Vệ sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều người ngại khi nghĩ tới chuyện nuôi mèo. Liệu bạn có biết cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ? Xử lý ra sao khi mèo đi vệ sinh bậy? Lựa chọn cát vệ sinh cho mèo ra sao?… Cùng Kimi Pet tìm hiểu cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong cát ở bài dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ

1. Khi nào bạn nên huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Thời điểm thích nhất là mà mèo con được 7 – 8 tuần tuổi. Đây là giai đoạn mà các bé đã có nhận thức tốt hơn, thể chất phát triển đủ để có thể vận động, chạy nhảy và khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé không phù hợp để huấn luyện như:

Mèo dưới 2 tháng tuổi hoặc quá già.Bé gặp các vấn đề về khớp hoặc vận động. Trường hợp này nếu bạn cố dạy có thể sẽ khiến bé bị thương.

2. Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần chuẩn bị những gì?

Trước khi huấn luyện cho mèo thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

2.1. Chọn khay vệ sinh (chậu vệ sinh) cỡ lớn

Vì mèo của bạn lớn rất nhanh nên nếu bạn chọn khay cỡ nhỏ thì sẽ tốn tiền để mua thêm chậu mới cho bé.Và lựa chọn tối ưu nhất chính là những khay kín và cỡ lớn để bé có không gian ra vào, hạn chế cát rơi ra ngoài và giảm mùi hôi.

2.2. Cát vệ sinh cho mèo

Để dạy mèo đi vệ sinh chậu cát thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cát không có bụi, tránh ảnh hưởng xấu tới phổi của bé.Những bé mèo con do nhận thức chưa tốt nên hay ăn lung tung. Nếu bạn mua loại cát vón cục và bé ăn phải thì cát sẽ dính thành cục trong ruột, cực kỳ nguy hiểm.Ngoài ra bạn cũng nên chọn cát có khả năng khử mùi hôi tốt và có thể dễ dàng dọn dẹp.

2.3. Xẻng xúc và khăn trải

Bạn sẽ dùng khăn trải để lót dưới khay vệ sinh, hạn chế tình trạng cát và phân của bé rơi ra ngoài.Và một chiếc xẻng xúc kít chuyên dụng sẽ giúp bạn hót phân trong khay vệ sinh.
*
Bé mèo con Kitty đang học cách sử dụng chậu cát

3. Cách dạy mèo đi vệ sinh trong cát

Với mèo con và mèo lớn (mèo trưởng thành) thì sẽ có phương pháp dạy sau đây:

3.1. Dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Lựa chọn và đặt khay vệ sinh ở chỗ mèo hay sinh hoạt, yên tĩnh, ít người qua lại.

Điều này sẽ giúp mèo thoải mái đi vệ sinh. Bạn cũng cần lưu ý là không đặt ở cạnh vị trí để khay đồ ăn của bé. Vì đa số các bé đều không đi vệ sinh tại khu vực ăn uống.

Và nếu bạn muốn đặt khay sang vị trí khác thì bạn cần dịch chuyển từ từ, tránh chuyển quá nhanh khiến bé bối rối.

Bước 2: Để mèo con vào chậu cát khi bé có nhu cầu muốn đi vệ sinh.

Bạn nên chú ý thời điểm bé thường xuyên đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn. Cứ tới khoảng thời gian đó thì bạn lại nhấc bé vào trong chậu cát để bé vệ sinh. Đây chính là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà mọi người thường dùng nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần hướng dẫn bé động tác bới cát để che lấp phân của chúng. Ban đầu bé có thể không nhớ nhưng bạn cứ dạy bé đều đặn thì sẽ ổn.

Đặc biệt với những bé mèo con bạn mới mua về thì bạn nên đặt bé vào ngay trong khay vệ sinh khoảng 5 phút, giúp bé quen mùi cát.

Có những bé rất thông minh, chỉ cần đi vệ sinh trên cát vài lần là bé sẽ hiểu ngay mà không tốn quá nhiều thời gian để dạy. Ngược lại nếu bé vẫn chưa hiểu thì bạn cần kiên trì và hướng dẫn bé tận tình.

3.2. Dạy mèo lớn đi vệ sinh đúng chỗ

Với trường hợp này thì cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát tương tự như cách làm với mèo con. Khi lớn hơn thì mèo cũng trầm tính và khó tính hơn. Do đó bạn cần lưu ý dọn phân, thay cát thường xuyên và chậu vệ sinh cần phải để ở nơi mà bé dễ nhìn thấy.

