Máy toàn đạc là 1 trong những thiết bị đặc biệt trong lĩnh vực trắc địa, thiết kế các công trình xây dựng. Mỗi vật dụng toàn đạc lại có những phương pháp sử dụng trọn vẹn khác nhau. Để cố gắng được cách thực hiện máy toàn đạc vào trắc địa công trình, hãy cùng tò mò cách thực hiện máy toàn đạc vào trắc địa công trình ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc

Những tính năng cần biết khi thực hiện máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử được thiết kế theo phong cách với không ít tính năng nổi bật, vô cùng quan trọng và ứng dụng cho công tác làm việc đo trắc địa. Hiện giờ có không ít loại vật dụng toàn đạc của những thương hiệu không giống nhau.

*

Tuy nhiên, nhiều phần các đồ vật toàn đạc hồ hết có không thiếu thốn các hào kiệt như:

Đo khoảng cách giữa các điểm với nhau. Đặc biệt, đến dù những điểm tất cả cách xa nhau do núi; sông cũng đều rất có thể đo được khoảng cách một cách đúng chuẩn nhất. Đo khoảng cách trong hệ thống đường truyền, khối hệ thống lưới khống chế.Đo cao độ giữa những điểm để tính cao độ san lấp, đo cao độ đầu cọc.Đo mặt đường thẳng của tim, giữ hộ tim trục lên gabari.Đo bố trí điểm giúp định vị công trình, sắp xếp điểm tọa độ một cách nhanh nhất, đúng mực nhất.Đo điều tra khảo sát để khảo sát điều tra hiện trạng, khẳng định tọa độ; vẽ bạn dạng đồ trắc địa địa chính, địa hình.Đo diện tích và tính cân nặng để tính quý hiếm vị trí chiều cao trải qua các điểm khống chế.Đo mặt đường chuyền thông qua kết hợp đo góc và đo khoảng tầm cách.Chuyển mốc tọa độ nơi bắt đầu đo được trên thực địa về công trình. Từ kia giúp công trình không biến thành sai lệch về tọa độ, thuận lợi hơn trong quy trình thi công. Đo độ cao không với tới tại các điểm phân bố.Đo thông số kỹ thuật điểm bị đậy khuất.Đo đường nhỏ tham chiếu và kiểm soát đường cong qua quan sát tọa độ.Đo trắc dọc, trắc ngang.Đo độ cao gián tiếp như khoảng cách mặt dốc, chiều cao, chiều rộng lớn giữa các điểm khống chế.Dùng làm mặt phẳng tham chiếu cho khẳng định mặt phẳng. 

Khách hàng tham khảo: Thuê lắp thêm toàn đạc ở đâu giá giỏi nhất?

Cách thực hiện thiết bị toàn đạc năng lượng điện tử phong phú và đa dạng các mẫu máy

Mỗi cái máy toàn đạc đều sẽ có được cách áp dụng riêng. Dưới đó là hướng dẫn sử dụng một trong những dòng trang bị toàn đạc phổ biến.

Hướng dẫn cụ thể sử dụng toàn đạc điện tử Nikon

Để thực hiện máy toàn đạc Nikon, trước hết mọi bạn cần cố kỉnh rõ các phím tác dụng của thứ toàn đạc năng lượng điện tử Nikon. Nắm rõ vị trí và tác dụng chính của các bộ phận trên máy, mọi bạn sẽ biết cách máy toàn đạc năng lượng điện tử Nikon một cách nhanh chóng, dễ dàng.

*

Sau khi cầm được cấu trúc của máy, khi thực hiện sử dụng, hầu như người chỉ cần tiến hành chọn công việc tương ứng.

Bước 1. Đặt đồ vật lên chân trụ, phải để máy thăng bằng (phải chỉnh làm thế nào cho 2 bọt thủy tinh vào chính giữa).Bước 2. Mở máy, ấn phím thực đơn → lựa chọn phím 1(Job) nhằm nhập công việc cần triển khai → sau thời điểm nhập dứt ấn creat → ấn Ent nhằm tiến hành.

Cách cần sử dụng máy toàn đạc điện tử Sokkia

Máy toàn đạc điện tử Sokkia là trong số những dòng sản phẩm toàn đạc được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách dùng sản phẩm toàn đạc Sokkia cũng tương đối đơn giản. Trước hết những người cũng cần phải nắm rõ các phím công dụng của máy. 

