Hô hấp nhân tạo và tẩm quất tim ngoại trừ lồng ngực là hai phương thức sơ cứu vớt rất tác dụng trong ngôi trường hợp bạn bệnh bị ngưng tim hoặc ngạt thở. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải biết cách tiến hành chính xác.

Bạn đang xem: Hướng dẫn hô hấp nhân tạo


Trong cuộc sống đời thường thường ngày, bạn có thể gặp bắt buộc những ngôi trường hợp tín đồ bệnh bị ngạt thở hoặc dừng tim vị đuối nước, năng lượng điện giật… trong những tình huống này, vấn đề sơ cứu giúp sẽ đóng vai trò rất là quan trọng, có thể cứu sinh sống một mạng người. Tuy nhiên, các bạn phải cầm rõ công việc hô hấp tự tạo và xoa bóp tim xung quanh lồng ngực để rất có thể sơ cứu vớt thành công.

Ngưng tim cùng ngưng thở là gì?

Ngưng tim (trụy tim) là tình trạng tim không còn co bóp, khiến quá trình giữ thông huyết bị dừng trệ, do đó không đầy đủ máu nuôi các cơ quan.

Ngưng hô hấp (ngạt thở) rất có thể không đi kèm theo với ngưng tim. Mặc dù nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, bạn bệnh rất có thể bị ngưng tim, dẫn đến ngưng hô hấp hoàn toàn.

Các dấu hiệu ngưng hô hấp hoàn toàn

Nếu một tín đồ bị ngưng hô hấp hoàn toàn, bạn sẽ thấy họ:

chết giả Ngưng thở Mất mạch không tồn tại phản ứng khi chúng ta lay hotline hoặc kích mê thích

Để xác định tim đã kết thúc đập chưa, bạn hãy áp tai vào lồng ngực nàn nhân. Còn nếu như không thấy tim với mạch đập, hãy mau lẹ gọi số điện thoại cảm ứng thông minh cấp cứu vớt 115 và triển khai sơ cứu. Bạn triển khai sơ cứu cho tới khi nàn nhân hoàn toàn có thể tự thở hoặc chắc chắn không còn thở bắt đầu dừng lại.


Trước lúc thực hiện, hãy đưa tín đồ bệnh đến nơi bình yên và nháng đãng. Lau không bẩn đất, huyết hoặc đờm ở miệng nàn nhân nếu khách hàng phải hô hấp nhân tạo trực tiếp.

Ngoài ra, các bạn cũng nên thả lỏng và cởi vứt quần áo, những dây nịt (như thắt lưng, vòng cổ…). Toàn bộ các thao tác cần được thực hiện nhanh lẹ và khẩn trương vì so với nạn nhân mỗi phút giây thường rất quý.

Cách hô hấp nhân tạo

*


Bạn rất có thể lót một miếng đệm dưới cổ nàn nhân nhằm đầu hơi ngửa ra sau.

Bạn cần sử dụng một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm dưới xuống nhằm miệng hở ra. Ngậm chặt mồm nạn nhân cùng thổi thường xuyên hai hơi so với người mập và một hơi đối với trẻ em 8 tuổi. Sau đó, chúng ta ngưng thổi cùng thả tay kẹp mũi nhằm hơi thở thoát ra.

Lưu ý:

bạn nên thổi vừa phải, đầy đủ thấy lồng ngực nhô lên Thổi hơi thanh thanh (khoảng 1 hơi/1 giây) để tránh chướng tương đối dạ dày hoặc tăng áp lực đè nén lồng ngực Đối với những người lớn và trẻ bên trên 8 tuổi: thổi ngạt 15-20 lần/phút. Đối cùng với trẻ dưới 8 tuổi: thổi ngạt từ bỏ 20-30 lần/phút Chỉ triển khai hô hấp nhân tạo cho tất cả những người vẫn còn tim đập

Cách massas tim ngoài lồng ngực

*

Cho bệnh nhân nằm thẳng xung quanh phẳng cứng. Chúng ta quỳ gối tại 1 bên của căn bệnh nhân, nhì đầu gối tuy vậy song cùng với thân bạn bệnh, phương pháp một khoảng 10cm.

Bạn nhằm hai bàn tay ck lên nhau với đặt trước tim, tương ứng điểm giữa của hai chũm vú. Bạn giữ trực tiếp tay, làm sao cho trục nối những điểm vai – khuỷu vai – cườm tay thẳng hàng. Trong quá trình nhấn, nhị cánh tay luôn thẳng, ko được gập khuỷu trong cả khi nhấn cùng buông.

Bạn thừa nhận ngực liên tục, giảm bớt mọi gián đoạn. Nếu bao gồm gián đoạn, không được thừa 5-10 giây. Tần số nhấn là 100-120 lần/phút. Thừa nhận vừa đủ, khoảng chừng 5cm, không thật 6cm. Sau đó, thả lỏng tay để lồng ngực nở lại hoàn toàn.