*
Bé mèo lông dài thoải mái đi vệ sinh trên cát

3. Những mẹo giúp mèo học cách đi vệ sinh dễ dàng, đơn giản

Nếu bạn đã thực hiện các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ ở trên nhưng chưa hiệu quả, bạn hãy thử những mẹo nhỏ dưới đây của Kimi Pet:

3.1. Khen ngợi, khuyến khích mèo – Chứ không trừng phạt

Không phải bé mèo nào cũng có thể nhanh chóng học được những điều mới. Điều bạn cần làm là khuyến khích, kiên trì với bé để thực hiện và nhớ được động tác. Kèm theo đó là những động tác khen ngợi chúng như âu yếm, vuốt ve…

Và đặc biệt nếu trong thời gian huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu bé nhà bạn lỡ đi ra ngoài, ra thảm thì bạn cũng không nên la mắng, hay trách phạt. Điều đó vô hình sẽ ra những áp lực khiến bé không thể học được.

3.2. Dọn chậu cát cho mèo hàng ngày

Nhiều bé có thói quen ở sạch, ghét những chỗ bẩn thỉu, đặc biệt là với những chậu cát lâu ngày chưa dọn phân. Điều này sẽ khiến mèo sẽ tìm tới chỗ sạch hơn để đi vệ sinh, gây ra tình trạng vệ sinh bừa bãi. Do đó bạn cần dùng xẻng xúc và dọn phân hàng ngày.

3.3. Rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên

Bạn cần vệ sinh và rửa chậu cát 1 lần/1 tuần, điều này giúp chậu luôn sạch sẽ và các bé thích điều đó. Đầu tiên bạn cho chỗ cát còn thừa vào túi, sau khi rửa xong chậu và để khô thì đổ lại chỗ cát thừa đó.

3.4. Những lưu ý khi bạn huấn luyện đi vệ sinh cho mèo

Để huấn luyện mèo được thành thạo thì bạn cần chú ý những điều sau:

Nếu bạn huấn luyện mèo đi vệ sinh trong phòng (căn hộ) hoặc nhà có diện tích lớn thì bạn nên đặt nhiều chậu cát xung quanh. Điều này giúp mèo dễ nhìn thấy chậu cát và sử dụng được lập tức.Nếu bé đang vệ sinh trong cát bình thường, bỗng nhiên bạn thấy bé chần chừ, không tiếp cận chậu cát thì khả năng cát có vấn đề. Bạn nên xem xét lại chậu cát, thậm chí thay cát mới cho bé.Có nhiều bé khi đã quen với cát cũ thì sẽ không đi vệ sinh trên cát mới. Do đó nên bạn muốn thay loại cát khác cho bé thì cần thay từ từ, trộn lẫn 2 loại cát cho bé quen dần. Sau đó mới chuyển sang dùng hẳn cát mới.Nếu bạn đã dạy mèo đi vệ sinh trong chậu cát thành thạo thì có thể chuyển sang dạy bé đi trong Toilet. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền cát mỗi tháng.

Chi tiết ⇒ Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu chỉ với 5 bước

Qua những thông tin trong bài viết “cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ”, có thể thấy đây là công việc đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì, hợp tác giữa từ bạn và mèo. Hy vọng bạn sẽ huấn luyện và chỉ dạy bé mèo nhà bạn thành công.

Trên thực tế thì việc nuôi mèo sẽ dễ dàng và không tốn công sức nhiều như nuôi chó. Tuy nhiên thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn với những vấn đề của chúng, đặc biệt là việc đi vệ sinh. Vậy cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ có khó khăn không? Bài viết này của đội ngũ Pet
Health sẽ giúp bạn làm được điều đó.


Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong khay vệ sinh
Chuẩn bị vật dụng
Bắt đầu huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong khay vệ sinh

Hầu hết mèo con đều rất dễ dàng dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ và có thể chúng được học từ mèo mẹ trước khi bạn đem chúng về nhà. Tuy nhiên, rất đơn giản để dạy chú mèo đi vệ sinh vào đúng khay cát nếu chúng không biết từ trước.

Chuẩn bị vật dụng

Trước khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần chuẩn bị 1 vài vật dụng cơ bản sau:

Khay vệ sinh

Đó có thể là 1 hộp carton, chậu nhựa… nhưng khay vệ sinh cần lớn hơn cơ thể mèo để chúng có thể thấy thoải mái khi di chuyển và đào cát lấp khi đi vệ sinh xong. Mèo con thường lớn lên rất nhanh nên nếu bạn có ý định mua khay vệ sinh thì hãy mua loại lớn ngay từ đầu để tiết kiệm chi phí sau này.

Mèo con sẽ không gặp khó khăn khi di chuyển vào chiếc khay to, miễn là phần cạnh đủ để cho chúng bước vào. Nếu mèo con không bước vào khay được, bạn có thể giúp chúng bằng cách tạo 1 chiếc cầu thang nhỏ. Hãy dùng 1 miếng gỗ nhỏ hoặc chất liệu khác có độ bám cao và 1 đầu dán vào khay, đầu còn lại dán xuống mặt đất. Như vậy mèo con sẽ rất dễ dàng di chuyển vào khay.

