Việc thêu tranh chữ thập kỳ thực rất đơn giản. Chỉ cần hướng dẫn qua thì bất kể ai, fan lớn, hay trẻ em đều rất có thể tham gia thêu tranh. Tiếp sau đây là bài viết hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập ngắn ngọn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thêu tranh chữ thập nhanh


6 mũi thêu tranh chữ thập có thể sử dụng

#1. Thêu Full stitch (X-stitch)

Thêu full stitch (X-stitch) là hình dáng thêu nguyên mũi, tạo thành các lốt “X” tức khắc nhau.

Đầu tiên, bạn xác xác định trí ô vuông đề xuất thêu mũi X.Lên kim trên góc dưới bên trái ô (vị trí số 1),xuống kim tại góc trên bên buộc phải ô (vị trí số 2),tiếp tục lên kim trên góc bên dưới bên buộc phải ô (vị trí số 3),xuống kim tại góc trên phía trái ô (vị trí số 4).
*

Nói bắt lại: lên 1 – xuống 2 – lên 3 – xuống 4. Như vậy, chúng ta vừa xong xong mũi thêu chữ X.

Tuy nhiên, bí quyết thêu này chỉ vận dụng khi thêu chữ X hiếm hoi hoặc tranh thêu size nhỏ. Đối cùng với tranh khổ lớn, nhằm tiết kiệm thời hạn thêu, yêu cầu thêu theo từng sản phẩm hoặc từng cột nhằm hoàn thiện những mũi thêu chữ X. Các mũi để hoàn thiện chữ X yêu cầu theo cùng 1 hướng hoặc / hoặc . Ví dụ, mũi full stitch bước đầu là mũi một nửa hướng thì sau đó sẽ là mũi 1/2 hướng / hoặc ngược lại.

*
Ưu điểm của biện pháp thêu mũi chữ X theo cách này giúp tiết kiệm ngân sách thời gian, lên tranh đẹp mắt hơn, mặt trái tranh khôn xiết gọn và quan trọng đặc biệt nếu trong quy trình thêu bị nhầm màu chỉ thì câu hỏi tháo gỡ rất giản đơn dàng.

#2. Giải pháp thêu half stitch (1/2 mũi)

Thêu half stitch là thêu nửa mũi, tạo thành các vết / hoặc

*

Nếu các bạn đã biết thêu full stitch thì mũi half stitch khá 1-1 giản.

Lên kim từ góc trái bên dưới của ô vải vóc nơi bạn định thêu mũi 1/2 (vị trí số 1 trên hình),xuống kim ở góc cạnh phải bên trên – vị trí đối diện vị trí chúng ta vừa lên kim (vị trí số 2 trên hình).Tiếp tục lặp lại thao tác làm việc này, bạn sẽ có một hàng mũi thêu 1/2 như ý muốn.

#3. Biện pháp thêu quarter stitch (1/4 mũi)

Với mũi thêu 1/4 chúng ta làm như sau:

Lên kim ở góc ô vuông (ví dụ ô vuông số 1).Xuống kim đúng trung ương ô vuông kia – tức một phần hai đường chéo ô vuông ai đang thêu. Đơn giản vậy thôi.

#4. Giải pháp thêu 3/4 mũi (three-quarters stitch)

Sau khi bạn đã có mũi 1/4 như trả lời phía trên.Bạn thường xuyên lên kim ở góc khác của ô vuông (chẳng hạn ô vuông số 3),xuống kim sinh sống góc đối lập của ô vuông (chẳng hạn ô vuông số 4).

Vậy là các bạn đã dứt xong mũi 3 phần tư rồi đó.

*

#5. Phương pháp thêu French-knot (mũi bé bọ)

*

Thêu French – knot là phong cách thêu con bọ, thêu thắt nút bên trên vải. đẳng cấp thêu này hay dùng để làm thêu nhụy hoa nổi, đôi mắt của động vật hoang dã hay các chi tiết hình tròn cần trông rất nổi bật trên tranh.

Cách thêu mũi nhỏ bọ như sau:

Lên kim từ một lỗ của một ô stitch, một tay các bạn tỳ kim ở ngang cùng bề mặt vải, tay còn sót lại cuốn chỉ xung quanh đầu kim (số lượng vòng cuốn là 2-3 hoặc 4 tùy nằm trong vào độ to, nhỏ dại của mũi bé bọ bạn có nhu cầu thêu).Tiếp theo, chúng ta kéo những vòng chỉ xuống ngay cạnh tay bạn đang dữ kim cùng rút kim trường đoản cú từ. Khi đã sản xuất một gút trên sợi chỉ, chúng ta đâm kim xuống khía cạnh trái của vải và kéo tự từ giữ lại gút vừa tạo thành nằm lại xung quanh vải.

Lưu ý: làm việc kéo kim bắt buộc từ từ, bạn không nên kéo kim quá mạnh khỏe sẽ có tác dụng gút bên trên chỉ theo kim xuống khía cạnh sau của vải

#6. Cách thêu backstitch (mũi viền)

*

Back stitch là vẻ bên ngoài thêu mũi viền, đi nét, y hệt như khâu đột. Mũi thêu viền hỗ trợ cho mẫu thêu dung nhan nét hơn, biểu lộ sự tinh tế của hình thêu.

