Công thức luân phiên rubik 3x3 nâng cấp nhanh nhất là trường đoản cú khóa được rất nhiều người kiếm tìm kiếm. Trong nội dung bài viết hôm nay, META sẽ share đến các bạn cách giải rubik 3x3 nâng cấp nhanh nhất. Hãy xem thêm nhé!


Hướng dẫn bí quyết xoay rubik 3x3 cải thiện nhanh nhất

Công thức luân chuyển rubik 3x3 nâng cao này triển khai theo 5 cách như sau:

Bước 1: tùy chỉnh cấu hình một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Ở bước đầu tiên của cách làm xoay rubik 3x3 nâng cấp Petrus Method, họ sẽ ghép một góc trước để sản xuất thành 2x2x2. Khối này rất có thể được làm cho ở bất cứ góc như thế nào mà các bạn muốn. Cách đơn giản và dễ dàng nhất để ngừng bước này là:

Tìm một góc cùng ghép một cạnh.Ghép một cạnh mà không hẳn là viên trung tâm.Bắt đầu ghép cặp từ là một viên và 2 viên để làm cho khối 1x2x2.Ghép cạnh sau cùng lại với 2 viên trung tâm.Ghép chúng lại để chế tạo ra thành khối 2x2x2.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xoay rubik 3x3 nâng cao


Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Sau khi tiến hành xong công việc ở cách 1, bọn họ đã đã có được một khối 2x2x2. Trên đây, bạn sẽ mở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 và nếu có thể thì đã là 2x3x3. Khi đó, bạn chỉ việc ghép thêm một hoặc hai viên ở góc vào khối 2x2x2 sinh hoạt trên. Mặc dù nhiên, các bạn cần bảo vệ rằng không làm cho hỏng khối 2x2x2 ở cách 1 để tránh phải làm lại trường đoản cú đầu.

Thực tế, lúc đã ngừng khối 2x2x2 ở bước 1 thì việc dịch chuyển những viên/khối rubik không giống cũng ko mấy cực nhọc khăn. Bạn có thể để thắt chặt và cố định khối 2x2x2 để dịch chuyển tự do tổng thể phần sót lại mà không hại bị hỏng.


Bước 3: khắc phục/định phía lại mọi cạnh xấu

Đây được coi là bước khá trở ngại và rất đặc biệt quan trọng trong phương pháp xoay rubik 3x3 nâng cao. Tuy nhiên, nếu như khách hàng qua được công đoạn này thì nói theo một cách khác rằng các bạn đã ngừng tới 80% vấn đề giải khối rubik rồi.

Xác định cạnh xấu

Dựa theo hình ảnh dưới đây, chúng ta sẽ quy mong (U) = màu quà mặt trên với (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Nếu quan sát vào mặt U/D mà chúng ta nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của không ít viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Nếu nhìn vào phương diện F/B mà chúng ta nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = chú ý vào màu của rất nhiều viên cạnh, nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Theo kia ta có thể thấy, nhờ vào quy ước, lấy (U) với (F) làm cho mặt nhằm nhìn, nếu thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = quan sát vào màu của không ít viên cạnh, giả dụ viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Định phía cạnh xấu


Những cạnh xấu sẽ luôn là một số chẵn nên sẽ có được 3 trường phù hợp như sau:

2 cạnh xấu.4 cạnh xấu.6 cạnh xấu.

Dựa theo hình hình ảnh dưới phía trên ta có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước dịch rời là đã có thể đặt mọi cạnh xấu vào theo địa chỉ để áp dụng công thức xoay. Các bạn cứ áp dụng bước dịch chuyển như dưới ảnh đến khi không còn cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Ở cách này, bạn chỉ cần làm y như bước 1 và cách 2, nhưng bạn phải nhớ cố định block đã gồm và chỉ xoay phương diện U + R. Trường đoản cú khối 2x2x3 đã có trước đó chỉ cần ghép thêm đều góc và cạnh vào để đổi mới 2 tầng 2x2x3. Ở cách này không thực sự khó khăn cũng chính vì những cạnh cần thiết đã được triết lý sẵn.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Sau khi xong xong cách 4, chúng ta phải có một chữ thập (+) ở phương diện vàng, nếu không tồn tại thì tức là bạn đã bị nhầm hoặc không đúng từ cách thứ 3. Bởi thế, cách 3 là bước quan trọng và đưa ra quyết định xem chúng ta có giải được khối rubik hay không.

