Trẻ hiếu động, ham chơi lười học, tỏ ra không hợp tác hay gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới,... là những bài toán khó đối với phụ huynh khi dạy tiếng việt lớp 1 cho con em mình. Để giúp các bậc cha mẹ giải bài toán này, dưới đây Monkey sẽ hé mở một vài “tuyệt chiêu” hướng dẫn dạy tiếng Việt lớp 1 để mọi người tham khảo nhé!.

Bạn đang xem: Hướng dẫn học tiếng việt lớp 1


*

Cho nên khi mới bắt đầu dạy học tiếng Việt lớp 1, phụ huynh thường thấy khó khăn thậm chí là chán nản, cũng là đều dễ hiểu. Muốn tìm ra giải pháp hiệu quả để dạy bé học chữ, cha mẹ phải nắm được tâm lý của trẻ nhỏ, không được nôn nóng, cũng như dùng các biện pháp ép buộc trẻ. Đôi khi sẽ có phản ứng ngược, là trẻ sẽ chán ghét việc học hơn nữa.

Dạy tiếng Việt cho bé vào lớp 1 là dạy những gì?

Trước khi trẻ bước vào lớp 1 thì đã có 5-6 năm được nghe tiếng Việt từ những người thân trong gia đình (ông bà, ba mẹ…) qua giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày. Trong đó có 3-4 năm để bé tự tập nói, từ chỉnh khi bập bẹ từng chữ 1 âm tiết (ba/mẹ…) đến khi nói ra một cụm và một câu hoàn chỉnh để tự biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Chính vì thế thời điểm trẻ bước vào lớp 1 là cột mốc quan trọng giúp trẻ làm quen với việc học tiếng Việt - chữ Quốc Ngữ, và hình thành thói quen ngôn ngữ từ đây cho đến những năm tháng sau này. Nhìn chung, dạy bé lớp 1 học tiếng Việt thì ba mẹ sẽ cần dạy những nội dung:

Bảng chữ cái tiếng Việt: bao gồm bảng chữ cái chữ thường và bảng chữ cái chữ viết hoa

Kỹ năng nói: ngay từ khi ở nhà bé đã được học nói rồi, nên luyện kỹ năng ở đây là luyện về phát âm, song với cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1 thì chưa cần chú trọng, vì bé còn nhỏ và cũng do yếu tố vùng miền.

Kỹ năng viết: kỹ năng cần để bé học được con chữ và viết đúng chính tả

Kỹ năng đọc: đánh vần rõ ràng, đọc chuẩn các âm tiết từ các từ đơn giản đến phức tạp.

*

Như vậy, phụ huynh có thể dạy trẻ lớp một học tiếng Việt bằng cách đi vào rèn luyện 5 kỹ năng trên. Bắt đầu từ việc học bảng chữ cái, rồi học các thành phần, đồng thời tập chó bé nói, đọc và viết. Để cho rõ ràng hơn thì dưới đây là 6 phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 mà phụ huynh cần nhớ.

Tìm hiểu 6 mẹo hay giúp mẹ dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách hiệu quả nhất.

Đưa ra ví dụ sinh động cho từng chữ cái

Ba mẹ hãy để ý điều này, cái gì làm cho trẻ thích thú, tò mò thì trẻ càng mong muốn tìm hiểu. Nếu thấy thích, trẻ có thể dành hàng giờ chỉ để nhìn một chú chim nhỏ trên cành hay một chiếc lá đỏ xen kẽ các lá xanh. Để dạy tiếng Việt 1 cũng vậy, hãy cho bé niềm vui được khám phá, cho trẻ sự hứng thú với các chữ cái.

*

Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị những tấm thẻ (flashcard) nhiều màu sắc, từng thẻ là từng chữ cái kèm theo ví dụ về thế giới xung quanh. Ví dụ: chữ O - trong Ò Ó O,... tiếng kêu của chú gà trống vào sáng sớm. Bên cạnh đó hãy cố gắng gợi nhắc cho bé nhớ về bài học ở bất cứ nơi đâu, khi đi công viên, siêu thị hay lúc đi khu vui chơi, sở thú.

Mục đích đầu tiên là cho trẻ nhớ, không phải phát âm chuẩn

Tất nhiên là trẻ em thì không thể nào có thể phát âm tròn vành rõ chữ được như người lớn. Nên trước hết, phụ huynh chỉ cần đặt mục tiêu để trẻ đọc và ghi nhớ hết tất cả các chữ cái. Hãy dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách từ từ, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé.

Về mục tiêu phát âm thì sau này trẻ có thể hoàn thiện sau, không có gì phải vội đâu nhé. Bé có thể sẽ biếng học hay lảng tránh việc học hoặc thậm trẻ ngang bướng và khó bảo. Tuy nhiên, ba mẹ hãy cố gắng dịu dàng với bé, vì bé đang tuổi hiếu động, ham chơi, và cái bé cần là “một người bạn” để chơi cùng mình. Nên nhớ, bạn là người hiểu rõ con mình hơn bất cứ ai, nên hãy luôn sát cánh cùng bé, và trở thành “bạn chơi” cùng bé.

