Bạn hoàn toàn có thể tự thay đổi màu tóc yêu thích mà không lo hư tổn nếu biết cách nhuộm tóc tại nhà an toàn và hiệu quả.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự nhuộm tóc tại nhà


Tự nhuộm tóc tại nhà không những đơn giản mà còn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn hẳn so với khi bạn đến salon. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhuộm tóc đúng cách và những lưu ý cần biết khi tự nhuộm tóc tại nhà để có được mái tóc khỏe đẹp nhé.

Chuẩn bị trước khi nhuộm tóc tại nhà

Bạn sẽ cần chuẩn bị một số điều trước khi thực hiện cách tự nhuộm tóc tại nhà. Chúng bao gồm:

Gội đầu trước khoảng 24 đến 48 tiếng

Bạn nên làm như vậy để lượng dầu tự nhiên hình thành trong tóc giúp thuốc nhuộm bám vào tóc dễ dàng hơn. Thuốc nhuộm sẽ lên màu tự nhiên trên tóc và giữ màu lâu hơn. Nếu có thể, không dùng dầu xả khi gội đầu trước ngày nhuộm tóc. Dầu xả làm mất dầu tự nhiên vốn cần thiết để thuốc nhuộm dễ lên màu hơn.

Cách nhuộm tóc tại nhà: chọn màu nhuộm hợp lý

*

Bạn sẽ dễ bị bối rối trước bảng màu nhuộm tóc đa dạng màu sắc. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhuộm tóc, tốt nhất nên chọn màu tối hơn hoặc sáng hơn màu tóc không quá 2 bậc. Nếu bạn mới thử nhuộm tóc, bạn có thể dùng thuốc nhuộm tạm thời hoặc nhuộm thử một lọn tóc trước. Điều này giúp bạn dễ dàng thay đổi và xử lý nếu tóc bị nhuộm hư. Nên nhớ bôi thuốc nhuộm tạm thời khi tóc còn ẩm.


Giữ cho bản thân và nhà cửa không bị dính thuốc nhuộm

Khi nhuộm tóc tại nhà, bạn chắc chắn không muốn dấu vết thuốc nhuộm dính lên sàn nhà và áo. Hãy che đậy những chỗ có thể dễ dàng dính thuốc nhuộm và phủ giấy báo lên sàn nhà. Chuẩn bị sẵn khăn để lau vết bẩn. Mặc những bộ quần áo cũ mà bạn không thích nữa, nên chọn quần áo mà bạn đã muốn bỏ đi.

Phủ khăn hoặc áo trùm lên vai

Khăn hoặc áo trùm sẽ thấm phần màu nhuộm chảy ra khi nhuộm tóc. Bạn có thể mua áo trùm ở cửa hàng bán dụng cụ làm tóc. Nếu bạn quyết định dùng khăn, nên chọn khăn có màu tối để không thấy rõ màu nhuộm. Cố định khăn ở ngay trước cổ với kim tay hoặc kẹp.

Chải đầu gọn gàng để dễ nhuộm

Bạn nên chải sao cho tóc không bị rối khi nhuộm tóc. Việc này sẽ giúp cho việc bôi thuốc nhuộm dễ dàng và tóc được nhuộm đều màu hơn.

Bôi vaseline lên chân tóc, tai và cổ trước khi nhuộm

*

Nhuộm tóc cần những gì? Bạn có thể dùng vaseline, son dưỡng môi hoặc sản phẩm dưỡng tóc đi kèm với bộ thuốc nhuộm (nếu có). Đây là bước không bắt buộc nhưng sẽ giúp việc rửa sạch thuốc nhuộm bị lem trên da dễ dàng hơn.


Đeo găng tay khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà

Găng tay thường có sẵn trong bộ thuốc nhuộm nhưng nếu không có bạn có thể dùng găng tay cao su hoặc găng tay nilon dùng một lần. Việc đeo găng tay khi nhuộm tóc là bắt buộc. Nếu không, bạn có thể sẽ nhuộm luôn cả da tay đấy!

Dùng chai hoặc bát đi kèm để pha thuốc nhuộm

Bạn hãy làm theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc nhuộm. Hầu hết các hộp thuốc nhuộm đều có kèm theo chai để bạn pha thuốc. Thực hiện theo hướng dẫn để pha các thành phần thuốc nhuộm trong chai. Sau đó, lắc đến khi có hỗn hợp được trộn đều. Nếu trong hộp thuốc không có kèm theo chai hoặc bát thì bạn có thể mua thêm để pha màu.

