết hiệu quả

Sử dụng đất nặn 

Theo nghiên cứu và phân tích của nhiều chuyên gia giáo dục, ở hầu như trẻ nhỏ dại thích nặn đất sét có công dụng viết chữ hết sức đẹp. Vì chưng vậy, ngay trong lúc còn bé dại bố người mẹ nên hướng dẫn bé nặn đất sét nung thành từng sợi mỏng manh rồi dán đè lên từng chữ cái có sẵn trên mẫu bảng đen hoặc bìa carton.

Cho trẻ chơi các loại ghép hình chữ cái

Chơi ghép hình chữ cái cũng là cách thức tạo sự hứng thú cho nhỏ bé khi tập viết hiệu quả mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Bởi, những bộ trò nghịch xếp hình bảng chữ cái hiện thời không chỉ thiết kế với hình hình ảnh sinh sảnh, màu sắc sắc đã mắt mà còn nhiều thách thức hấp dẫn, khiến trẻ mê mẩn và say mê thú. 

*
Chơi ghép hình chữ cái là biện pháp giúp trẻ nhớ phương diện chữ lâuBên cạnh tạo ra sự hứng thú, đùa xếp hình còn giúp nhỏ xíu nhận diện, ghi nhớ thọ bảng chữ cái tiếng việt, cung ứng kích ưng ý trí tuệ cùng óc tư duy lô ghích ở trẻ phạt triển. Không tính ra, các trò đùa ghép hình còn là cách góp trẻ tập luyện các khả năng tập trung, nhanh mắt với quan gần kề cẩn thận.

Những lưu giữ ý khác dành cho thân phụ mẹ lúc dạy bé tập viết bảng chữ cái

Khi dạy dỗ trẻ lớp 1 tập viết chữ cái, các bậc bố mẹ cần chú ý một đôi điều sau để bảo đảm an toàn đạt được hiệu quả như hy vọng muốn:

Lựa chọn loại cây viết phù hợp: bút viết là vật dụng dụng tác động trực kế tiếp từng đường nét chữ của trẻ khi tập việt. Vì chưng đó, cha mẹ nên lựa chọn những loại bút chất lượng, cho tác dụng rèn luyện chữ viết đúng chuẩn. Đồng thời, khi bắt đầu tập viết bố mẹ nên mang lại con áp dụng bút chì. Đến khi bé bỏng đã thành thạo biện pháp viết từng chữ cái tiếng Việt thì chuyển sang cây viết mút.

*
Bố bà bầu nên tạo không khí thoải mái, tránh việc ép bé tập viết chữTạo không khí thoải mái: phụ huynh không cần gò ép, bắt trẻ con luyện viết chữ cả ngày mà hãy khuyến khích, chế tạo sự hứng thú để nhỏ nhắn chủ động học tập bằng phương pháp đồng hành cùng nhỏ hoặc dành phần nhiều quà hấp dẫn. Kế bên ra, trang trí bàn học tập theo sở trường của con cũng là 1 cách khơi gợi sự hứng thú, rượu cồn lực trong bài toán học đến bé.Rèn luyện đúng tỷ lệ từng nét chữ: Mỗi vần âm trong bảng giờ việt bao gồm một tỷ lệ vàng riêng. Để bé bỏng viết chữ đẹp, cha mẹ cần dạy con cách viết chữ đúng kích thước, chiều rộng, khoảng cách và thống độc nhất một phong cách viết.Luôn kiên nhẫn, vơi nhàng dạy trẻ: các bậc phụ huynh buộc phải uốn nắn biện pháp viết chữ của trẻ nhàn hạ để ko gây tác động đến tâm lý bé, khiến cho con sợ vấn đề học.Trên đó là những chia sẻ về cách dạy trẻ em tập viết vào lớp 1 chuẩn, mong rằng để giúp ích cho những bậc phụ huynh trong việc dạy học và giáo dục nhỏ nhắn ngay tự nhỏ. Mặc dù nhiên, trẻ nhỏ thường hiếu động, dễ dàng mất tập trung nên khi dậy con viết bảng chữ cái, cha mẹ nên dịu nhàng, lý giải và thư thả từng chữ cái một, tránh việc vội vàng, bắt bé xíu ngồi vào bàn học tập nhiều giờ đồng hồ liền.