*

Sau đó, nếu còn muốn sử dụng thì chỉ cần thao tác theo các bước đơn giản:

Bước 1. Đặt thứ tại vị trí chũm định chắc chắn trên chân đế.Bước 2. Tiến hành mở máy, khởi động màn hình hiển thị điện tử.Bước 3. Từ screen Data → lựa chọn Job → Ấn Ent, các Job lộ diện trên màn hình; hy vọng chọn Job làm sao thì chọn vào Job đó → ấn Ent.

Cách sử dụng máy toàn đạc Leica

Cách sử dụng máy toàn đạc Leica cũng tương tự như biện pháp dùng sản phẩm công nghệ toàn đạc điện tử khác. Trước hết mọi người cũng cần nắm rõ cấu tạo của máy trước khi sử dụng. Sau đó, chỉ cần mở máy tiến hành chọn Job để tiến hành đo trắc địa.

*

Bước 1. Mở máy, trường đoản cú trình Main Menu lựa chọn 2 (Programs) → nhấn F1 vào Surveying.Bước 2. Tự Surveying dìm F1 (Set Job) → thừa nhận F1 (New) để đặt tên công việc → thừa nhận F4 (OK) nhằm hoàn thành.

Khách hàng tham khảo: khám phá về sản phẩm công nghệ toàn đạc leica

Cách xác minh tọa độ từ sản phẩm toàn đạc

Để xác minh tọa độ bằng máy toàn đạc, cần triển khai theo công việc cụ thể như sau:

Bước 1. Khai báo thương hiệu công việc: dấn F1 (Set Job) → dấn tiếp F1 (New) để tiến hành đặt tên cho công việc → dìm F4 (OK).Bước 2. Khai báo trạm máy: nhấn F2 (Set Station) → dìm F1 (Input) để chọn tên trạm máy → thừa nhận F4 (Enh) để nhập tọa độ trạm máy; theo lần lượt theo thứ tự Y – X – H → dìm F4 (OK).Bước 3. Khai báo điểm định hướng: thừa nhận F3 (Set Orientation) để khai báo vị trí khi đã biết góc kim chỉ nan hoặc một góc bất kỳ → dấn F1 (Manual Angle Setting) → Nhập góc vị trí tại chiếc Bearing → Nhập cao gương tại dòng: Hr → Nhập thương hiệu điểm triết lý trạm lắp thêm tại dòng: BS ID → nhận phím H3 (Hz=0) nhằm quy 0 góc lý thuyết → dìm F3 (Rec) để đánh dấu góc triết lý trạm máy vẫn đặt.Bước 4. Bước đầu đo, nhấn F4 (Start).

Khách sản phẩm tham khảo: máy toàn đạc Topcon

Một số xem xét khi thực hiện thiết bị toàn đạc

Trong quy trình sử dụng thiết bị toàn đạc, mọi bạn cần chú ý:

Không được đặt máy toàn đạc điện tử xuống đất, chỉ để máy trên chân máy. Thân máy cùng đế máy cần được cố định và thắt chặt bởi khối hệ thống vít chắc chắn chắn.Không cần sử dụng máy tại những địa điểm gần mỏ than hoặc gần những trạm điện vươn lên là áp.Nên nhằm máy ở số đông nơi râm mát, không để máy làm việc dưới ánh nắng trực tiếp vượt lâu. Sau khi sử dụng thứ ở dưới trời nắng, phải để máy ở địa điểm râm mát khoảng chừng 15 phút, kế tiếp mới cất máy.Không cần sử dụng ống kính ngắm khoảng cách đối diện với khía cạnh trời; vì khi đối lập với khía cạnh trời sẽ dễ làm hỏng phần tử quang học của máy.Khi lau chùi và vệ sinh máy, tránh việc dùng chất tẩy rửa táo tợn vì rất có thể làm mất các kí tự được in ấn trên máy.Trong quy trình di chuyển, cần tránh không nhằm máy bị xóc, xấp xỉ mạnh.

*

I. Thông tin về thứ toàn đạc điên tử trong ngành xây dựng

1. đồ vật toàn đạc năng lượng điện tử là gì ?