Pha thuốc nhuộm với thuốc trợ nhuộm

Việc này chỉ áp dụng cho một số thuốc nhuộm và hướng dẫn trên hộp sẽ cho bạn biết về việc sử dụng thuốc trợ nhuộm. Thuốc trợ nhuộm thường có sẵn trong hộp thuốc nhuộm. Nếu không có, bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên các sản phẩm cho tóc. Nếu phải mua thuốc trợ nhuộm, bạn nên chọn loại 20%.

Cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản mà hiệu quả

*

Hướng dẫn nhuộm tóc tại nhà: Để phần tóc nhuộm lên màu đúng và đẹp, bạn thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà theo các bước sau:

Bước 1. Dùng lược tách tóc thành nhiều phần nhỏ vừa phải

Dùng kẹp tóc lớn (có thể mua ở các siêu thị) để kẹp các phần tóc. Chia tóc như vậy để bạn không bỏ sót tóc và bôi thuốc nhuộm đều hơn.

Bước 2. Bôi thuốc nhuộm lên từng phần tóc

Dàn mỏng mỗi phần tóc thành mảng rộng khoảng 1cm trong khi bôi thuốc để có thể bôi đều thuốc nhuộm. Dùng chai bôi thuốc hoặc bàn chải để phân tán đều thuốc nhuộm vào tóc. Bạn cũng có thể dùng tay đã có đeo găng tay để làm đều thuốc nhuộm.


Những điều cần làm sau khi tự nhuộm tóc tại nhà

*

Sau khi thực hiện các bước nhuộm tóc tại nhà ở trên, bạn cần đợi hết thời gian ủ tóc rồi mới gội sạch và thực hiện các bước chăm sóc còn lại. Một số lưu ý quy trình nhuộm tóc tại nhà bao gồm:

1. Lau sạch thuốc nhuộm ở cổ và trán bằng khăn giấy hoăc khăn ướt: Đừng đụng đến phần thuốc nhuộm trên tóc. Nếu muốn, bạn có thể đội mũ tắm để thuốc nhuộm không vấy bẩn lung tung. Sau khi đã đội mũ tắm, bạn có thể quấn thêm khăn để mũ tắm giữ nhiệt trên đầu. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh việc nhuộm tóc.

2. Đợi đến khi hết thời gian ủ tóc thì xả sạch tóc: Sau khi hết thời gian ủ tóc, xả sạch thuốc nhuộm bằng vòi sen hoặc dùng bồn rửa tay để xả sạch. Dùng nước ấm để làm sạch thuốc nhuộm. Xả đến khi nước không còn màu.

3. Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc: Nhuộm tóc xong xả bằng gì? Đợi ít nhất một tiếng trước khi gội đầu. Việc ủ tóc là để thuốc nhuộm thấm đều vào từng sợi tóc. Sau khi gội đầu, dùng thêm dầu xả đi kèm trong bộ thuốc nhuộm. Tiếp theo là xả thật sạch tóc.

4. Sấy tóc và tạo kiểu bình thường: Bạn có thể sấy khô hoặc hong khô tóc. Sau khi tóc khô, tạo kiểu như bình thường và khoe màu tóc mới. Nếu bạn không hài lòng với kết quả và muốn thay đổi màu, hãy đợi ít nhất 2 tuần để nhuộm lại tóc.

Lưu ý khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà lần đầu

*

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự nhuộm tóc tại nhà, bạn sẽ phải chú ý những điều sau:

Có một người bạn đáng tin cậy

Sẽ tốt hơn nếu có ai đó đã từng nhuộm tóc tại nhà và chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn.

Chọn lựa màu thuốc nhuộm phù hợp

Tóc nhuộm highlight hoặc ombre là những gợi ý dành cho những cô nàng cá tính thích cập nhật các xu hướng thời trang trẻ trung. Bạn có thể dựa vào tính cách, màu da, công việc để chọn màu tóc nhuộm phù hợp với mình.

Thử thuốc nhuộm lên da để kiểm tra dị ứng

Một số thuốc nhuộm có dùng hóa chất gọi là paraphenylenediamine, khiến một số người bị dị ứng. Nếu thuốc nhuộm của bạn có chứa thành phần này, tốt nhất bạn nên thử trên vùng da nhỏ trước khi bôi lên tóc.


