Leave a Comment / DẠO CHƠI, DRONE, FLYCAM, PHƯƠNG TIỆN BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI, THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI, UAS, UAV / By admin

MỤC LỤC

2 BƯỚC 2: KIỂM SOÁT DRONE3 BƯỚC 3: CHECKLIST TRƯỚC KHI BAY DRONE5 BƯỚC 5: DUY TRÌ BAY DRONE Ở MỨC CƠ BẢN

Drone hay Flycam đã trở thành một xu hướng hot trong cả nhiếp ảnh và quay phim. Trên thực tế, chúng đã trở thành thiết bị sản xuất tiêu chuẩn cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng máy bay không người lái đầu tư vào những thiết bị đắt tiền này chỉ với mục đích giải trí. Nếu bạn là một trong những người đang hy vọng tham gia vào sân chơi thú vị này hoặc biến máy bay không người lái thành một nghề kiếm tiền, thì bài viết này là dành cho bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách lái Drone khi mới bắt đầu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng flycam drone

Mọi người đều trải qua những khó khăn khác nhau khi lái chiếc Drone lần đầu tiên. Bất kể kiểu Drone của bạn là gì, sẽ có một số hướng dẫn chung giúp bạn chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của mình, giữ an toàn, bay trên không và tìm hiểu một số kỹ thuật bay cơ bản và nâng cao.

BƯỚC 1: TOÀN CẢNH VỀ CHIẾC DRONE

Dưới đây là các bộ phận chính của Drone:

Khung: Khung kết nối tất cả các thành phần khác. Đối với Drone, nó có hình dạng chữ X hoặc hình dấu +. Nếu bạn đang chế tạo Drone của riêng mình, bạn cần xem xét kích thước và trọng lượng của khung cũng như ảnh hưởng của nó đến trải nghiệm bay của bạn.Động cơ: Động cơ quay các cánh quạt. Một Drone tiêu chuẩn cần bốn động cơ, bởi vì một động cơ cung cấp năng lượng cho một cánh quạt duy nhất. KV càng cao thì động cơ quay càng nhanh. Kv thường được tính bằng RPM trên mỗi volt, có nghĩa là động cơ 1000 Kv trên nguồn 10V sẽ chỉ quay dưới 10.000 vòng / phút khi không tải.

Bộ kiểm soát tốc độ điện tử (ESC): Là các thành phần có dây kết nối động cơ và pin. Chúng chuyển tiếp một tín hiệu đến các động cơ cho biết tốc độ quay của chúng. Tại bất kỳ thời điểm nào, mỗi động cơ có thể quay với các tốc độ khác nhau. Đây là những gì cho phép bạn điều động và thay đổi hướng. Tất cả đều do ESC thực hiện, vì vậy chúng rất quan trọng.

Bộ điều hành bay: Bộ điều hành bay là “chỉ huy các hoạt động”. Nó điều khiển gia tốc kế và con quay hồi chuyển, điều khiển tốc độ quay của mỗi động cơ.

Cánh quạt: Chúng quay theo sự điều khiển bằng tay của bạn. Cường độ của vòng quay tương quan với cường độ của chuyển động của Drone. Một chiếc Drone quadcopter có 4 cánh quạt và mỗi cánh giúp xác định hướng bay hoặc nó có thể lơ lửng tại chỗ hay không.Máy phát vô tuyến: Là một bộ điều khiển cầm tay cho phép bạn điều khiển chiếc Drone của mình và điều khiển kiểu bay của nó. Khi bạn thực hiện điều chỉnh với các nút, nó sẽ gửi một tín hiệu đến máy bay của bạn cho biết phải làm gì tiếp theo. Máy phát có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chúng cũng có các tính năng khác nhau. Nhưng có một số bộ phận chung cho mọi bộ điều khiển.

Máy thu vô tuyến: Bộ thu là ăng-ten trên máy bay. Khi bạn thực hiện điều chỉnh trên máy phát, máy thu sẽ hiểu điều chỉnh đó và gửi nó đến phần còn lại của hệ thống Drone.

Camera: Nhiều Drone đi kèm với Camera hoặc cho phép bạn gắn thêm vào chúng. Lúc đó chiếc Drone đã biến thành một Flycam thực sự. Đây là cách bạn thực hành quay phim và chụp ảnh trên không.Pin: Là nguồn cung cấp năng lượng cho toàn bộ q
Drone. Chúng cần phải được sạc và sạc lại, bởi vì không có pin, bạn không thể bay được.

Bộ sạc: Bộ sạc sẽ sạc pin để bạn có thể thực hiện nhiều chuyến bay. Chúng tôi khuyên bạn nên mua nhiều pin. Bằng cách này, bạn sẽ không phải đợi sạc pin đầu tiên để thực hiện nhiều chuyến bay hơn.

*

BƯỚC 2: KIỂM SOÁT DRONE

Drone thường được vận hành với một bộ điều khiển từ xa, thiết bị tiện dụng này hơi giống bộ điều khiển từ xa chơi game hoặc ô tô đồ chơi điều khiển từ xa, với các nút và cần điều khiển phục vụ các chức năng khác nhau.

Bất kể Drone như thế nào, bạn sẽ thao tác bằng ngón tay cái bên trái và bên phải và hầu hết các mẫu máy bay đều có lựa chọn các chức năng gần giống nhau.