Thêu mũi đột y như may quần áo ta hay gặp. Đi mũi viền từng ô một để đường chỉ được ngay cạnh với phương diện vải hơn. Với các đường cong uốn nắn lượn bên trên hình, có thể kéo chỉ tạo thành thành đường chéo cánh qua 1, 2 hoặc 3 ô. Trường hợp mũi viền chéo cánh ô thì nên thêu ô kia với mũi 3/4, như thế sẽ đẹp và nhìn sắc sảo hơn thêu nguyên mũi.

Kết luận

Hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập nói bên trên khá 1-1 giản. Rất có thể áp dụng những mũi thêu trong số những điều kiện khác nhau các bạn sẽ tạo lên bức tranh rất đẹp.

Cách thêu Tranh Chữ Thập

6 bí quyết thêu tranh chữ thập phổ biến

Ngày đầu, tranh thêu chữ thập thêu trên nền vải trắng, chính vì như thế người thêu tranh phải xác định tâm bức tranh tiếp đến mới thêu. Ngày nay, với công nghệ in hiện tại đại. Tranh thêu chữ thập đã in sẵn các phiên bản vẽ cùng với kí hiệu, màu tương ứng. Điều này cực kỳ dễ cho tất cả những người thêu tranh cùng ngay cả người mới thêu thứ nhất cũng tiện lợi bắt kịp.


*
Hướng dẫn giải pháp thêu tranh chữ thập

Có không ít cách thêu tranh thêu chữ thập, sau đấy là 6 bí quyết thêu thịnh hành các anh chị em thường xuyên dùng. đúng mực hơn thì đó là 6 mũi thêu tranh chữ thập:

Cách thêu nguyên mũi (full stitch, X-stitch)

Thêu full stitch giỏi X-stitch (hay bí quyết gọi dễ hiểu là thêu nguyên mũi) là mẫu mã thêu tạo thành các dấu “X” ngay tức khắc nhau.


*
Hướng dẫn thêu Full Stitch Tranh Chữ Thập

Đầu tiên, các bạn xác định vị trí ô vuông buộc phải thêu mũi X (chữ thập). Lên kim tại góc dưới bên trái ô (vị trí số 1), xuống kim trên góc trên bên nên ô (vị trí số 2), tiếp tục lên kim trên góc bên dưới bên yêu cầu ô (vị trí số 3), xuống kim tại góc trên phía trái ô (vị trí số 4). Rút gọn gàng lại: lên 1 – xuống 2 – lên 3 – xuống 4. Như vậy, các bạn vừa ngừng xong mũi thêu chữ X. Tuy nhiên, biện pháp thêu này chỉ vận dụng khi thêu chữ X đơn lẻ hoặc tranh thêu kích thước nhỏ.

Đối với tranh lớn, để tiết kiệm thời hạn thêu, phải thêu theo từng hàng hoặc từng cột nhằm hoàn thiện những mũi thêu chữ X. Những mũi để hoàn thành chữ X đề nghị theo cùng một phía hoặc “/” hoặc “”. Ví dụ, mũi full stitch ban đầu là mũi 50% hướng “” thì tiếp nối sẽ là mũi 1/2 hướng “/” hoặc ngược lại.


Hướng dẫn thêu những mũi X Full Stitch liên tục

Ưu điểm của cách thêu mũi chữ X theo phong cách này giúp tiếtkiệm thời gian, lên tranh đẹp mắt hơn, phương diện trái tranh siêu gọn và đặc biệt quan trọng nếu trongquá trình thêu bị nhầm color chỉ thì vấn đề tháo gỡ rất dễ dàng dàng.

Cách thêu một nửa mũi (half stitch)

Thêu half stitch là thêu nửa mũi, tạo nên các dấu /// hoặc \.


*
Hướng dẫn thêu Half Stitch tranh chữ thập

Nếu bạn đã biết thêu full stitch thì mũi half stitch khá đối chọi giản. Lên kim từ bỏ góc trái phía dưới của ô vải vóc nơi bạn định thêu mũi một nửa (vị trí tiên phong hàng đầu trên hình), xuống kim ở góc cạnh phải bên trên – vị trí đối lập vị trí chúng ta vừa lên kim (vị trí số 2 trên hình). Thường xuyên lặp lại thao tác làm việc này, các bạn sẽ có một dãy mũi thêu 1/2 như ý muốn.

Cách thêu 1/4 mũi (quarter stitch)
*
Hướng dẫn thêu mũi Quarter (1/4) với mũi Three Quarter (3/4)

Với mũi thêu 1/4 các bạn làm như sau: lên kim ở góc cạnh ôvuông (ví dụ ô vuông số 1). Trường hợp như mũi thêu bình thường, các bạn xuống kim ngơi nghỉ gócchéo đối diện với vị trí các bạn vừa lên kim, thì mũi 1/4, các bạn xuống kim đúng trung tâm ôvuông đó – tức một phần hai đường chéo cánh ô vuông ai đang thêu. Như vậy các bạn đã hoànthành mũi 1/4 như hình minh họa….