Cẩn thận khi sử dụng thuốc nhuộm

Nếu bạn có cảm giác nóng rát hoặc ngứa sau khi bôi thuốc nhuộm thì nên rửa sạch nó ngay.

Dùng nước lạnh khi tắm gội

Thói quen tắm gội nước lạnh sẽ giúp cho tóc bền màu và khỏe mạnh hơn. Bạn không nên gội đầu bằng nước ấm vì nhiệt độ sẽ làm cho tóc mất màu nhanh hơn.

Thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà trước 1 tuần

Nếu muốn nhuộm tóc cho một sự kiện hoặc kỳ nghỉ và bạn muốn tóc khỏe và có màu tự nhiên thì hãy nhuộm tóc trước một tuần. Việc này giúp cho tóc có thời gian để gội và xả vài lần. Sau một tuần thì tóc sẽ có màu tự nhiên như ý muốn.

Bạn có thể thử qua một số loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên tự làm tại nhà để giảm bớt tác hại của thuốc nhuộm hóa học. Qua nhiều lần thử nghiệm hoặc học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, bạn có thể rút ra cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản, an toàn và hiệu quả cho bản thân. Hy vọng bài viết này cũng góp phần giúp bạn có được một mái tóc mới như ý.

Bạn lo lắng việc nhuộm tóc tại nhà sẽ không lên màu chuẩn và đều như tại salon? Giải đáp vấn đề này bài viết dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nhuộm tóc tại nhà giúp bạn có được gam màu nhuộm tóc đẹp và đều ưng ý.

Tổng hợp các lỗi thường gặp khi nhuộm tóc tại nhà

Thay vì phải ra tiệm nhuộm tóc với chi phí cao và tốn thời gian thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện công đoạn nhuộm tóc tại nhà vô cùng đơn giản mà dễ làm. Tuy nhiên, là một người không có kinh nghiệm nên chắc chắn bạn sẽ gặp các lỗi nhuộm tóc dưới đây:

Ủ thuốc nhuộm lên tóc quá lâu: Rất nhiều chị em những tưởng rằng việc ủ tóc với một thời gian dài sẽ khiến màu tóc lên đẹp và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, việc này lại gây ra hư tổn tóc cũng như màu tóc lên quá đậm.

Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Đối với mỗi thương hiệu thuốc nhuộm tóc sẽ có một hướng dẫn sử dụng riêng. Tuy nhiên, do không đọc kỹ và cứ làm theo các bước truyền thống nên khiến màu nhuộm không đẹp ưng ý.

Dùng không đủ thuốc nhuộm: Hãy đảm bảo đủ thuốc nhuộm để màu nhuộm lên đều trên tóc. Thông thường một hộp thuốc nhuộm thôi là chưa đủ, đối với mái tóc ngang vai hay dài thì hãy nên mua từ hai hộp trở lên.

Nhuộm màu sáng hơn 2 tone hoặc tối hơn 2 tone: Nếu bạn thay đổi tone màu tóc đột ngột sáng hơn hoặc tối hơn màu tóc cũ 2 tone thì nên lưu ý đến salon để nhuộm và không nên mạo hiểm nhuộm tại nhà.Tóc quá hư tổn và vẫn tiếp tục nhuộm: Việc mái tóc của bạn đang trong tình trạng hư tổn nặng nề mà vẫn tiếp tục quá trình nhuộm tóc tại nhà sẽ khiến mái tóc của bạn trông hư tổn hơn cũng như màu sắc nhuộm sẽ lên không được đẹp như mong muốn.

Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà chuẩn nhất

Để mái tóc sau khi nhuộm tại nhà lên màu ưng ý và đẹp đòi hỏi bạn phải làm tuần tự từ bước chăm sóc tóc trước khi nhuộm, kỹ thuật pha màu nhuộm cho đến quá trình nhuộm như thế nào và giữ màu nhuộm ra sao. Phần tài liệu dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin để bạn tham khảo:

Chăm sóc tóc trước khi nhuộm

Nếu kỹ càng thì hãy chuẩn bị mái tóc chắc khỏe của bạn 10 ngày trước khi nhuộm bằng các sản phẩm chăm sóc, nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong.

