Chế đèn led ban đầu chỉ là phong trào của một bộ phận giới trẻ, nhưng vài năm trở lại đây thì việc này đã chính thức trở thành xu hướng của mọi người, mọi nhà. Bởi bạn chỉ bỏ ra khoảng thời gian khoảng 30 phút với chi phí cực rẻ, thậm chí dụng cụ còn có sẵn trong gia đình. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể làm nên một chiếc đèn led siêu sáng, siêu bền và an toàn để sử dụng. Nào hãy cùng Công Nghệ Chiếu Sáng AMAZON thực hiện các cách chế tạo đèn led thông dụng nhất hiện nay. 


*

Chế đèn led đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách chế đèn led 12V

Đèn led 12V chính là sản phẩm dễ chế và được nhiều người thực hiện nhất bởi cách làm vô cùng đơn giản. Trước hết bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu để chế đèn led 12V gồm:

Chuẩn bị vật dụng

04 bóng đèn led có điện áp 3,4V (Có thể tăng hoặc giảm số bóng theo yêu cầu sử dụng).

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm đèn led chiếu sáng


*

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để chế tạo đèn led 12V

01 bộ nguồn chứa dòng điện áp 12V để chế đèn led01 chiếc đồng hồ có chức năng đo điện áp đa năng01 bảng mạch chất liệu nhựa, khoét 4 lỗ để đặt bóng đèn lên trên.Các vật dụng, băng keo, hàn điện, dây đồng…

Các bước chế đèn led

Bước 1: Bạn dùng đồng hồ đo điện để tiến hành kiểm tra chất lượng của 4 bóng đèn led. Nếu ánh sáng của bóng bị đổi màu có nghĩa điện áp rất cao, dễ bị cháy bạn nên dùng bóng khác cho việc chế đèn.


*

Kiểm tra ánh sáng đèn led

Bước 2: Bạn phải tính toán để số bóng led tương ứng với mức điện áp 12V. Chẳng hạn như 1 bóng có 3,5V thì cần từ 4 – 5 để bằng với 12V của điện nguồn để chế đèn led.


*

Nối dây theo đúng đầu cực âm và cực dương của đèn

Bước 3: Bạn nối dây đèn của bóng led, với cực âm và cực dương theo đúng bộ dây cần nối của 4 bóng. Sau đó, bạn thử tổng 4 bóng với dòng điện áp điện áp 12V của tổng nguồn, để chắc rằng đèn led đã đủ ánh sáng. Dùng bảng nhựa đã chuẩn bị để lắp bóng đèn led đã nối dây vào đây.


*

Tiếp tục nối đèn vào bảng nhựa

Bước 4: Nối đoạn dây của mạch điện vào chân đèn led, sau đó bạn nối trực tiếp 2 đầu dây điện với nguồn tổng của dòng điện áp 12V. Một lần nữa bạn kiểm tra độ chiếu sáng của bảng thiết kế chế đèn led.

Lưu ý: Khi thực hiện các bước đấu nối dây điện của các bóng led, và dây nối của mạch điện thì phải đúng với 2 cực âm và dương, nếu không toàn mạng điện dễ bị cháy. Bạn cần kiểm tra cẩn thận bóng đèn để xác định điện áp đúng chuẩn trước khi thực hiện.

Chế đèn led bằng pin hiện đại

Chế tạo đèn led bằng pin hiện đang là cách làm được khá nhiều người trẻ yêu thích. Cách chế này được xem là có chi phí rẻ nhất cùng tỷ lệ thành công cao cũng như độ an toàn tối ưu. Bạn có thể thực hiện dễ dàng với các hướng dẫn chi tiết như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Pin dự phòng điện áp 5VMột bóng đèn led mới với dòng điện áp là 12V.DC-DC XL6009 là bộ mạch tăng áp
Cáp sạc USBMột đồng hồ để đo dòng điện với thang DCỐng gen và một bút thử điện

Chế đèn led bằng pin

Cách thực hiện

Bước 1: Để chế tạo bộ đèn led, bạn cần phải đảm bảo chip led vẫn còn sáng và nằm ở dòng điện áp 12V. Bạn cần tiến hành thử để đảm bảo sự hoạt động ở chip led trước khi tiến hành chế đèn.

Bước 2: Điều chỉnh lại DC-DC XL6009 bằng cách dùng bút thử điện, để kiểm tra xem bên trong của mạch tăng áp đã có nguồn điện hay chưa. Sau đó, dùng đồng hồ điện năng để kiểm tra điện áp tối đa thang DC. Trong trường hợp điện áp không tương thích với dòng điện 12V, thì bạn phải điều chỉnh về mức phù hợp. Bạn nên dùng tua vít để ổn định điện áp về 12V, bằng cách xoay trục biến trở nằm phí trên mạch tăng áp.