Cách thêu 3/4 mũi (three-quarters stitch)

Cũng tựa như như mũi 1/4 thì mũi 3 phần tư có chút không giống biệt. Sau khi bạn đã sở hữu mũi 1/4 như khuyên bảo phía trên. Bạn thường xuyên lên kim ở góc khác của ô vuông (chẳng hạn ô vuông số 3), xuống kim sống góc đối lập của ô vuông (chẳng hạn ô vuông số 4). Vậy là chúng ta đã dứt xong mũi ba phần tư rồi đó.

Cách thêu mũi bé bọ (French-knot)
*
Hướng dẫn thêu mũi con bọ French Knot tranh chữ thập

Thêu French – knot là hình dạng thêu bé bọ, thêu thắt núttrên vải. Hình trạng thêu này hay dùng để làm thêu nhụy hoa nổi, đôi mắt của động vật hay cácchi tiết hình tròn cần khá nổi bật trên tranh.

Cách thêu mũi con bọ như sau: lên kim từ là 1 lỗ của 1 ôstitch, một tay chúng ta tỳ kim nằm ngang trên mặt vải, tay còn lại cuốn chỉ xung quanh đầukim (số lượng vòng cuốn là 2-3 hoặc 4 tùy ở trong vào độ to, nhỏ tuổi của mũi bé bọ bạnmuốn thêu).

Tiếp theo, bạn kéo các vòng chỉ xuống cạnh bên tay bạn đang nắm dữ kim và rút kim tự từ. Khi đã sản xuất một gút trên gai chỉ, chúng ta đâm kim xuống khía cạnh trái của vải cùng kéo từ từ để lại gút vừa tạo nên nằm lại trên mặt vải.

*
Hướng dẫn phương pháp thêu mũi nhỏ bọ (nút pháp French Knot) rất dễ

Lưu ý: thao tác kéo kim bắt buộc từ từ, bạn không nên kéokim quá mạnh dạn sẽ làm cho gút bên trên chỉ theo kim xuống phương diện sau của vải

Cách thêu mũi viền (backstitch)
*
Hướng dẫn thêu Back Stitch tranh chữ thập

Back stitch là loại thêu mũi viền, đi nét, tương đương nhưkhâu đột. Mũi thêu viền hỗ trợ cho mẫu thêu nhan sắc nét hơn, biểu hiện sự sắc sảo củahình thêu.

Thêu mũi đột giống hệt như may áo xống ta xuất xắc gặp. Đi mũiviền từng ô một để mặt đường chỉ được cạnh bên với phương diện vải hơn. Với các đường cong uốnlượn bên trên hình, rất có thể kéo chỉ sản xuất thành đường chéo cánh qua 1, 2 hoặc 3 ô. Giả dụ mũiviền chéo ô thì cần thêu ô đó với mũi 3/4, như vậy sẽ đẹp với nhìn tinh tế hơnthêu nguyên mũi.

Đánh giá

Trong những mũi thêu tranh chữ thập, mỗi kỹ thuật thêu đều có một điểm mạnh riêng. Tùy vào đặc điểm tranh bạn lựa chọn mang đến phù hợp. Không phải quá cứng nhắc theo nguyên tắc, hãy thêu theo cách mà chúng ta thấy dễ chịu và thoải mái và kết quả nhất. Hãy kết hợp nhiều kiểu dáng mũi thêu phù hợp để tranh ảnh đẹp hơn.

Bạn tránh việc quá băn khoăn lo lắng về việc làm thế nào để sàng lọc kiểu thêu phù hợp. Trong những bức tranh thêu, nhà cung cấp luôn gởi kèm chart thêu (hướng dẫn thêu). Trên chart có in sẵn color hoặc kí hiệu không giống nhau thể hiện mã chỉ. Và ở kề bên mỗi mã chỉ vẫn ghi chú các loại mũi thêu. Bởi vì đó, để có tác phẩm thêu hoàn hảo, đơn giản là bạn chỉ việc nghiêm túc vâng lệnh theo.

Những phương pháp để thêu tranh đẹp mắt hơn

Cáchthêu tranh chữ thập1 chiều

Thêu tranh chữ thập 1 chiều tức là như nào? chúng ta cũng biết rồi, mỗi chữ X sẽ tất cả dấu sắc với huyền chéo nhau như này: /// \. Với khi thêu một mảng màu, thì họ hãy chuyển kim thêu 1 dấu cố định và thắt chặt trước. Chẳng hạn thêu hết dấu sắc (/) trước. Sau khi hoàn thành dấu sắc cho cả mảng màu, thì mới có thể chuyển lịch sự thêu vệt huyền ().


Đây là hình hình ảnh mô tả việc thêu không còn một đường nét trước rồi thêu nét còn sót lại sau
Cáchthêu tranh chữ thậpgiấu chỉ

Việc giấu chỉ lúc thêu để giúp bức tranh nhìn sạch sẽ, đẹp mắt đẽ, ngon lành hơn. Tranh thêu đạt chuẩn chỉnh là những sợi chỉ luôn được giấu kể từ mũi ban đầu tới mũi kết thúc. Tua chỉ nên nằm dưới thớ vải.

