Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp đang được phổ biến hiện nay ở các đô thị và khu chung cư nơi có điều kiện không gian hạn chế. Phương pháp thủy canh tiết kiệm diện tích trồng rau và cho năng suất cao. Bạn có thể tìm hiểu phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn trồng rau thủy canh hồi lưu

1. Trồng theo thủy canh là gì?

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh.Thủy canh có hai loại thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh. Thủy canh hồi lưu được hiểu đơn giản là quá trình dung dịch được tự động bơm lên tưới cho rau tron ghệ thống thủy canh bằng máy bơm trong bồn chứa dinh dưỡng, dinh dưỡng thủy canh sẽ được bơm lên các ống trồng sau đó thu về bồn chứa ban đầu.Thủy canh hồi lưu ở Việt Nam hiên nay có 2 loại phổ biến đó là công nghệ Thủy canh tưới ngập tràn (Được thiết kế bằng các ống nước tròn có thể mua tại các cửa hàng điện nước) và công nghệ Thủy canh NFT (thủy canh màng mỏng dinh dưỡng, chỉ có 1 lớp màng dinh dưỡng chảy qua ống trồng. Các ống trồng này là các ống vuông được thiết kế theo qui chuẩn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho rau phát triển.). Thủy canh NFT là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nó được ứng dụng không chỉ ở qui mô nhỏ của gia đình mà hiện nay rau thủy canh được sản xuất trên qui mô lớn cũng bằng công nghệ này.

Mô hình thủy canh tĩnh

Thủy canh tĩnh là hình thức thủy canh mà bạn dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn và nuôi những cây giống trên đó, phương pháp này thì cần phải có thời gian khuấy nước nhiều hơn để rễ cây có oxy phát triển.

*
*
*
*
*
Dinh dưỡng thủy canh

5. Vệ sinh hệ thống.

– Sau khi thu hoạch nên tiến hành vệ sinh ống trồng và bồn chưa dinh dưỡng, tránh để các cặn bẩn lâu ngày trong bồn chứa là môi trường tích tụ nấm bệnh.– Nếu có sâu bệnh trong qua trình trồng rau nên tiến hành bắt bằng tay hoặc có thể mua các loại thuốc trừ sâu sinh học.– Sau mỗi vụ trồng cây các bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm hơn, có thể ban đầu chưa làm quen với phương pháp trồng rau thủy canh nên còn nhiều bỡ ngỡ khó khăn nhưng khi bạn trồng rau loại hình này nhiều lần bạn sẽ thấy phương pháp trồng này rất dễ dàng và hiệu quả.

Mục lục

6. Hướng dẫn cách làm giàn trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà6.2 Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu là một phương pháp còn mới so với những ai mới bắt đầu với mô hình thủy canh. Tuy nhiên loại kỹ thuật này nếu áp dụng thành công sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho hệ thống thủy canh

Để hiểu rõ hơn về hướng dẫn cách trồng rau thủy canh hồi lưu cũng như các kiến thức hữu ích về mô hình này hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết sau:

1. Thủy canh hồi lưu là gì?

Thủy canh hồi lưu ( Dynamic Root Floating Technique ) là phương pháp trồng cây bằng cách sử dụng những thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm luân chuyển dung dịch lên những ống trồng rau.

Sau đó những phần dung dịch thừa sẽ được chứa tại thùng ban đầu. Dung dịch dinh dưỡng được hoạt động tuần hoàn sẽ giúp cho cây hấp thụ được dưỡng chất và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật Dynamic Root Floating (DRF) là một hệ thống tuần hoàn dinh dưỡng của thủy canh được phát triển để sử dụng trong khí hậu nhiệt đới để trồng rau vệ sinh, chất lượng, không có thuốc trừ sâu. Kỹ thuật DRF khắc phục tình trạng thiếu oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng trong khí hậu nhiệt đới.

*
Thủy canh hồi lưu là gì

Phương pháp này sử dụng bơm 2 chiều tuần hoàn nên có chế độ bơm tự động khi cây trồng có nhu nhu cầu.

Đồng thời giúp người trồng tiết kiệm được nhiều chi phí khi hệ thống có khả năng hoàn lại dung dinh dinh dưỡng dư thừa về thùng chứa ban đầu.

Đặc biệt hơn, mô hình thủy canh hồi lưu còn giúp oxy được hòa trộn vào dung dịch dinh dưỡng nhiều hơn so với các phương pháp thủy canh còn lại.