*

Cho trẻ vừa học vừa thực hành

Học là phải đi đôi với hành, ông bà ta có dạy rồi. Trong khi dạy tiếng Việt cho trẻ lớp 1, hãy cho trẻ vừa đọc và viết theo. Như cách người lớn chúng ta học tiếng Anh, thì dạy bé học tiếng Việt cũng vậy. Cách này sẽ giúp bé nhớ một cách nhanh hơn và nhớ dai hơn, thay vì chỉ học đọc ào ào cả bảng chữ cái như “vẹt”, mà không thể viết được chữ nào, hoặc người lại, biết viết chữ nhưng không biết gọi tên chúng.

*

Dạy trẻ theo thứ tự: Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau

Việc dạy học tiếng Việt lớp 1 cũng cần theo một trình tự nhất định. Phụ huynh nên dạy cho trẻ biết hết các chữ cái thường trước khi học chữ viết hoa.

Thứ nhất, để cho trẻ không cảm thấy lộn xộn, rườm rà với cách viết khác nhau của những con chữ. Thứ hai, bé học hết bảng chữ thường thì cơ bản đã học hết 26 chữ cái tiếng Việt, nắm thật chắc phần này sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn, sau này học viết chữ hoa - xem như một phần nâng cao của chữ tiếng Việt, cũng sẽ dễ dàng hơn.

*

Đọc sách hàng ngày cho bé nghe

Về mặt hiệu quả trực tiếp, việc bạn đọc cho bé nghe sẽ không thể nâng cao các kỹ năng đọc, viết cho bé. Nhưng phương pháp này được các chuyên gia khuyến nghị nhằm giúp bé tạo được thói quen tốt, là đọc, tìm hiểu kiến thức. Phần nữa là khiến cho bé có sự yêu thích những trang sách, khơi dậy khả năng tìm tòi, học hỏi ngay khi còn nhỏ.

*

Dù bận rộn đến đâu, ba mẹ hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để trò chuyện và đọc sách cho bé nghe. Tự bản thân ba mẹ cũng sẽ là tấm gương để bé noi theo, bắt chước theo những tính tốt.

Sử dụng ứng dụng học tập trên điện thoại, máy tính bảng

Trẻ em ngày nay rất mê các sản phẩm công nghệ thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Bởi vì chúng thú vị, có nhiều cái hay, mới lạ mà trẻ chưa biết, tò mò muốn xem.

Vậy thì tại sao thay vì cho trẻ xem những video vô bổ, chơi những trò chơi không mang tính giáo dục, chúng ta không cho trẻ trải nghiệm những ứng dụng có ích hơn. Vừa có thể mang tính giải trí, vừa có thể dạy tiếng việt cho bé lớp 1.

*

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng như vậy trên kho ứng dụng. Việc lựa chọn nền tảng ứng dụng tốt, có các bài học phù hợp với lứa tuổi trẻ cũng không phải là dễ. Song, phụ huynh cũng không cần phải quá bận tâm, khi sẽ được giới thiệu ứng dụng VMonkey.

Vmonkey - Phương pháp dạy con học tiếng Việt lớp 1 của phụ huynh 4.0

Nhằm xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ từ mầm non đến tiểu học, ứng dụng Vmonkey được nghiên cứu và tạo ra với nhiều tính năng nổi bật cho việc giáo dục trẻ. Chẳng hạn như:

Học thông qua hình ảnh: với các thao tác ấn chạm cùng thiết bị, hình ảnh mô tả sinh động, sẽ giúp bé quên nhanh kênh youtube - được xem như “chiếc gối ghiền” của mọi trẻ em.

Học thông qua âm thanh: cả kho tàng truyện tranh với lời kể sinh động, truyền cảm, mô tả sống động, hấp dẫn, sẽ đưa bé vào thế giới của những câu chuyện và giúp bé học một cách thụ động và tự nhiên nhất.

Học thông qua trò chơi: các trò chơi được thiết kế riêng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, phù hợp với lứa tuổi mầm non đến tiểu học, giúp lôi cuốn bé vào các bài học, từ khi nhận diện con chữ, đến khi tập ghép vần, phát âm.

*

Vmonkey hiện là ứng dụng dạy tiếng Việt số 1, có thể giúp phụ huynh dạy tiếng việt lớp 1 theo chương trình mới nhất, giúp bé đọc vần chuẩn và nhanh nhất. Ứng dụng được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu, đã có hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng.

Dạy tiếng Việt lớp 1 là bước khởi đầu cho hành trình nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Monkey xin chia sẻ một số phương pháp để giúp phụ huynh dạy trẻ cho tốt, chúc mọi người thành công.

