*

*
*
*
*

DANH MỤC SẢN PHẨM

*
Thiết Bị bảo vệ Đầu
*
Thiết Bị bảo vệ Mắt - Mặt
*
Thiết Bị bảo đảm an toàn Tai
*
Thiết Bị đảm bảo an toàn Đường Hô Hấp
*
Găng Tay bảo hộ Lao Động
*
Trang Phục bảo lãnh Lao Động
*
Thiết Bị đảm bảo an toàn Chân
*
Thiết bị bình an chống năng lượng điện giật
*
Thiết bị chú ý ATGT
*
Thiết bị BHLD cung cấp SX, ATLD khác
*
Thiết Bị an toàn Trên Cao
*
Thiết bị phòng cháy chữa trị cháy Danh Mục thành phầm Khác

Cách sử dụng bình cứu vãn hỏa cụ nào là kết quả và đúng nhất giành cho tất cả mọi bạn khi chúng ta không được học tập qua ngôi trường lớp.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa

Trước đk phương tiện, lực lượng chống cháy trị cháy còn ‘mỏng’ , cơ động chữa trị cháy còn nhiều khó khăn, thì tuyệt nhất là địa bàn khoanh vùng thành phố, những cơ sở, cơ quan, mái ấm gia đình đều luôn luôn phải thiết bị cho bạn dạng thân phương pháp phòng cháy chữa cháy cực tốt để đảm bảo an ninh không chỉ tại nơi mình làm việc và sinh sống ngoài ra đảm bảo bình an cho bản thân và những người dân thân yêu thương của bạn. Vậy những bình cứu hỏa – bọn họ sẽ thực hiện chúng như thế nào đây?


*

Vỏ bình làm bằng thép, có ngoại hình trụ, thường sơn color đỏ, tất cả gắn nhãn mác trong phòng sản xuất và thông số kỹ thuật kỹ thuật của bình. Bên phía trong chứa bột khô. Khí đẩy được nén trực tiếp vào bình hoặc nén vào chai gắn thêm trên bên trong bình. Phía bên trên miệng bình đính một nhiều van xả với khoá van và đồng hồ đo áp lực. Vòi cùng loa phun tức thời với nhiều van xả.
Bình cứu vãn hỏa dạng bột thường xuyên được áp dụng là các loại bình gồm ký hiệu ABC-2; ABC-4; ABC-8 hoặc BC-2; BC-4; BC-8.
– những chữ chiếc A, B, C bên trên bình thể hiện kỹ năng dập cháy của bình cứu vớt hỏa đối với những đám cháy không giống nhau. Cụ thể:
Tuỳ theo mỗi loại bình cứu vãn hỏa có thể dập tắt được những đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, vụ cháy điện và thiết bị điện new phát sinh. Ví dụ như bình cứu giúp hỏa cam kết hiệu ABC có thể dùng để trị cháy đa số các vụ cháy chất rắn, hóa học lỏng, chất khí dễ dàng cháy… Bột cứu giúp hỏa ko độc, không dẫn điện, có công dụng cao; làm việc sử dụng bình đơn giản, dễ dàng kiểm tra, dùng để chữa cháy những vụ cháy nhỏ, bắt đầu phát sinh.
Khi mở van (tuỳ từng các loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì phương pháp mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén thẳng với bột hoặc vào chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào vụ cháy bột có tác dụng kìm hãm làm phản ứng cháy và bí quyết ly chất cháy với ôxy không khí, khía cạnh khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến vụ cháy bị dập tắt.
– Đọc hướng dẫn, gắng kỹ tính năng tính năng của từng nhiều loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.
– khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun che phủ lên mặt phẳng cháy, né phun xục trực tiếp xuống chất lỏng ngừa chúng phun ra ngoài, cháy to hơn.
– khi phun tuỳ thuộc vào từng vụ cháy nổ và lượng khí đẩy sót lại trong bình mà lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang lại phù hợp.
– Đặt ở chỗ khô ráo, loáng gió, tránh những nơi có tia nắng và sự phản xạ nhiệt mạnh, sức nóng độ cao nhất là 50 độ C.
– Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu như kim chỉ bên dưới vạch xanh thì phải nộp lại khí.
– Bình cứu vãn hỏa sau khi đang mở van, tốt nhất thiết phải nộp đầy lại, trước lúc nạp tháo các linh phụ kiện bịt kín, loai bỏ, làm sạch những phần đã trở nên nhiễm bột.
– giả dụ còn áp suất, trước khi tháo phải giảm áp suất bằng phương pháp bóp van từ bỏ từ cho khí thoát dần ra, kim áp kế chỉ về trị số O. Lúc mở nghe tiếng “xì xì”, phải khởi tạo tức ngừng và soát sổ lại.
– Trước những lần nạp khí bắt đầu và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình đề nghị được chất vấn thủy lực, sau khi đạt độ mạnh yêu cầu mới được phép sử dụng, buổi tối thiểu là 30 MPa.
*