Lưu ý:

Đối với trẻ em em, chúng ta nên ép tim khối lượng nhẹ hơn để né gãy xương sườn ngay trong khi bệnh nhân từ thở được, bắt buộc nhanh chóng mang tới cơ sở y tế sớm nhất để chữa bệnh

Hy vọng cùng với những thông tin hữu ích bên trên đây các bạn sẽ biết cách sơ cứu vớt người đúng cách dán trong trường đúng theo ngạt thở yêu cầu hô hấp tự tạo hoặc dừng tim nhé.

Hô hấp nhân tạo là trong số những biện pháp sơ cứu vãn người gặp mặt nạn đặc biệt khi bị chấn thương gây xôn xao tim, ngưng thở,… cố gắng được các nguyên tắc của hô hấp tự tạo sẽ giúp bạn cũng có thể thực hiện sơ cứu vãn này đúng cách, tăng tỉ lệ tồn tại và giảm trở thành chứng cho những người bị nạn.

1. Chưng sĩ giải thích cụ thể các nguyên tắc của hô hấp nhân tạo

Phương pháp hô hấp nhân tạo, tên công nghệ là Artificial respiration được tìm thấy và áp dụng từ thọ trong y học, giúp tín đồ không còn tài năng tự thở hoàn toàn có thể phục hồi tác dụng thở. Mục tiêu của hô hấp tự tạo là đảm bảo lưu thông khí quay trở về để không gian ở xung quanh vào phổi với không khí sinh hoạt trong phổi ra ngoài. Lúc đó, các tế bào khung người vẫn được cung ứng oxy, bảo đảm an toàn hoạt động và bảo trì sự sống và làm việc cho người chạm chán nạn.

*

Hô hấp nhân tạo đúng cách giúp cứu vớt sống fan bệnh

Tế bào cơ thể, đặc biệt là tế bào não sẽ bắt đầu chết sau khi không được cung ứng đủ oxy khoảng tầm một vài ba phút. Vị thế, hô hấp tự tạo phải được triển khai ngay lập tức, càng nhanh càng tốt khi bệnh dịch nhân xong hô hấp. Bệnh nhân được hô hấp nhân tạo thành công trước khi mang lại bệnh viện bao gồm tỉ lệ sinh tồn cao hơn, biến bệnh thấp hơn.

Hiện nay, giáo dục về cách thức hô hấp tự tạo rất thông dụng song hiếm hoi người đọc và triển khai tốt phương pháp này. Phần nhiều là bởi vì không nắm rõ được các nguyên tắc của hô hấp nhân tạo. Nguyên lý này được xây dựng dựa vào hai thì hít vào - thở ra thoải mái và tự nhiên của hệ hô hấp.

Ở nạn nhân bị ngưng thở, họ chẳng thể tự thực hiện động tác hít vào - thở ra một giải pháp tự nhiên, người tiến hành hô hấp tự tạo cần góp họ hồi phục vận động này. Rõ ràng như sau:

*

Hô hấp tự tạo giúp người bệnh phục hồi tác dụng hô hấp

Hỗ trợ thở làm việc thì hít vào

Đa phần nàn nhân cần yếu tự hít vào, do đó cần thổi hơi rất mạnh vào phổi của nạn nhân. Oxy sẽ cung cấp trực tiếp vào phổi và đảm bảo hoạt động của những cơ quan. Đây là biện pháp trong thời điểm tạm thời để nàn nhân gia hạn được mối cung cấp oxy trong thời gian đường thở khôi phục.

Hỗ trợ thở sinh hoạt thì thở ra

Hầu không còn nạn nhân vẫn có thể tự thở ra thoải mái và tự nhiên do kết cấu lồng ngực tất cả tính linh hoạt. Nếu tất cả vật ngăn trở đường thở gây trở ngại ở cả thì hít vào và thở ra, có thể hỗ trợ vận động lồng ngực để cung ứng thì này.

Nguyên lý thở nhân tạo đặc biệt là người cấp cứu phải hô hấp nhân tạo liên tiếp cho nàn nhân cho tới khi bao gồm sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc nạn nhân ban đầu tự thở lại bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, động tác hà khá thổi ngạt trong thở nhân tạo cho nạn nhân cực tốt ở tần số 15 - trăng tròn lần/phút.

Hô hấp nhân tạo thành công khi người bị yêu quý có vận động lên xuống của lồng ngực. Dựa vào những hiệ tượng này, có nhiều biện pháp hô hấp nhân tạo khác nhau phù hợp với từng trường thích hợp nạn nhân.

*

Có nhiều cách thức hô hấp nhân tạo phù hợp với từng đối tượng người sử dụng nạn nhân

2. Bao gồm những cách thức hô hấp tự tạo nào?

Mỗi phương thức hô hấp nhân tạo đều phải có ưu nhược điểm, tương xứng với từng thực trạng cấp cứu vãn khác nhau. Núm thể:

2.1. Phương pháp hà khá thổi ngạt phối hợp ép tim không tính lồng ngực

Tên cách thức này biểu hiện khá rõ các hoạt động phải thực hiện khi thở nhân tạo nên nạn nhân. Quá trình thực hiện như sau:

Đặt nàn nhân ở bốn thế ở ngửa, cởi loại trừ quần áo, nới xa thắt lưng.