Giai đoạn vào lớp 1 là giai đoạn chuyển giao đặc biệt của trẻ, việc học của bé cũng không còn quá thoải mái như khi học mẫu giá. Các bậc phụ huynh băn khoăn rằng không biết nên dạy bé học lớp 1 bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này thacovtc.edu.vn sẽ chia sẻ với bố mẹ về cách dạy con học tiếng việt lớp 1 đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Trẻ Học Gì Trong Môn Tiếng Việt Lớp 1?

Môn Tiếng Việt lớp 1 giúp bé biết được thành phần cấu tạo của 1 từ hay một câu từ bảng chữ cái tiếng Việt. Ban đầu trẻ sẽ được làm quen với những khái niệm mới và trẻ sẽ được học những kiến thức cụ thể như sau:

Bảng chữ cái tiếng Việt
Thành phần cấu tạo từ: Thanh điệu, phụ âm đầu, phụ âm cuối, nguyên âm
Quy tắc viết hoa chữ cái đầu tiên, tên riêng,…Công dụng và cách dùng của các dấu chấm câu.Kỹ năng đọc các âm tiết khó.Kỹ năng viết đúng chính tả.

Những kiến thức này có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy quá tải và choáng ngợp. Vì vậy, trẻ rất cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Bố mẹ nên biết cách dạy con học tiếng việt lớp 1 như thế nào là hợp lý và thoải mái nhất với con.

2. Bố Mẹ Cần Biết Gì Về Cách Dạy Con Học Tiếng Việt Lớp 1?

Trước khi bắt tay vào dạy bé học tiếng Việt lớp 1, bố mẹ nên tham khảo về các phương pháp dạy học lớp 1 mới. Có thể tham khảo qua youtube hoặc google. Bởi vì giáo trình dạy trẻ lớp 1 hiện nay đã có một số thay đổi.

Ngoài ra bố mẹ cần biết thứ tự ưu tiên kiến thức cần truyền đạt cho bé. Ví dụ như khi mới bắt đầu, bạn có thể dạy con nhận biết từng chữ cái rồi chuyển sang dạy bé cách phát âm. Cuối cùng là cách đọc và cách viết chẳng hạn. Bố mẹ cần có một kế hoạch cụ thể trong việc dạy con học tiếng Việt.

*
*
*
*
*
Dạy bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1

3.4. Ôn tập chính tả

Việc phát âm chuẩn sẽ giúp trẻ viết chính tả tốt hơn. Bố mẹ có thể rèn luyện chính tả cho bé qua các quy tắc chính tả như sau:

Âm đầu k, gh, ngh sẽ đứng trước các nguyên âm như i, e, ê, iê …Âm đầu c, g, ng sẽ đứng trước những nguyên âm như ư, u, ô, ơ, o …Phân biệt âm đầu ch/tr: Nên cho các bé quan sát hình ảnh và gọi tên con vật, đồ vật có bắt đầu từ âm ch, tr.Phân biệt phụ âm đầu s/x: Cho bé chơi trò chơi tìm tên chỉ cây cối, con vật, bắt đầu từ “S”.Phân biệt được thanh hỏi và thanh ngã

3.5. Đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày

Một cách dạy tiếng Việt lớp 1 gián tiếp là đọc sách hàng ngày cho con nghe. Đọc sách giúp phát triển trí tưởng tượng của con trẻ. Tăng khả năng ghi nhớ và rèn luyện trí thông minh của trẻ. Đồng thời, việc đọc cho con nghe giúp khơi gợi niềm đam mê và hứng thú với sách của con trẻ.

Có đa dạng thể loại sách cho bé như: Sách truyện cổ tích, sách mười vạn câu hỏi vì sao, thế giới động vật,… giúp con tăng khả năng hiểu biết về thế giới và ý nghĩa của cuộc sống.

4. Một số lưu ý khi dạy tiếng Việt cho bé học lớp 1 tại nhà

– Bố mẹ luôn là người bạn đồng hành của con trên hành trình này. Chính vì thế, bố mẹ phải kiên nhẫn với con, lắng nghe sở thích của con và không nên bắt ép con học quá nhiều thứ cùng một lúc.

– Kiểm tra bài vở hằng ngày của con ở trường để nắm được tình hình học tập và nhắc nhở con làm bài tập về nhà.

– Bố mẹ có thể nói chuyện với con nhiều hơn, giúp con rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn.

– Bố mẹ nên rèn tư thế ngồi học cho bé đúng cách để con không mắc phải các chứng bệnh học đường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Trên Facebook Trên Điện Thoại Android, Iphone, Ipad

– Nên chọn cho bé một chiếc bàn học trẻ em với tính năng thông minh vừa tạo tiền đề học tập tốt vừa giúp bé tránh bệnh học đường về mắt và cong vẹo cột sống.

Trên đây là cách dạy con học tiếng việt lớp 1 dễ áp dụng nhất bố mẹ có thể tham khảo. thacovtc.edu.vn hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bố mẹ trong việc dạy con học tiếng việt tại nhà. Bố mẹ hãy kiên trì và ân cần hỗ trợ bé làm quen với con đường chữ nghĩa này nhé!