Bước 3: Bước này bạn sẽ phải đấu nối điện như sau: Nhìn phía dưới đáy đèn có 2 đầu dây màu đen và đỏ. Tiếp tục nối dây màu đen với cực âm của mạch DC và màu đỏ nối vào cực dương của cùng mạch. Thực hiện đấu cũng như cố định dây điện bằng một chiếc mỏ hàn điện đa năng. Ống gen co nhiệt được sử dụng để bao bọc lớp dây đã đấu nối, để hệ thống điện bền và an toàn hơn. Tiếp đến, bạn nối trực tiếp đầu dây cáp sạc USB vào hệ thống mạch DC.

Bước 4: Bạn kiểm tra xem chiếc đèn vừa chế tạo đã sáng chưa, bằng cách cắm đầu USB vào pin dự phòng, nếu sáng thì bạn đã thành công và có thể sử dụng được. Trường hợp bóng đèn không sáng bạn cần kiểm tra lại bước nối dây – đây là bước thực hiện rất dễ bị sai.

Vừa qua, Công Nghệ Chiếu Sáng AMAZON đã tổng hợp cho các bạn cách chế đèn led bằng nhiều dụng cụ đơn giản, nhưng cho hiệu ứng ánh sáng tốt. Bạn có thể thực hiện theo như những gì đã hướng dẫn, để việc chế tạo nhanh chóng và ra thành phẩm an toàn khi sử sử dụng. Chúc các bạn sáng tạo đèn led cho riêng mình thật thành công!

Cách làm đèn LED chiếu sáng ngày càng được nhiều người tìm kiếm; bởi tính đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể sở hữu ngay một chiếc đèn LED với chất lượng ánh sáng vô cùng tốt. Cùng tìm hiểu những cách làm thiết bị chiếu sáng đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay.


Nội dung chính

1. Cách làm đèn LED chiếu sáng, chế đèn LED 5V2. Cách chế đèn LED 12V4. Cách làm đèn LED nhấp nháy5. Cách làm đèn LED chạy bằng pin6. Tự chế đèn LED chiếu sáng 220V 7. Chế đèn LED 220V thành 12V8. Cách làm đèn LED chiếu sáng bằng nhôm

1. Cách làm đèn LED chiếu sáng, chế đèn LED 5V

1.1 Chuẩn bị dụng cụ

1-2 bóng LED 3.4V (tùy theo nhu cầu sử dụng ánh sáng có thể tính toán và điều chỉnh số lượng bóng sao cho phù hợp)Bộ nguồn điện áp 5VĐồng hồ đo điện áp vạn năng
Bản mạch bằng nhựa có khoét lỗ tương ứng với số lượng bóng LEDDây đồng, dây thép và tận dụng vỏ bóng đèn cũ đã bị hỏng bóng LEDMỏ hàn điện, bật lửa, băng dính, kéo,…

1.2 Các bước chế đèn LED 5V

Bước 1: Kiểm tra chất lượng của bóng đèn LED

Trước khi tiến hành cần kiểm tra chất lượng của đèn bằng cách đo mức điện áp tối đa mà bóng LED có thể chịu được.Lưu ý: Không nên sử dụng mức điện áp quá cao có thể gây ra đổi màu ánh sáng của bóng, thậm chí là hỏng hóc, nổ bóng LED.

Bước 2: Tính toán số lượng bóng LED phù hợp

Với điện áp 5V (thông thường khi lắp với nguồn 5V, bạn cần sử dụng từ 1-2 bóng LED với mức điện áp tối đa là 3.5V).Như vậy, bóng LED sau khi hoàn thiện có thể đảm bảo được độ bền bỉ nhất và có mức sáng hiệu quả.

Bước 3: Đấu nối bóng LED

Đấu nối đúng chiều các chân cực âm, cực dương của bóng đèn với nhau
Kiểm tra độ sáng của các bóng LED ở mức điện áp nguồn 5V.Sử dụng bảng mạch gắn bóng đèn để thiết kế bảng mạch. Có thể tận dụng bảng mạch cũ đã hỏng để lắp dàn bóng LED đã được đấu nối và tạo thành bảng mạch mới.Lắp bóng đèn vào bảng mạch, cố định góc chiếu và ánh sáng.

Bước 4: Hoàn thiện đèn LED chiếu sáng 5V

Đấu dây điện vào 2 chân của dàn bóng LED. Gắn đế đèn vào bên dưới bảng mạch để tăng thêm tính thẩm mỹ cho đèn và bảo vệ linh kiện.Đấu nối bộ nguồn điện áp 5V với 2 đầu dây điện. Cung cấp nguồn điện để kiểm tra khả năng chiếu sáng của đèn.Đảm bảo đấu nối đúng cực âm – dương để tránh hỏng hóc không đáng có.