Cách đậy chỉ lúc thêu tranh chữ thập khá đối kháng giản. Ban đầu thêu nghỉ ngơi ô làm sao thì khắc ghi chỉ sống ô đó. Luồn chỉ qua ô đó với lật mặt sau. Luồn chỉ qua 3 thớ vải, tiếp kia đâm chỉ vào ô vừa đánh dấu ở mặt trước.

Cáchthêu tranh chữ thập2 mặt

Thêu tranh chữ thập 2 mặt có nghĩa là khi lật mặt sau của tranh, chúng ta vẫn có hình hình ảnh đẹp (nhưng ngược lại). Thông thường, trường hợp thêu 1 mặt thì khía cạnh sau thông thường có dấu thắt chỉ chú ý rất xấu. Tuy nhiên khi đóng khung xong thì mặt sau cũng trở thành che đi cần chẳng quan liêu trọng.

Thế nhưng, đôi lúc thêu 2 mặt lại có tác dụng. Chẳng hạn bạn có nhu cầu đóng size hai phương diện kính để bàn, hoặc treo vách kính. Cơ hội này các bạn sẽ có thể quan sát cả nhị mặt đối xứng của bức tranh thêu. Dĩ nhiên, thêu hai mặt chỉ áp dụng với tranh không có chữ. Vày nếu tranh gồm chữ, khía cạnh trái chú ý sẽ lộ và không được hay đến lắm. Và đk bắt buộc là tranh đề xuất thêu kín, bởi tranh 3d phía khía cạnh sau đang khuyết hình in.


*
Ví dụ một mẫu tranh thêu kín của thương hiệu Mona Lisa được quan sát từ nhì mặt

Vậy, làm thế nào để thêu tranh chữ thập 2 mặt? Câu vấn đáp là “hãy đậy chỉ” ở hai mặt cùng không thắt nút.

Việc thêu nhị mặt trong thực tiễn không cần đon đả cho lắm. Bởi như đã nói ở trên, tranh họ thường đóng khung treo, nên chỉ có thể nhìn được xuất phát từ một phía. Và khi thêu chữ, khía cạnh sau sẽ có chữ ngược và xấu. Còn nếu khách hàng thực sự mong làm tranh hai mặt thì rất có thể tham khảo hãng tranh Mona Lisa, nơi cung ứng phần to tranh thêu bí mật hiện nay.

Cách thêu tranh chữ thập nhị màu chỉ

Cách thêu tranh chữ thập 2 màu chỉ không liên tục được sử dụng, tuy nhiên lại đưa về vẻ đẹp mắt khác lạ. Bên trên chart hướng dẫn, đều mã chỉ kép được ghi dạng hình như màu sắc A+ màu B. Lúc đó, màu chỉ B sẽ cần sử dụng 1 sợi, sót lại là cần sử dụng chỉ màu A. Chẳng hạn thêu vải 11CT yêu cầu dùng 3 sợi chỉ cùng lúc. Thì sẽ dùng 1 sợi chỉ màu sắc B với 2 tua chỉ color A nhằm thêu.

Kết quả của câu hỏi thêu 2 màu chỉ là vùng tranh sẽ trộn các màu chú ý rất đẹp. Tuy nhiên, tránh việc tự ý trộn màu sắc chỉ còn nếu như không được hướng đẫn trong chart thêu. Trừ phi bạn là một trong những người có khiếu nghệ sỹ thực sự.

Để biết quy định về số tua chỉ thực hiện cho từng nhiều loại vải, bạn sẽ được đọc ở vị trí phía dưới viết về chỉ thêu.

Cách xỏ chỉthêu tranh chữ thập

Xỏ chỉ tưởng chừng là công việc khó khăn. Cùng với kim khâu thường thì cùng chỉ khâu xống áo rất nhỏ. Tuy nhiên với kim thêu tranh chữ thập lại khác. Lỗ kim nó to, dài. Bạn chỉ cần bóc tách ra đủ số sợi chỉ, cùng vuốt đầu chúng để luồn vào lỗ kim thôi. Tuy nhiên, không nên mút chỉ bởi miệng. Vị chỉ chưa giặt, phẩm màu vẫn không tốt khi mút.

Để xỏ chỉ nhanh, bạn cũng có thể dùng loại xỏ chỉ siêng dụng. Nó cũng thấp thôi, cứ hỏi người chào bán tranh là có. Họ sẽ giải đáp trực quan tiền luôn.

Cách thắt chỉ lúc thêu tranh chữ thập

Để gồm bức tranh thêu đẹp, ngoài bài toán thêu chuẩn kỹ thuật thì khâu xử trí chỉ trong quá trình thêu cũng tương đối quan trọng. Thắt chỉ xuất xắc gút chỉ trước lúc thêu và sau khi xong như nào mang đến đẹp cùng gọn? các bạn hãy cùng tham thảo những cách dưới đây nhé.

Cách xử trí chỉ khi ban đầu thêu mũi đầu tiên

Cách 1: Kéo tua chỉ vùng sau ra một chút, luồn cây kim qua. Ví như kỹ hơn vậy thì luồn qua thêm một mũi nữa, vậy là chúng ta đã thắt chỉ thành công rồi đó. Bạn cũng có thể tiến hành thêu bình thường theo chỉ dẫn của chart thêu.