Nếu bạn muốn thay đổi diện mạo mái tóc của mình luôn thì hãy chuẩn bị gội đầu trước 24 - 48 tiếng trước khi nhuộm tóc. Đồng thời không dùng dầu xả trước ngày gội để màu nhuộm lên màu tự nhiên hơn.

Chuẩn bị đồ dùng nhuộm tóc

Để quá trình nhuộm tóc tại nhà diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất. Bạn hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ trước khi nhuộm với các đồ dùng sau đây:

Chuẩn bị khăn hoặc áo trùm lên vai
Chải đầu gọn gàng trước khi nhuộm
Bôi vaseline lên chân tóc, tai và cổ trước khi nhuộm: Việc phủ như vậy sẽ khiến việc rửa trôi thuốc nhuộm trở lên dễ dàng hơn.Đeo găng tay khi nhuộm tóc nhằm không để thuốc nhuộm dính da tay.Chuẩn bị chai hoặc bát đi kèm để pha thuốc nhuộm. Pha theo hướng dẫn sử dụng của thuốc nhuộm.Pha thuốc nhuộm với thuốc trợ nhuộm: Việc này sẽ áp dụng đối với một số sản phẩm thuốc nhuộm và hướng dẫn trên sản phẩm cũng có. Thuốc trợ nhuộm cũng có sẵn trong các hộp thuốc nhuộm. Hoặc bạn có thể mua ở ngoài với loại thuốc trợ nhuộm 20%.

*

Dụng Cụ Nhuộm Tóc Tại Nhà

Cách nhuộm tóc tại nhà

Bạn nên tiến hành theo các bước

Bước 1: Dùng lược chia tóc thành 4 phần và dùng kẹp lớn để kẹp các phần tóc lại.Bước 2: Thuốc nhuộm sau khi đã chuẩn bị ta lấy và bôi lên từng phần tóc. Tại bước này để không bỏ sót lọn tóc nào, tại mỗi phần tóc bạn lại tiếp tục chia ra thành những nhúm tóc nhỏ khoảng 1cm để bôi thuốc nhuộm cho đều.Bước 3: Hẹn giờ ủ tóc theo quy định hướng dẫn trên sản phẩm, không ủ tóc quá lâu.Bước 4: Làm sạch thuốc nhuộm vương trên cổ bằng khăn giấy hoặc khăn ướt. Rồi đội mũ tắm để thuốc nhuộm không bị vấy bẩn lung tung.Bước 5: Hết thời gian ủ tóc thì xả sạch tóc với vòi sen. Lưu ý dùng nước ẩm để làm sạch thuốc nhuộm. Xả cho đến khi thuốc nhuộm không còn màu.Bước 6: Gội đầu lại và dùng dầu xả cho tóc. Sau khi gội sạch thuốc nhuộm bạn phải chờ 1 tiếng sau mới được gội đầu và xả tóc với gói dầu xả đi kèm bộ thuốc nhuộm. Tiếp đến là xả sạch tóc với nước.Bước 7: Sấy và tạo hình tóc như bình thường. Nếu khi tóc khô bạn không ưng ý về màu tóc thì có thể đến salon tóc để giúp bạn sửa lại hoặc đợi ít nhất 2 tuần thì bạn mới nhuộm lại được.

*

7 Bước Nhuộm Tóc Tại Nhà

Các lưu ý khi nhuộm tóc tại nhà

Với cách nhuộm tóc tại nhà như hướng dẫn trên, để tóc lên màu nhuộm đẹp cũng như ưng ý, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Hãy nhuộm tóc cùng một người bạn để họ có thể giúp đỡ bạn trong quá trình nhuộm tóc và bôi thuốc
Thử thuốc nhuộm lên da để kiểm tra dị ứng
Nếu bạn cảm thấy nóng rát và ngứa sau khi gội hãy rửa sạch nó ngay
Gội đầu bằng nước lạnh để màu nhuộm được giữ lâu hơn
Nhuộm tóc trước sự kiện một tuần: Với một sự kiện nào đó bạn muốn mình trông nổi bật và đẹp thì hãy nhuộm tóc trước đó 1 tuần để màu tóc khi sự kiện sẽ lên màu đẹp và tự nhiên hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp, Mục Tiêu Nghề Nghiệp Là Gì

Trên đây là các hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản và các lưu ý. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện quá trình làm tóc tại nhà suôn sẻ và đạt được màu nhuộm ưng ý nhất.