Nhiệt kế thủy ngân (còn điện thoại tư vấn là cặp ánh sáng thủy ngân) là chính sách y tế thân quen của mỗi gia đình. Biết cách sử dụng sức nóng kế thủy ngân đúng cách sẽ giúp bạn dữ thế chủ động theo dõi bệnh lý và gồm cách xử lý nhanh khi chế độ này chẳng may rơi vỡ.


Ngày nay, tuy vậy các dụng cụ nhiệt kế điện tử ngày càng phổ cập nhưng cặp ánh sáng thủy ngân vẫn được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách dán và an toàn, hãy thuộc Hello Bacsi tò mò trong bài viết sau nhé!

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân mặt trong. Đây là 1 trong chất có thể co giãn khi ánh sáng tăng, chính vì như vậy thủy ngân được áp dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, tác động của thủy ngân tới sức mạnh là không giỏi nên bạn cần nắm vững cách thực hiện nhiệt kế này để hạn chế những xui xẻo ro rất có thể xảy ra.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng cặp nhiệt độ

Cặp ánh sáng thủy ngân gồm thước đo và các chỉ số, khi ánh sáng thay đổi, cột thủy ngân chính giữa sẽ nâng lên hay hạ xuống phụ thuộc vào nhiệt độ độ cơ thể cần đo. áp dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách dán sẽ cho biết thêm nhiệt độ khung hình chính xác.


Cách thực hiện nhiệt kế thủy ngân

*

Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện cặp ánh nắng mặt trời thủy ngân đúng cách:

1. Lau không bẩn nhiệt kế trước khi dùng

Trước khi áp dụng nhiệt kế, bạn cần phải lau không bẩn nhiệt kế. Bạn nên dùng một miếng bông gòn, thấm động và lau không bẩn đầu sức nóng kế, tức là vùng sắt kẽm kim loại sẽ xúc tiếp với cơ thể bạn lúc đo.


2. Phương pháp đo nhiệt kế thủy ngân

Sau khi lau sạch, bạn cũng có thể đo nhiệt độ cho trẻ xuất xắc cho chủ yếu bạn bằng phương pháp cầm cán của nhiệt kế cùng lắc thật mạnh dạn nhiệt kế đến xuống dưới mức 35°C. Động tác này để giúp cột thủy ngân xuống đến cả thấp nhất trong nhiệt kế, chính vì thế khi đo nhiệt độ, cột thủy ngân gồm thể co giãn và đo đúng đắn hơn.

Sau đó, chúng ta cho sức nóng kế vào địa chỉ đo và giữ nguyên dụng nạm này tại vị trí đó ít nhất từ 5-7 phút rồi rút ra đọc kết quả.

3. địa điểm cặp ánh sáng thủy ngân

Bạn rất có thể sử dụng sức nóng kế thủy ngân ngơi nghỉ 3 vùng bên trên cơ thể:

Dưới nách: đo nhiệt độ bằng phương pháp kẹp nhiệt độ kế vào nách là cách phổ cập nhất Dưới lưỡi: thường xuyên dùng cho tất cả những người lớn với thanh thiếu hụt niên Ở hậu môn: vùng này cho thấy nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cặp ánh nắng mặt trời bao lâu thì được? Sau khi xác minh được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt độ kế tại đó và chờ trong khoảng 5 – 7 phút, thời gian quan trọng để cột thủy ngân dâng cao lên và xác minh nhiệt độ chính xác. Bạn tránh việc xê dịch nhiệt kế vào thời gian mong chờ vì rất có thể làm rơi lệch kết quả.

Sau khi ngóng xong, các bạn sẽ lấy nhiệt độ kế ra, gọi chỉ số ánh sáng trên dụng cụ, là địa điểm mà cột thủy ngân dưng lên. Khi cơ thể bạn vượt vượt 370C, chúng ta có thể đang bị sốt. Trường hòa hợp nhiệt độ cao hơn nữa 390C, bạn nên đến gặp gỡ bác sĩ ngay.

4. Bảo quản nơi khô ráo sau khoản thời gian sử dụng

Sau lúc sử dụng, bạn nên lắc mang lại cột thủy ngân về mức thấp nhất, diệt trùng và bảo vệ nơi thô ráo, an toàn. Nếu như bạn dùng nhiệt kế để đo ánh sáng hậu môn, chúng ta chỉ nên dùng để đo vùng này mà lại thôi. Bạn nên chọn mua một nhiệt độ kế khác để đo đều vùng không giống của khung người như miệng với nách.

Cách đo nhiệt kế thủy ngân khá dễ dàng nhưng nếu như thủy ngân vỡ vạc thì lại tàng ẩn nhiều rủi ro ro. Ngoài biết cách sử dụng nhiệt độ kế thủy ngân, bạn cũng cần biết bảo quản loại sức nóng kế này để tránh nhiễm độc. Do thủy ngân là một chất độc so với cơ thể, tốt nhất là bạn nên để xa khoảng tay trẻ em và luôn cẩn thận tránh làm vỡ nhiệt kế nhé.

