Vẽ cây cối, hoa lá,... là một trong những bài tập rất khó với người học bởi vì nó có quá nhiều các chi tiết nhỏ. Trong những nội dung khi học vẽ, thi vẽ tranh bằng bút chì được xem là nội dung rất hấp dẫn với người học. Trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý về cách vẽ đẹp bằng bút chì với thể loại tranh phong thủy này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn vẽ tranh bằng bút chì

1. Vật dụng cần chuẩn bị trước khi vẽ

Trước khi bạn biết cách vẽ đẹp bằng bút chì thì bạn cần chuẩn bị cho bản thân những dụng cụ cần thiết.

Bút chì vẽ

Bút chì là yếu tố quyết định tới sự thành công của một tác phẩm. Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thì khâu lựa chọn bút chì vẽ rất quan trọng. Bạn cần nắm được rõ mục đích sử dụng bút chì để làm gì.

*

Lựa chọn bút chì phù hợp rất quan trọng để bức vẽ thành công

Trong một catalog dụng cụ của những nhà họa sĩ nổi tiếng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thể loại bút chì như grafit, đá đen, than bút chì vẽ, bút chì marker, bút dạ… Mỗi loại bút chì sẽ có những công dụng và chức năng riêng. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn chọn bút chì đá đen thì nó có tác dụng thể hiện ý tưởng vẽ. Bút chì mép gọt vát dùng để phác họa các bản kiến trúc, kí họa…

Không những thế, bạn cũng cần lưu ý đến độ cứng và độ đậm nhạt của bút sao cho phù hợp. Nếu bạn vẽ một đường thẳng thì nên lựa chọn bút chì bằng gỗ để có thể gọt được nét mảnh và có thể đánh bóng được độ sáng tối. Nếu bạn vẽ bản vẽ bằng kỹ thuật bình thường thì có thể sử dụng ngòi kim.

Các dụng cụ khác

Nếu bút vẽ là một dụng “bất di bất dịch” bạn phải có thì tẩy, giấy vẽ cũng không thể thiếu. Tẩy chì có rất nhiều loại mà bạn có thể chọn mua được trên thị trường với giá rất rẻ. Còn giấy vẽ, bạn có thể chọn giấy vẽ A4 hoặc A3 tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Màu vẽ

Sau khi vẽ xong, để bức tranh trở nên sinh động và bắt mắt bạn có thể sử dụng thêm màu sắc. Có rất nhiều thể loại màu sắc trên thị trường như sáp màu, màu lông, màu nước…

2. Cách vẽ đẹp bằng bút chì với thể loại tranh cây cối

Tranh cây cối vẽ bằng bút chì thực sự rất khó bởi vì bố cục và phần phác thảo bức tranh, trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ cây bằng bút chì một cách chi tiết nhất.

Bước 1: Lên ýtưởng

Ban đầu khi bạn chuẩn bị vẽ cây, hãy cố gắng suy nghĩ về hình dạng cây bạn sẽ vẽ như thế nào. Bạn cần vẽ phần thân cây và cành cây. Đây được xem là bộ phận xương sống của cây. Khi vẽ, bạn hãy cố gắng phác thảo thật chi tiết hình dáng, các cành cây một cách thật cụ thể. Phần cành cây càng gần gốc thì sẽ to hơn những cành cây xa gốc.

*

Phác thảo ý tưởng trước khi vẽ để cây có tính chân thực

Bước 2: Lên màu chì cho thân

Sau khi bạn đã vẽ thành công thân cây, bạn cần chú ý đến việc lên màu chì cho cây, thân cây cần có chỗ đậm, chỗ nhạt để khi bạn điều chỉnh và tô màu sẽ dễ kiểm soát. Lên cao hơn là phần cành sẽ có mức độ trung gian, cành nhỏ thì bạn nên dùng bút chì nhỏ để tạo đường nét.

Bước 3: Vẽ tán cây

Vẽ tán cây với cách vẽ đẹp bằng bút chì thì bạn cần dùng một cây bút chì có ngòi mềm, gọt nhọn, phần lá cây cũng có tông màu tương đồng với màu thân cây. Bên cạnh đó, bạn cần dùng màu trung gian để vẽ hình dáng từng phần lá tương ứng. Khi vẽ tán cây, bạn dùng bút có kích thước ngòi khác nhau để tạo ra đường nét tự nhiên nhất có thể.

Bước 4: Hoàn thiện

Bạn cần rất tỉ mỉ khi dùng tẩy để xóa những nét dư thừa, sai sót của bức tranh. Bạn có thể thêm những nét nhỏ xen kẽ như mây trời, hoa trong tán lá cây. Cố gắng thêm những nét vẽ như rễ cây, bãi cỏ, mặt trời…

3. Ví dụ vẽ cây liễu đang rủ lá

Cách vẽ đẹp bằng bút chì với cây liễu rất đơn giản, đầu tiên bạn chỉ cần phác thảo dáng chung của cây liễu đang rủ lá giống như thác nước vậy. Sau đó, bạn cần phác thảo thân cây và những nhánh cây nối liền với thân cây, rồi kéo dài những nhánh cây này xuống.

Sau đó, bạn sẽ tạo ra những hình lá dài rủ xuống và lên màu đậm nhạt cho thân cây, nhánh cây bằng bút chỉ 2B. Bạn lưu ý hãy vẽ những nét giống với bím tóc dọc theo màn cửa để tạo nên đường cong cho lá liễu. Công đoạn cuối cùng, bạn chỉ cần dùng một cây bút chì mềm để tô đậm nhạt cho những chiếc lá theo các hướng khác nhau.