*
Hướng dẫn biện pháp thắt chỉ khi bắt đầu thêu tranh chữ thập

Cách 2: Cách thắt chỉ thứ 2 cũng khá ổn, chúng ta nên thử xem sao nhé. Bắt đầu thêu mũi đầu tiên xong, bạn lấy tay duy trì đầu tua chỉ kia bên dưới mặt vải, gắng ý kéo chừa lại một quãng mặt bên dưới (khoảng 0.5cm-1cm). Sau đó, khi đâm kim xuống, giáo giở trái vải lên, ngón mẫu của bàn tay không gắng kim ổn định đầu chỉ vẫn để chừa, kéo sang phía bên trái hoặc bên đề xuất tuỳ theo hướng các mũi chỉ tiếp sau sẽ trở về phía nào. Tiếp theo, đâm kim lên vào ô lân cận vòng chỉ qua phần chỉ tay kia đã giữ, tiếp nối lại đâm kim xuống để tạo phần nhiều đoạn || hoặc = đè lên trên đoạn chỉ vượt đó. Giải pháp làm này góp thắt chỉ rất chắc chắn là và phương diện sau tranh gọn gàng và khôn cùng đẹp.


*
Hướng dẫn biện pháp thắt chỉ không giống khi thêu tranh
Sau lúc thêu xong, giải pháp xử lý chỉ như vậy nào?

Thay bởi vì cột gút chỉ chúng ta cũng có thể làm theo hướng dẫn sau.Rất đẹp nhất và chắc chắn chắn.

Nếuthêu theo từng hàng, ở phương diện trái, bạn sẽ có các đường chỉ là gần như đường dọcsong song (||). Còn khi xong xuôi nếu thêu theo cột, ở khía cạnh trái bạn sẽ có cácđường ngang tuy nhiên song (=). Vày vậy lúc muốn hoàn thành đường chỉ đó, các bạn không cầncột gút lại mà chỉ cần luồn cây kim dưới các sợi chỉ || hoặc = này, kéo qua làđược. Trường hợp muốn chắc chắn là hơn, các bạn luồn kim lại một đợt nữa.


*
Hướng dẫn cách thắt chỉ khi hoàn thành mũi thêu tranh chữ thập

Hướng dẫn về Tranh Thêu Chữ thập cho người mới bắt đầu

Tổng quan tiền về tranh thêu chữ thập

Ngày nay, nhu yếu trangtrí không khí sống cực kỳ đươc chú trọng. Có tương đối nhiều cách trang trí không giống nhau tùyvào sở trường của từng người.

Có người yêu thích khônggian lộng lẫy của đèn họa tiết, có bạn lại đam mê cảnh mộc mạc đối chọi sơ của nhữngbức tranh. Nhưng gồm lẽ, thông dụng hơn cả là cách sử dụng tranh, hình ảnh đề khônggian thêm phần sinh sống động.

Và tất yêu không đề cập đếntranh gắn thêm đá, tranh thêu chữ thập đã xuất hiện thêm từ rất sớm nghỉ ngơi Việt Nam. Với đặcđiểm dễ dàng làm, cho nên dòng tranh này được không ít người yêu thích.

Vậy tranh thêu chữ thập là gì? các bạn đã biết thêu tranh chữ thập chưa? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau trên đây nhé!

Tranh thêu chữ thập là gì?

Tranh thêu chữ thập là bức ảnh được tạo ra từ hình trạng thêu chữ thập.

Tranh thêu chữ thập xuất hiện từ hàng ngàn năm về trước cùng ở rất nhiều các tổ quốc trên vậy giới. Người ta tra cứu thấy những họa tiết thêu chữ thập trên trang phục của thổ dân domain authority đỏ Châu Mỹ, bên trên long bào của vua chúa trung quốc hay các họa ngày tiết trên gấu váy đầm của các chị em H’Mông Việt Nam. Ở Jelusalem, tấm trang trí bàn thờ cúng Chúa cũng đều có đường đường nét của thêu chữ thập.

Thời kì new phát triển, tranh thêu chữ thập rất cạnh tranh thêu. Bạn thêu tranh dựa trên phiên bản in trên giấy tờ có sẵn, tiếp nối đánh dấu, kẻ vẽ lên vải vóc tranh (vải aida màu sắc trắng, chưa có họa tiết). Quy trình này siêu kỳ công, tỷ mỉ đòi hỏi sự đúng đắn cao.

Sau khi đã gồm được bản phác thảo tranh, người thêu mớibắt tay vào thêu tranh. Điều này gây tương đối nhiều khó khăn cho những người thêu.

Trong trong những năm gần đây, với công nghệ in tiên tiến. Những hình vẽ, ký kết hiệu màu sắc được in một cách chuẩn xác trên chất liệu vải thêu. Tranh thêu chữ thập đã có bước đổi mới vượt bậc. Nhờ vải tranh in màu ghi lại sẵn, người thêu tranh chỉ việc thêu theo đúng các kí tự, màu sắc được đánh dấu là có thể dứt bức tranh. Quả thực rất đơn giản và dễ dàng và dễ dàng dàng.