Nếu như bạn đã sở hữu dấu thập (+) màu quà thì việc còn sót lại chỉ là hoán vị góc hoạn cạnh để hoàn thành. Bên cạnh đó, chúng ta có thể áp dụng phương thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL tuyệt ZBLL… để có được khối rubik hoàn chỉnh.


Trên đấy là công thức luân chuyển rubik 3x3 cải thiện nhanh duy nhất mà shop chúng tôi muốn share đến chúng ta đọc. Cảm ơn bạn đã thân thương theo dõi bài viết của bọn chúng tôi!


Nếu có nhu yếu đặt cài đặt các thành phầm thiết bị số, bạn hãy truy vấn website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi đến đường dây nóng dưới phía trên để được hỗ trợ tư vấn và cung ứng mua hàng nhanh chóng.

» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" cơ mà cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi new học đùa Rubik» vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » phía dẫn phương pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)» 5 giải pháp xoay rubik nhanh để đạt Sub-20 bên trên 3x3

Kể từ khi Giải vô địch nhân loại Rubik lần trước tiên được tổ chức vào năm 1982 trên Budapest, các cách thức giải ngày càng phát triển và lúc này đã có bạn đạt bên dưới 4s- một thành tựu không thể tin được.

Nếu bạn muốn cải thiện vận tốc của mình, toàn bộ những gì các bạn cần là một chiếc Rubik thích hợp tay, được chất trơn tru đầy đủ, gồm độ định hình cao vàkhả năng giảm góc tốt. Tập luyện những thủ thuật như Finger Trick tuyệt Look Ahead cũng trở nên giúp tối ưu thời gian. Dẫu vậy điều đặc biệt quan trọng vẫn là vận dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ đã quyết định nhiều phần thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, từ bây giờ H2 Rubik sẽ chia sẻ cho chúng ta cách giải Rubik 3x3 bởi CFOP, được xem là phương thức nâng cao dễ dàng học nhất, cấp tốc nhấtvà cũng thông dụng nhất.

*

Nội dung chính bài viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP giỏi Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: tạo dấu cộng ở dưới đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng trước tiên (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn đàn Rubik nước ta cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói đến các phương pháp tiên tiến nhất để giải khối Rubik 3x3, bọn họ phải nhắc đến Petrus, Roux, ZZ với CFOP,... được áp dụng bởi phần nhiều các Cuber ngày nay. Nhưng mà độphổ trở thành cao và được không ít người yêu quý nhất thiết yếu là phương pháp giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt mang lại chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương thức giải Rubik nâng cao chia khối 3x3 thành 3 tầng, và các bạn sẽ giải từng tầng bằng những bộ công thứccó sẵn trong lúc không có tác dụng rối các mảnh sẽ thực hiện. CFOP tương quan đến việc ghi nhớ không hề ít công thức. Mặc dù nhiên, luôn luôn có một mối liên hệ rất logic giữa chúng, cùng sau rất tương đối nhiều lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài bí quyết và từ bỏ nghiệm ra những cái còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần luân phiên trung bình khi tiến hành bộ công thức CFOP trả chỉnhlà 56 lần. Trong khi sử dụng phương pháp cho tín đồ mới chơi, số lần xoay trung bình khoảng 110 lần (nhiều hơn 100%).Hầu hết các Cuber bậc nhất hiện ni đều áp dụng CFOP (đôi lúc kết hợp với cả phương thức khác) cho nên hãy yên trọng điểm về thứ nhiều người đang học.

#Lưu ý: bạn nên làm học công thức CFOP sau khoản thời gian giải thành công khối Rubik cùng đã thành thạo cách thức cho tín đồ mới chơi. Tốt nhất là hoàn toàn có thể giải trong khoảng 1:30 - 2:00 phút trước khi bắt đầu học CFOP.

*

CFOP được áp dụng bởi đại phần nhiều những người chơi Rubik hàng đầu hiện nay như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP xuất xắc Fridrich?

Jessica Fridrich thường hay bị nhầm là công ty phát minhcông thức
CFOP duy nhất, thực tế thì chưa hẳn vậy. Nó được cải cách và phát triển từ đầu trong những năm 80 vì cô và những người đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và tương đối nhiều công thức được trở nên tân tiến bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một số Cuber không gật đầu đồng ý với thuật ngữ này từ lâu, trong số đó gồm nhà sáng sủa lập hiệp hội Rubik nhân loại - Ron van Bruchem và chính Jessica Fridrich. Vấn đề này đã làm được truyền bá rất tốt vào trong thời gian 2008 với hiện nay bạn cũng có thể thấy rất không nhiều người gọi CFOP là cách thức Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía trái và Jessica Fridrich - mặt phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là trường đoản cú viết tắt cho những chữ chiếc đầu của từng giai đoạn. Như vậy họ sẽ có 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cộng ở mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng đầu tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: phần nhiều các chỉ dẫn giải
Rubik thường xuyên mặc địnhbắt đầu bởi mặt trắng ở dưới đáyvà dứt bằng khía cạnh vàng. Tuy nhiên, nó không bắt buộc.

(Ví dụ minh họa tiếp sau đây sẽ bắt đầu bằng phương diện trắng)

Bước 1: tạo ra dấu cộng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Thực hiện tại dấu cùng hay Cross là những bước đầu tiên tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện nay, trong đó có CFOP. Nó rất đơn giản để học nhưng mà để giải nhanh và tác dụng thì đích thực không dễchút nào. Vì sao là cross phụ thuộc phần lớn vào việc tự nghiệm chứ không phải dùng công thức (tôi thiết yếu nào liệt kê hếtvì nó có không ít trường thích hợp xảy ra).

*

- Mục tiêulà tạo nên một dấu cộng màu trắng ở đáy Dvà những viên cạnh cần khớp với màu tâm những cạnh bên. Trong hầu hết các ngôi trường hợp, sản xuất cross được xem như là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần6 lần xoay và không bao giờnhiều rộng 8 lần.

- bài toán làm dấu cùng trong CFOP đang khác hơnchút so với bí quyết giải của fan mới. Một số lưu ý nho nhỏ:

Hãy úp mặt trắng xuống để không tốn thêm thời hạn lật lạivà sẵn sàng tốt rộng cho bước sau (F2L).Học nằm trong bảng màu và vị trí của các mặt khối Rubik. Điều này vẫn giúpbạn hiểu rằng mình đang làm cho gì, tuy nhiên không chú ý xuống đáy.Một số Cuber ưng ý giải dấu cộng lúc đặt mặt trắng bên cần nhưng theo tôi, đặt ở dưới bạn sẽ có chiếc nhìn tốt hơn và vận dụng Finger Trick một cách dễ dàng.Và bên trên hết, nỗ lực tìm hiểu cách khối Rubik vận động để đưa ra công việc xoay ngắn nhất.

Tôi hiểu là phương pháp này hơi “ngượng tay” và rất giản đơn hỏng so với người bắt đầu bắt đầu, tuy nhiên điều họ đang phải là buổi tối ưu thời gian, quan trọng đặc biệt với các bạn nào mong Sub 20 trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay là không công thức làm cho dấu cùng Rubik?

Không giống hệt như F2L giỏi giải tầng cuối cùng, các bạn không thể chia vấn đề giải vệt cộngra thành những trường đúng theo khác nhau, tương tự như hình thành công xuất sắc thức làm dấu cộng Rubikriêng đến từng cái.

Đơn giản là vì nó có quá nhiều trường hợp xảy ra.Việc bạn giải bọn chúng ra sao phụ thuộc vào rất những vào kinh nghiệmtích luỹ được.

Dưới đấy là một vài ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ việc xoay cho viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này khiến cho bạn hiểu cách kim chỉ nan lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa điểm chỉ trong một bước

*

R F L B R D

Trường hợp lâu năm với 6 cách xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng đầu tiên (First two Layer - F2L)

F2L là bước tất cả tiềm năng lớn nhất để giảm thời hạn và nâng cao rất nhiều những kỹ năng nâng cấp khác như "Look Ahead" xuất xắc viêc tận dụng các khe trống,...

*

- sau khoản thời gian tạo
Cross, quá trình tiếp theolà giải quyết hoàn toàn nhị tầng đầu tiên. F2L bao hàm 41 trường đúng theo khác nhau, ứng với mỗi trường hợp là 1 trong dãy công thức ngắn. Tuy vậy vậy, việc giải F2L nên được thực hiện bằng phương pháp tự nghiệm, bạn chỉ việc học một vài ngôi trường hợp để hiểu được cách chuyển động rồi tự áp dụng cho các chiếc sau.

- chúng ta có 8 mảnh quan trọng để xong bước này, bao gồm: 4 viên góc trên tầng một cùng 4 viên cạnh ở tầng giữa. Chú ý chung, F2L bao gồm hai cách nhỏ:

Tìm và gửi một cặp góc-cạnh (pair) cân xứng lên mặt trên U.Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

*

#Mẹo: Cách tốt nhất có thể để hiểu vấn đề đó là làm cho từ tự theo công thức và nỗ lực động não.

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ tía của CFOP là định hướng cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho toàn bộ mặt trên của khối Rubik tất cả một color (như trong ảnh dưới là màu sắc vàng).OLL có tổng cộng 57 trường vừa lòng khác nhau, thực thụ là vượt nhiều đối với người bắt đầu nên cực tốt làhãy ban đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia thành hai nhánh nhỏ, tùy ở trong vào mục tiêu của bạn:

Nếu bạn là tín đồ mới đùa và chưa chuẩn bị cho bài toán học hết OLL, hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 công thức OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó có gì khác OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia bé dại OLL ra làm cho hai bước, thứ nhất là chế tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh sau đó định hướng nốt các góc còn lại. Bài toán chia nhỏ tuổi như vậy sẽ khiến 2 look OLL chậm rãi hơn chút so với OLL thông thường.

a) tạo thành dấu thập vàng

Bước này cũng đó là bước 4 trong cách thức giải của tín đồ mới. Nếu khách hàng đã biếtthì hãy bỏ qua mất phần này, trừ khi bạn muốn ôn lại chúng.

*

b) Định hướng các góc còn lại

Dưới đấy là 7 trường hợp cơ bạn dạng của OLL, mấy dòng gạchbên kế bên khối vuônglà ký kết hiệu đến màu vàng nằm tại mặt nào nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ bốn và cũng là bước ở đầu cuối của CFOP là hoán vị tầng bố (a.k.a PLL). Sau khi lý thuyết cho mặt trên cùng, việc tiếp theo là hoán vị lại 4 viên cạnh với 4 viên góc ở tầng ba để chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao gồm 21 ngôi trường hợp không giống nhau nên nó được mọi fan ưu tiên học trước F2L cùng OLL. Mặc dù con số 21 không phải là nhiều nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể chia nhỏ dại PLL ra có tác dụng 2 bước (2 look PLL). Giống như như cách trên, nếu như khách hàng chưa mong muốn học hết 21 công thức,hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 cách làm PLL cơ bản

Thực sự bạn chỉ nên sử dụng 2 look PLL như một giải pháp tạm thời. Không y như OLL bạncó thể dễ ợt tạo vệt thập để chuẩn bị sẵn sàng cho việc định hướng, thời gian nhận biết trường hợp ở hai look PLLthậm chí dài hơn nữa cả thời hạn thực hiện. Điều này dẫn đến thời gian giải tầng ba chậm hơn x2 lần thay vị PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau thời điểm học kết thúc 2 look PLL, chúng ta nên học luôncác cách làm còn lại, số đông chúng đều tương đối dễ họcvà dễ ợt Finger Trick.

# lưu ý: đây là 7 cách làm mà tôi thấy dễ tiến hành nhất, đến nên, ở 1 vài Website không giống chỉ bao gồm 6 bí quyết hay thậm chí lên tới 10 công thức là điều dễ hiểu nhé.

a) hoán vị góc

Đầu tiên hãy quan sát vào 4 góc ở khía cạnh trên và xoay U/ U" nhằm tìm ra trường hợp có thể áp dụng (trong tổng cộng 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) thiến cạnh

Hoán vị góc xong thì chẳng còn điều gì khó khăn nữa, thể nào các cạnh cũng ra một trong các bốn trường hợp mặt dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U m2 U M" U2 m2 U2 M" U2
H
*
M2 U m2 U2 m2 U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được đánh giá là cách thức nâng cao dễ dàng học nhất, bởi vì nó tiện lợi chuyển lịch sự từ phương thức 7 bước cho những người mới bắt đầu.

- Không đòi hỏi hiểu biết nhiều về phong thái thức buổi giao lưu của khối Rubik: phương thức này phụ thuộc vào công thức nhiều hơn thế là trường đoản cú nghiệm. Đơn giản hơn tương đối nhiều so với Roux tuyệt ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: điều đó đồng nghĩa cùng với việc có không ít tài liệu hơn, nhiều người dân trong xã hội Rubik hoàn toàn có thể hỗ trợ và giới thiệu lời khuyên mang lại bạn.

- tốc độ hàng đầu, không thất bại kém gì so với các phương pháp khác: mặc dù không yêu cầu là phương pháp ít cách nhất mà lại nó vô cùng hiệu quả. đầy đủ Cuber giỏinhất trên quả đât như Feliks Zemdegs giỏi Max Park đang thực hiện bộ công thức
CFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- các công thức: CFOP đầy đủ bao hàm 4 bước với 41 phương pháp F2L, 57 OLL và 21 PLL, nhỏ số lên đến mức hàng trăm. Nếu từng ngày học một công thức, cũng yêu cầu mất rộng 3 tháng để tìm hiểu cũng tương tự nhuần nhuyễn nó.

- Số bước (Movecount): CFOp có số bước trung bình cao hơn một chút đối với ZZ với hơn những so cùng với Roux.

- khó khăn trong câu hỏi tạo Cross: lập planer Crosstrong thời hạn inspection hoàn toàn có thể mất không ít thời gian nhằm thành thạo, tựa như với block đầu tiên của Roux hoặc ZZ.

Diễn bọn Rubik vn cfop

Để dễ dãi hơn trong việc chia sẻ kinh nghiệm nghịch Rubik, các năng lực liên quan cũng như trải nghiệm sản phẩm, shop chúng tôi đã tạo ra một diễn bọn Speedcubing trên Facebook. Nếu như khách hàng có vướng mắc gì về
CFOP hay bất kể thứ gì tương quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và cùng đặt câu hỏi. Có thể chắn các bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! hiện giờ bạn sẽ biết làm thể nào nhằm tăng tốc mang lại khối Rubik của mình. Luyện tập CFOP sau một thời hạn sẽ khiến bạn giải Rubik cấp tốc như chớp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm vòng tay handmade đơn giản nhất, cách làm vòng tay cực dễ thương cho bạn gái

Bước tiếp theo sau mà chúng ta nên học đang theo lắp thêm tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng phương pháp tự nghiệm và sau cuối là PLL đầy đủ. ở bên cạnh đó,tôi khuyên bạn nên đọc mục chỉ dẫn chơi vàtìm hiểuthêm các kỹ thuật nâng cao hay những mẹo nhằm giải khối Rubik cấp tốc hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, màu sắc Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bàn sinh hoạt CFOP thật xuất sắc và có thời gian Cubing vui vẻ.