Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trong trò nghịch giải đố trí thông minh được giáo sư fan Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong số những trò nghịch được phát minh ra nhằm mục đích giúp fan chơi giải trí. Nhưng lại đồng thời cũng giúp người chơi cách tân và phát triển tư duy với trí tuệ. Có thể nói rằng khối Rubik là trong số những loại vật dụng chơi bán chạy nhất cố kỉnh giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên bạn dạng Rubik cơ phiên bản nhất và được nhiều chơi quan tiền tâm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xoay rubik 3x3x3


Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và cầm cố rõ các quy mong cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình trạng và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được đánh phủ một trong những sáu màu không giống nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế mặt white color bằng màu sắc đen, trong số ấy Trắng đối lập với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung tâm chỉ có một mặt màu, dù bạn quay thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này số đông không chũm đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm tại 1 mặt nào đó cũng đó là màu của cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên có 2 khía cạnh màu. Các viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên tất cả 3 khía cạnh màu. Những viên này ở ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu nào được xem như là R tuyệt L tốt U là tùy nằm trong vào cách cầm vắt Rubik của chúng ta trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về phong thái xoay các mặt 

Quy ước về cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong việc học các công thức, vày đó đây là phần chúng ta cần chú ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn bắt buộc xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa đương nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn đề xuất xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa tất nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn buộc phải xoay các mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp mặt công thức B tức là xoay mặt B rất cần phải xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B hướng đến phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.


Hiện trên trên nắm giới có rất nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Mặc dù với tín đồ chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu cùng dễ triển khai nhất, giúp đỡ bạn dần làm quen được các kí hiệu cùng công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo cách thức cơ bản, họ sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 cách với trình từ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay xong tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng tại tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đã thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, chúng ta có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik cải thiện bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta cần biết thêm một quy ước mới liên quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp sinh sản thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong các số ấy các phương diện cạnh của những viên màu trắng phải đúng color với những viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có white color cần dịch chuyển về tầng trệt dưới hiện đang tại tầng nào. Khi đó vị trí của những viên này đã phân ra làm cho 3 địa chỉ sau:

– nếu viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang trên tầng 2, ta phải khẳng định nó trực thuộc về địa chỉ nào trên khối Rubik.

*

Trường hòa hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, do thế viên cạnh buộc phải nằm tại phần chữ X mặt phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường phù hợp 2: màu còn lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, vì thế viên cạnh đề nghị nằm tại phần chữ X phía trước, phía trên viên trung trung tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– giả dụ viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có được 4 trường vừa lòng như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên nhằm giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung tâm như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thành xong tầng 1.

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta xoay ngược khối Rubik lại, gồm nghĩa là mặt màu trắng sẽ là nghỉ ngơi dưới, khía cạnh màu vàng đổi thay trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác định vị trí của những ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, một mặt là color trắng.

– ví như viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một chút ít so với hình 1 với 2, đó là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng mà ở phương diện màu vàng.

Do kia đầu tiên, chúng ta đưa mặt viên màu trắng này sang kề bên như hình 1 cùng 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường vừa lòng này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, nhưng lại đang sai vị trí cùng sai hướng. Có 3 trường vừa lòng như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng cách thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này hoàn toàn có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

– giả dụ viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề nghị đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí chính là Goal, được đánh dấu x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh đến vị trí sát goal làm sao để cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 cách làm sau để giải:

*
*

*

*

– trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp với xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu bạn làm không đúng 1 bước bé dại có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại. Đây đích thực là tầng có phần giải khá phức tạp bạn đề nghị thật sâu sắc và kiên trì theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành những hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy tất cả tới tận 3 trường hợp nhưng điều cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ việc áp dụng một công thức duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được chuyển đổi lần lượt theo những thứ từ bỏ như trong hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, chúng ta đã tạo thành được chữ thập color vàng trên tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của chúng không đúng. Vị vậy đoạn này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu kim cương về đúng địa điểm của chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan sát xem những viên góc color vàng tất cả viên nào vẫn nằm sai vị trí không. Đúng địa điểm được hiểu là viên gồm 3 góc màu: color vàng với 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương xứng ( không độc nhất thiết trùng color tâm).

