Một trong các bước quan trọng của một chuyến đi tham quan là viếtbài thu hoạch sau khi đi thực tế. Bài thu hoạch sau khi đi tham quan là căn cứ để tổng hợp những gì trải nghiệm được, được nhìn thấy, được biết và là căn cứ để đánh giá chuyến tham quan có thật sự hiệu quả hay không. Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ hướng dẫn cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế mới nhất năm 2022 tới bạn đọc. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọcNội dung tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tập

Cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tập

Sau chuyến đi thực tập, nhiều bạn không biết cách viết bài thu hoạch đi thực tập thế nào cho chuẩn, đáp ứng được yêu cầu đã được quy định và đạt được kết quả đánh giá tốt. Vì vậy, dưới đây sẽ là những yếu tố cần được chú ý, triển khai trong bài thu hoạch đi thực tập của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm bài thu hoạch

Thứ nhất, về chủ đề. Khi thực hiện viết bài thu hoạch sau khi đi thực tập, chủ đề để viết là một yếu tố quan trọng để bạn phân tích, triển khai trong suốt bài thu hoạch của mình. Bạn cần nghiên cứu trước chủ đề, chuyên đề mà bạn sẽ phải thể hiện trong bài thu hoạch để khi đi thực tập, bạn có thể tìm hiểu một cách đúng trọng tâm và chuyên sâu hơn, kỹ hơn. Do đó, bài thu hoạch của bạn sẽ bớt khó khăn hơn về các luận điểm hay những luận cứ.

Thứ hai, về nội dung. Nội dung trong bài thu hoạch đi thực tập bạn phải thể hiện được những nội dung với cấu trúc tương tự như sau:

– Phần mở bài: Bạn có thể nêu lý do mà bạn lựa chọn chuyên đề, đề tài để viết bài thu hoạch. Hoặc có thể nêu cảm nghĩ của bạn về chuyến đi thực tập vừa qua đã để lại cảm xúc gì.


Việc viết bài thu hoạch là vô cùng cần thiết, đây là một cách thức hữu hiệu để báo cáo kết quả sinh viên đã thu được sau một kỳ kiến tập. Không chỉ vậy, việc viết bài thu hoạch còn đánh dấu một chặng đường mà chúng em đã đi qua và có thời gian nhìn nhận lại bản thân mình đã gặt hái được những kết quả gì và rút ra những bải học hữu ích cho bản thân.

2. Nhiệm vụ và phạm vi báo cáo thu hoạch kiến tạo sư phạm

Trong thời gian kiến tập, bản thân em đã tìm hiểu thực tế giáo dục tại địa phương và của Trường tiểu học xã Hồng Thái, kiến tập công tác chủ nhiệm, công tác giảng dạy tại trường. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó, em cần chuẩn bị giáo án đầy đủ, dự giờ mẫu, tham gia đón các em học sinh, tham gia làm đồ dùng dạy học, tham gia các hoạt động vui chơi, phong trào thi đua của nhà trường.

3. Kế hoạch cho nội dung kiến tập

Để thực hiện các nội dung kiến tập, bản thân em đã xây dựng kế hoạch như sau:

– Tìm hiểu và thu thập thông tin thông qua báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường và công tác chủ nhiệm lớp của các thầy cô;

– Quan sát, phân tích đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Phần II: Nội dung kiến tập sư phạm và kết quả đạt được

1. Tình hình thực tế của trường thực tập

2. Nội dung kiến tập sư phạm

Phần III: Kết quả đạt được kiến tập sự phạm

Quá trình kiến tập tại trường Tiểu học Hồng Thái đã giúp em cảm nhận được sâu sắc nhiệm vụ của một người thầy giáo, cô giáo , được áp dụng những kiến thức chuyên môn đã học tập được ở trường vào thực tiễn giảng dạy. Trong suốt thời gian kiến tập, bản thân em đã không ngừng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoàn thiện bản thân. Em nhận thấy bản thân em đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giải quyết các tình huống, đặc biệt là các kỹ năng sư phạm.