Người điều khiển máy bay không người lái có thể đẩy hoặc kéo các cần điều khiển để làm cho máy bay không người lái đi lên, xuống, sang trái, phải, và đôi khi theo đường chéo.

CÁC CÁCH ĐIỀU KHIỂN

Bốn chức năng chính và các khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ bộ điều khiển của máy bay không người lái nào là: Roll, Pitch, Yaw, Throttle

Roll (Cuộn): Roll di chuyển Drone của bạn sang trái hoặc phải. Nó được thực hiện bằng cách đẩy cần bên phải trên bộ điều khiển của bạn sang trái hoặc sang phải.

Nó được gọi là “cuộn” vì nó cuộn Drone theo nghĩa đen. Ví dụ: khi bạn đẩy cần bên phải sang bên phải, Drone sẽ nghiêng theo đường chéo xuống bên phải. Ở đây, phần dưới của các cánh quạt sẽ hướng về bên trái. Điều này đẩy không khí sang trái, buộc Drone bay sang phải. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đẩy cần sang trái, ngoại trừ lúc này các cánh quạt sẽ đẩy không khí sang phải, buộc copter bay sang trái.

Điều này đặc biệt hữu ích để tránh cây cối và các chướng ngại vật khác mà không thay đổi độ cao hoặc vị trí của máy bay không người lái trên trục y.

*

Pitch: Pitch được thực hiện bằng cách đẩy cần bên phải trên bộ điều khiển về phía trước hoặc phía sau. Điều này sẽ làm nghiêng quadcopter, dẫn đến chuyển động về phía trước hoặc phía sau.

Đẩy cần bên phải dọc theo trục y (lên và xuống) di chuyển máy bay không người lái về phía trước và phía sau cho phù hợp. Nó có vẻ cực kỳ dễ dàng.

*

Yaw: Về cơ bản, nó quay Drone theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Điều này được thực hiện bằng cách đẩy cần bên trái sang trái hoặc sang phải.

Đẩy cần bên trái dọc theo trục x (trái và phải) sẽ kích hoạt vòng quay của máy bay không người lái theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Điều này giúp người dùng định vị máy bay không người lái đối mặt với các hướng khác mà không làm cho máy bay không người lái rời khỏi vị trí hiện tại.

Yaw cho phép bạn lái drone theo hình vòng tròn và các hình mẫu. Nó cũng cho phép các nhà quay phim và nhiếp ảnh gia theo dõi các đối tượng có thể đang thay đổi hướng.

*

Throttle (Cần ga) : Throttle điều chỉnh mức công suất bạn cung cấp cho động cơ của máy bay không người lái, dẫn đến tốc độ bay nhanh hơn hoặc chậm hơn. Cung cấp cho các cánh quạt trên chiếc Drone đủ sức mạnh để bay trên không.

Để tăng độ cao, đẩy cần bên trái về phía trước. Đẩy cần bên trái dọc theo trục y (lên và xuống) sẽ thay đổi độ cao của máy bay không người lái tương ứng. Người dùng thường kiểm soát bướm ga khi bay, thường là kết hợp với các chức năng của gậy bên phải,

Để giảm, hãy kéo cần bên trái về phía sau. Điều này điều chỉnh độ cao bay. Khi bay, bạn sẽ phải điều tiết liên tục. Hãy đảm bảo rằng bạn phải giữ nút liên tục cho đến khi Drone cách mặt đất một vài cm.

*

CÁC CHẾ ĐỘ BAY

Các chế độ máy bay thường có thể được điều chỉnh bằng một số nút nhất định trên bộ điều khiển / thiết bị phát từ xa của bạn.

Người mới: Bạn hãy mở chế độ Người mới – Beginner mode để giới hạn khoảng cách và độ cao của máy bay. Trong chế độ này, tất cả cảm biến và tín hiệu GPS được bật và nó sẽ giúp bạn luôn giữ máy bay trong tầm kiểm soát. Với những chuyến bay đầu tiên, bạn hãy chú ý quan sát Drone trong thực tế hơn là nhìn trong màn hình.

Thủ công: Với chế độ này, bạn hoàn toàn kiểm soát 100% Drone của mình, di chuyển trái, phải, lên, xuống, vòng quanh tùy thuộc vào quyết định của mình. Bạn chỉ nên chọn nó khi đã hoàn toàn thành thục các chức năng, nút bấm trên remote cũng như khả năng xử lí tình huống thành thục.

Tự động: Với tự động bay, tùy theo từng nhà sản xuất Drone mà sẽ được lập trình các cung đường riêng. Ghi lại một quỹ đạo bay nhất định do người điểu khiể và chiếc Drone sẽ bay lặp lại theo quỹ đạo đó. Trong lúc đó, bạn sẽ rãnh tay để điều khiển máy quanh, chỉnh góc nhìn,… Hoặc chỉ định chủ thể mà bạn muốn quay (người, vật hoặc 1 nơi nào đó), máy bay sẽ bay vòng quanh vật thể theo môt vòng tròn hoàn hảo, điều mà trước đây chỉ những chuyên gia bay lâu năm mới có thể làm được.

Quay trở về(RTH): Khi nhấn nút RTM trên remote, hoặc trên app, Drone của bạn sẽ quay về vị trí xuất phát (home) Bạn sẽ nghe tiếng “didi, didi, didi,…” lặp lại liên tục khi máy bay đang trở về. Bạn chỉ lựa chọn được tính năng này khi la bàn, GPS của Drone hoạt động bình thường.

