Máy may mini là vật dụng không thể thiếu được với các bà nội trợ, vừa giúp chị em thỏa thích niềm đam mê may vá vừa thuận tiện khi sửa chữa quần áo. Vậy bạn đã biết cách sử dụng máy may mini như thế nào chưa? Cùng Cleanipedia tìm hiểu cụ thể về chủ đề này thông qua bài viết sau nhé!Nhiều bạn thắc mắc không biết cách sử dụng máy may mini có khó không? Thật ra, máy may mini được thiết kế để sử dụng may vá cá nhân với những món đồ đơn giản. Vì vậy, các sản phẩm này đều có thiết kế gọn và dễ dàng sử dụng. 


Máy được thiết kế an toàn, do đó, khi sử dụng bạn không lo bị kim đâm vào tay sẽ gây chảy máu hoặc bị thương. Bên cạnh đó, máy may mini còn may được nhiều loại vải khác nhau, bao gồm cả vải thun. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng máy may mini tại nhà rồi nhé! 


Công tắc nguồn: Bộ phận này giúp khởi động hoặc tắt máy khi sử dụng. 

Mũi may: Mỗi máy may được cấu tạo với nhiều mũi may khác nhau gồm mũi chéo, mũi thẳng, mũi may viền và mũi may khuy áo.

Đèn: Bộ phận tiếp theo của máy may mini đó là đèn giúp chiếu sáng khi may. Đèn được đặt ở nhiều vị trí khác nhau như kim, chân vịt. 

Màn hình hiển thị: Màn hình Led hoặc LCD hiển thị những thông số giúp bạn dễ dàng điều chỉnh phù hợp khi sử dụng máy may.

Chân vịt: Mỗi loại máy may mini sẽ có chân vịt khác nhau. Chân vịt có nhiệm vụ may đan chéo, may thẳng… 


Bên cạnh những thiết bị ở trên, máy may mini còn bao gồm các bộ phận khác như: Tay cầm, căng chỉ, cần quấn chỉ, suốt chỉ, hộp đựng linh kiện...


https://saoreview.com/wp-content/uploads/2019/07/may-khau-mini-fhsm505-3.jpg


Chi tiết cách dùng máy may mini đúng chuẩn


Ngay sau đây Cleanipedia sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy may mini đúng chuẩn mà ai cũng có thể thực hiện được:


Cách sử dụng máy may mini Brother 


Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt một ống chỉ trên trục xoay chỉ và quấn một suất chỉ trống rồi tiến hành đạp chân ga cho đầy suốt chỉ cần dùng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy khâu mini

Bước 2: Luồn chỉ qua lỗ kim ở đầu máy và đẩy chỉ từ trước ra sau hoặc từ trái sang phải. Sau đó, bạn hãy thả suốt chỉ vào khoang chứa suốt chỉ rồi xoay bánh xe tay cũng như hạ kim xuống để bắt được chỉ ở trên suốt.

Bước 3: Bạn tiến hành kéo vòng chỉ suốt ra trên bàn răng đưa và thêm pin vào máy hoặc ngắm nguồn điện để máy hoạt động.

Bước 4: Hãy cắm bàn đạp chân rồi đặt trên sàn cũng như đặt miếng vải cần máy ở dưới kim và chân vịt, bạn nhé!

Bước 5: Bạn có thể bắt đầu hạ chân vịt và kim may của máy xuống để nhấn đều bàn đạp chân và tiến hành may.

Bước 6: Nhớ nhấc chân vịt và kim lên trước khi bạn kéo miếng vải ra.

Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy cắt những sợi chỉ lỏng lẻo và Cleanipedia nghĩ rằng bạn nên cắt càng sát đường may càng tốt nhé!Cách sử dụng máy may mini MD-L


Bước 1: Trước tiên, bạn cần cắm dây adapter với jack nguồn mở điện. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy xỏ chỉ vào vòng kim loại thứ nhất và thứ hai theo luồn chỉ hướng dẫn. 

Bước 3: Hãy tiến hành dùng cần gạt kim gạt chân vịt lên và sử dụng trục quay theo cơ đồng hồ, bạn nhé!

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt tấm vải vào giữa chân vịt và mặt cần may. Sau đó, hãy cắm jack bàn đạp rồi chọn nút "ON" là bạn có thể bắt đầu may rồi đấy!


Cách sử dụng máy may mini CMD 429


Bước 1: Cắm nguồn điện


Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem công tắc chính của máy may đã được mở hay chưa. Sau đó, hãy cắm dây vào nguồn điện hoặc dùng pin gắn vào hộp pin để chuẩn bị “vào việc” nhé! 


Bước 2: Luồn chỉ và tiến hành xỏ chỉ


Bạn có thể dùng cuộn chí chính xỏ chỉ vào vòng kim loại đầu tiên, sau đó kéo đường chỉ vào trục đường chỉ rồi quấn một vòng vào trục. 