Dạy bé viết chữ, viết số ko phải là một việc dễ dàng. Điều này phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như nhỏ xíu đã biết cầm cây bút thành thành thục chưa, nhỏ xíu có ưng ý viết hoặc vẽ không…


Chị Hà Anh (Hà Nội) kể, hồi nhỏ sắp vào lớp Một, chị chưa dậy con viết chữ tuyệt viết số, sống trường mẫu mã giáo cũng vậy. Chị suy nghĩ khi bé vào lớp Một, các thầy giáo viên có chuyên môn sẽ dạy mang đến con. Tuy nhiên, điều này không phải đúng, bạn phải tập cho bé làm quen dần dần với cây bút, vần âm và những số lượng để trẻ sút bỡ ngỡ.

Những cách dạy trẻ con viết

Trẻ mầm non thường siêu thích vẽ và hoàn toàn có thể vẽ nguệch ngoạc phần đa lúc phần nhiều nơi. Tuy nhiên, việc dạy con viết chữ, viết số vô cùng khó do các nhỏ bé chỉ say đắm vẽ hồ hết gì mà bản thân thích. Chúng ta có thể thử áp dụng một số cách dưới đây để có thể dạy nhỏ viết chữ, viết số tốt hơn:

Đừng nhanh nhảu cho bé bỏng học bảng chữ cái hoặc các con số mà hãy vẽ hồ hết nét đơn giản và dễ dàng và khuyến khích bé xíu vẽ lại như là bạn. Trẻ mới biết đi hay sử dụng ngón tay hoặc những cây que hoặc bất kể thứ gì bọn chúng thích nhằm vẽ lên cát, nền đất, tường nhà… bạn hãy khuyến khích bé viết lên bảng bằng phấn, bút lông viết lên bảng trắng… vì hoàn toàn có thể xóa đi cùng viết lại nhiều lần. Hãy cho bé nhỏ thời gian nhằm học và tiếp thu. Khi bạn thấy nhỏ bé đã sẵn sàng cầm viết, hãy khích lệ tập vẽ nét trước khi cho nhỏ xíu tập viết chữ. Bạn cũng có thể làm cho câu hỏi học chữ, học tập số trở cần thú vị bằng phương pháp dùng hầu hết chữ cái, số lượng đã được cắt nhỏ, poster dán tủ rét mướt hoặc những khối vuông tất cả in chữ, số… để triển khai đồ chơi. Khiến cho tờ giấy học viết chữ, viết số thêm thú vị bằng phương pháp tô màu. Trường hợp sợ bé xíu sẽ vẽ bậy lên tường, bạn hãy cho nhỏ xíu dùng những một số loại màu rất có thể chùi được. Hãy tạo cho những hoạt động này diễn ra vui vẻ và không thực sự căng thẳng. Nhỏ xíu không rất cần phải quá xuất sắc khi chỉ mới ban đầu tập viết chữ, viết số.

6 cách dậy con viết chữ cái dễ dàng

*


Đối với trẻ em nhỏ, bài toán học bảng chữ cái sẽ tương đối khó khăn nếu không tồn tại sự phía dẫn đúng cách của cha mẹ hay thầy cô giáo ở ngôi trường mầm non. Với phần đông trẻ đang ở giới hạn tuổi đi học, câu hỏi dạy bé viết chữ có thể dễ dàng rộng bởi nhỏ bé sẽ rất hiếu kỳ với những gì mà nhỏ nhắn thấy. Giải pháp dạy bé nhỏ 5 tuổi tập viết là hãy ban đầu dạy bé xíu viết chữ cái bằng phương pháp viết chữ hoa trước rồi gửi sang chữ thường. Bạn hãy phân tích và lý giải cho nhỏ để né sự lầm lẫn giữa những chữ p, q, t, l, i… biện pháp dạy nhỏ nhắn viết chữ cái hoàn toàn có thể theo 6 bước gợi ý sau:

Dạy nhỏ bé cách ghi nhớ chữ cái bằng việc liên can chữ cái tới những vật dụng thân thuộc như trái bóng, khía cạnh trăng… để dễ dàng ghi nhớ hơn. Khuyến khích bé nhỏ viết đi viết lại những lần một chữ để quen tay. Vẽ chữ bởi những vệt chấm với cho bé nhỏ đồ lại. Làm cho mẫu mang đến bé, tiếp đến cầm tay nhỏ nhắn viết lại chữ đó. Cho bé xíu viết bên trên một tờ giấy béo và giúp bé bỏng nhớ giải pháp viết bằng cách lặp đi lặp lại. Ví dụ: với chữ E, các bạn hãy dạy cho bé xíu viết 1 nét thẳng với 3 đường nét ngang nhỏ nằm tuy nhiên song cùng với nhau. Điều này đã giúp nhỏ xíu ghi nhớ dễ dàng. Bạn cũng có thể đặt tên cho các con chữ nhờ vào hình dạng của chúng để trẻ rất có thể nhớ lâu. Ví dụ: chữ C là trăng khuyết, O là quả trứng, chữ Ô là chữ O tất cả che dù…

Cách dạy nhỏ xíu viết số mà bao gồm thể bé nào cũng thích

*


Viết số cũng tương tự viết chữ và cũng có những quy tắc nhất định bắt buộc thường khiến nhỏ xíu bối rối. Dạy nhỏ xíu viết số tương tự như dạy bé viết chữ cái:

Gợi cho bé sự liên tưởng đến những hình dạng cơ bản, lấy ví dụ như số 8 là hai hình tròn bé dại gắn lại cùng với nhau. Bước đầu từ từ. Bạn hãy cho bé xíu viết một con số thật khủng lên mèo hoặc giấy để si sự để ý của bé bỏng (có thể dạy bé nhỏ viết số thông qua trò nghịch ô ăn quan, chơi nhảy lò cò). Tiếp đến viết thu nhỏ tuổi dần dần. Đừng quá mong đợi bé xíu sẽ viết đúng ngay thứ nhất tiên. Đối với phần lớn số bao gồm đường cong như số 2 tuyệt 5, hãy tập cho bé viết nét tròn trước. Bởi vậy con rất có thể viết số dễ dãi hơn. Đối cùng với số 4, các bạn hãy dạy cho nhỏ nhắn nhiều biện pháp vẽ khác biệt và cho nhỏ nhắn tự sàng lọc một phương thức mà nhỏ nhắn cảm thấy dễ nhất. Phân tích và lý giải cho nhỏ bé sự khác nhau giữa 1 và 7, 2 cùng 5, 9 với 10 (số 10 bao gồm một vòng tròn và con đường thẳng còn số chín thì không có đường thẳng tuy thế có nét thêm cong bên dưới). Giúp bé hiểu một cách đối kháng giản, lúc dạy bé nhỏ học số, viết số, bạn hãy nói to biện pháp viết lên để bé bỏng dễ ghi nhớ.

Dạy con viết chữ, viết số: phải dạy nhỏ xíu cách cầm cây bút đúng

Để dậy con viết chữ, viết số, bạn phải dạy bé xíu cầm cây viết đúng cách. Các bạn hãy:

dạy cho bé xíu cách thế bút bằng 3 ngón: ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ. Ngón cái và ngón trỏ duy trì chặt phía hai bên thân bút, ngón giữa để ở dưới nhằm đỡ bút. Khi bé xíu mới học, bạn hãy cho bé bỏng dùng phần nhiều cây bút chì ngắn. Điều này đang giúp nhỏ xíu dễ viết hơn. Chữ rõ ràng, dễ dàng đọc là vấn đề mà bạn không nên quan trung ương ở thời khắc này. Sau thời điểm luyện tập vài ba ngày, các bạn hãy cho bé bỏng sử dụng đa số vật khác như gôm, chuốt viết chì…

Phải làm thế nào nếu như nhỏ bé không say đắm học viết?