BƯỚC 3: CHECKLIST TRƯỚC KHI BAY DRONE

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa an toàn cho quadcopter cần ghi nhớ: Xem qua danh sách kiểm tra trước chuyến bay sẽ giữ an toàn cho bạn và người xung quanh. Nó cũng sẽ đảm bảo bạn không lãng phí thời gian, tiền bạc. Dưới đây là danh sách kiểm tra bạn có thể sử dụng trước mỗi chuyến bay:

TÌM ĐỊA ĐIỂM BAY THÍCH HỢP

Nếu bạn đã có một chiếc máy bay không người lái hoặc ít nhất là đang nghĩ đến việc mua một chiếc của riêng mình, bạn có thể đã có một chỗ để thực hành. Đó có thể là bất kỳ khu vực ngoài trời nào, miễn là nó an toàn và không có vật cản để bạn không bị mắc Drone vào cây, tường hoặc thậm chí có thể là người khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nơi đó cho phép sử dụng máy bay không người lái để không vi phạm bất kỳ luật nào.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu ở một không gian rộng, thoáng, chẳng hạn như công viên hoặc cánh đồng. Nhiều người thích học trên mặt đất cỏ, vì nếu chiếc Drone cần hạ cánh gấp, lớp cỏ có tác dụng giảm lực như đệm vậy.

Việc tìm kiếm một vị trí hợp pháp, an toàn và trực quan để bay máy bay không người lái của bạn thường là một vấn đề, đặc biệt là ở khu vực đông dân cư với một hoặc nhiều sân bay. Tiếp theo, tránh xa người hoặc động vật. Bất kỳ vụ va chạm nào cũng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.

KIỂM TRA AN TOÀN THỜI TIẾT

Ngoài trời không có mưa.Tốc độ gió dưới 20km/h
Đám mây thấp nhất 200 m
Tầm nhìn xa ít nhất 5km
Nếu bay lúc bình minh / hoàng hôn, hãy kiểm tra kỹ giờ “gà lên chuồng”Thiết lập các khu vực cất cánh, hạ cánh khẩn cấp
Kiểm tra các khả năng gây nhiễu điện từ
Tránh xa tháp, dây điện, tòa nhà, cây cối hoặc các vật cản khác
Quan sát người đi bộ hoặc động vật và thiết lập vành đai an toàn nếu cần
Để giảm nguy cơ gió cuốn, hãy cố gắng bay vào buổi sáng.

KIỂM TRA DRONE

Các thông sốđược hiển thị chính xác và đầy đủ.Tìm kiếm những bất thường, các vết nứt, khung máy bay, cánh quạt, động cơ, gầm máy bay, gimbal, máy ảnh, máy phát, tải trọng,…Làm sạch ống kính camera bằng vải sợi nhỏ.Gắn cánh quạt, pin / nguồn nhiên liệu và lắp thẻ nhớ SD / bộ lọc ống kính

KẾT NỐI VỚI BỘ ĐIỀU KHIỂN

Bật thiết bị phát / điều khiển từ xa và mở ứng dụng riêng của Drone
Bật Drone
Kết nối giữa Remote Drone
Định vị ăng-ten trên remote hướng lên bầu trời
Kiểm tra bảng hiển thị / màn hình FPV đang hoạt động bình thường
Hiệu chỉnh Đơn vị đo lường quán tính (IMU) nếu cần
Hiệu chỉnh la bàn trước mỗi chuyến bay
Kiểm tra mức pin / nhiên liệu trên cả remote và Drone
Kiểm tra rằng Drone đã có được vị trí GPS từ ít nhất sáu vệ tinh

Còn một điều nữa mà bạn cần nhớ trước khi cất cánh: Ngay trước khi bật remote, hãy nhấn ga xuống. Bật máy phát, sau đó kết nối pin của máy bay không người lái. Đây là một trình tự rất quan trọng mà bạn sẽ phải tuân theo cả trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh. Sau phiên bay của bạn, hãy làm theo các bước theo thứ tự ngược lại: Ngắt kết nối pin của máy bay không người lái của bạn và sau đó tắt remote.

CHÚ Ý VỀ AN TOÀN BAY

Drone về cơ bản là những chiếc máy cắt cỏ biết bay. Chúng có thể nguy hiểm nếu không được vận hành cẩn thận.

Nếu bạn sắp đâm vào một thứ gì đó, hãy vặn ga xuống 0, vì vậy bạn không có khả năng phá hủy chiếc máy bay của mình, làm ai đó bị thương hoặc chính mình bị thương.Giữ ngón tay của bạn tránh xa cánh quạt khi chúng đang di chuyển.Rút / tháo pin của Drone trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào trên nó. Nếu nó vô tình bật và các cánh quạt bắt đầu quay, có thể phát sinh những tai nạn ngoài ý muốn.

BƯỚC 4: BAY LÊN KHỎI MẶT ĐẤT

Khi bạn mới bắt đầu, hãy đẩy cần ga thật nhẹ nhàng để Drone thực hiện các chuyển động nhẹ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể thực hiện các chuyển động dứt khoát hơn.

