Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà Đơn Giản | Nếu bạn có một chút am hiểu về kỹ thuật và công nghệ thì có thể lựa chọn cách tự lắp camera tại nhà để tiết kiệm chi phí. Cách lắp đặt nhìn qua không quá phức tạp, các bước thực hiện cũng không đến nỗi khó khăn. Nếu bạn tự tin với khả năng của mình thì có thể thử sức nhé. Dưới đây là hướng dẫn các bước cơ bản về lắp camera IP wifi tại nhà.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự lắp camera tại nhà


Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà Đơn Giản

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt

Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà Đơn Giản | Một số người khi có am hiểu về kỹ thuật lắp đặt và các thiết bị camera thường chọn cách tự lắp đặt tại nhà. Bằng cách tìm mua thiết bị cũ hoặc mua sang lại, mua tại những nơi cung cấp giá rẻ mang về tự lắp đặt cũng là một phương pháp tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Nhất là dòng camera IP wifi không dây là kiểu thiết bị dễ lắp đặt nhất. Để tự lắp đặt camera tại nhà, bạn có thể tham khảo hướng dẫn theo tuần tự các bước dưới đây:

Xác định vị trí lắp đặt để tính số lượng camera cần mua
*
Vị trí lắp đặt camera rất quan trọng

Để lắp đặt camera tại nhà, trước hết bạn phải khảo sát thực địa nơi cần lắp đặt camera. Phải xem ngôi nhà của mình cần lắp đặt camera ở những vị trí nào. Các vị trí cần thiết thường là: Cổng, sân, phòng khách, sau nhà (nếu có kho hoặc sân sau), khu vực cửa hàng (đối với các gia đình kinh doanh)… Từ đó xác định số lượng camera cần phải mua và các thiết bị phụ trợ đi kèm.

Chọn loại camera phù hợp từng vị trí

Bước này quan trọng nhất là phải xác định vị trí lắp đặt có đặc điểm gì đặc biệt để tìm mua loại camera phù hợp nhất. Thông thường, khi camera lắp đặt ở vị trí trên cao thì điểm dưới nó chính là điểm mù. Do vậy, bạn có thể lựa chọn loại camera có góc ngẩng tốt khoảng hơn 100 độ. Hoặc lắp 2 camera quan sát lắp đặt ở góc chéo nhau để đảm bảo không gian không có điểm mù.

Để đảm bảo camera có độ quan sát tốt thì chọn lắp ở vị trí giữa lối đi các gian hàng. Hoặc với những không gian rộng thì chọn loại camera 360 độ là tốt nhất.

Lắp camera ở độ cao hợp lý, từ từ 2,5 – 3.5 mét để có tầm nhìn tốt, bao quát hơn.

Lưu ý khi chọn vị trí lắp cameraKhông lắp camera ở khu vực ngược sáng hoặc ngược tối để camera không bị lỗi tự bật chế độ hồng ngoại nhìn đêm.Khoảng cách camera với bộ phát wifi dưới 5m nếu xuyên tường, xuyên tầng và dưới 10 mét nếu không có vật cản. Điều này giúp camera kết nối tốt với wifi hơn.Khi lắp camera ngoài trời, tránh để nguồn camera bị nước mưa thấm vào

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị và phụ kiện

Thiết bị: số lượng camera IP wifi tùy theo nhu cầu sử dụng và lắp đặt tại nhà. Thiết bị sẽ bao gồm cả chân đế, bộ nguồn.Phụ kiện cần thiết: thẻ nhớ Micro SD (dung lượng tùy chọn: 16GB, 32GB, 64GB, 128GB).Dụng cụ hỗ trợ: dây nguồn chịu tải 220V, máng nhựa luồn dây điện, máy khoan, ốc vít, thang chữ A, tắc kê, tuốc nơ vít, băng keo 2 mặt,…

Cùng với đó, để hoàn thiện hệ thống camera giám sát trong nhà thì nhất thiết phải có sẵn mạng internet wifi, máy tính hoặc điện thoại, máy tính bảng để làm thiết bị kiểm tra hình ảnh.

Bước 3: Bắt tay vào thi công lắp đặt

Nếu bước 1 là thiết kế và đưa ra bản vẽ chi tiết thì bước này chính là đưa bản vẽ đó ra thực tế. Nếu bước 1 bạn làm tốt thì bước 2 bạn sẽ chọn đúng thiết bị, phụ kiện. Bước này chỉ cần lắp đặt là xong.


*
Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà Đơn Giản

Để lắp đặt thì bạn nên lưu ý một chút việc thi công làm sao vừa đúng kỹ thuật, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Chọn vị trí, đánh dấu sẵn, sau đó mới khoan tường để lắp camera vào vị trí đã đánh dấu. Việc đi dây nguồn thì lại càng cần phải đảm bảo về kỹ thuật.

Nếu camera cách nguồn điện xa thì cần dùng dây điện tải trọng 220V để dẫn nguồn điện đến thiết bị. Bạn dùng máng nhựa để dấu dây điện cho thẩm mỹ và đảm bảo an toàn.

Bước 4: Kết nối camera với mạng wifi

Sau khi đã lắp đặt thiết bị xong, camera báo sáng đã nhận được nguồn điện thì bước tiếp theo là thiết lập kết nối để nhận diện mạng. Bạn cắm dây mạng vào cổng kết nối mạng RJ45 phía sau camera để thiết lập kết nối wifi cho camera ip không dây.