Tiếp theo bạn hãy kéo chỉ vào vòng kim loại thứ 2 và luồn chỉ vào cần gạt kim. Luồn chỉ vào vòng kim loại thứ 3, luồn chỉ vào lỗ sát kim và luồn kim vào lỗ kim. 


Bước 3: Lắp suốt chỉ dưới


Bạn nên mở nắp chỉ suốt ở bên dưới và xoay chỉ theo chiều kim đồng hồ rồi đặt suốt chỉ dưới. Lưu ý là bạn đừng quên đậy nắp chỉ và luồn vào khe đấy!


Bước 4: Thao tác máy


Sử dụng cần gạt kim gạt chân vịt lên và dùng trục quay cơ theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn hãy đặt tấm vải vào giữa máy may và chân vịt. 

Cuối cùng, chỉ với thao tác cắm jack cắm bàn đạp và chọn nút ON/OFF là bạn có thể bắt đầu may rồi nhé! 


Cleanipedia hy vọng với cách sử dụng máy may mini đơn giản ở trên sẽ giúp các mẹ nội trợ thuận tiện hơn khi sử dụng thêu thùa, may vá mỗi ngày. Chúc bạn thành công!Tác giả: Team Cleanipedia


Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter


Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.


Xuất bản lần đầu 5 tháng 12 năm 2022


Đọc Tiếp


*

35 cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà từ dân gian và máy đuổi chuột
Trong nhà
Cách diệt ve chó trong nhà đơn giản mà hiệu quả vô cùng bạn nên biết
Trong nhà
Thành phần nước rửa bồn cầu Vim và cách sử dụng Vim hiệu quả
Trong nhà
19 cách diệt muỗi trong phòng ngủ hiệu quả bằng mẹo dân gian dễ làm
Trong nhà
15+ Cách Đuổi/ Diệt Kiến Hiệu Quả Mà Bạn Cần Biết
Trong nhà
Hướng dẫn các cách diệt kiến trong nhà tận gốc an toàn, đơn giản, hiệu quả nhất dành cho bạn
Trong nhà
Dừng ngay 5 thói quen này để nhà luôn là nơi an toàn nhất!
Trong nhà
Cách "cấp cứu" cây mới trồng bị héo lá xanh tươi trở lại
Trong nhà

Khi nhắc đến máy may, chúng ta thường hay nghĩ rằng máy may khâu là loại cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích, thường được sử dụng trong các nhà may công xưởng với quy mô lớn.

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại, bạn vẫn có thể cho ra những bộ quần áo hoặc những bộ váy áo xinh đẹp tại nhà không thua gì với các kiểu may ở các cửa hàng may mặc.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy may từ máy may mini gia đình, máy may mini đủ các loại giá từ rẻ đến đắt, đến các máy khâu mini,…với nhiều dòng sản phẩm như máy may mini gia đình Brother, Singer,…

Nhìn máy khâu hay máy may mini trông nhỏ gọn và không nặng, nhưng các bạn đã biết công dụng tuyệt diệu của các loại máy này chưa? Và có những loại máy may và khâu nào có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay?

Làm chủ một công nghệ may hiện đại không khó, bạn chỉ cần nắm vững cách sử dụng máy may và khâu mini được hướng dẫn sử dụng trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy may và máy khâu mini

Với thao tác xỏ chỉ

Bạn sử dụng cần chân vịt để đẩy chân vịt lên;Xoay bánh đa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đến khi cần giật chỉ di chuyển lên vị trí cao nhất có thể;Nâng trục giữ chỉ lên và cắm ống chỉ bạn muốn dùng vào thanh giữ chỉ;Kéo đầu sợi chỉ qua móc dẫn chỉ đi từ theo hướng từ sau ra trước;Bạn tiếp tục kéo sợi chỉ xuống theo đường rãnh và móc qua nút điều chỉnh độ căng chỉ theo hướng từ phải vòng sang trái rồi kéo lên trên;Kéo chỉ lên rồi móc qua cần giật chỉ rồi kéo sang trái cho chỉ trượt lên cần giật chỉ về hướng của bạn và cho vào mắt của cần giật chỉ;Kéo sợi chỉ xuống móc vào thanh kẽm ở trụ kim rồi xâu qua lỗ kim;Sau đó, kéo sợi chỉ dài ra phía sau một đoạn khoảng 5cm
*

Với thao tác lắp kim và thay kim

Bạn bật công tắc đến vị trí “O” sau đó rút phích điện ra khỏi ổ cắm điện;Xoay bánh đa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để tăng trụ kim lên vị trí cao nhất có thể;Hạ chân vịt xuống thấp;Trường hợp nếu đang có kim lắp sẵn, thì dùng tay phải vặn ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng kim và đồng thời dùng tay trái kéo kim xuống;Sau đó, bạn thay kim khác vào và vặn ốc chặt lại
*