Cất cánh đến độ cao ngang tầm mắt trong khoảng 10-15 giây
Duy trì sự ổn định càng lâu càng tốt.Lắng nghe âm thanh bất thường
Roll, Pitch, Yaw và Throttle để kiểm tra độ nhạy và phản ứng điều khiển.Kiểm tra nhiễu điện từ hoặc các cảnh báo lỗi phần mềm khác
Kiểm tra lần cuối để đảm bảo an toàn cho khu vực hoạt động bay
Tiếp tục với nhiệm vụ bay

*

Sau khi làm theo các bước trước đó để chuẩn bị trước khi cất cánh, bạn có thể từ từ đẩy ga (cần trái) lên trên và quan sát Drone cất cánh. Giữ nguyên vị trí mà không cần di chuyển về phía trước hoặc sang hai bên với sự trợ giúp của các lệnh cuộn và cao độ (cần bên phải). Sau khi bạn đã phóng thành công máy bay cách mặt đất vài m, hãy từ từ hạ cánh thuận lợi nhất có thể. Giữ nó ổn định và từ từ nhấn ga (cần bên trái) xuống lần này cho đến khi nó đạt đến vị trí cũ trên mặt đất.

Đẩy ga (cần bên trái) lên rất chậm, để các cánh quạt đi. Sau đó dừng lại. Lặp lại điều này nhiều lần và cho đến khi bạn cảm thấy kiểm soát được độ nhạy của cần ga. Từ từ đẩy ga xa hơn trước, cho đến khi người lái nâng lên khỏi mặt đất. Sau đó kéo ga về 0 và để chiếc quadcopter tiếp đất. Lặp lại động tác này 3-5 lần. Tiếp tục điều chỉnh các chi tiết cho đến khi bạn di chuyển tương đối ổn định khỏi mặt đất bằng cách chỉ sử dụng ga.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chuyển động nào xảy ra mà bạn không thực hiện, hãy sử dụng nút cắt tương ứng để cân bằng chúng.

Để tiếp tục bay, bạn sẽ sử dụng cần ga để di chuyển trong không khí. Sau đó, bạn sẽ sử dụng các điều chỉnh nhỏ của cần bên phải để giữ cho Drone lơ lửng tại chỗ.

BƯỚC 5: DUY TRÌ BAY DRONE Ở MỨC CƠ BẢN

Lái máy bay lên cách mặt đất vài m và giữ máy bay không người lái càng cố định càng tốt. Nó sẽ có vẻ khá tẻ nhạt đối với những người mới bay lần đầu vì nó đòi hỏi sự tập trung, nhưng thực hành điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng bay của bạn (đặc biệt là khi bắt đầu và kết thúc buổi bay của bạn) và giữ cho Drone của bạn an toàn. Trước tiên, hãy tập trung vào việc thành thạo các thao tác cơ bản này (cất cánh, giữ thăng bằng và hạ cánh) vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các kỹ thuật bay phức tạp hơn sau này.

Để bay một chiếc máy bay sang trái, phải, tiến và lùi, bạn sẽ cần phải giữ ga ở tốc độ ổn định để giữ cho nó bay trên không. Sau đó, bạn sẽ sử dụng cần bên phải để điều động quadcopter theo hướng bạn muốn.

Đầu tiên, đẩy cần bên phải về phía trước để bay nó về phía trước một vài bước. Kéo cần bên phải trở lại để đưa nó trở lại vị trí ban đầu.

Bây giờ, di chuyển nó về phía sau một vài m và đưa nó trở lại vị trí ban đầu.

Đẩy cần bên phải sang bên trái để di chuyển copter của bạn sang bên trái một vài bước chân. Di chuyển nó trở lại vị trí ban đầu, sau đó bay nó sang bên phải một vài bước chân.

Nếu nó bắt đầu xoay (yaw), hãy điều chỉnh cần trái sang trái hoặc phải để giữ cho máy sao chép hướng về cùng một hướng.

Mẹo: Khi bạn di chuyển theo một trong hai hướng, bạn có thể sẽ nhận thấy chiếc Drone sẽ đồng thời giảm độ cao. Để duy trì độ cao, bạn hãy nhấn nhẹ ga cho nó đồng thời lúc bạn rẽ hướng.

BAY THEO ĐƯỜNG HÌNH VUÔNG

Sau khi đã bay lên khỏi mặt đất, bạn cần biết cách lái Drone theo bốn hướng cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn có kĩ năng sử dụng đồng thời các nút điều khiển.

Để bay theo hình vuông, trước tiên bạn hãy lái nó ra xa một chút.

Đẩy cần phải về phía trước (cao độ) và bay về phía trước một vài bước chân. Sau đó, đưa cần bên phải về giữa.

Sau đó đẩy cần bên phải sang bên phải (roll) và bay sang bên phải một vài bước chân. Kéo cần bên phải về phía sau và bay về phía sau một vài bước chân. Sau đó đẩy cần bên phải sang bên trái và đưa Drone về vị trí ban đầu.

Bạn vừa bay trong một hình vuông! Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với nó, và sau đó chuyển sang mẫu tiếp theo của chúng tôi – bay theo vòng tròn.

BAY THEO HÌNH VÒNG TRÒN

Để bay một chiếc quadcopter trong một vòng tròn, bạn sẽ sử dụng yaw, roll và throttle cùng một lúc.

Như thường lệ, hãy sử dụng ga để di chuyển trong không khí. Sau đó, quyết định xem bạn muốn bay theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ giả sử bạn đang bay theo chiều kim đồng hồ (trái sang phải).

Giữ cho Drone quay mặt ra xa bạn và đẩy cần bên phải theo đường chéo lên trên và sang phải. Thao tác này sẽ thực hiện cả ném và lăn cùng một lúc, đồng thời bắt đầu bay máy bay heo vòng tròn bên phải.

Sau một vài bước chân, hãy bắt đầu xoay cần bên phải nhiều hơn sang bên phải, để bạn cuộn nhiều hơn. Thao tác này sẽ bắt đầu điều động máy baycủa bạn sang bên phải.

Sau một vài bước nữa, bắt đầu xoay cần bên phải theo đường chéo về phía dưới bên phải, và tiếp tục xoay cần bên phải xung quanh cho đến khi copter quay trở lại vị trí ban đầu.

Hãy thử thay đổi hướng và từ từ xoay cần bên phải để bay theo vòng tròn. Nếu bạn nhận thấy Flycam bắt đầu quay và quay về các hướng khác nhau, hãy điều chỉnh ngàm của máy ảnh bằng cách đẩy cần bên trái sang trái hoặc phải.

Một thao tác quan trọng khác mà bạn cần phải làm quen là xoay Drone bằng cách sử dụng điều khiển ngàm của cần bên trái. Bây giờ khởi động máy bay không người lái, sau đó từ từ đẩy cần bên trái sang phải hoặc trái cho đến khi máy bay không người lái quay về phía bạn. Nhiều người cảm thấy khó khăn lúc đầu vì bạn sẽ phải chú ý đến hướng của máy bay không người lái, đặc biệt là vị trí phía trước và phía sau của nó, nhưng kinh nghiệm chắc chắn giúp bạn dễ dàng hơn. Để hỗ trợ bạn bay máy bay không người lái bất kể nó đang quay mặt ở đâu, hãy tạo tưởng tưởng về việc bạn đang ở bên trong Drone và lái nó. Đây là cách các chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn kiên trì bất kể máy bay không người lái quay và quay như thế nào, và giúp họ hình dung cách họ nên bay máy bay không người lái để đạt được những bức ảnh trên không.

TIẾP TỤC THỰC HÀNH BAY DRONE

Bay một chiếc Drone, đặc biệt là Flycam liên tục đòi hỏi bạn phải xoay và đổi hướng đồng thời. Điều này sẽ mất một số thời gian để làm quen, bởi vì nó sẽ đối mặt với các góc khác nhau liên quan đến cách bạn đang đối mặt, vì vậy bạn sẽ cần phải chú ý đến mỗi chuyển động của gậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyến bay.

Bay theo các hướng khác nhau bằng cách đẩy cần phải về phía trước (cao độ) và điều chỉnh nó sang trái và phải, và sử dụng cần trái (yaw) để thay đổi hướng mà máy quay phim đang đối mặt.

Sau đó, hãy thử điều chỉnh chiều cao của quadcopter bằng cách di chuyển cần trái về phía trước và phía sau (bướm ga).

Hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể điều khiển chiếc quadcopter của mình theo ý muốn. Sau đó, chuyển sang phần tiếp theo, nơi chúng ta sẽ thảo luận về các mốc quan trọng khác nhau để bạn đạt được mục tiêu.

BƯỚC 6: HOÀN THIỆN CÁC KĨ THUẬT NÂNG CAO

Bây giờ bạn đã học được tất cả các điều khiển và thao tác cơ bản, đã đến lúc kết hợp tất cả kiến ​​thức và kinh nghiệm thu được của bạn vào một lần trình diễn. Dưới đây là một số điều khiển và chuyển động mẫu mà bạn có thể thử khi máy bay không người lái ở trong không khí:

Di chuyển theo các đường song song bằng cách di chuyển máy bay không người lái về phía trước và phía sau bằng cách sử dụng điều khiển cao độ (cần bên phải) và sau đó sang trái và phải bằng cách sử dụng điều khiển cuộn.Bay tới và lui theo một đường song song với máy bay không người lái hướng về hướng của chuyến bay bằng cách di chuyển máy bay không người lái về phía trước với điều khiển cao độ (cần phải), dừng lại, xoay máy bay không người lái 180 độ cho đến khi nó hướng về phía bạn và di chuyển máy bay không người lái về phía trước một lần nữa cho đến khi nó đạt đến vị trí ban đầuVẽ một hình vuông bằng cách di chuyển máy bay không người lái về phía trước bằng điều khiển cao độ (cần bên phải), dừng lại, xoay máy bay không người lái 90 độ sang trái hoặc phải bằng cách sử dụng điều khiển yaw (cần bên trái) và lặp lại tất cả ba bước cho đến khi mục tiêu giả trở lại ban đầu.Vẽ một vòng tròn, hình số 8: bằng cách sử dụng điều khiển yaw (cần trái) và điều khiển cao độ (cần phải)

Dưới đây là một số kỹ thuật bay cho người mới bắt đầu để bạn thành thạo:

Bay tại chỗ.Xoay Drone tại chỗ.Xoay Drone theo các góc khác nhau và bay nó sang trái / phải và tiến / lùi cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi bay mà không cần nó quay cùng hướng với bạn.Bay theo hình vuông, vòng tròn, hình số 8.Bay ở các độ cao khác nhau.Chọn hai mục tiêu trên mặt đất và liên tục hạ cánh, bay và hạ cánh trên đúng mỗi mục tiêu.

KẾT LUẬN

Để có thể nhanh chóng làm chủ kĩ năng lái Drone, bạn nên thực hành với người đi trước có kinh nghiệm. Họ sẽ gặp trực tiếp để hướng dẫn bạn cách quản lý hoạt động bay UAV và đưa ra những mẹo, lời khuyên hữu ích.

Bạn cũng có thể muốn thử một trình mô phỏng chuyến bay. Đây là một trong những điều thú vị mà bạn nên tham khảo: Đào tạo trình mô phỏng máy bay không người lái Zephyr. Trình mô phỏng cho phép bạn thử nghiệm mà không có bất kỳ hậu quả nào đối với Dronecủa bạn và nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái với các điều khiển nhất định trước khi đi sâu vào thực tế.

Nếu bạn vừa mới quyết định “xuống” tiền mua cho mình một chiếc flycam thì xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trước khi đặt chân khám phá một thế giới hết sức thú vị. Một thế giới tự do thể hiện sự sáng tạo, góc nhìn cá nhân mà không bị tri phối bởi trọng lực, một thế giới cho bạn thỏa sức bay lượn trên bầu trời theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Bạn có thể xem video hướng dẫn bay flycam chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn bay Flycam cho người mới bắt đầu

Tôi biết, việc sở hữu flycam có thể sẽ khiến bạn phấn khích và muốn trải nghiệm nó ngay lập tức, nhưng hãy khoan cái sự sung sướng đó lại một chút. Nếu bạn không muốn chiếc máy bay của mình gặp phải sự cố đáng tiếc, trước khi bắt đầu, hãy dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu về cách kiểm soát, các quy định an toàn bay, cũng như các chế độ bay có sẵn trong máy.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điều một người mới bay cần phải để ý và hướng dẫn bay flycam trong trường hợp cụ thể.

*


Tóm tắt nội dung

I. Những điều cần biết trước khi muốn kiểm soát flycam
II. Hướng dẫn bay flycam cho người mới1. Chuẩn bị thiết bị2. Hướng dẫn bay flycam

I. Những điều cần biết trước khi muốn kiểm soát flycam

1. Hiểu về thiết bị của mình

Hãy dành vài phút để làm quen với chiếc flycam của bạn. Tìm hiểu về các chế độ điều khiển, các cài đặt và khám phá hiệu suất cũng như thời gian hoạt động. Bạn cũng nên nghiên cứu về một số quy tắc và các giới hạn bay khi điều khiển thiết bị bay hoạt động trong khu vực của mình.

Hiện nay, có khá nhiều flycam cung cấp các chế độ dành cho người mới bắt đầu, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng làm quen và bay theo cách an toàn nhất.

*

2. Bộ điều khiển flycam

Mặc dù các bộ điều khiển có thể khác nhau về hình dạng và kích thước nhưng về chức năng cơ bản chúng đều giống nhau. Chúng ta sẽ xem xét các bộ điều khiển của dòng flycam thông dụng như Mavic, Phantom và Spark.

*

Cần điều khiển bên trái sẽ giúp kiểm soát flycam theo phương thẳng đứng. Nếu bạn đẩy cần lên hoặc xuống, khi đó thiết bị sẽ thay đổi độ cao. Còn nếu bạn đẩy cần sang trái hoặc phải, thiết bị của bạn sẽ xoay quanh vị trí theo chiều tương ứng.

Ngược lại, cần điều khiển bên phải sẽ giúp kiểm soát flycam theo phương nằm ngang (hướng chuyển động). Các thao tác đẩy cần điều khiển lên, xuống, trái và phải sẽ tương ứng với việc flycam di chuyển về phía trước, phía sau, sang trái và sang phải.

*

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có một số nút điều chỉnh hệ thống camera gimbal. Các nút này cho phép bạn quay video, chụp ảnh, nghiêng hoặc xoay máy ảnh. Bạn cũng nên tìm hiểu các phím này trước khi bay.

Về cơ bản, thiết kế bộ điều khiển khá trực quan và dễ vận hành. Chỉ cần nhớ vị trí và hướng nào là hướng phía trước của máy bay để không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Hơn hết, hãy giữ thiết bị của bạn ở chế độ GPS trong khi bay để nó có thể di chuyển và duy trì vị trí nếu chẳng may gặp sự cố về việc kết nối với bộ điều khiển.

*

3. Các địa điểm tập bay

Khi đã thành thạo các thao tác điều khiển và sẵn sàng để bay, bước quan trọng tiếp theo là nghiên cứu môi trường xung quanh. Khi đến một địa điểm mới, hãy luôn dành một phút để quan sát địa hình xung quanh. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo quá trình cất cánh và bay trên không sẽ không gặp những tình huống bất ngờ xảy ra.

Ghi nhớ vị trí của các tòa nhà, cây cối và đường dây điện để bạn có thể bay một cách an toàn. Vì một số lý do an toàn, hãy luôn kiểm tra các quy tắc, quy định bay và vùng cấm bay của địa phương nếu bạn không muốn gặp rắc rối.

*

Trước mỗi chuyến bay, hãy chú ý đến địa hình và chuẩn bị thật kĩ cho các điều kiện thời tiết có thể xảy ra. Mưa, gió và nhiệt độ đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bay.

Nếu có vẻ như trời sẽ mưa, tốt nhất bạn nên hoãn chuyến bay của mình. Nước mưa không chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử mà còn có thể cản trở tầm nhìn và tín hiệu truyền dẫn. Giống như mưa, gió và nhiệt độ cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của flycam. Ngoài ra, luôn theo dõi mức dung lượng pin để bạn có đủ thời gian quay lại và hạ cánh an toàn.

*

4. Check list trước khi bay

Dưới đây là danh sách các công việc cần thiết trước khi bắt đầu một trải nghiệm mới.

Kiểm tra tình trạng vật lý của flycam. Tìm các dấu hiệu mòn hoặc vết nứt trên cánh quạt.Kiểm tra các quy tắc và quy định cho khu vực bạn định bay đến.Đảm bảo rằng pin đã được sạc và có đủ năng lượng cho chuyến bay.Kiểm tra xem bộ điều khiển và flycam có được kết nối đúng cách. Các tín hiệu GPS luôn được đảm bảo.Chú ý đến các điều kiện thời tiết.Kiểm tra xem khu vực xung quanh flycam của bạn có đủ điều kiện thoáng đãng để cất cánh và hạ cánh hay không? Chú ý tránh những nơi có nhiều vật cản.Kiểm tra tín hiệu kết nối giữa camera với bộ điều khiển. Nếu tín hiệu ổn định và bạn thấy được những gì camera có thể nhìn thấy thì chuyến bay của bạn sẽ an toàn hơn.Đảm bảo luôn gắn thẻ nhớ trong flycam nếu bạn có ý định chụp ảnh hoặc quay video.Thông báo cho bất kỳ ai đang ở gần rằng bạn sắp cất cánh.Giám sát, cài đặt các chế độ ngay cả khi bạn đang bay.

II. Hướng dẫn bay flycam cho người mới

Sau khi đã nắm vững được tất cả những điều cần thiết để có một chuyến bay an toàn. Tôi xin hướng dẫn các bạn cách điều khiển một chiếc flycam thực tế một các đơn giản nhất. Thiết bị được sử dụng trong bài viết là chiếc DJI Mavic Air 2, đồng thời sử dụng ứng dụng DJI Fly để kết nối và điều khiển chiếc flycam này.

*

Ứng dụng DJI Fly còn được dùng để điều khiển các dòng sản phẩm như DJI Mavic Mini và DJI Mini 2. Đối với những flycam như Mavic 2 Pro, Mavic 2 Zoom, Mavic Air, Spark, Phantom 4, Inspire 2, Mavic Pro, Matrice 200 hoặc 210 chúng ta sử dụng ứng dụng DJI Go 4. Với những chiếc flycam cũ hơn, chúng ta sẽ dùng DJI GO. Cách kết nối cũng tương tự nhau.

1. Chuẩn bị thiết bị

Bộ điều khiển

Thông thường, một bộ điều khiển sẽ được trang bị hai cần điều khiển tháo rời. Bạn hãy lắp các thanh này vào đúng vị trí của nó trước khi sử dụng. Khởi động bộ điều khiển bằng cách nhấn một lần nút nguồn để hiển thị tình trạng pin. Nhấn và giữ tiếp nút nguồn cho đến khi bốn vạch đèn chạy hết và bộ điều khiển phát ra một tiếng kêu.

*

Chuẩn bị trước dây kết nối để kết nối giữa điện thoại với bộ điều khiển. Dây mặc định trên tay cầm sẽ là dây Lightning cho i
Phone/i
Pad, trong bộ phụ kiện kèm theo sẽ có một dây USB-C cho những máy Android đời mới, và một dây Micro-USB cho máy Android đời cũ. Sau đó, gắn điện thoại lên giá đỡ và cắm dây kết nối giữa hai thiết bị.

*

Flycam

Việc đầu tiên cần làm trước khi bay là các bạn phải tháo bỏ lớp vỏ bảo vệ gimbal camera. Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành lắp cánh máy bay vào trục động cơ. Đối với một số dòng phổ thông, chân cánh có khả năng gấp gọn, hãy mở rộng nó trước khi lắp cánh.

*

Thao tác lắp cánh cũng cần phải được thực hiện đúng. Với những chiếc DJI Mavic Mini, Mini 2 cánh sẽ được lắp sẵn. Còn với chiếc Mavic Air 2 và các flycam khác, trước khi lắp chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Mỗi bộ cánh sẽ được phân biệt theo kí hiệu (A, B) hoặc theo màu (Trắng, Đen). Các kí hiệu này sẽ tương ứng với kí hiệu có trên trục động cơ. Dựa vào đó, chúng ta cần ráp nối theo đúng kí hiệu này.Khi lắp cánh, chúng ta cần ấn xuống và giữ, sau đó xoay trục động cơ sang bên phải để khóa cánh, rồi bỏ tay ra. Thực hiện tương tự với các cánh còn lại

*

Sau khi tiến hành lắp cánh, chúng ta cần bật nguồn máy bay. Việc bật nguồn máy bay cũng tương tự như tay cầm. Bạn nhấn một lần để hiển thị dung lượng pin, nhấn và giữ để khởi động. Sau một tiếng kêu phát ra, flycam của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Điện thoại

Bước tiếp theo đó chính là kết nối. Lúc này trên điện thoại, các bạn hãy vào ứng dụng tương thích như đã nói ở phía trên. Chọn “Connect Aircraft”. Sau đó tiếp tục chọn dòng flycam của bạn.