Phần IV: Kết luận kiến tập sư phạm

Quả thực, kiến tập là một hoạt động vô cùng cần thiết giúp sinh viên gắn liền kiến thức và lý luận.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Hướng dẫn cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế mới nhất năm 2022”. Nếu quý khách có nhu cầu soạn thảo hồ sơ ngừng kinh doanh; tìm hiểu về thủ tụcthành lập công tyở việt nam;giấy ủy quyền xác nhận độc thân, cáchtra cứu thông tin quy hoạchhoặc muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh,dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự hà nội của chúng tôi; mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận.

Face
Book:www.facebook.com/luatsux

Tiktok:https://www.tiktok.com/
Những điểm cơ bản cần nắm vững khi làm bài thu hoạch đi thực tế

Những điểm cơ bản cần nắm vững khi làm bài thu hoạch đi thực tế là:Thứ nhất: Về chủ đề bài thu hoạch thực tếThứ hai: Về nội dung bài thu hoạch
Thứ ba: Về hình thức bài thu hoạch thực tế


Bài thu hoạch là gì?

Bài thu hoạch là bản tự tổng kết, tự đánh giá của bản thân đã cảm nhận, được tích lũy, đã học được những gì sau chuyến đi, sau những buổi học, việc viết bài thu hoạch rất thường xuyên hiện nay.

Viết bài thu hoạch môn học là một trong những công việc mà hầu hết các học viên bắt buộc phải thực hiện trong quá trình học tập tại bất kỳ trường học, khóa học nào


Để làm tốt bài thu hoạch môn học của mình, bạn cần phải nắm được các yêu cầu cơ bản về cách viết bài thu hoạch môn học mới nhất.

Đây có thể coi là một nghiên cứu khoa học nhỏ. Do đó, một bài thu hoạch cần đạt được tính khoa học, tính khách quan, tính thực tiễn và có khả năng ứng dụng cao. Sau khi nhận được chủ đề bài thu hoạch từ giáo viên, học viên cần xác định rõ các mục tiêu và nhiệm vụ cần giải quyết theo yêu cầu bài thu hoạch để chọn ý tưởng, tìm kiếm tài liệu, địa bàn đi thực tế và định hướng viết bài.

Phương án viết bài thu hoạch môn học

Thứ nhất: Chọn ý tưởng cho bài thu hoạch

Đây là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một bài thu hoạch nào. Vì ý tưởng của bài thu hoạch sẽ quyết định sự hấp dẫn, cũng như thể hiện được sự hiểu biết của học viên sau khi tiếp thu được những kiến thức thầy cô đã truyền đạt từ mỗi môn học.

Vậy ý tưởng là gì? Và chúng ta sẽ lấy ý tưởng ấy từ đâu?

Ý tưởng chính là những suy nghĩ, những trăn trở của người viết về vấn đề mà mình định chọn viết; song ý tưởng ấy cần có tính thực tiễn, gắn với hiện thực cuộc sống . Ý tưởng có thể xuất phát từ chính bản thân mỗi người, từ gợi ý của thầy cô, bạn bè, người thâm, từ sự vật hiện tượng xung quanh có liên quan đến môn học cần viết bài thu hoạch.

Thứ 2: Chọn địa bàn đi thực tế

Tùy theo yêu cầu của nhà trường, giáo viên mà kết thúc khóa học, học viên cần đi thực tế hay không. Đối với những nơi không cần đi thực tế, học viên hoàn toàn có thể viết thu hoạch dựa trên câu hỏi mà nhà trường và giáo viên giao cho. Còn đối với những khóa học phải đi thực tế thì bạn phải chọn địa bàn đi thực tế, và việc chọn địa bàn thực tế cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

– Phù hợp với nội dung bài thu hoạch

– Địa bàn phù hợp với nơi ở và phương tiện đi lại của học viên

– Có sự liên hệ trước với địa phương, nơi bạn sẽ đến thực tế để đảm bảo được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình thực tế.

– Đi thực tế, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Nên và cần thu thập những thông tin gì? Từ đó, bạn sẽ xác định cho mình những điểm cốt lõi trong chuyến đi thực tế, tránh lan man và rơi vào những vấn đề không liên quan đến quá trình học.

+ Những thông tin ấy sẽ giúp gì cho bài thu hoạch của mình? Bạn sẽ hệ thống được thông tin mình có để tạo nên bài thu hoạch có điểm nhấn, tạo ấn tượng cho người chấm điểm.


