Sách là nguồn kiến thức bất tận của nhân loại và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Việc đọc sách sẽ giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Việc đưa sách đến gần hơn với bạn đọc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Thư viện.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xếp sách nghệ thuật

Kể chuyện sách thiếu nhi; Hội thảo tọa đàm giới thiệu sách; Tuyên truyền trực quan; Tuyên truyền giới thiệu sách trên báo và tạp chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tuyên truyền thông qua các sản phẩm thông tin thư viện… là một số hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách được sử dụng phổ biến. Những năm gần đây, xếp sách nghệ thuật – hình thức tuyên truyền trực quan – đã trở thành một trong những hình thức trưng bày, triển lãm sách báo mang lại hiệu quả cao tại các sự kiện tổ chức vào ngày Lễ Tết, Ngày Sách và Văn hóa đọc do Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Xếp sách nghệ thuật tại ngày Hội đọc sách

Hàng trăm đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhiều hình ảnh tư liệu, báo chí được cán bộ thư viện sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật. Các nhân viên thư viện đã không ngừng tìm hiểu, trao đổi, học hỏi, và từng bước nâng cao các kỹ năng của mình trong việc tạo ra nhiều mô hình xếp sách nghệ thuật mang tính chất mới, lạ, độc đáo phù hợp đặc điểm kinh tế – xã hội và truyền thống văn hóa của địa phương để từ đó có thể chuyển tải những thông điệp của Thư viện đến với người dân, đến với bạn đọc thông qua những sản phẩm giàu chất trí tuệ của mình.

Mô hình tháp Chăm trưng bày ngày Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022 tại không gian Khu Di tích Dục Thanh

Việc xếp sách nghệ thuật cũng giống như việc tác giả đưa cái hồn của nghệ thuật vào trong những cuốn sách của mình. Không chỉ chứa đựng những bầu trời tri thức quý báu mà giờ đây những cuốn sách còn mang màu sắc nghệ thuật riêng biệt và độc đáo. Hình thức này còn gây ấn tượng mạnh đến thị giác, giúp bạn đọc nhận thức nhanh và nhớ lâu, kích thích hứng thú đọc nên được thư viện thường xuyên sử dụng. Đây còn là hình thức trang trí, làm cho các hoạt động của thư viện thêm sinh động và hấp dẫn.

Xếp sách mô hình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận

Trong tuyên truyền giới thiệu sách, vấn đề mấu chốt là phải chọn đúng các tác phẩm và chủ đề sao cho các tác phẩm được giới thiệu phải thực sự là các tác phẩm có giá trị và chủ đề được chọn phải là các chủ đề được quan tâm. Chỉ có như vậy mới thu hút được sự chú ý của bạn đọc . Điều này đòi hỏi sự nhạy bén, hiểu biết sâu rộng, lòng say mê đọc và khả năng thẩm định giá trị tác phẩm của người làm công tác tuyên truyền. Một điều nên tránh đó là bệnh làm hình thức: “làm cho có”. Phải làm sao để “làm cho hay”, “làm cho hấp dẫn”. Muốn vậy phải biết chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp với yêu cầu tuyên truyền, nội dung tác phẩm và đối tượng tuyên truyền.

Nhận thức đúng và làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách giúp thư viện phát triển không ngừng, góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phục vụ công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh. Tuyên truyền giới thiệu sách cũng là biện pháp quan trọng mà thư viện tỉnh dùng để kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh các khâu công tác khác của thư viện, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục chính trị, bồi dưỡng kiến thức cho bạn đọc, làm tốt chức năng lãnh đạo việc đọc. Sự vận dụng các hình thức tuyên truyền một cách sáng tạo, phù hợp với thực tế từng thời kỳ và đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền giới thiệu sách trong nhiều năm qua là thành tích đáng được ghi nhận của thư viện tỉnh Bình Thuận trong hệ thống thư viện công cộng.


*

*
Xếp sách nghệ thuật là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc
Hoạt động xếp sách nghệ thuật đơn giản được xây dựng và phổ biến nhằm giúp tuyên truyền cho các bạn trẻ cũng như tất cả mọi người về lợi ích của việc đọc sách. Kiến thức chính là tài sản quý báu và vô tận, chúng ta cần trau dồi, tiếp thu nhiều hơn nữa những vốn sống cùng kinh nghiệm được đúc kết qua sách vở.Việc xếp sách nghệ thuật đơn giản thường được thấy ở các nhà sách, siêu thị sách lớn hay các hội chợ sách, buổi triển lãm, workshop hướng nghiệp giới thiệu sách,… Điều này đã giúp tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho không gian, đồng thời cũng có khả năng thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng đến với quầy sách mới.Nhiều trường học đã tổ chức và phát động cuộc thi xếp sách nghệ thuật đơn giản nhằm giúp các em học sinh phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân. Đồng thời cũng giúp các em thấu hiểu được hàm ý về sự quan trọng của việc đọc sách để phát triển tư duy và tầm nhìn.Không những thế, các cuộc thi xếp sách nghệ thuật đơn giản dành cho các bạn học sinh sinh viên cũng rất bổ ích, giúp các em phát triển khả năng thuyết trình và thể hiện quan điểm của bản thân trước đám đông, góp phần tạo nguồn cảm hứng lớn lao cho giới trẻ về việc đọc sách.

Gợi ý các mô hình xếp sách nghệ thuật đơn giản và ý nghĩa nhất

Xếp sách nghệ thuật đơn giản là hình thức sắp xếp các cuốn sách và tạo hình sao cho ra được thành phẩm hoàn chỉnh. Có rất nhiều mẫu mô hình xếp sách khác nhau, được ứng dụng và tạo ra sự hưởng ứng nhiệt liệt của số đông người đam mê sách. Hãy cùng thacovtc.edu.vn tham khảo các mẫu mô hình xếp sách sau đây nhé.

Xem thêm: Cẩm nang hướng dẫn cài đặt camera yoosee, cẩm nang hướng dẫn sử dụng camera yoosee chi tiết

Con tàu

Hình ảnh chiếc thuyền rẽ sóng ra khơi chính là một hình tượng cực kỳ sáng tạo dành cho các bạn có thể tham khảo và chọn lựa để thực hiện xếp sách nghệ thuật đơn giản. Không những được dùng để trang trí và triển lãm kêu gọi mọi người hãy tích cực đọc sách, sản phẩm thiết kế này còn mang ẩn ý sâu xa về chiếc thuyền đi tìm kiếm nguồn tài nguyên vô tận, không bao giờ cạn kiệt – tri thức.