“Thêu chữ thập” có nghĩa là gì?

Thêu tranh thì vẫn quá thông dụng trong thẩm mỹ và nghệ thuật tranh của các giang sơn châu Á. Nhưng mà thêu chữ thập thì vẫn còn đó là new mẻ, các người chưa biết đến. Vậy thêu chữ thập là gì?

Thêu chữ thập giờ anh là Cross Stitch xuất xắc X- Stitch. Do biện pháp thêu là tạo nên các vết + (hay X) bằng mũi chỉ trên vải, nên gọi là thêu chữ thập (dấu +)

Tranh thêu chữ thập văn minh được tạo thành các ô vuông nhỏ dại đều. Bức ảnh thêu chữ thập được tạo nên bởi tương đối nhiều mũi thêu chữ X. Nhờ vấn đề chia ô như vậy, các mũi chữ X sẽ đẹp và phần lớn đặn giúp bức ảnh trở lên hoàn hảo.

Các nhân tố để tạo nên tranh chữ thập

Vải thêu

Tranh thêu chữ thập không kén vải thêu, tuy nhiên phổ biến hơn hết là vải Aida. Aida là một số loại vải được cấu tạo 100% cotton, được dệt đan phên làm cho các ô vuông nhỏ tuổi đều đặn rất phù hợp với mẫu mã thêu chữ thập (cross stitch).


Tùy vào mật độ các ô vuông nhưng hình thành các tên vảithêu khác nhau: aida 9ct, aida 11ct, aida 12ct, aida 14ct,….

Mỗi loại vải thêu khớp ứng với các loại kim và số lượng chỉthêu khác nhau.

Kim thêu

Kim thêu có rất nhiều loại phụ thuộc vào nhiều loại vải thêutranh. Cấu tạo chung kim thêu là đầu tròn cùng lỗ xỏ chỉ dài. Vấn đề này góp bạntránh được vấn đề bị kim thêu đâm vào tay như kim khâu thông thường và xỏ được rấtnhiều tua chỉ.

Hiện này có 2 loại kim thông dụng:

+ Kim thêu thường: cây kim to, lỗ xỏ chỉ to phù hợp vớicác tranh bao gồm lỗ thêu lớn như vải thêu aida 11ct, aida 9ct

+ Kim thêu nhanh: cây kim nhỏ, lỗ xỏ chỉ nhỏ. Kim thêunhanh hay được dùng cho tranh 5D cùng với lỗ thêu nhỏ

Chỉ thêu

Chỉ thêu được gia công từ 100% cotton. Những loại chỉ thông dụng bây giờ là: DMC, Anchor, DC, Cherish, Rosace … Chỉ thêu chữ thập tất cả 447 color thông dụng, từng màu bao gồm mã số riêng. Thông thường người ta hay sử dụng bảng màu của chỉ DMC để triển khai tiêu chuẩn. Đọc cho tới đây, các bạn đã hiểu mẫu DMC trong tranh thêu chữ thập là gì rồi đó.

Chỉ thêu được xoắn 6 sợi 1 bó, chính vì như vậy khi thêu bạn cần rút từng gai một cách khôn khéo để gai chỉ không trở nên rối. Sử dụng 2 đầu ngón tay cầm vào 1 gai chỉ và rút mạnh tay sẽ khiến sợi chỉ kéo ra không bị rối.

*
Chỉ thêu tranh chữ thập cốt tông hoặc chỉ lụa

Mỗi một số loại vải thêu tương xứng với số chỉ thêu phù hợp. Chúng ta nên tìm hiểu thêm hoặc hỏi bạn bán trước khi thêu. Nhưng thôi, mình sẽ share luôn sau đây:

Dùng từng nào sợi chỉ nhằm thêu tranh thêu chữ thập?

Thêu tranh mấy tua chỉ? Phần lớn các bạn thêu tranh không nhiều khi cân nhắc số chỉ thêu lúc mua tranh, cho đến khi bắt tay vào thêu. Mỗi một số loại vải thêu quy định số lượng chỉ thêu phù hợp, bạn nên vâng lệnh theo.

Vậy thì cần dùng từng nào sợi chỉ để thêu tranh thêu chữ thập? số lượng sợi chỉ dùng cho những loại vải như vậy nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu trong đoạn tiếp sau đây để biết thêu tranh chữ thập mấy tua chỉ nhé.

Số lượng chỉ thêu phù hợp với thiết kế size của ô thêu trên tranh thêu chữ thập. Tranh thêu chữ thập có bao nhiêu loại vải thì bao gồm bấy nhiêu phương pháp dùng chỉ. Sau đấy là những phương pháp dùng chỉ cho một vài loại vải vóc thêu phổ biến hiện nay.

Đối với vải vóc aida 9ct thường được sử dụng 4 gai chỉ để thêu. Còn vải vóc Aida 11CT thêu mấy gai chỉ? Với vải vóc aida 11ct, size ô thêu nhỏ dại hơn chính vì thế thường sử dụng 3 gai chỉ. Vải aida 12ct, 14ct hay được dùng 2 gai chỉ trong một lần thêu. Số sợi được tính là sợi đơn, ko được gấp rất nhiều lần chỉ như khâu quần áo.