Vỏ bình làm bằng chất liệu thép chịu áp lực đè nén cao, có hình dạng trụ, thường xuyên được sơn color đỏ, có gắn nhãn mác của nhà sản xuất với các thông số kỹ thuật của bình. Bên trên miệng bình được gắn cụm van (gồm van xả, van bình yên và khoá van). Một đầu vòi phun được lắp với van xả, một đầu lắp với loa phun. Khí CO2 được nén vào bình dưới một áp suất cao nên luôn ở dạng lỏng.
Bình cứu vớt hỏa loại xách tay dùng để làm dập tắt những đám cháy nhỏ mới phân phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và tác dụng cao đối với đám cháy trang bị điện, đám cháy trong chống kín, buồng hầm.
Bình cứu giúp hỏa bằng Dioxit cacbon thường được dùng để dập những đám cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm bởi khi xịt không gìn giữ chất chữa cháy (CO2) trên trang bị cháy bắt buộc không có tác dụng hư hư thêm vật.
Khi mở van bình, do tất cả sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn cùng loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, giá tới – 78,90C. Lúc phun vào vụ cháy nổ CO2 có công dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời có tác dụng lạnh vùng cháy mang tới triệt tiêu đám cháy.
Khi xảy ra cháy, sở hữu bình tiếp cận đám cháy, một tay thế loa phun hướng về phía gốc lửa, khoảng cách miệng loa phun đến gốc lửa càng sát càng tốt, tay cơ mở khoá van bình.
– Không sử dụng bình khí CO2 nhằm chữa những đám cháy có sắt kẽm kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Bởi vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ hình thành phản ứng hoá học, trong bội nghịch ứng đó sẽ khởi tạo ra khí teo là nhiều loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ tạo cho đám cháy cải cách và phát triển phức tạp thêm.
– khi phun đề xuất cầm vào phần gỗ hoặc phần vật liệu bằng nhựa của loa phun, tránh cụ vào phần kim loại và tuyệt nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh.
– Khi chữa trị cháy những thiết bị có điện cao thế nên đi ủng và bao tay tay bí quyết điện; trị cháy vào phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an ninh cho người.
– Đặt bình ở vị trí râm mát, dễ dàng thấy, dễ lấy, dễ ợt khi sử dụng. Không nhằm bình ở địa điểm có nhiệt độ cao quá 550C rất dễ gây nên hiện tượng tăng áp suất dẫn cho nổ bình trường hợp van bình an không hoạt động.
– tiếp tục kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế sửa chữa nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa, thay thế sửa chữa những bình bị rò khí.
– cách thức kiểm tra lượng CO2 trong bình: phổ cập là phương pháp cân, ví như thấy lượng CO2 sút so cùng với lượng CO2 lúc đầu là bình bị rò khí.
MENU

*


*

1. Bình chữa trị cháy CO2: MT3(3kg CO2) – MT5(5kg CO2)….

a) Cấu tạo

Cấu chế tạo của bình chữa trị cháy CO2

b) Công dụng

– Bình chữa trị cháy CO2 là loại bình trị cháy xách tay bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực nặng nề cao, dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới vạc sinh: Đám cháy chất rắn, hóa học lỏng và hiệu quả cao so với đám cháy lắp thêm điện, đám cháy trong phòng kín, phòng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản dễ dàng thuận tiện, hiệu quả.

c) Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng về phía gốc lửa về tối thiểu là 0,5m còn tay kia unlock van bình. Khi mở van bình, do bao gồm sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra phía bên ngoài qua hệ thống ống lặn cùng loa phun gửi thành dạng như tuyết thán khí, rét tới -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có chức năng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy mang tới triệt tiêu đám cháy.

Chú ý:

·         Đọc hư­ớng dẫn, gắng kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

·         khi phun yêu cầu tắt hẳn mới xong xuôi phun.

·         lúc dập những đám cháy chất lỏng cần phun che lên mặt phẳng cháy, kiêng phun sục xuống chất lỏng.

·         lúc phun tuỳ nằm trong vào từng vụ cháy mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang đến phù hợp.

·         không nên sử dụng bình nhằm dập các đám cháy ngoại trừ trời. Giả dụ dùng, khi phun nên chọn đầu h­ướng gió.

·         Đề phòng phỏng lạnh. Chỉ đ­ược cầm vào phần nhựa, cao su thiên nhiên trên vòi và loa phun.

·         trước lúc phun sinh sống phòng kin, cần báo cho mọi tín đồ ra hết khỏi phòng, buộc phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.

d) đông đảo điểm để ý khi sử dụng bảo quản bình CO2

·         Không thực hiện bình khí CO2 để chữa những đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vị khi xịt khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong bội nghịch ứng đó sẽ tạo nên ra khí teo là loại khí vừa ô nhiễm và độc hại vừa có nguy khốn cháy nổ làm cho đám cháy trở nên tân tiến phức tạp thêm.

CO2 + C = 2CO ­; CO2 + M = MO + CO

·         khi phun đề nghị cầm vào phần nhựa của loa phun, tránh thay vào phần sắt kẽm kim loại và độc nhất là không nhằm khí CO2 phun vào người sẽ gây ra bỏng lạnh. Tránh việc dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở chỗ trống trải, tất cả gió mạnh khỏe vì công dụng thấp.