Với thao tác thay chân vịt

Bật công tắc đến vị trí “O”;Xoay bánh đa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để nâng kim lên vị trí cao nhất có thể;Nâng chân vịt lên;Nhấn giữ cần phía sau của trụ chân vịt để nhả chân vịt ra;Thay chân vịt khác vào, chú ý đặt chân vịt mới thay vào sao cho phần lõi ở trụ chân vịt nằm thẳng với thanh kẽm nằm ngang trên chân vịt;Hạ cần chân vịt xuống sao cho lõi chân vịt khớp với thanh kẽm nằm ngang của chân vịt
*

Với thao tác vệ sinh máy

Để đảm bảo an toàn về điện, bạn hãy ngắt điện máy ra trước;Nâng kim may và chân vịt lên cao;Vặn ốc để tháo kim và chân vịt ra;Kéo tấm phủ ổ chao trượt về hướng bạn để tháo ra khỏi máy;Mở tiếp 2 con ốc và trượt nắp về bên trái để mở;Nâng thoi ra khỏi máy theo hướng bên trái
Dùng bàn chải làm sạch bụi bám phía trong ổ chao và xung quanh;Lắp thoi, nắp đậy, vặn ốc, lắp tấm phủ ổ chao vào vị trí cũ
*
*

Với những bước hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy khâu mini và máy may trên đây, bạn có thể dễ dàng sử dụng máy hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 1 số sản phẩm máy hiện đang được nhiều người sử dụng ưa chuộng nhất dưới đây.

Một số sản phẩm máy mini được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy may gia đình Brother

Đây là loại máy may mini gia đình được nhiều khách hàng vì chất lượng sản phẩm của nó.

Với 14 mẫu đường chỉ có sẵn; loại máy may mini gia đình này may được loại chỉ thẳng đơn giản, mũi ziczac và các mũi trang trí khác. Máy còn hỗ trợ đính nút, làm khuy 4 bước giúp bạn may đa dạng các loại sản phẩm.

Chức năng may kim đôi và điều chỉnh được độ dài rộng của mũi chỉ (dài: 4mm, rộng: 5mm) giúp bạn vừa linh hoạt trong việc may vá, vừa có thể tạo ra những đường chỉ đa dạng dày mỏng khác nhau.

Sản phẩm có tích hợp đèn Led có thể chiếu sáng vùng may, thuận lợi cho người may đang trong điều kiện thiếu ánh sáng, họ vẫn có thể thao tác chính xác.

Màu sắc của chiếc Brother thường bằng nhựa trắng cao cấp và nền hoa anh đào trên thân máy, tạo sự thích thú và sáng tạo khi bạn ngồi may.

*

Máy may Singer

Cũng giống như máy Brother, đây là loại máy phù hợp cho cả những bạn vừa mới bắt đầu may hoặc đã thạo may vá.

Singer với nhiều chức năng: may thẳng thông thường, làm khuy, đính nút, se lai, may lá hẹ, may nhún bèo, may 2 kim gấu áo thun, thêu, may gấu quần nam, may dây kéo giọt nước, may xếp ly.

Loại máy may mini giá rẻ này được tích hợp 11 mẫu chỉ cơ bản gồm 6 mũi khâu cơ bản, 3 mũi trang trí và 1 mũi khuyết nút, 40 mẫu chỉ ứng dụng gồm mũi zig zac và các mũi trang trí. Máy may Singer mini còn có thể may được trên nhiều loại vải khác nhau, bạn thoả sức sáng tạo trong việc may vá.

*

Máy khâu Toptek

Toptek có màu trắng đen nhã nhặn cổ điển và hình dáng khỏe khoắn, thích hợp với phong cách người dùng yêu thích sự đơn giản và màu sắc nhẹ nhàng.

Loại máy may mini giá rẻ này là máy cơ cắm điện trực tiếp, sử dụng bàn đạp để khởi động, điều chỉnh tốc độ đi của mũi kim.

Toptek có 18 mẫu họa tiết khác nhau và có thể may đường chỉ đôi sử dụng 2 màu chỉ khác nhau giúp việc may vá trở nên sáng tạo hơn. Toptek có những mẫu chỉ có thể thay thế cho việc dùng máy vắt sổ đơn giản, mà người may không cần sử dụng thêm máy móc khác để có thể may vá các dạng quần áo, váy cơ bản,…

Không chỉ có khả năng may vá không kén các loại vải, Toptek có thể chạy tốt trên các loại vải dày.Toptek còn có khả năng xâu chỉ tự động và làm khuy tự động hỗ trợ người dùng trong quá trình may vá.

Xem thêm: Hướng dẫn làm xe mô hình tĩnh, hướng dẫn làm mô hình xe ô tô bằng giấy cho bé

*

Qua bài viết trên, bạn có còn thấy việc sử dụng máy may và khâu mini khó nữa hay không? Không khó chút nào nhỉ và bạn cũng dễ dàng chọn một chiếc máy khâu phù hợp với mình rồi. Chúc bạn có được nhiều tác phẩm đẹp dành cho bản thân và gia đình nhé.