Máy toàn đạc điện tử là đồ vật trắc địa tốt còn nghe biết thiết bị quang đãng học điện tử, nó là một máy tởm vĩ điện tử bao gồm tích hợp khối đo xa. Trang bị toàn đạc điện tử này được sử dụng phổ biến trong các nghành nghề đo đạc khảo sát công trình trắc địa ship hàng công trình xây dựng ngày nay nhờ vào kỹ năng đo đạc nhanh chóng cũng giống như sự dễ dãi mà sản phẩm toàn đạc với lại cho tất cả những người đo đạc.Thiết bị này là 1 trong máy tởm vĩ năng lượng điện tử gồm tích đúng theo khối đo khoảng cách (EDM) để đọc khoảng cách từ vị trí đặt máy đến điểm cần đo.Cùng cùng với sự trở nên tân tiến của công nghệ đo dài những thiết bị giao hàng cho công tác đo đạc cũng càng ngày phát triển, trong đó thiết bị đang được sử dụng thoáng rộng đo chính là máy toàn đạc năng lượng điện tử

2. Sơ đồ vật khối của sản phẩm toàn đạc năng lượng điện tử ?

Thiết bị lắp thêm toàn đạc này là 1 trong loại sản phẩm trắc địa đa công dụng giải quyết nhiều vấn đề như các bài toán về giao hội, hay những bài toán bố trí điểm theo các cách thức như phương thức tọa độ cực…Máy toàn đạc năng lượng điện tử là sự kết hợp giữa sản phẩm kinh vĩ năng lượng điện tử với khối đo xa liên kết hai phần này chính là phần mềm phầm mềm được setup trong máy. Dưới đó là sơ đồ dùng khối của thiết bị này.Khối đo xa điện tử: tự động đo khoảng cách từ điểm đặt máy tới vị trí đặt gương
*

II. Hướng dẫn thực hiện máy toàn đạc điện tử những hãng.

1. Phía dẫn thực hiện máy toàn đạc năng lượng điện tử topcon.

Bước 1.

Thao tác tiếp theo sau là nhập cực hiếm góc ngang lựa chọn 2.INPUT . Để hiển thị hành lang cửa số , gõ nhập trị số góc ngang, ấn ENT để hoàn toàn có thể quay về màn hình hiển thị chính .Các bạn hãy chú ý khi nhập số lẻ thì chúng ta ngăn cách bằng dấu chấm trên thứ toàn đạc năng lượng điện tử .Đo lặp thì họ chọn 3.Rept thì bạn đã có thể tính hướng ngắm BS cùng hướng nhìn đo lặp FS , trên màn hình hiển thị sẽ mở ra màn hình đo góc lặp và cửa sổ đo lặp góc ngang .Sau đó chúng ta ngắm cùng ấn nút MSR1/ MSR2 đo sẽ xuất hiện chỉ mốc giới hạn đo N= , góc ngang đo lặp mức độ vừa phải HRx cùng tổng góc ngang đo cùng dồn là HR.Để hoàn thành bạn nhấn ENT . Tiếp nối sẽ lộ diện cửa số báo trị số đo góc ngang lặp mức độ vừa phải HRX cùng góc ngang thự là kí hiệu HA .Nếu bạn cần lưu vào bộ nhớ lưu trữ máy toàn đạc điện tử Nikon thì nhận tiếp ENT .

Các bạn lưu ý tuần tự các trường khai báo thương hiệu điểm PT, chiều cao gương là HT cùng mã địa hình là CD

Bước 2.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Remote Máy Lạnh Sharp Chi Tiết Và Đúng Cách Nhất

Để đo nhì mặt các bạn chọn dấn nút 4.F1/F2 , cách làm này giúp họ thực hiện tại đo góc chính xác loại trừ những sai lệch sai số cơ học của dòng sản phẩm , đảo ống kính đo nhì mặt , khi đo xong xuôi muốn xong thì chúng ta nhán phím không còn xa lạ ENT . Trên màn hình hiển thị máy toàn đạc điện tử vẫn báo trị số goc đo vừa phải .Bước 3.Khóa trong thời điểm tạm thời góc ngang thừa nhận 5.Hold khi bạn cần duy trì một trị số góc ngang thì dùng thao tác làm việc này .Đáy màn hình có nhì phím mềm chúng ta bỏ qua thì ấn Abrt tiếp đến đặt dìm set để đặt trị số đo góc ngang tùy ý

Video hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử Topcon.bên dưới

2. Phía dẫn thực hiện máy toàn đạc năng lượng điện tử leica

Chi tiết hướng dẫn áp dụng máy toàn đạc Leica tại đây

3. Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc năng lượng điện tử sokkia.

Khi cài một chiếc máy toàn đạc, bạn phải nắm có thể hướng dẫn sử dựng để câu hỏi đo đạc được kết quả nhất.Qua bài bác hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc các hãng, hy vọng để giúp ích được cho các bạn trong quá trình chọn thiết lập và áp dụng máy toàn đạc