Có 1 số loại khay vệ sinh kín, có nắp đậy xung quanh. Ưu điểm của loại này là không làm rơi vãi cát vệ sinh ra ngoài và hạn chế mùi. Tuy nhiên một số chú mèo không thích khay vệ sinh kín lúc ban đầu. Bạn có thể tháo gỡ cánh cửa cho đến khi chúng quen với chiếc khay.

*
Khay vệ sinh là bắt buộc trong cách huấn luyện mèo đi vệ sinhCát vệ sinh

Có rất nhiều loại cát vệ sinh cho bạn lựa chọn. Và bất cứ loại cát nào cũng phù hợp với độ tuổi của mèo. Tuy vậy bạn nên lưu ý 1 vài vấn đề sau;

Hãy chọn loại cát vệ sinh không mùi: Vì mèo con cũng như mèo trưởng thành thường không thích cát có mùi hương. Nếu mùi quá nồng chúng có thể bỏ đi vệ sinh ở chỗ khác hoặc gây kích ứng đường hô hấp cho mèo.Chọn loại cát có thể xúc được: đa phần các loại cát trên thị trường hiện nay đều có thể làm được điều này. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng để dọn vệ sinh cho mèoXẻng xúc và khăn trải

Đây là 2 vật dụng cuối cùng mà bạn cần chuẩn bị. Chiếc xẻng để xúc cát vệ sinh cho mèo. Còn khăn trải dùng để trải dưới đáy khay để tránh phân rơi vãi làm bẩn sàn nhà .

Bắt đầu huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Việc này không khó như bạn tưởng, nếu bạn làm đúng như những gì sau đây:

Vị trí đặt khay vệ sinh phù hợpBạn nên đặt khay vệ sinh ở những nơi cố định, yên tĩnh, kín đáo, tránh những tiếng động có thể làm mèo giật mình.Không nên đặt ở nơi đông người tập trung như nhà bếp hoặc tiền phòng. Và không được đặt gần nơi nằm, ăn uống của mèo.Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần.Mèo con cũng như mèo trưởng thành thích không gian riêng tư. Nếu không được như vậy, rất có thể chúng sẽ đi bậy ra nhàĐặt mèo con vào khay vệ sinh Bạn hãy đổ cát vào khay vệ sinh đến độ dày khoảng 3-4cm là ổn. Khi mèo con mới về nhà lần đầu tiên, kể cả chúng có không muốn đi vệ sinh bạn cũng hãy đặt chúng ngay vào khay để chúng tập làm quen với mùi cát và cảm nhận. Cứ để chúng trong khay như vậy 1 vài phút.Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong, ngủ dậy, hoặc bất kỳ thời điểm mà bạn nhận thấy chúng sắp sửa đi vệ sinh. Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức.Một số chú mèo sẽ hiểu ngay rằng phải đi vệ sinh trong khay. Nhưng 1 số khác cần có thời gian làm quen. Vậy nên bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại hành động với chúng nhé. Và hãy khen thưởng, âu yếm nếu chúng đi vệ sinh đúng chỗ thay vì trừng phạt chúng.

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí phòng cưới tinh tế, ý nghĩa cần biết, bỏ túi cách trang trí phòng cưới đơn giản mà đẹp

*
Cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗTạo sự thoải mái cho mèoMèo là 1 loài động vật rất sạch sẽ. Chính vì vậy mà chúng không thích đi vệ sinh ở những nơi bẩn thỉu như khay vệ sinh lâu ngày không được dọn dẹp chẳn hạn. Chúng sẽ tìm 1 nơi sạch sẽ hơn để vệ sinh như trên thảm, ghế sofa… Vậy nên bạn hãy dọn dẹp khay vệ sinh cho chúng hàng ngày nhé.Khoảng một lần một tuần, bạn cần đổ hết cát bẩn trong khay và vệ sinh sạch sẽ. Sau khi xúc hết đất ra ngoài, bạn dùng chất tẩy rửa không độc hại (hoặc nước xà phòng ấm) để rửa sạch, sau đó xả lại bằng nước và đổ cát mới vào khay.Nếu mèo con đi bậy ra ngoài khay vệ sinh, bạn cần lau chùi thật sạch sẽ khu vực đó. Như vậy mèo sẽ không đi bậy ở đó nữa.Mèo thường đi vệ sinh sau khoảng 20 phút sau ăn. Nên việc cho mèo ăn đúng giờ giấc và thường xuyên sẽ giúp bạn dự đoán được thời gian đi vệ sinh của mèo. Khi nhận thấy mèo con đang cần tìm chỗ vệ sinh, bạn có thể đưa chúng đến gần khay.Bạn có thể đặt 2 khay vệ sinh trong nhà để cho mèo thoải mái đi vệ sinh.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế được Pet
Health chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy mèo cưng

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ Pet