Đảm bảo con đường thở thông thoáng, thải trừ dị thứ trong mũi, miệng, duy nhất là nàn nhân bị đuối nước. Xung quanh ra, nàn nhân bị nôn ói, tăng tiết đàm nhớt cản ngăn đường thở thì nên lau, hút sạch dị vật bằng cách đưa vải vóc vào miệng nạn nhân. Tiếp đến để đầu nàn nhân hơi ngửa.

Dùng miệng thổi ngạt trực tiếp đến nạn nhân, rất có thể giáp tiếp qua miếng vải vóc mỏng bỏ lên trên miệng: Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm xuống bên dưới mở mồm nạn nhân. Hít hơi thật sâu rồi giữ chặt miệng nàn nhân, thổi hết hơi.

Quan liền kề nếu lồng ngực nàn nhân dịch rời lên xuống nghĩa là chúng ta thổi ngạt đúng cách. Lặp lại thường xuyên để cung ứng oxy cho nạn nhân.

Nếu nạn nhân bên cạnh đó bị chấm dứt thở kèm chấm dứt tim, phải kết hợp xoa bóp tim kế bên lồng ngực. Gia tốc ép tim cân xứng là khoảng tầm 30 lần ép tim : 2 lần thổi ngạt.

Nếu phương pháp hô hấp tự tạo này thực hiện trên khoảng 30 phút mà không tồn tại dấu hiệu thở thì nên dứt lại, bệnh nhân đã tử vong.

*

Hô hấp nhân tạo phối kết hợp ép tim ngoài lồng ngực giúp phục hồi tim

2.2. Cách thức hô hấp tự tạo Sylvester

Đây là cách thức hô hấp nhân tạo thường áp dụng cho người mắc bệnh ngạt thở vày vùi lấp, ở mẹ hoặc người có vết thương vùng bụng.

Đầu tiên vẫn yêu cầu làm thông thoáng con đường thở cho nạn nhân, sa thải các dị vật mặt đường hô hấp.

Đặt nàn nhân nằm ngửa, đầu quay về một bên, kê gối hoặc vật dụng mềm bên dưới vai nhằm đầu nàn nhân hơi ngửa về phía sau.

Người cấp cứu quỳ sinh sống phía đầu nạn nhân, tiến hành tạo cả thì thở ra với thì hít vào.

Thì thở ra

Nắm chặt 1/3 dưới hai cẳng tay nạn nhân, cấp lên trước ngực, đồng thời nhổm về phía trước, hai tay choãi thẳng đế ép to gan lên thành ngực nàn nhân. Tiến hành như vậy nhằm tống ko khí thoát khỏi phổi mang lại nạn nhân.

Thì hít vào

Người hô hấp tự tạo ngồi xuống, kéo hai tay nàn nhân về phía đầu, ngả từ đầu đến chân nạn nhân ra sau.

Nên thực hiện hô hấp tự tạo này cùng với tần số 15 - đôi mươi lần mỗi phút cho khi người bệnh tự thở trở lại.

2.3. Cách thức hô hấp nhân tạo Nielsen

Phương pháp này công dụng với trường hòa hợp hô hấp nhân tạo do non nước, căn bệnh nhân phải nằm sấp nhằm tống nước ra ngoài dễ hơn. Sau khi làm thông thoáng con đường thở, để nạn nhân ở tứ thế nằm sấp, đầu nghiêng qua 1 bên cùng gối lên 2 bàn tay nàn nhân thì bạn cấp cứu quỳ gối sinh hoạt phía đầu nàn nhân rồi triển khai như sau:

Tạo thì thở ra

Dùng hai tay ép bạo dạn vào sườn lưng nạn nhân, lòng bàn tay đè lên trên hai xương bẫy vai. Khá ngả bạn về phía trước, cần sử dụng lực ấn trực tiếp vào thành ngực rồi buông ra đột ngột.

Tạo thì hít vào

Nắm tay nàn nhân ở sát mỏm khuỷu, kéo cánh tay lên trên mặt về phía đầu rồi trả về tư thế ban đầu.

Nên triển khai hô hấp tự tạo này khoảng tầm 10 - 12 lần mỗi phút đến khi nạn nhân từ bỏ thở trở lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nạp Thẻ Tập Kích, Nạp Kim Cương Tập Kích Bằng Thẻ Cào

*

Hô hấp nhân tạo triển khai trước khi đưa nạn nhân tới dịch viện

Hãy thực hành những phương pháp hô hấp tự tạo dưới sự giải đáp của nhân viên cấp dưới y tế nhằm thành thành thục và giải pháp xử lý đúng khi chạm chán người bị nạn.