Bước 5: Kết nối camera với thiết bị xem hình ảnh


*
Kết nối camera với wifi để thiết lập hoạt động

Để kết nối camera với máy tính hoặc điện thoại thì bước trung gian không thể bỏ qua là cài đặt phần mềm, ứng dụng camera tương ứng với hãng cung cấp. Các phần mềm và ứng dụng này rất dễ cài đặt và cũng dễ dàng sử dụng.

Bước 6: Điều chỉnh lại góc nhìn của camera

Sau khi đã cài đặt xong phần mềm camera, bạn theo dõi hình ảnh của từng camera và xem xét góc nhìn của camera như thế đã được hay chưa, tầm nhìn đã đủ bao quát chưa. Nếu chưa ưng ý thì cần phải điều chỉnh lại để góc nhìn để camera không có điểm mù, quan sát được hết những vị trí cần thiết.

Khi đã hoàn thiện được hết các bước này, hình ảnh trên điện thoại/máy tính sắc nét, camera hoạt động ổn định là bạn đã thành công. Tuy nhiên, trên lý thuyết là vậy, còn việc thực hiện thì không phải đơn giản cứ làm là được.

Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà Đơn Giản | Các thiết bị từ camera, các phụ kiện, đi dây nguồn đều cần thao tác thuần thục và chính xác. Vừa phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, camera có thể hoạt động, vừa đảm bảo an toàn. Nếu bạn không hiểu kỹ về thiết bị, kỹ thuật, không có kinh nghiệm thì tốt nhất hãy nhờ đến đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ.

Nội dung chính

Các Bước Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà1. Cách Tự Lắp Camera Wifi Không Dây tại nhà2. Cách Tự Lắp Đặt Camera Có Dây tại nhà

Qua bài viết hướng dẫn cách tự lắp camera tại nhà sau đây, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt camera tại nhà một cách đơn giản giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Cùng tham khảo ngay nhé!

Lựa Chọn Loại Camera Tự Lắp Tại Nhà

Hiện nay có 2 loại camera có thể tự lắp đặt tại nhà gồm: camera không dâycamera có dây. Trong đó tự lắp camera không dây tại nhà là dễ thực hiện nhất và chuyên phục vụ cho các mục đích giám sát không gian nhỏ như gia đình, cửa hàng tiện lợi, tạp hoá,… Còn đối với các dòng camera có dây cần am hiểu kỹ thuật và cách đấu nối dây phức tạp nếu không rành sẽ rất khó tự lắp camera tại nhà.

Tuy nhiên, đối với các dòng camera Analog khi mua tại Hải Nam, chúng tôi sẽ hỗ trợ cài đặt cho Quý khách, nên có thể mua về lắp đặt ngay. Còn đối với hệ thống camera IP có dây sẽ cài và lắp đặt phức tạp hơn do vậy bạn cần thuê các dịch vụ lắp đặt camera bên ngoài sẽ tốt hơn.

*
Chọn loại camera tự lắp tại nhà

Các Bước Hướng Dẫn Tự Lắp Camera Tại Nhà

Sau đây Hải Nam xin hướng dẫn các cách tự lắp đặt camera quan sát tại nhà đơn giản cho bạn tham khảo nhé!

1. Cách Tự Lắp Camera Wifi Không Dây tại nhà

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt camera

Chọn khu vực lắp camera wifi trong nhà hoặc ngoài trời, nên chọn những khu vực có góc nhìn bao quát nhất, ít góc khuất và thường lắp camera theo góc chéo hoặc từ trên xuống để camera quan sát bao quát không gian hơn.

Bước 2: Dẫn dây nguồn cho camera

Kết nối nguồn cho camera, sao cho dây nguồn đảm bảo đủ cung cấp đến nơi lắp camera.

Bước 3: Cài đặt camera Wifi không dây trên điện thoạiTải phần mềm xem camera về điện thoại
Dùng phần mềm quét mã QR in trên camera
Kết nối Wifi cho camera
Thiết lập mật khẩu camera (tuỳ loại camera yêu cầu hay không)

Sau khi, phần mềm trả về màn hình xem camera là bạn đã cài đặt camera Wifi thành công rồi nhé!

Lưu ý: Nếu lắp camera không dây ở xa bộ phát Wifi bạn nên sử dụng dây mạng LAN (RJ45) để kết nối mạng cho camera hoạt động, điều này giúp camera Wifi hoạt động ổn định và tránh trễ ảnh nhé!

*

Bước 4: Khoan tường để lắp camera

Dùng chân đế camera chấm các vị trí cần lắp camera cần lắp và tiến hành khoang tường.

Xem thêm: Hướng dẫn quảng cáo trên google ads, hướng dẫn sử dụng google ads

Bước 5: Cố định, lắp đặt camera lên tường hoặc đặt trên bàn, kệ cao

Đặt chân đế camera không dây dùng ốc vít cố định lên tường, sau đó gắn camera vào chân đế là xong.

Giờ thì bạn đã tự lắp camera gia đình thành công rồi đấy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm lắp camera gia đình tốt nhất thì có thể tham khảo một số dòng camera không dây giá rẻ với độ bảo mật cao sau đây nhé!