2. Cơ chế hoạt động của mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Cách trồng rau thủy canh hồi lưu sử dụng hệ thống dẫn nước, máy bơm tự động kết nối và đóng mở nên có thể dễ dàng điều chỉnh số lần bơm và thời gian bơm nước trong ngày.

*
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Dung dịch thủy canh hồi lưu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao với nhiều các loại vitamin và khoáng chất như: Mn, Cu, Ca, Ni, Zn, Fe, P, Ni,… Tất cả các nguyên tố này đều được cung cấp với một lượng vừa đủ để bổ sung giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Ngoài ra, mô hình thủy canh này cũng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Dung dịch dinh dưỡng sẽ chạy qua tất cả các mô đun của hệ thống thủy canh này từ mô đun đầu tiên cho tới cuối cùng và sau đó trở lại thùng chứa ban đầu.

3. So sánh thủy canh hồi lưu và không hồi lưu

Nếu so giữa Thủy canh hồi lưu và Không hồi lưu (tĩnh) thì dòng tĩnh sẽ dễ trồng cho người mới, chi phí thấp hơn nên có thể trồng tại nhà đơn giản. Nhưng để trồng đúng rau sạch, năng suất cao, quy mô lớn thì thủy canh hồi lưu phù hợp hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng So sánh thủy canh hồi lưu và tĩnh dưới đây:

Thủy canh hồi lưu – Thủy canh độngThủy canh không hồi lưu – Thủy canh tĩnh
Dùng máy bơm tự động cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến từng cây một cách tuần hoàn.Rễ cây được tiếp xúc với dòng dung dịch luân phiên đổi mới nên sẽ tốt hơn
Chi phí đầu tư cao hơn
Cần có kiến thức chuyên môn
Vệ sinh cao hơn với dòng nước chảy liên tục
Dùng bể chứa, ngâm rễ cây trong dung dịch 24/24Rễ cây dễ bị ngợp úng do thiếu oxi.Chi phí đầu tư thấp hơn
Dễ làm
Dễ bị đóng rêu, bùn, cặn trong bể chứa
*
*

4. Những ưu điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Công nghệ trồng rau thủy canh hồi lưu được áp dụng rộng rãi vào trong mô hình trồng rau bởi chúng mang đến nhiều ưu điểm như:

Giúp giảm thời gian chăm sóc cây : với phương thức này, bạn không cần mất thời gian để đầu tư cho việc chăm sóc cây . Do đó, rất thích hợp với những người không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tự tạo một vườn rau cho gia đình.Cho năng suất cây trng cao: Nhờ kiểm soát được yếu tố dinh dưỡng nên cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đó cho năng suất và chất lượng cao

*

Tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư: Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu sẽ giúp người trồng có thể giảm được những chi phí không cần thiết
Có thể áp dụng được ở nhiều khu vực, nơi: Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng trồng và phát triển chúng ở quy mô khác nhau có thể từ hộ gia đình cho đến các trang trại lớn

Ngoài kỹ thuật hồi lưu ra còn có nhiều kỹ thuật khác mà bạn có thể làm. Xem tại: Các kỹ thuật trồng rau thủy canh

Chúng ta thấy rằng áp dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu mang lại nhiều lợi ích cho quá trình chăm sóc cây trồng tuy nhiên hạn chế ở mô hình này chính là chi phí đầu tư ban đầu đối với các thiết bị trong hệ thống là khá lớn.

Do đó để áp dụng phương pháp này hiệu quả bạn nên cần tìm kiếm các địa chỉ cung cấp các thiết bị thủy canh cũng như các kỹ sư kinh nghiệm để được tư vấn trước khi thực hiện

5. Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến có gì khác?

*
Cũng tương tự như thủy canh hồi lưu, thủy canh hồi lưu cải tiến cũng có nguyên lý hoạt động bằng cách sử dụng bơm và hệ thống dẫn nước tự động.

Đưa nước đến tất cả các mô đun và đưa dung dịch dinh dưỡng thừa quay trở lại thùng xốp chứa ban đầu.

Tuy nhiên, thủy canh hồi lưu cải tiến đã được nâng cấp và thông minh hơn rất nhiều.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp này đó chính là bộ điều khiển trong thùng thủy canh.