Nếu sức nóng kế bị vỡ, hãy coi ngay biện pháp dọn nhiệt độ kế thủy ngân bị vỡ để sở hữu cách giải pháp xử lý đúng và an toàn nhất.

Hướng dẫn bí quyết đo nhiệt độ kế thủy ngân đến trẻ sơ sinh, người lớn bao gồm xác

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ phổ cập được áp dụng để đánh giá nhiệt độ khung hình nhanh chóng. Nội dung bài viết này thacovtc.edu.vn chia sẻ các cách đo nhiệt kế thủy ngân mang đến trẻ sơ sinh, tín đồ lớn đảm bảo bình yên và thiết yếu xác, tránh khiến hại đến sức khỏe.


1. Giải pháp đo nhiệt kế thủy ngân đến trẻ sơ sinh

Đối với trẻ em sơ sinh, nếu nhiệt độ > 38.0 độ C thì em nhỏ bé đang sốt và đề xuất dùng dung dịch hạ sốt theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

*

Cách đo nhiệt độ kế thủy ngân cho trẻ sơ sinh

1.1. Biện pháp đo sức nóng kế sống nách

Bước 1: sử dụng khăn sữa lau khô nách trẻ trước khi đo để loại trừ mồ hôi, bụi bẩn có thể làm tác động đến công dụng nhiệt độ lúc đo được.Bước 2: Vẩy to gan lớn mật nhiệt kế theo phía từ bên trên xuống dưới khiến cho cột thủy ngân về xuống vén 35 độ C.Bước 3: tiếp sau đặt phần đầu nhiệt kế vào địa chỉ hõm của nách em bé, đồng thời mặt số nhiệt kế tảo vào phía trong người của em bé.Bước 4: Cuối cùng, bạn cần phải giữ với kẹp tay trẻ gần kề với thân nhỏ xíu trong vòng 5 phút rồi phát âm kết quả.

Với giải pháp đo này chúng ta có thể dễ dàng thao tác, công dụng đo chính xác, giá cả rẻ và hoàn toàn có thể sử dụng được cho đông đảo lứa tuổi. Mặc dù nhiên, việc kẹp vào nách tương đối lâu sẽ khiến bé xíu khó chịu và quấy khóc và rất cần được đợi 3 - 5 phút thì mới có thể có kết quả hiện lên.

1.2. Biện pháp đo nhiệt kế làm việc miệng

Bước 1: dọn dẹp sạch sẽ đầu nhọn nhiệt độ kế bởi nước sạch sau đó lau khô. Cách này chỉ áp dụng được mang lại trẻ trường đoản cú 4 tuổi trở lên.Bước 2: Vẩy to gan nhiệt kế làm thế nào để cho cột thủy ngân xuống bên dưới vạch 35 độ C. Tiếp đó, đặt đầu nhiệt kế vào dưới lưỡi của trẻ với dặn con trẻ ngậm bởi môi trong vòng 5 phút.Bước 3: sau cùng rút nhiệt kế ra cùng đọc công dụng theo mốc thủy ngân hiển thị.

Phương pháp này đem về độ đúng mực cao rộng so cùng với đo nhiệt độ kế ngơi nghỉ nách, mặc dù chỉ áp dụng được cho những bé thêm hơn 4 tuổi.

1.3. Phương pháp đo nhiệt độ kế làm việc hậu môn

Bước 1: Tiến hành vệ sinh đầu nhiệt kế bởi nước sạch, lau khô cùng thoa chất chất bôi trơn hoặc một lượng nhỏ tuổi Vaseline vào đầu nhiệt độ kế.Bước 2: Vẩy nhiệt độ kế về cột thủy ngân ở vén 35 độ C.Bước 3: Đặt em nhỏ nhắn nằm sấp hoặc nằm đề phòng rồi đưa nhẹ đầu nhọn sức nóng kế vào phần hậu môn cho đến khi không thấy phần đầu tệ bạc (1,3 cm).Bước 4: Sau 3 - 5 phút lấy nhiệt kế ra cùng đọc công dụng đo được.

*

Đo nhiệt độ ở hậu môn cho bé

Phương pháp này rất có thể sử dụng cho phần đông lứa tuổi với độ chính xác cao hơn so với hai phương pháp trên. Mặc dù nhiên, với biện pháp đo này trẻ sẽ khó khăn chịu, còn nếu như không làm đúng kỹ thuật hoàn toàn có thể gây tổn thương phần đít của bé.

2. Giải pháp đo sức nóng kế cho tất cả những người lớn

*

Cách đo nhiệt kế thủy ngân cho những người lớn cho tác dụng chính xác

Việc đo sức nóng kế cho tất cả những người lớn thường tiện lợi hơn so với trẻ sơ sinh. Việc tiến hành đo nhiệt độ kế cho tất cả những người lớn được tiến hành theo các cách sau:

2.1. Cách đo nhiệt kế nghỉ ngơi nách

Bước 1: cố kỉnh chắc đuôi nhiệt kế cùng vảy mạnh bạo để thủy ngân đụng xuống mốc 35 độ C.Bước 2: Đặt đầu sức nóng kế vào vị trí đo và không thay đổi khoảng 3 - 5 phút .Bước 4: Rút và đọc hiệu quả chính xác.

