Thiết lập truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính

Lý do cần dùng hai máy tính

Những yếu tố bạn cần

Phần cứng

Phần mềm

Phụ kiện


*

Hai máy tính có thể tốt hơn một, đặc biệt là khi xét đến khả năng truyền phát trực tiếp nội dung game.


Hai máy tính có thể tốt hơn một, đặc biệt là khi xét đến khả năng truyền phát trực tiếp nội dung game.


Một máy tính chơi game hiện đại là đủ để bạn phát sóng nội dung chơi game trên mạng internet, nhưng sử dụng máy tính thứ hai có thể giúp tạo ra trải nghiệm truyền phát trực tiếp nội dung mượt mà hơn. Bạn còn có thể sử dụng lại phần cứng cũ để đạt được mục đích này, nếu phần cứng đó đáp ứng được thông số kỹ thuật tối thiểu cho nền tảng truyền phát trực tiếp nội dung mà bạn chọn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn live stream màn hình máy tính

Bạn có thể sẽ mất một chút thời gian để thiết lập cấu hình chomáy tính truyền phát trực tiếp chuyên biệt hoạt động cùng cỗ máy chơi game của mình, nhưng đối với những game thủ muốn cải thiện tối đa trải nghiệm truyền phát trực tiếp nội dung, hai máy tính có thể là một giải pháp lý tưởng.


Những điều bạn cần để truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính

Không có phương pháp chính xác nào để thiết lập giải pháp truyền phát trực tiếp nội dung lý tưởng, vì vậy ở đây chúng ta sẽ xem qua một loạt các cấu hình phần cứng. Tùy vào nhu cầu truyền phát trực tiếp nội dung cụ thể và phần cứng của bạn, có thể sẽ có khác biệt nhỏ trong quá trình thiết lập, tuy nhiên các yếu tố cơ bản hầu như hoàn toàn tương tự.

1. Phần cứng

Dù bạn quyết định sử dụng lại máy tính cũ hay mua một máy tính mới hoàn toàn cho công việc này, hãy đảm bảo rằng cả hai máy tính đều có chuột, bàn phím và màn hình.

Quy tắc số một là hãy xem một máy tính như máy tính chơi game, còn máy tính còn lại là máy truyền phát trực tiếp nội dung. Đối với máy tính chơi game chính, ít nhất bạn cần đảm bảo đáp ứng được thông số kỹ thuật về CPU và GPU tối thiểu để chơi các tựa game bạn muốn. Khi lựa chọn máy tính truyền phát trực tiếp nội dung, hãy nhớ rằng hầu hết các tác vụ mã hóa video để bạn truyền phát trực tiếp là do CPU thực hiện.

Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy tính dành riêng cho mục đích mã hóa video để truyền phát trực tiếp nội dung thì bạn có thể tìm đến Intel. Intel đã hợp tác với một số nhà sản xuất nhằm cung cấp máy tính cá nhân truyền phát trực tiếp nội dung được tối ưu hóa để truyền phát trực tiếp ngay sau khi mở hộp.

2. Phần mềm

Sau khi đã hoàn thành việc lắp ráp phần cứng, bao gồm máy tính chơi game và máy tính truyền phát trực tiếp nội dung, bạn sẽ cần bắt đầu tập trung vào phần mềm — bao gồm phần mềm truyền phát trực tiếp. Với những người phát lần đầu, Open Broadcaster Software (OBS)* là phần mềm dễ sử dụng và được trang bị những yếu tố cần thiết để giúp bạn thiết lập truyền phát trực tiếp hai máy tính một cách dễ dàng.

Những cỗ máy mini có thể sử dụng ngay của Intel được cài sẵn Streamlabs OBS* (SLOBS) khi xuất xưởng, có giao diện thân thiện và các hiệu ứng video nổi bật như cảnh báo bật lên. Cả OBS* và SLOBS* đều có thể được cài đặt miễn phí trên máy tính mà bạn muốn và hỗ trợ các thiết lập truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính với thẻ ghi video. Nếu bạn muốn chi tiền cho một công cụ mạnh mẽ hơn, Xsplit* là lựa chọn phổ biến trong giới streamer chuyên nghiệp, vì các tính năng bổ sung như xem trước cảnh và tải lên đơn giản.