Bộ điều khiển này giữ vai trò rất quan trọng trong việc nhận số liệu từ các thùng xốp, nhựa và cảm biến trên giàn đến điện toán đám mây.

Nước ngoài mình thấy bên Nido đã phát triển công nghệ này rồi. Tích hợp trên điện thoại bằng app luôn.

Mọi số liệu sẽ được phân tích và xử lý tại đây. Sau đó, hệ thống sẽ gửi về ứng dụng trên điện thoại sau khi đưa ra phương án giải quyết vấn đề.

Lúc này người sở hữu hệ thống thủy canh sẽ biết và thực hiện lệnh gửi để hệ thống bắt đầu việc chăm sóc cây trồng.

6. Hướng dẫn cách làm giàn trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà

Sau đây là một số cách làm giàn thủy canh hồi lưu mà bạn nên tham khảo:

6.1 Điều kiện che chắn hệ thống thủy canh hồi lưu

*
Khi áp dụng phương pháp trồng rau này thì bạn cần phải thực hiện ở những nơi có mái che để giúp cây trồng không bị sâu hại, côn trùng tấn công.

Đồng thời giúp che chắn mưa, bão gây ngập úng, hư hỏng cây.

Tuy nhiên, mái che cho hệ thống cần được làm bằng bê tông, sắt, thép hoặc tre để đảm bảo độ chắc chắn và khả năng chống chọi với mọi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, mái che cần được làm bằng màng UROZHAI, tấm lợp composite hoặc tấm lợp plastic.

Đồng thời bốn xung quanh cần được che chắn bằng lưới kim loại, lưới nilon, để cách ly cây trồng khỏi những tác nhân gây bệnh như: Công trùng, sâu bệnh,…

Đặc biệt là nền nhà nơi áp dụng phương pháp này cần phải sạch, cứng và bằng phẳng. Tốt nhất là nên được làm bằng cát, sỏi và xi măng trộn lại với nhau.

Với những nhà lưới đã xây dựng để trồng rau thổ canh thì có thể sử dụng để trồng rau sạch thủy canh. Tuy nhiên, khi tận dụng thì bạn cần chú ý cải tạo phần nền và phần mái cho phù hợp.

6.2 Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Giá sắt để đặt các ống nhựa

*
Giá sắt nên được thiết kế với chiều cao khoảng 70 – 80cm, hàn chắc chắn và dốc khoảng 3 độ về phía thùng thu hồi dung dịch dinh dưỡng thừa.

Tùy thuộc vào quy mô của mỗi mô hình sản xuất mà độ rộng của giá sắt là to hay nhỏ. Thông thường chiều dài lý tưởng của giá sắt sẽ khoảng 20m.

Bể cấp dung dịch dinh dưỡng

Bạn có thể tận dụng những thùng nhựa hoặc xây bể mới để đựng dung dịch. Tùy thuộc vào quy mô của mô hình sản xuất mà thể tích của bể chứa sẽ là to hay nhỏ.

Tuy nhiên, thường ta thường áp dụng 1m3 thể tích bể tương ứng với 100m2. Đồng thời, chiều cao bể khoảng từ 1.2 – 1.4m là lý tưởng nhất.

Bể thu hồi dung dịch

Tùy thuộc vào quy mô của mô hình sản xuất mà người trồng quyết định xây dựng bể thu hồi dung dịch là to hay nhỏ. Tuy nhiên, thì dù kích thước bể như thế nào thì để giảm diện tích và tiện dụng thì bạn nên thiết kế bể chứa chìm dưới đất.

Ống dẫn dung dịch

*

Bạn có thể sử dụng ống nhựa có kích thước dài khoảng 20m và đường kính miệng ống là 11cm để làm ống dẫn dung dịch dinh dưỡng.

Đồng thời trên thân ống đục các lỗ cách đều nhau khoảng 6cm và thằng hàng để luồn rọ cây.

Các ống dẫn được lắp trên các giá sao cho tạo một góc nghiêng khoảng 3 độ với bể thu hồi dung dịch.

Máy bơm nước

Sử dụng bơm 2 chiều tuần hoàn nên có chế độ bơm tự động khi cây có nhu nhu cầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Dạy Và Học Đàn Organ Tập 1, Ebook Hướng Dẫn Dạy Và Học Đàn Organ (Tập 1)

Đồng thời giúp người trồng giảm được nhiều chi phí khi hệ thống có khả năng hoàn lại dung dịch dư thừa về thùng chứa ban đầu.