2.2. Phương pháp đo sức nóng kế sinh sống miệng

Bước 1: dọn dẹp và sắp xếp sạch đầu nhiệt kế, vẩy bạo phổi để thủy ngân đụng xuống mốc 35 độ CBước 2: Ngậm đầu sức nóng kế vào sâu trong miệng khoảng chừng 3 - 5 phút
Bước 3: Rút sức nóng kế với đọc công dụng chính xác.

2.3. Cách đo sức nóng kế làm việc hậu môn

Bước 1: vệ sinh sạch đầu nhiệt độ kế, vẩy to gan lớn mật để thủy ngân đụng xuống mốc 35 độ CBước 2: Đút đầu nhiệt độ kế vào sâu trong lỗ hậu môn của bạn bệnh cùng đợi khoảng 3 – 5 phút
Bước 3: Rút nhiệt độ kế ra cùng đọc kết quả cuối cùng.

2.4. Phương pháp đo nhiệt kế ngơi nghỉ âm đạo

Bước 1: dọn dẹp và sắp xếp sạch đầu sức nóng kế, vẩy khỏe mạnh để thủy ngân đụng xuống mốc 35 độ CBước 2: Đút đầu nhiệt độ kế vào sâu trong chỗ kín của người bệnh cùng đợi khoảng 3 – 5 phút
Bước 3: Rút nhiệt kế và đọc tác dụng chính xác.

Ngoài phương pháp đo sức nóng kế thủy ngân thì bây chừ trên thị phần đã bán các loại lắp thêm đo ánh sáng điện tử, hồng ngoại được cho phép đo sinh sống trán, tai, nách, hậu môn, miệng mang đến kết quả đúng mực chỉ trong vòng 30 giây.

3. Cách đọc tác dụng đo nhiệt độ kế chủ yếu xác

Sau lúc áp dụng một trong cách bí quyết đo nhiệt độ kế thủy ngân ngơi nghỉ trên, chúng ta cũng có thể thấy hiệu quả hiển thị trên đó cùng ghi nhận lại kết quả. Thông thường, một tín đồ bị sốt thì nhiệt độ sẽ bên trên 38.0 độ C lúc đo ngơi nghỉ hậu môn, ở miệng với trên 37 độ C lúc đo ở dưới nách.

Đối với con trẻ sơ sinh cần phải liên hệ bác sĩ khi gặp mặt các trường đúng theo sau:

Trẻ bên dưới 3 tháng tuổi bị nóng dựa trên hiệu quả đo sinh sống hậu môn.Trẻ tự 3 – 6 tháng tuổi sốt thừa cao lên đến mức 39 độ C, đồng thời xuất hiện các triệu bệnh như lừ đừ, cáu gắt, bỏ ăn, mửa mửa, tiêu chảy thì nên cần sự giúp sức của bác sĩ ngay.Trẻ tự 6 – 24 tháng tuổi sốt cao 39 độ C kéo dài thêm hơn 1 ngày hãy contact ngay bác bỏ sĩ để điều trị kịp thời.

*

Hướng dẫn đọc kết quả đo ánh sáng chính xác

4. Nhiệt độ kế thủy nhân bị vỡ buộc phải làm sao?

Trong giải pháp đo nhiệt độ kế thủy ngân có rất nhiều trường đúng theo bị vỡ khiến cho thủy ngân rò rỉ ra ngoài môi trường, khiến độc và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nếu xúc tiếp phải. Thời gian này, bạn cần phải lưu ý một trong những vấn đề sau đây:

Không được sử dụng những loại thứ hút bụi sẽ làm thủy ngân phân tán vào ko khí, tăng kĩ năng tiếp xúc.Tuyệt đối không áp dụng chổi để quét thủy ngân vì hoàn toàn có thể khiến bọn chúng phân đồng tình nhiều hạ bé dại hơn. Lúc này nên rắc bột lưu huỳnh vào phần thủy ngân bị rò rỉ rồi new dùng thanh hao quét lại.Không đổ thủy ngân vào cống vì đây là chất cực độc có thể gây hư hỏng hệ thống đường ống, thậm chí là gây độc hại nguồn nước ngầm.Nếu áo quần dính nên thủy ngân cần giặt sạch bằng chất tẩy rửa chăm dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Led Studio, Hưỡng Dẫn Sử Dụng Màn Hình Led Ledstudio

*

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ hoàn toàn có thể gây nguy hại đến sức khỏe

Hy vọng với các cách đo nhiệt kế thủy ngân bên trên đây sẽ giúp đỡ bạn đọc vận dụng vào thực tiễn một biện pháp hiệu quả. Xem thêm các sản phẩm công nghệ đo năng lượng điện tử tại website thacovtc.edu.vn. Đừng quên phân tách sẻ bài viết của chúng tôi nếu các bạn thấy hữu ích.