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ gồm 0, 1 hay những 4 viên góc tại vị trí đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: nạm khối Rubik làm sao để cho viên đúng này ở vị trí FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào tại phần đúng: các bạn cần triển khai công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.

– nếu như cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển tức thì tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 ví như như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình xoay đúng phía thì chúc mừng bạn, các bạn đã xong khối Rubik cơ mà không nên đến cách 7. Còn còn nếu không bạn cần tiến hành như sau: tính hướng cầm Rubik thế nào cho viên góc màu đá quý bị không đúng hướng nằm tại mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, do khi tiến hành công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt tiến thưởng ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch rời các ô vàng sai tìm hiểu vị trí khắc ghi và áp dụng lại cách làm trên cho tới khi tất cả các ô góc quà được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả do chúng sẽ tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải dứt tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch chuyển các góc đó tới địa điểm FRU.

Hướng dẫn bí quyết giải Rubik 3x3 và bí quyết rubik 3x3, đấy là bài hướng dẫn biện pháp xoay rubik 3x3 cực kỳ đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo an toàn khi học theo hướng dẫn luân chuyển rubik 3x3 này thì chỉ cần phải biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài bác hướng dẫn cực kỳ đơn giản về giải pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, bản thân đảm bảo lúc học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc ngừng vẫn không làm được thì bản thân khuyên nên tìm những trò không giống dễ dễ nhưng mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn search gì đấy.

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang lại dễ có tác dụng việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm bao gồm giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên có 2 màu.- Viên góc: là viên bao gồm 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ loại tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: lúc gặp công thức B tức là luân phiên mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới chuyển phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm cho từng tầng, lúc giải những tầng sau phải đảm bảo không có tác dụng xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm cho nhất, tất cả thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là tương đối khó nhất, phải học nhiều công thức với chỉ một không nên lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm cho lại tương đối nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt đá quý tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ họ sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng tất cả mặt vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần có tác dụng 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành các hình chữ thập cùng sau đó giải những viên góc. Chú ý rằng các viên góc với cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm cho được tầng 1 ta phải làm 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn trọn vẹn có thể tự làm cho được

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự làm được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên những bạn hãy tìm những viên cạnh có mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau lúc chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí làm sao trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem color kề với color trắng là màu sắc gì. Ở trường hợp 1 màu sắc đó là color đỏ, vì chưng vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu sắc đó là màu xanh lá cây, vày đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí nhưng mà viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau khi xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm bí quyết đưa mặt color trắng của viên cạnh lên mặt U. Vào trường hợp 1, ta chuyển phiên F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X mặt phải. Ta gọi vị trí cơ mà viên cạnh sẽ tới sau khoản thời gian làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại ko nằm ởgoal. Ko sao, chuyện nhỏ như bé thỏ đang ăn cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng giải pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cho bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại mẫu U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, bí quyết làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 giải pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta chuyển phiên F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc bao gồm mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt xoàn thành mặt U. Việc này sẽ giúp họ dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc tất cả màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí mà lại viên góc cần được đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta cần sử dụng 1 trong những công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng quý phái phía mặt cạnh.2. Dùng 1 trong những 2 công thức bên trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là trả thiện 2 tầng của rubik bằng bí quyết đưa những cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định những viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này còn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng bí quyết xem xét 2 color của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao cho trục giữa của mặt F trùng màu sắc (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong những 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu rubi ở mặt U. Tất cả 3 trường hợp cần giải quyết, tuy vậy ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm cho công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. để ý hình minh họa bên dưới thể hiện góc nhìn từ trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik làm thế nào để cho mặt vàng nằm ở bên trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta gồm thể phải làm công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta gồm thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ một trong các 2 công thức là bao gồm thể dứt bước này, mặc dù khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Baking Soda Làm Trắng Răng Bằng Baking Soda Hiệu Quả Đến Đâu?

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách xoay rubik, biện pháp xoay rubik 3x3, giải pháp xoay rubik 3x3x3, phương pháp giải rubik, bí quyết giải rubik 3x3, bí quyết Giải Rubik 3x3x3, bí quyết chơi rubik, cách chơi rubik 3x3, bí quyết chơi rubik 3x3x3, bí quyết chơi rubik đơn giản, giải pháp chơi rubik dễ nhất