2. Cách chế đèn LED 12V

2.1 Chuẩn bị dụng cụ

4 bóng LED 3.4v
Bộ nguồn điện áp 12VĐồng hồ đo điện áp vạn năng
Bản mạch nhựa có lỗ khoét
Vỏ bóng đèn cũ, dây thép, dây đồng
Mỏ hàn điện, băng dính, bật lửa, kéo

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sử dụng đồng hồ đo điện áp, kiểm tra mức điện áp tối đa mà bóng LED có thể chịu được
Bước 2: Tính toán số lượng bóng LED phù hợp với nhu cầu sử dụng
Bước 3: Tiến hành đấu nối bóng LED và thử đèn tại mức điện áp nguồn là 12V để kiểm tra khả năng hoạt động của đèn.Bước 4: Lắp dàn bóng LED vào bảng mạch, hoàn thiện đèn với đế đèn (nếu có) và kiểm tra đèn LED chiếu sáng.

Lưu ý: Nếu thực hiện với các mẫu bóng đèn khác, cần chú ý cấu tạo bóng đèn led để đảm bảo an toàn trong đấu nối hoàn thiện đèn.

3.1 Chuẩn bị dụng cụ

6 đèn LED 7 màu1 pin có mức điện áp 9v

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Tạo thành một cụm đèn bằng cách mắc nối tiếp 3 đèn LED. Thực hiện mắc cụm đèn thứ 2 tương tự
Bước 2: Mắc nối tiếp chân dài với chân ngắn của các đèn trong cụm
Bước 3: Nối cực dương của pin với chân dài của đèn và cực âm với chân ngắn của đèn LED ở hai đầu. Thực hiện tương tự với cụm còn lại.Bước 4: Mắc cực dương với cực dương và cực âm với cực âm của 2 cụm đèn. Nối cụm đèn vào nguồn
Bước 5: Hoàn thành và tiến hành kiểm tra đèn hoạt động có tốt không.

4. Cách làm đèn LED nhấp nháy

4.3 Dụng cụ cần chuẩn bị

5 đèn LED đỏ1 đèn LED 7 màu1 pin với điện áp 9v

4.2 Các bước tiến hành

Bước 1: Mắc nối tiếp 3 đèn LED, tạo thành một cụm cố định. Với 6 bóng đèn đã chuẩn bị, ta được 2 cụm đèn
Bước 2: Mắc chân dài với chân ngắn của các đèn trong cụm bằng cách mắc nối tiếp
Bước 3: Dùng pin 9W, sau đó tiến hành nối cực dương của pin và chân dài của đèn với nhau. Tiếp đó nối cực âm và chân ngắn của hai LED bìa với nhau. Thực hiện tương tự với cụm hai những thay LED 7 màu cho LED đỏ.Bước 4: Mắc cực dương 2 cụm đèn với cực dương và cực âm với cực âm. Sau đó, tiến hành nối vào nguồn pin.Bước 5: Hoàn thiện đèn và kiểm tra khả năng chiếu sáng.
*
*
*
Sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện khi chế đèn 220v thành 12V

7.2 Các bước thực hiện chế đèn LED 220V thành 12V

Bước 1: Kết nối nguồn cung cấp dòng điện
Bước 2: Sử dụng bộ đổi nguồn để chuyển dòng điện từ 220v về 12VBước 3: Gắn điện trở
Bước 4: Gắn đèn LED vào mạch
Bước 5: Kết nối dây nhảy
Bước 6: Nối nguồn vào Board và kiểm tra đèn xem đã hoạt động ổn định chưa

8. Cách làm đèn LED chiếu sáng bằng nhôm

8.1 Dụng cụ cần chuẩn bị

1 miếng nhôm có hình tròn hoặc hình dạng chảo1 bóng đèn LED pha cao áp, tùy chọn màu sắc như: đỏ, xanh dương, trắng1 adapter công suất 12V

8.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Dẫn điện lên chảo, gắn bóng đèn LED lên chào
Bước 2: Đấu nối và sắp xếp các dây sao cho đảm bảo được tính an toàn, gọn gàng, hạn chế sự va chạm giữa các dây
Bước 3: Treo đèn LED lên cao
Bước 4: Cắm adapter vào nguồn điện để kiểm tra khả năng hoạt động của đèn

 9. Lưu ý trong quá trình đấu nối đèn LED

Nắm rõ về nguyên lý hoạt động của bóng đèn LED để đảm bảo độ an toàn khi lắp đặt bóng đèn
Bộ phận phát sáng cho đèn phải được sản xuất bằng công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.Đôi khi những bóng đèn LED tự chế không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy, nên chọn những thương hiệu cung cấp đèn uy tín trên thị trường để an tâm khi sử dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Bánh Pizza Cực Ngon, Tổng Hợp 8 Công Thức Tự Làm Pizza Tại Nhà

Hy vọng với một số cách làm đèn LED chiếu sáng vô cùng đơn giản này đã có thể giúp ích cho bạn. Tuy nhiên để đảm bảo sự yên tâm và độ an toàn cho sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên chọn các mẫu đèn đến từ những thương hiệu uy tín.