Trẻ bé dại thường không yêu thích học viết vày nhiều lý do. Hiếu động, không nỗ lực được bút, thiếu tập trung… phần đa là những lý do khiến nhỏ xíu không thích học chữ. Chúng ta hãy xác minh vấn đề mà bé xíu đang gặp mặt phải để giúp nhỏ bé thích học hơn. Hãy đọc các mẹo sau:

1. Phát triển các kỹ năng kết hợp giữa tay và mắt

Cho bé xíu chơi với gậy, trái bóng hoặc những hạt nhiều color sẽ giúp cải thiện khả năng sự phản xạ của bé. Vẽ vòng tròn với yêu cầu nhỏ nhắn đặt ngón tay vào bên trong. Liên tục vẽ với bắt bé nhỏ di gửi ngón tay. Điều này sẽ giúp bé nhỏ phát triển kỹ năng kết hợp giữa tay và mắt.

2. Luyện tập ngón tay

Đưa cho nhỏ bé một quả bóng mềm với bắt bé nhỏ nhấn xuống. Khuyến khích bé nhỏ bắt tay. Cho bé bỏng làm những công việc hàng ngày như phơi thứ hoặc vội quần áo. Khuyến khích bé bỏng thực hiện nay các hoạt động có công dụng xoay cổ tay những lần, thậm chí là là cả cánh tay.

Những hoạt động này đã giúp bé phát triển cơ bắp và nỗ lực bút giỏi hơn.

3. Viết với vẽ

xung quanh viết, bạn hãy khuyến khích trẻ con vẽ. Trẻ rất có thể vẽ những thứ mà nhỏ bé nhìn thấy xung quanh. Những hình vẽ này có thể là những hình dáng cơ bản, dần dần bé sẽ tự sáng tạo ra những mẫu thiết kế theo ý thích.

4. Giải câu đố

Giải câu đố là một trong cách xuất sắc để khuyến khích bé viết. Chúng ta cũng có thể cắt các chữ mẫu và tách bóc chúng ra. Nói bé sắp xếp lại và tạo thành một từ bao gồm nghĩa. Dịp đầu, hồ hết từ mà nhỏ nhắn tạo ra đang ngắn. Dần dần dần, các bạn hãy khuyến khích nhỏ xíu viết ra các chữ nhiều năm hơn.

5. Phần thưởng

Mua cho bé xíu những mặt hàng chơi mà bé thích và có thể khuyến khích bé bỏng khoe phần thưởng này với người thân, các bạn bè. Điều này đã khuyến khích bé xíu tập viết các hơn.

Một số trẻ thường xuyên cảm thấy giận dữ khi nên ngồi vượt lâu. Ngược lại, tất cả một số nhỏ nhắn lại hơi mơ mộng. Trẻ nhỏ thường dễ dàng mất triệu tập hơn bạn lớn. Điều này là trọn vẹn dễ hiểu. Đối với hầu hết đứa trẻ con hiếu động, không những viết mà câu hỏi lắng nghe cũng làm trẻ gặp nhiều vấn đề. Bạn hãy rỉ tai với giáo viên để xác minh xem nhỏ bé có bị triệu chứng tăng đụng giảm chú ý (ADHD) tuyệt không.

Xem thêm: Hướng Dẫn Gấp Hộp Giấy Bằng Giấy Đơn Giản, Cách Gấp Hộp Giấy Đựng Rác Đơn Giản Bằng Giấy A4


Các nội dung bài viết của Hello Bacsi chỉ có đặc thù tham khảo, không thay thế sửa chữa cho bài toán chẩn đoán hoặc chữa bệnh y khoa.7 cách dậy con viết văn tốt bạn không nên bỏ qua

Bật mí cách tổ chức triển khai sinh nhật lần thứ hai cho nhỏ yêu


*

*

Tham vấn chăm môn: