Nếu bạn sở hữu một cây đàn guitar thuộc bất kỳ loại nào, bạn cũng cầncó một Tuner guitar. Guitar là nhạc cụ mà hầu hết mọi người có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Do đó,có một dụng cụ lên dây như tuner guitar là điều quan trọng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng guitar tuner

Tuner dây đàn guitar có đủ hình dạng, kích cỡ và mang nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về các loại Tuner guitar. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng vào lúc này. Điều quan trọng là bạn cầncó một Tuner guitar hoạt động tốt với giá khá rẻ. Khi bạn đã có một Tuner tốt ở bên cạnh, đó là thời gian để tìm ra cách sử dụng nó để có kết quả tốt nhất có thể.

Nhìn thoáng qua, sử dụng tunercó vẻ khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm Tuner vào đàn guitar của mình, hoặc để Tuner gần với cây đàn tùy theo loại, và chỉ cần điều chỉnh từng dây để nó hiển thị cao độ chính xác. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy thôi là chưa đủ. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ thuật điều chỉnh guitar phù hợp sẽ đảm bảo điều chỉnh thực sự mọi lúc.

Làm thế nào để sử dụng tuner guitar hiệu quả?

Hầu hết các Tuner guitar sử dụng một số loại giao diện trực quan cho bạn biết mức độ gần với cao độ thực sự của dây. Chúng có thể ở dạng màn hình LCD hoặc một bộ đèn LED.

Khi bạn lên dây bằng tuner, bạn sử dụng các chốt điều chỉnh để điều chỉnh cao độ cho đến khi tuner báo chuẩn cho dây đang được điều chỉnh. Lặp lại quy trình này cho mỗi dây cho đến khi sợi dây đó đạt đúng cao độ của nó. Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, tới đây là xong.

Tuy nhiên, sau khi lên dây bằng tuner xong, những người có đôi tai tinh tế một chút vẫn nhận thấy guitar của họ bị lệchdù chỉ một chút. Điều này có nghĩa là các dây đàn sau khi được lên lần đầu xong vẫn có thể bị lệch một chút về cao độ.

Nếu bạn đi từ dây E thấp và bắt đầu điều chỉnh guitar cho đến khi bạn đạt E cao, rất có thể E thấp của bạn sẽ hơi lạc điệu. Vì thế, sau khi lên dây lần thứ nhất xong, hãy quay lại và kiểm tra từng dây một lần nữa.

Nếu chúng đúng với cao độ bạn điều chỉnh, hãy bắt đầu quẩy đàn. Chơi vài bản nhạc blues hoặc một bản nhạc nào đó cần nhiều kỹ thuật chơi, bao gồm một số kỹ thuật strumming. Sau khi chơi xong, hãy quay lại và lên dây một lần nữa. Bạn có thể sẽ thấy một sự thay đổi nhỏ trong cao độ. Điều này là bình thường và được khắc phục bằng cách kiểm tra lại Tuner nhiều lần.

Nếu guitar của bạn loại Floyd Rose, kiểm tra điều chỉnh nhiều lần là điều cần thiết. Nếu bạn chỉ điều chỉnh guitar của mình mà không kiểm tra lại bất cứ điều gì và sau đó khóa Floyd Rose, bạn sẽ phải làm nhiều việc khác chỉ để sửa một lỗi dễ dàng tránh được.

*

Sau khi lên dây guitar bằng tuner lần đầu, bạn nên chơi guitar một lúc và lên dây lại lần nữa

Đôi khi bạn không có Tuner bên cạnh mọi lúc. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần phải biết những cách khác để kiểm tra xem cây đàn có còn đúng cao độ hay không. Một kỹ thuật phổ biến là cảm âm để kiểm tra điều chỉnh. Để làm điều này, bạn sẽ đặt ngón tay của bạn trên các phím 5 hoặc 7 và chạm nhẹ vào chuỗi. Khi bạn chọn chuỗi đó, bạn sẽ nghe thấy hòa âm tự nhiên. Sóng âm bạn nhận được ở phần thứ 5 của chuỗi thấp hơn cần tương ứng với sóng âm ở phần thứ 7 của chuỗi tiếp theo.

KẾT LUẬN

Có một Tuner guitar đã giúp bạn chơi guitar ổn rồi, tuy nhiên biết cách sử dụng công cụ đó là điều có thể tạo ra sự khác biệt. Các kỹ thuật mà chúng tôi đã nói trong bài viết này sẽ cho phép bạn có một giai điệu hoàn hảo mỗi khi bạn cần điều chỉnh guitar của mình. Điều này áp dụng cho guitar điện, guitar thùngvà guitar bass.

Hiện nay ngoài việchọc Organra thì học Guitar onlineđang là một trong những nhạc cụ được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Điển hình trong đó là kiến thức chỉnh dây đàn Guitar là một trong những kỹ năng cần thiết mà người học đàn Guitar cần biết để có thể tạo ra những âm thanh chuẩn nhất như chức năng vốn có của nó. Nếu như bạn chưa biết cách chỉnh dây đàn như thế nào, hãy tham khảo bài viết về cách chỉnh dây đàn Guitar với phần mềm Guitar tunerthacovtc.edu.vn chia sẻ tới bạn sau đây.

Nguyên tắc chỉnh dây đàn Guitar

Mỗi dây đàn Guitar đảm nhiệm mỗi chức năng khác nhau thể hiện cho từng nốt nhạc. Độ căng của dây đàn phụ thuộc vào việc chỉnh dây của bạn. Nếu bạn vặn các khóa đàn ngược với chiều kim đồng hồ, nghĩa là bạn đang giảm dây xuống. Nếu như bạn vặn các khóa đàn cùng chiều kim đồng hồ tức là dây đàn đang tăng lên.

*

Hướng dẫn cách cách chỉnh dây đàn guitar bằng appchỉ với 3 bước đơn giản

Các cách chỉnh dây đàn Guitar

Cách 1: Dùng máy lên dây đàn (Tuner)

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng tuner nhanh chóng và dễ dàng. Dùng máy lên dây đàn là cáchchỉnh dây đơn giản,nhanh nhất và độ chínhxác cao. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần đần và sau đó dùng tay gẩy đàn cho đến khi kim được hiển thị trên máy chỉ vào giữa, đúng với các nốt của dây tương ứng là được.

Cách 2: Dùng phần mềm Tuner

Với phần mềm này, bạn chỉ cần dùng một chiếc Smartphone thông minh, sau đó tải ứng dụng về máy và cài đặt là được. Phần mềm này hoạt động dựa trên nguyên lý thu lại tiếng dây đàn sau đó hiển thị xem đúng chưa. Vậy là bạn đã có thể nắm được cách sử dụng tunermột cách đơn giản nhất.

Cách 3: Chỉnh theo âm chuẩn

Với cách này, bạn cần sử dụng sự nhanh nhạy của đôi tai để nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn, sau đó dùng các ngón tay chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó là được. Muôn nghe được âm chuẩn của từng dây đàn, bạn có lên tham khảo các Video trên Youtube và thực hiện theo.

Cách 4: Chỉnh theo cách truyền thống

Với cách chỉnh dây đàn theo kiểu truyền thống, bạn có thể thực hiện chỉnh dây theo mô tả của quy tắc như sau:

- Phím 5 dây 6 = dây

- Phím 5 dây 5 = dây 4

- Phím 4 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)

- Phím 5 dây 3 = dây 2

- Phím 5 dây 2= dây 1

*

Chỉnh dây theo kiểu truyền thống

Cách 5: Cảm âm

Chỉnh dây đàn Guitar theo cảm âm không cần sử dụng các phần mềm hoặc dụng cụ hỗ trợ bởi nó dựa trên kinh nghiệm của những người chơi Guitar. Chỉ cần cầm dây đàn là có thể biết được cây đàn đó chỉnh dây đúng hay sai. Nếumuốn đạt đến trình độ này bạn phải cần thời gian làm quen và luyện tập Guitar thành thạo thì mới có thể cảm nhận được.

Các bướcchỉnh dây đàn Guitar theo phần mềm Guitar Tuner

Có rất nhiều cách sử dụng guitar tuner được áp dụng, tuy nhiên phần mềm chỉnh dây đàn Guitar tuner vẫn được ưa chuộng hơn cả. Các bước tiến hành cách lên dây đàn guitar bằng tunernày được thực hiện như sau:

Bước 1:Bạn tải app chỉnh dây đàn về máy của mình và tiến hành cài đặt.

Bước 2:Bạn để điện thoại của mình sát với dây đàn để máy nhận diện âm một cách tốt nhất, tiến hành chỉnh dây đàn đầu tiên và quan sát vào màn hình điện thoại. Nếu như dây thứ nhất phát ra âm thanh quá thấp, trên màn hình máy sẽ hiện lên dòng chữ too low; nếu âm thanh quá cao, máy sẽ hiện lên dòng chữ too high.

Bước 3:Bạn dùng tay vặn các khóa đàn một cách từ từ, nếu như âm thanh của dây quá cao, bạn sẽ vặn các khóa đàn ngược với kim đồng hồ, nếu như âm thanh quá thấp, cần tăng lên, bạn thực hiện vặn các khóa đàn cùng chiều với kim đồng hồ.

Khác với kiến thứchọc Piano cơ bản,cây đàn Guitar lại có cách chỉnh dây đàn hoàn toàn khác và khó hơn rất nhiều so với Piano. Bởi vậy mà những kiến thức thacovtc.edu.vn vừa chia sẻ trên vô cùng quan trọng với bạn.

*

Quan sát màn hình điện thoại để điều chỉnh cao thấp cho dây đàn một cách hợp lý

*

Vừa vặn vừa gảy dây đàn tới khi màn hình hiện lên tích màu xanh

Như vậy bạn đã chỉnh xong dây đàn thứ nhất, lần lượt tiến hành chỉnh các dây đàn tiếp theo tương tự như vừa nêu trên là xong.

Xem thêm: Hướng dẫn hạ phiên bản android cho samsung, cách hạ phiên bản android bằng điện thoại

Trên đây là 3 bước cơ bản bạn có thể tự tay chỉnh dây đàn và thỏa sức đam mê sáng tạo học hỏi với những âm thanh tuyệt vời mà Guitar tạo lên. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.