Bạn buộc phải ghi chú lại để thực hiện cho mọi lần thêu tiếp theo, hoặc hỏi người phân phối tranh tứ vấn chi tiết nhé.

Tranh thêu chữ thập bị lem màu sắc thì đề nghị làm sao?

Nếu tranh thêu chữ thập bị lem màu sẽ không còn thể thêu được nếu không tồn tại sách hướng dẫn. Lúc này cần contact người bán để cung ứng hình ảnh các địa chỉ thêu. Hiện tượng lạ này chỉ xảy ra với tranh thêu kín, do lơ là để nước (hoặc mồ hôi) dính vào khu vực chưa thêu.

Đối với tranh thêu 3D, 5D sẽ không lo hiện tượng lem màu. Vì chưng loại mực in trên toàn cục tranh đầy đủ là in cứng, chẳng thể giặt bay màu. Loại tranh thêu chữ thập này cũng ko sợ lúc nào cũng ẩm ướt như tranh thêu kín. Tuy nhiên, cần lưu ý khi thêu tranh 3D, 5D là tránh xoắn chỉ. Gồm vậy thì chỉ màu sắc mới bao bọc kín hoàn toàn các ký tự màu phía dưới. Như vậy khi lên tranh đang đẹp hơn.

Tranh thêu chữ thập thêu dứt có nên giặt không?

Tranh thêu chữ thập đã có được giặt không? Đó là thắc mắc chung của đa số các “nghệ nhân” khi cố kỉnh trên tay tấm tranh thêu thành quả đầu đời. Cũng cũng chính vì thêu tranh khôn xiết kì công. Bức tranh tiềm ẩn bao nhiêu trọng điểm huyết, tình cảm của fan làm cơ mà. Nhỡ rủi ro làm hỏng thì cũng khổ chổ chính giữa lắm! tuy vậy cũng đừng băn khoăn lo lắng quá. Câu hỏi giặt là đề nghị thiết. Nó đã giúp sa thải bụi bẩn, gai vải vượt còn còn lại trên tranh giúp bức ảnh trở đề xuất sáng đẹp hơn.

Khi thêu xong, chúng ta nên giặt qua bởi nước (bột) giặt trung tính. Mình thì hay cần sử dụng dầu gội nhằm giặt tranh thêu và cảm thấy khá ổn. Sau đó, xả sạch mát lại cùng với nước ấm hoặc nước lạnh.

Lưu ý nhỏ:

Trước khi thêu, cần bảo đảm rằng tay bạn luôn sạch và khô, tránh lấm lem không sạch vào tranh sẽ cực nhọc thêu.Tranh thêu kín, tranh 3D, tranh 5D đều cần được giặt. Mặc dù chỉ tranh thêu kín đáo mới rất có thể giặt bay được màu sắc vải. Nhưng sau thời điểm thêu, tranh nào cũng biến thành nhiễm không sạch và những giọt mồ hôi từ song tay.Không được giặt tranh thêu phổ biến với các món đồ khác. Kiêng vò, cọ xát mạnh lên khía cạnh vải với không giặt khô.

Sau lúc giặt xong, chúng ta nên trải tranh trên tấm lót bông rồi cuộn lại nhằm mục tiêu hút khô nước còn dư vào tranh. Hoặc hoàn toàn có thể mang phơi luôn. Tuy nhiên, chỉ hong thô trong láng râm nơi thoáng gió.

Đối cùng với tranh thêu của các hãng phổ thông, vấn đề giặt không có tác dụng tranh thêu bị lem màu. Nên các bạn yên chổ chính giữa giặt tranh sau khi thêu hoàn thành nhé.

Có được dùng bàn là nhằm ủi tranh thêu chữ thập không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng bàn ủi, ủi phẳng tự “mặt sau” tranh. Như vậy, tranh ảnh của bạn sẽ phẳng phiu và các mũi thêu ko bị hình ảnh hưởng. Có điều, hãy cẩn thận khi sử dụng bàn ủi buộc phải cẩn thận, không để cháy. Quần áo hiện đang có thể cài lại, chứ tranh thêu lại mất công lắm.

Sau khi tranh vẫn thêu, giặt, phơi. Hãy sở hữu ra tiệm đóng góp khung, chọn lọc khung thiệt chất, và phù hợp với không gian phòng.

Cách giặt tranh thêu chữ thập bị mốc (hoặc tẩy dấu ố trên tranh thêu)

Tẩy tranh thêu chữ thập bị mốc:

Nếu tranh thêu chữ thập bị mốc do độ ẩm gây ra. Thì cách giặt tranh thêu chữ thập bị mốc như sau:

Lấy tranh thoát ra khỏi tường, vặn vẹo ốc vít ở khía cạnh sau tranh, bóc tách nẹp và vải khỏi khung với kính. Sau đó, dùng tua vít 2 cạnh loại bé dại hoặc đồ gia dụng nhọn để dỡ ghim, rồi rước tấm vải vóc tranh ra.Giặt tranh lần 1 bằng xà bông trung tính, dầu gội. Nếu vẫn sạch thì bỏ lỡ bước 3.Ngâm tranh thêu bị mốc với cùng 1 trong những hỗn hòa hợp sau rồi giặt lại bởi xà bông trung tính (dầu gội):Nước nóng trộn giấm trắng tỉ lệ 2 nước + 1 giấm: dìm 30 phút;Khoai tây xay nhuyễn: Phết lên các khoanh vùng mốc 10 phút;Baking soda pha nước: ngâm 60 phút;Kem tiến công răng: sử dụng kem tiến công răng nhằm giặt, dìm 5-10 phút rồi vò lại;Oxy già: ngâm 30 phút;Thuốc tím + nước: Ngâm 1/2 tiếng tranh sẽ ảnh hưởng nâu. Tiếp nối vắt sạch, dùng nước cốt chanh hoặc axit chanh nhằm tẩy lại. (Phương pháp này tẩy khá mạnh, không khuyến khích sử dụng).Phơi thô tránh nắng. Các biện pháp giặt tẩy đang có tác dụng diệt khuẩn nên không yêu cầu phơi nắng. Việc phơi dưới nắng trực tiếp tác động không tốt cho color tranh.Mang cả khung cũ cùng tranh ra tiệm đóng khung. Có thể đóng khung new nếu form cũ bị mục. Giá đóng lại thỏa thuận với xưởng khung.Tẩy tranh thêu chữ thập bị ố màu:

Với trang bị ố màu vì chưng dính phải các các các loại nhựa cây, mực, rượu vang,… Thì cũng có thể áp dụng cách tương tự như tẩy mốc tranh. Riêng đối với việc bám rượu vang, vận dụng thuốc tím như trên hoàn toàn có thể xử lý được. Nhưng rất có thể phải ngâm 1 tiếng và tẩy 2 lần với đa số vùng color trắng.

Cách bảo vệ tranh thêu chữ thập đúng cách

Đối với tranh chưa thêu:

Tranh không thêu rất cần được để ở nơi khô ráo, loáng mát. Đặc biệt với tranh thêu kín, nếu đặt ở nơi ẩm mốc có thể làm cho loang màu khiến cho việc thêu cực nhọc khăn.

Đối với tranh thành phẩm:

Giặt không bẩn tranh thêu trước khi đóng size là một quá trình quan trọng vào khâu bảo quản. Tiếp theo, vấn đề chọn form tranh cũng không hề thua kém phần quan lại trọng.

Bạn hãy lựa chọn khung bảo vệ lớp vải tranh không thật gần tường. Và bao gồm một lớp gỗ/ mica cách ẩm với phương diện tường.

Về phần tường nhà, hãy chống ẩm xuất sắc để đảm bảo an toàn ngôi nhà của bạn. Đồng thời cũng giữ đến tranh được thô ráo, bền lâu.

Có một số bạn áp dụng diêm sinh đốt lên xông tranh để chống mốc mang đến tranh. Đây cũng rất có thể là một biện pháp rất có thể nghiên cứu vớt nếu nhà của bạn quá ẩm thấp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Lavender mong muốn gửi đến các bạn đọc về kiểu cách thêu tranh chữ thập nhanh, đầy đủ và đẹp. Phương pháp thêu các mẫu tranh 3D, 5D cũng giống như vậy.

Bài viết là tổng thể những đúc rút kinh nghiệm tay nghề thêu tranh những năm của fan thêu tranh. Hy vọng rằng, sau nội dung bài viết này chúng ta có thể tự tin hoàn thành xong bức tranh thêu đẹp mắt như ý.

Ngay sau nội dung bài viết này, bạn cũng có thể tìm cho chính mình một tranh ảnh để thêu. Phương pháp thêu tranh chữ thập Phong cảnh, bé Công, nhỏ ngựa, Đồng hồ, Hoa sen, chữ Phúc Lộc Thọ, hình phật quan lại Âm, mã đáo thành công, nước nhà hữu tình, phật Di Lặc, tùng hạc diên niên, Hoa khai Phú quý, cá chép, khổ lớn hay bé dại đều chỉ xoay quanh 6 chuyên môn thêu trên nhưng mà thôi.

Cách thêu tranh một chiều và biện pháp thêu tranh 2 khía cạnh mình định giới thiệu cho các bạn ở bài viết khác vì nội dung bài viết này sẽ quá dài rồi. Nhưng sau cuối lại quyết định share luôn tại bài bác này, lâu năm quá gọi cũng dễ mỏi mắt ha. Chỉ việc làm đúng, bảo đảm thêu tranh 2 mặt rất đẹp như 1, nhì mặt đẹp mắt chẳng không giống gì nhau luôn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Các Nét Cơ Bản Lớp 1, Cách Đọc Tên Các Nét Cơ Bản Lớp 1

Nếu bạn phải Lavender hỗ trợ, hãy contact hotline hoặc inbox cho chúng tôi nhé

Hotline 0345315822

Một số chủng loại tranh thêu chữ thập cho người mới tập thêu

Sau đấy là một số mẫu mã tranh thêu chữ thập cho người mới tập thêu tranh chữ thậptại nhà. Cũng chính vì nó dành cho những người mới tập, vì kích cỡ nhỏ, làm sẽ nhanh, với dù lỗi cũng ko mất không ít công sức.