Thứ 3: Tìm kiếm tài liệu

Hiện nay chúng ta có thể tìm kiếm tài liệu viết bài thu hoạch bằng nhiều kênh thông tin khác nhau:

– Tài liệu từ địa phương nơi bạn đi thực tế.

– Tài liệu được trang bị ở học phần có bài thu hoạch.

– Tài liệu từ thư viện.

– Tài liệu từ Internet

– Lựa chọn thông tin và cách chia sẻ từ bạn bè, người thân.

*

Cách viết bài thu hoạch môn học mới nhất

– Chọn thời gian: Phù hợp với bản thân và yêu cầu của bài thu hoạch, tốt nhất bạn nên hoàn thành bài thu hoạch ngay sau khi đi thực tế hoặc ngay sau khi hoàn thành khóa học để đảm bảo những thông tin, kiến thức còn mới và được vận dụng trong bài viết.

– Chọn không gian viết: Yên tĩnh

– Cách viết:

Gần giống như khi bạn viết một bài tập làm văn, điều đầu tiên bạn phải lên dàn ý cho bài thu hoạch để gạch ra được những ý chính, tránh lan man, dài dòng và lặp lại vấn đề. Để xây dựng được dàn ý, bạn cần trả lời ba câu hỏi: Tại sao? như thế nào? và ý nghĩa của vấn đề đó được áp dụng trong thực tiễn?.

Dàn ý sẽ được chia nhỏ thành các luận điểm chính, mỗi luận điểm chính sẽ được chia ra các nhánh nhỏ để làm rõ về luận điểm chính. Đối với mỗi luận điểm chính bạn sẽ chọn lọc những tài liệu phù hợp mà bạn đã tìm kiếm trong quá trình thực tế, tìm hiểu; đồng thời tại mỗi luận điểm, bạn nên kết hợp với cách đặt và dẫn dắt vấn đề khác nhau để mỗi luận điểm có sức thuyết phục cao.


Sau khi vạch ra được các ý chính, các bạn cũng cần phân bổ thời gian cho mỗi luận điểm để tránh lan man, dài dòng, gây khó hiểu cho người đọc. Dành nhiều thời gian hơn cho vấn đề trọng tâm và ít thời gian cho những vấn đề phụ trợ. Từ dàn ý, chúng ta có thể phát triển thành một bài thu hoạch hoàn chỉnh.

Trong mỗi bài thu hoạch, phần liên hệ bản thân vô cùng quan trọng, phần lớn giáo viên đánh giá cao bài thu hoạch của bạn hay không dựa trên phần liên hệ bản thân. Vậy bạn nhớ tập trung, chau chuốt cho phần liên hệ bản thân của mình nhé. Vận dụng những kiến thức đã học, nhưng hình ảnh, kinh nghiệm thực tế mà bạn đã được trải nghiệm để liên hệ với bản thân mình. Liên hệ đúng trọng tâm, tránh lạc đề. Nên nhớ trong phần liên hệ nên nói về việc những kiến thức môn học, quá trình thực tế đã mang lại cho bản thân những cảm xúc gì, nó mang lại lợi ích, trang bị gì cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống,…..

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý đến cách hành văn và trình bày văn bản:

+ Phải xác định rõ: văn viết khác với văn nói; ở chỗ: văn viết cần diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, giàu sức biểu cảm; tránh lối nói: “thì”, “là”, “mà”,… chú ý cách diễn đạt, cách đặt câu hỏi, mở rộng và nâng cao vấn đề một cách lôgic, khéo léo.

Xem thêm: Nghị Định Hướng Dẫn Luật Công Chứng, Chứng Thực, Nghị Định 29/2015/Nđ

+ Cách trình bày văn bản: Khoa học, hợp lý. Lưu ý cách căn lề, lỗi chính tả, đưa hình ảnh phù hợp… để bài thu hoạch thêm sinh động, hấp dẫn.

Bài thu hoạch chính là kết quả đánh giá quá trình học tập, quá trình đi thực tế của bạn có tốt hay không. Do vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách viết bài thu hoạch hoàn chỉnh. Việc học tập của con người là mãi mãi, vì vậy việc trang bị kiến thức về cách viết bài là vô cùng quan trọng phải không nào? Chúc các bạn có những bài thu hoạch hay và hoàn chỉnh!