*

Trong lần sử dụng đầu tiên, bạn cần thực hiện liên kết (PAIR) giữa bộ điều khiển với máy bay. Lúc này, trên màn hình xuất hiện một đoạn hướng dẫn, sau đó một dòng chữ “Unable to connect aircraft” sẽ hiện ra. Các bạn chọn vào đó, tiếp đến nhấn chữ “PAIR”, đồng thời trên máy bay chúng ta cũng nhấn giữ nút nguồn đến khi máy bay phát ra tiếng kêu báo hiệu việc kết nối thành công.

*
Chọn Connect Aircraft để kết nối
*
Chọn dòng flycam mà bạn đang sử dụng

*
Dòng chữ “Unable to connect aircraft” sẽ xuất hiện sau một vài giây
*
Tiếp tục nhấn PAIR để kết nôi

*Lưu ý: Khi sử dụng ứng dụng DJI FLY, các bạn cần đăng ký tài khoản, và cho phép ứng dụng sử dụng vị trí, cũng như quyền truy cập ảnh và video. Nếu không có tài khoản, các bạn sẽ chỉ được phép bay ở độ cao tối đa là 50m.

2. Hướng dẫn bay flycam

Lưu ý trước khi bay

Trước khi bắt đầu bay, các bạn cần chọn một nơi có không gian mở, rộng rãi, ít vật cản. Đặt máy bay tại vị trí bằng phẳng và hướng đuôi máy bay về phía bạn.

Nói sơ qua về bộ điều khiển, chúng ta sẽ có các nút bấm cơ bản như sau:

Hai cần joystick để điều hướng máy bay.Nút Return To Home (RTH), nhấn giữ để máy bay quay về điểm xuất phát.Nút Function (Fn) cho phép gán những chức năng khác, mặc định nhấn một lần là đặt gimbal về trung tâm, hai lần liên tiếp là bật đèn led hạ cánh.Nút quay phim, chụp ảnh
Bánh xe điều chỉnh góc lên/xuống của camera

Với các bộ điều khiển cao cấp còn có thêm một vài phím chức năng mở rộng.

*

Bạn cũng cần lưu ý đến một số điều trước khi bay, đó là phải kiểm tra trạng thái hoạt động của thiết bị. Hãng luôn đưa ra cảnh báo cho người dùng trên màn hình điện thoại. Ví dụ như: “GPS chưa đủ, máy bay sẽ không giữ được vị trí. Hãy bay cẩn thận”.

Khi cất cánh tín hiệu GPS nên được ổn định, điểm Homepoint phải đúng, tránh trường hợp nhận sai Homepoint sẽ khiến flycam quay về sai vị trí. Bạn có thể tham khảo lại “Checklist trước khi bay” trong phần đầu tiên của bài viết.

Bắt đầu bay

Để cất cánh, các bạn có hai cách. Một là trên màn hình, chúng ta sẽ nhấn và giữ nút take off, máy bay sẽ tự động bay lên. Hai là các bạn gạt 2 cần Joystick về góc 45 độ vào phía trong, khi đó động cơ máy bay sẽ hoạt động. Sau khi cất cánh, chúng ta bắt đầu nâng dần độ cao bằng cách đẩy cần bên trái về phía trước. Lúc này, hệ thống sẽ tự động update lại vị trí độ cao của điểm Homepoint và thông báo trên màn hình.

*
Cất cánh bằng nút bấm trên màn hình
*
Cất cánh bằng bộ điều khiển

Sau khi cất cánh, bạn hãy làm quen với các chuyển động của flycam thông qua bộ điều khiển. Cần bên trái sẽ điều khiển máy bay theo phương dọc, và cần bên phải sẽ điều khiển hướng đi của máy bay theo phương ngang. Ngoài ra, bạn cũng tập làm quen với bánh xe điều chỉnh góc quay của camera.

Để hạ cánh, các bạn điều khiển flycam đến khu vực muốn hạ cánh và giảm độ cao, đến khi máy bay xuống đến độ cao nhất định, nó sẽ trở về trạng thái hạ cánh. Hoặc các bạn cũng có thể nhấn nút hạ trên màn hình, sau đó nhấn và giữ đến khi hệ thống nhận lệnh, máy bay sẽ tự động hạ cánh.

*

Ngoài ra, khi bay quá xa, các bạn không thấy được máy bay đang ở đâu để hạ cánh, hãy nhấn giữ nút RTH để may bay quay về điểm cất cánh. Lưu ý, bạn phải đảm bảo tín hiệu GPS trong tình trạng tốt nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn viết phiếu đăng ký xét tuyển viên chức, mẫu phiếu đăng ký xét tuyển năm 2023

III. Lời kết

Với một chút kế hoạch và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, việc điều khiển một chiếc flycam có thể được thực hiện một cách an toàn. Khi đã thành thạo, các thao tác kiểm soát cũng trở nên thoải mái hơn, việc bay cũng sẽ tự nhiên hơn. Chiếc flycam của bạn cũng từ đó mà truyền cảm hứng cho các dự án sáng tạo, mang đến góc nhìn mới và mở ra những khả năng vô hạn mà con người khó mà đạt được.