3. Phụ kiện

Sau khi đã thiết lập hai máy tính, bạn nên bắt tay vào cài đặt phụ kiện. Không có cách nào là đúng hay sai khi gắn thêm phụ kiện vào thiết lập truyền phát trực tiếp bằng hai máy tính của bạn. Khâu này có thể đơn giản như chèn thêm giọng nói khi chơi game, hoặc rắc rối như khi sử dụng công cụ hòa âm để kết nối micrô với cả hai máy tính, cũng như thiết lập phông phức tạp. Do có rất nhiều lựa chọn, nên bạn hãy bắt đầu bằng cách tham khảo danh sách dưới đây, sau đó tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển chóng mặt hiện nay, live stream đã và đang là hình thức tương tác quen thuộc với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Tuy nhiên, cách live stream qua màn hình máy tính hiệu quả nhất thì chưa chắc ai cũng biết và áp dụng thành công. Vì thế, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách live stream màn hình máy tính qua Youtube một cách cụ thể và dễ hiểu nhất.

*

1. Điều kiện thiết yếu cần có Phần mềm ghi và phát trực tuyến OBS (Open Broadcaster Software) Studio. Một số phần mềm đi kèm hỗ trợ OBS như Visual C++, Direct
X. Tuy nhiên, đa số phần mềm này đã được cài đặt mặc định khi bạn mua máy tính. Hệ điều hành của máy tính bắt buộc từ Windows 7 trở lên.

*

OBS hỗ trợ phát trực tiếp trên Youtube

Tài khoản Youtube đã được kích hoạt tính năng live stream (thường dùng chính tài khoản gmail của bạn để đăng ký). Không vi phạm luật live stream trên Youtube trong 90 ngày.

2. Chi tiết cách live stream màn hình máy tính

Bước 1: Truy cập vào kênh Youtube và đăng nhập vào tài khoản của mình

*
Khu vực quản lý live stream

Tiếp theo, nhấp chọn tính năng live stream. Khu vực quản lý live stream gồm có những mục sau:

Màn hình hiển thị nội dung live stream.

Thông tin cơ bản như tên, mô tả, quyền riêng tư, tag (thẻ)…

Bộ mã hóa live stream (dùng để kết nối với phần mềm hỗ trợ live stream)

Bảng chat với người xem.

Bộ phân tích live stream với các số liệu theo dõi theo dạng biểu đồ.

Bước 2: Thiết lập những thông tin cơ bản trên của live stream

Theo quy định của Youtube thì bạn sẽ phải thiết lập những thông tin phát này mỗi lần live stream.

*
Những thông tin cơ bản

Tiêu đề (title): bạn nên đầu tư suy nghĩ tên tiêu đề thật chất, thật ấn tượng nhằm thu hút sự quan tâm của của mọi người. Ô mô tả (description box): hãy tóm tắt ngắn gọn những thông tin bạn nghĩ là quan trọng trong buổi live stream để mọi người có thể dễ nắm bắt hơn. Cài đặt quyền riêng tư: mặc định để ở chế độ công khai Thẻ (tags): gắn tài khoản những người cùng live với bạn(nếu có). Lên lịch cho luồng tiếp theo: Nếu bạn chưa có kế hoạch cho lần live stream tiếp theo thì có thể bỏ qua mục này.

Bước 3: Cài đặt OBS Studio

Sau khi đã hoàn thành việc tải về, bạn khởi động phần mềm OBS đã được đặt trên máy tính và chọn mục Cài đặt trên thanh công cụ chính.

*
Biểu tượng phần mềm OBS Studio

Trong mục Cài đặt của Youtube → nháy phải chuột vào ảnh đại diện tài khoản của mình → chọn Creator Studio → copy Stream Key trong Encoder Setup.

*
Lấy stream key từ dịch vụ streaming youtube

Lưu ý khi thực hiện live stream màn hình máy tính:

Bạn cần bảo mật tuyệt đối Stream Key vì nếu key bị rò rỉ ra ngoài thì người khác có thể tự ý phát trực tiếp trên chính kênh Youtube của bạn.

Trường hợp không lấy được key, bạn có thể reset nó từ trang tổng quan (dashboard) của Youtube.

Trong mục Advanced Settings, bạn có thể tùy chỉnh tính năng chat trực tiếp như bật chế độ chậm hoặc chỉ cho phép thành viên của kênh gửi tin nhắn trò chuyện.

*
Một số tùy chỉnh nâng cao khác

Bước cuối cùng trong quy trình cách live stream màn hình máy tính là bạn chỉ cần nhấn chọn Start Streaming trong OBS để bắt đầu phát trực tiếp.

Thông tin của buổi live stream sẽ được hiển thị công khai trên trang tổng quan Youtube.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách live stream trên màn hình máy tính dễ thực hiện nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện được những buổi phát trực tiếp trên máy tính thật thành công.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm cách live stream màn hình máy tính trên facebook/live stream màn hình máy tính pc lên facebook để đa dạng hóa khi thực hiện live stream.

Xem thêm: Hướng dẫn làm mạch khuếch đại âm thanh công suất 3w, sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh đơn giản nhất

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình và chúc bạn có một ngày thật vui vẻ !.