·         Khi chữa trị cháy các thiết bị gồm điện cao thế nên đi ủng và ức chế tay bí quyết điện; chữa cháy vào phòng kín đáo phải có biện pháp bảo đảm bình an cho người.

·         Đặt bình ở địa điểm râm mát, dễ dàng thấy, dễ lấy, dễ ợt khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao thừa 550C rất dễ khiến hiện tượng tăng áp suất dẫn mang đến nổ bình nếu như van an ninh không hoạt động.

·         liên tục kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa nếu thấy mất dính các phần tử của bình: Loa phun, vòi vĩnh phun, van khoá. Sửa chữa những bình bị rò khí.

·         cách thức kiểm tra lượng CO2 trong bình: thịnh hành là phương thức cân, nếu như thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

2. Bình bột chữa cháy

a) Cấu tạo

Cấu sinh sản của bình bột trị cháy

b) Công dụng

Bình chữa trị cháy bột là bình chữa trị cháy bên phía trong chứa khí N2 làm lực đẩy nhằm phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi một số loại bình chữa trị cháy hoàn toàn có thể dập tắt được các đám cháy hóa học rắn, lỏng, khí cháy, vụ cháy điện với thiết bị điện new phát sinh. Bột trị cháy ko độc, ko dẫn điện, có tác dụng cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng làm chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Các chữ cái A, B, C bên trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa trị cháy đối với các vụ cháy khác nhau. Thế thể:

·         A: Chữa các đám cháy hóa học rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

·         B: Chữa các đám cháy hóa học lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

·         C: Chữa những đám cháy hóa học khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8 biểu lộ trọng lượng bột được hấp thụ trong bình, đơn vị chức năng tính bằng kilôgam.

Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZ8, trên bình gồm ghi ABC là bình chữa cháy hoàn toàn có thể dùng để trị cháy phần nhiều các vụ cháy nổ chất rắn, chất lỏng, hóa học khí dễ dàng cháy…

c) giải pháp sử dụng

* Đối với một số loại xách tay: Khi có cháy xẩy ra xách bình cho tới gẩn vị trí cháy. Rung lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, đơ chốt hãm kẹp chì, lựa chọn đầu hướng gió hướng loa xịt vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình nhằm bột trị cháy xịt ra, lúc khí yếu ớt thì tiến lại ngay gần và gửi loa phun qua lại nhằm dập tắt hoàn toàn đám cháy.

* Đối cùng với bình xe pháo đẩy:

·         Đẩy xe mang lại chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi vĩnh rulo dẫn bột ra, hướng lăng xịt bột vào cội lửa.

·         giật chốt bình yên (kẹp chì), kéo van chủ yếu trên miệng bình vuông góc với phương diện đất.

·         nạm chặt lăng phun lựa chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ tiến hành phun ra.

Khi mở van (tuỳ từng nhiều loại bình có kết cấu van khoá không giống nhau thì phương pháp mở khác nhau) bột thô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén thẳng với bột hoặc vào chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào vụ cháy nổ bột có công dụng kìm hãm bội nghịch ứng cháy và bí quyết ly chất cháy với ôxy không khí, khía cạnh khác bức tường ngăn hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến vụ cháy nổ bị dập tắt.

Chú ý:

·         Đọc phía dẫn, chũm kỹ tính năng chức năng của từng một số loại bình để sắp xếp bình mang đến phù hợp.

·         khi phun bắt buộc đứng sinh hoạt đầu phía gió (cháy ngoài); đứng gần lối đi ra vào (cháy trong). Lúc phun yêu cầu tắt hẳn mới dứt phun.

·         khi dập các đám cháy hóa học lỏng cần phun hóa học chữa cháy che phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng dự phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

·         lúc phun tuỳ trực thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy sót lại trong bình mà lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang đến phù hợp.

·         Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để ra riêng tránh nhầm lẫn.

·         khi phun giữ bình ở bốn thế trực tiếp đứng.

d) mọi điểm chú ý khi sử dụng bảo vệ bình bột chữa cháy

·         Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

·         Đặt ở chỗ khô ráo, nháng gió, tránh phần nhiều nơi có ánh nắng và phản xạ nhiệt mạnh, sức nóng độ tối đa là 500C. Giả dụ để ngoại trừ nhà phải bao gồm mái che.

·         Khi dịch chuyển cần vơi nhàng. Kiêng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cao, thiết bị rung động.

·         Phải liên tục kiểm tra bình theo quy định ở trong nhà sản xuất hoặc tối thiểu 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ bên dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.

·         đánh giá khí đẩy trải qua áp kế hoặc cân nặng rồi so sánh với cân nặng ban đầu. Kiểm tra cân nặng bột bằng phương pháp cân so sánh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chặn Cuộc Gọi Đến Để Không Bị Làm Phiền, Chặn Hoặc Bỏ Chặn Một Số Điện Thoại

·         thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa nếu thấy rơi ra các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa những bình bị rò khí.