*

Cây số 1 và số 6 phác họa hình ảnh cây liễu

Với cách vẽ đẹp bằng bút chì đơn giản, bạn có thể hoàn toàn vẽ được bất cứ loại cây, tranh ảnh nào mà không cần quá nhiều màu sắc hay kỹ thuật vẽ giỏi. UNICA hy vọng, với những chia sẻ thông tin ở trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Tại sao nên chọn vẽ tranh chì?

Học vẽ tranh bút chì không chỉ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị mà hơn hết nó còn thuận tiện bởi những lý do dưới đây:

- Vẽ tranh chì, bạn sẽ không phải mua màu vẽ, giúp bạn tiết kiệm chi phí

- Học vẽ tranh chì bạn sẽ học được cách dựng hình căn bản, nắm chắc các kiến thức về hình khối, học cách lên khối và ánh sáng bằng màu chì

- Bạn sẽ có những kiến thức về cách đánh bóng cùng các kỹ thuật tô, tẩy để vẽ thành công một bức tranh theo mong muốn

*

Bút chì Staedtler Mars Lumograph

Hướng dẫn vẽ tranh chì cho người mới bắt đầu

Tư thế vẽ tranh chì chuẩn:

Việc hoàn thành một bức tranh trì có thể kéo dài từ 4-5 tiếng nên người vẽ cần phải có một tư thế ngồi đúng. Việc ngồi đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái và không bị gián đoạn trong quá trình vẽ của mình. Khi vẽ, bạn cần ngồi nghiêm túc, lưng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, tay trái giữ bảng còn tay phải cầm bút chì. Trong quá trình vẽ, bút chì sẽ không còn nhọn, do đó bạn nên tranh thủ thời gian vừa gọt bút chì vừa đứng dậy đi lại. Điều này không những giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn có thể thấy được toàn diện tác phẩm của mình ở những vị trí khác nhau.

Cách cầm bút

Bạn không nên gò bó mà cần thư giãn, thả lỏng từ cánh tay đến các ngon tay. Khi cầm bút để dựng hình, bạn cũng không nên cầm với tư thế như khi cầm để viết mà hãy cầm ngang nhẹ nhàng.

Nét đánh bóng

Để có nét đánh bóng đẹp, cần phải theo nguyên tắc là đậm ở giữa và nhạt ở hai đầu. Bạn nên tập vẽ những nét thật dài và song song.

*

Bút chì Staedtler Mars Lumograph

Cách so sánh (đo)

Để đo chuẩn xác, cần nhắm một mắt lại, tay thẳng, lưng thẳng.

Phương pháp gióng

Trong khi gióng, bạn cần phải giữ tư thế đúng, tay giơ thẳng và nhắm một bên mắt, trái hoặc phải đều được, tùy theo mắt thuận của mỗi người. Khi gióng dọc, cần dựng thẳng bút chì, còn khi gióng ngang, bút chì phải song song với mặt sàn. Để có được độ nghiêng chính xác, cần gióng độ nghiêng của mẫu và tịnh tiết bút vào trong bài vẽ. Điều này rất cần thiết trong việc phác thảo bản vẽ của bạn.

Các phương pháp khác cần lưu ý

- Quan sát: Người vẽ luôn phải quan sát mẫu vẽ dưới con mắt tổng quát, cần xem dáng vật thể, không xem kỹ chi tiết bề mặt đặc biệt là các chi tiết quá nhỏ trong mẫu

- Nhìn nhận bài vẽ: để tranh ra xa cách ta 2m, gần mẫu thật, sau đó hãy nheo mắt để hạn chế ánh sáng vào mắt rồi xem bài vẽ so sánh với mẫu thật. Việc này giúp bạn kiểm tra tỉ lệ và sắc độ.

*

Set Truyền Thần Marco

Các bước cơ bản để vẽ tranh chì

Bước 1: Quan sát cảnh vật, sự vật và hướng ánh sáng chiếu vào. Quan sát kĩ lưỡng những gì thấy được, hãy vẽ cái bạn nhìn thấy, không vẽ cái bạn nghĩ.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ vẽ đầy đủ và phác thảo những nét ban đầu.

Bước 3: Bắt đầu vẽ tranh. Như bạn biết, tự học vẽ tranh chì khá đơn giản. Không dùng màu vẽ hay những chất liệu khác để vẽ tranh. Có 2 cách đi bút chì cơ bản: Cách nhấn 1 đầu, buông đầu kia. Hoặc sử dụng cách buông 2 đầu, nhấn vào chính giữa. Ngoài ra di tay cũng là một nghệ thuật. Trước khi di tay cần chú ý tới lớp chì bên dưới không nên quá dày. Sau khi di, chỉnh sửa lại vùng tối bằng tẩy. Cuối cùng nên phủ lên một lớp chì để tạo sự liên kết giữa các mảng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Led Ngôi Sao, Chia Sẻ File Ngôi Sao Noel Làm Bằng Led Full Màu

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách vẽ tranh chì mà người đọc có thể quan tâm. Hy vọng rằng, qua bài viết này của Lỗ Store bạn sẽ hiểu sâu hơn và có thêm được niềm đam mê với việc vẽ tranh chì. Lỗ Storelà công ty chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị họa cụ phục vụ chuyên nghiệp cho các bạn họa như cọ vẽ, giấy vẽ, màu vẽ,... Chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho các bạn những giải pháp, những sản phẩm chất lượng hàng đầu hiện nay.