Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với nét văn hóa đi lễ chùa của người Việt Nam, nét văn hóa này vẫn được lưu truyền từ xưa đến nay. Việc đi lễ chùa được diễn ra quanh năm, nhất là vào dịp đầu năm. Mọi người thường đi đến chùa với mục đích nhằm cầu xin sự bình an, may mắn, sức khỏe, tình duyên… Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm bắt được việc đi chùa cần làm những gì? Cách viết sớ đi lễ chùa thực hiện thế nào? Những vấn để này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay dưới bài viết của Gốm Đại Việt Bát Tràng nhé!

*
*
*
*
*
cách viết sớ đi lễ chùa

Khi đi đến lễ chùa thì cần sắm sửa gì?

Có nhiều người quan tâm đến các lễ vật cần sắm sửa trước khi đi đến lễ chùa. Thực chất thì khi đi đến lễ chùa bạn không cần phải sắm sửa lễ quá cầu kỳ. Điều quan trọng nhất là gia chủ thể hiện được lòng thành của mình khi đi đến lễ chùa là được. 

Thông thường, khi đến lễ chùa thì bạn chỉ cần chuẩn bị các lễ vật như hương, hoa tươi (hoa sen, hoa cúc, hoa hồng, hoa ly)… Trái cây thì dùng quả theo mùa, tươi, không bị dập nát, bánh kẹo, chè… Tuyệt đối không được dâng lên Phật các đồ thờ cúng mặn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết sớ đi chùa

Bài viết của Gốm Đại Việt vừa giúp bạn tìm hiểu về cách viết sớ đi lễ chùa. Đồng thời bạn có thể biết được những điều nên và không nên mỗi khi đi lễ chùa. Từ đó giúp bạn chuẩn bị cho phù hợp với không gian linh thiêng, tránh vi phạm những điều kiêng kỵ gây ra những xui xẻo. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc để việc đi lễ chùa được thuận lợi, có được sự bình an, sức khỏe dồi dào.

I. Sớ là một loại văn bản cổ dùng để trình bày ước vọng của người dưới dâng lên bề trên mọng được y chuẩn. Vì là một loại văn bản hành chính nên sớ cũng có những quy định chặt chẽ.Ứng dụng của sớ rất rộng rãi, nhưng thời nay chỉ còn sử dụng trong việc cúng lễ. Mỗi khoa cúng khi hành trì đều có đoạn phải tuyên sớ, khoa cúng nào có loại sớ đó, riêng trong việc cúng lễ thôi cũng có tới vài trăm loại sớ. Ngoài việc gắn liền với các khoa cúng, thì trong sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng người ta cũng hay sử dụng sớ khi tự thân lễ lạt nơi đền chùa miếu mạo, bởi người ta quan niệm sớ là một loại đơn từ giấy trắng mực đen gửi lên các đấng siêu hình, mong các ngài ban cho được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, sớ thay cho lời khấn khi đi lễ, nên trên mâm lễ vật có tờ sớ thêm phần tố hảo, viên mãn.

*

THỂ THỨC MỘT LÁ SỚ:Để phân biệt sớ với các loại công văn khác:- Bắt đầu lá sớ bao giờ cũng có hai chữ “phục dĩ” và dòng cuối cùng thì hai chữ trên đầu ghi là “thiên vận”

*

-Sớ được thiết kế văn bản theo thể thức sau:1/ Phần giấy trắng (tức là lưu không- ngày nay gọi là canh lề) đầu tờ sớ rất hẹp (cỡ vừa 1 ngón tay), cuối tờ sớ bằng “nhất chưởng” tức khoảng rộng tương đương 4 ngón tay, như thế gọi là “ tiền lưu nhất chưởng, hậu yêu không đa”.2/ Lưu không Trên đầu tờ sớ rất rộng, chân tờ sớ thì rất hẹp chỉ vừa cho con kiến chạy – “thượng trừ bát phân, hạ thông nghĩ tẩu”.3/ Các cột chữ rất thưa nhưng khoảng cách chữ lại rất mau – “sơ hàng mật tự”.4/ Một chữ không bao giờ được đứng riêng một cột – “nhất tự bất khả nhất hàng”.5/ Khi viết họ tên người phải đứng cùng 1 cột – “bất đắc phân chiết tính danh”

*

*

4/ Phần ghi họ tên người dâng sớ: Phần này được mở đầu bằng câu: “kim thần tín chủ (hoặc đệ tử)” tiếp theo viết họ tên người dâng sớ, có vài loại sớ thì ghi thêm cả tuổi, bản mệnh, sao gì, cung bát quái nào… (ví dụ sớ cúng sao đầu năm). Nếu sớ ghi nhiều người, hoặc thay mặt cho cả gia đình thì bao giờ cũng có chữ “đẳng”. ví dụ “hiệp đồng toàn gia quyến đẳng”. Kết thúc phần này là mấy chữ: “tức nhật mạo (hoặc ngương) can”… Mấy chữ này, cùng hai chữ “y vu” ở trên nhà in sớ không in mà người viết phải tự điền vào. Lý do là mấy chứ đó có thể thay đổi cho phù hợp hơn hoặc văn vẻ hơn theo sở học của người viết sớ.5/ Phần tán thán: Ở phần này là những câu văn giải thích rộng hơn lý do dâng sớ. Kết thúc phần này là câu “do thị kim nguyệt cát nhật, sở hữu sớ văn kiền thân thượng tấu”6/ Phần thỉnh Phật Thánh: Phần này mở đầu bằng 2 chữ “cung duy” tiếp theo là Hồng danh của các ngài. Dưới mỗi hồng danh là các chữ “tòa hạ” dành cho Phật, “vị tiền” dành cho Thánh, Thần cùng các bộ hạ các ngài. Đôi khi với các vị Tiên thì dung “cung khuyết hạ”7/ Phần thỉnh cầu: Phần này được mở đầu bằng hai chữ “phục nguyện”Tiếp theo là đoạn văn biền ngẫu (thường là rất hay) nói về sự mong mỏi được các bề trên ban ân huệ cho bản thân và gia đình. Kết thúc bằng câu “đãn thần hạ tình vô nhậm, kích thiết bình doanh chi chí, cẩn sớ.8/ Phần cuối cùng, là ghi năm tháng ngay (có khi cả giờ). Kết thúc bằng mấy chữ “….thần khấu thủ thượng sớ”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Trang Trí Giường Cưới, Bỏ Túi Cách Trang Trí Phòng Cưới Đơn Giản Mà Đẹp

- Nguồn st -

*

*

*

*

* Địa chỉ:ĐỒ THỜ MINH HUỆ Building, Ngõ 203Đường Lâm Tiên, Tổ 14, Thị trấn
Đông Anh, Huyện
Đông Anh, Hà Nội.

***** Tham khảo các sản phẩm & Mua hàng online:- Bộ 50 sớ + 50 vỏ:https://shope.ee/6f2b54d9o
O- 1 tập 50 sớ: https://shope.ee/6A7JWztrea- Bộ 10 sớ + 10 vỏ: https://shope.ee/8UVCUZs
I65- Sớ Cầu Siêu phả độ gia tiên Rằm tháng 7: https://shope.ee/4039Pr3b
RA- Bộ Sớ Cầu Siêu cúng gia tiên tại nhà Rằm tháng 7:https://shope.ee/q67e3Wmgg- Vỏ Sớ rồng in đẹp: https://shope.ee/9eh
WAJTc
SW- Vỏ Sớ bài vị in đẹp:https://shope.ee/9ozh1BUPRp