Hệ thống 2look-OLL nâng cao hơn và biện pháp học của Devilbringer khá kết quả mọi người hoàn toàn có thể down hoặc coi topic ngơi nghỉ đây

*
Thay vì mang lại 2 trường hợp cơ bản, ta rất có thể dùng luôn luôn công thức sau để giải:(R U' R') d (R' U2) (R U2) (R' U R)d :quay cả 2 tầng dưới theo chiều kim đồng hồ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xoay rubik tầng 3

- Tầng 3, lý thuyết cạnh:Ta gồm 3 phương pháp để tạo nên chữ thập mang lại 3 TH sau:
*
F (R U R' U') F'
*
F (U R U' R') F'
*
F (R U R' U') F' f (R U R' U') f' - Tầng 3, triết lý góc:Ta có 7 cách làm ứng cùng với 7 ngôi trường hợp:
*
(R'2 D) (R' U2) (R D') (R' U2 R')
*
(l' U') (L U) (R U') (r' F)
*
(R' F) (R B') (R' F') (R B)
*
(R U R' U) (R U2 R')
*
(R' U') (R U') (R' U2 R)
*
(R U2) (R'2 U') (R2 U') (R'2 U2 R)
*
F (R U R' U') (R U R' U') (R U R' U') F'- Tầng 3, hoán vị góc:Ta tất cả 2 trường hợp:Nếu 2 góc đúng nằm thẳng hàng, ta sử dụng CT sau (PLL chữ J):
*
Công thức: (R U R' F') (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U')Nếu 2 góc đúng nằm chéo cánh nhau, ta dùng CT sau (PLL chữ Y):
*
Công thức: (F R U') (R' U' R U) (R' F') (R U R' U') (R' F R F')- Tầng 3, thiến cạnh:2 công thức sau rất tất cả ích:
*
(U R' U') ( R U' R U) ( R U' R' U) ( R U R2 U') ( R' U)
*
(M'2 U) (M'2 U2) (M'2 U) M'2Sau lúc học hết những bí quyết trên, các bạn vào link sau để tò mò về bí quyết giải Fridrich: http://rbvn.co.cc/forum/showthread.php?tid=201 tiếp nối học F2L, PLL với OLL để nâng cao thành tích.

Trong cả 2 phương pháp xoay Rubik: cơ bản cho fan mới bước đầu và nâng cao cho người chơi siêng nghiệp, thì phải bài toán giải tầng 3 khi nào cũng là bước khiến người chơi gặp nhiều khó khăn nhất. Đối với cách thức cơ bản, các bạn phải mất khoảng 4 bước nhỏ đề hoàn thiện tầng 3, trong những lúc ở phương pháp nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng các bạn sẽ phải nhớ kha khá số thuật toán bắt buộc sử dụng.


Điểm lại một ít về phương thức xoay Rubik cơ bản, phương thức này bao hàm 7 bước như hình vẽ. Trong số đó 4 bước ở đầu cuối là sử dụng để xong tầng 3 của khối Rubik. Để coi lại giải pháp xoay 2 tầng trệt dưới và 2 cũng như các kỹ năng và kiến thức xoay Rubik cơ bản, bạn vui mắt xem lại bài viết về phía dẫn lối chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

*

Ở phần này, mình đã coi như các bạn đã có 1 số kiến thức cơ bạn dạng về xoay Rubik, trường hợp chưa nắm được kỹ năng này, các bạn xem lại những Kí hiệu, quy ước về Rubik nhé. Chúng ta quy ước tầng 3 là tầng xuất hiện màu vàng

Các công thức tiến hành xoay tầng 3 với cách thức cơ phiên bản sẽ theo lần lượt trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: chế tác hình chữ thập tại tầng 3

Mục tiêu ý muốn muốn

Bước thứ nhất trong vấn đề giải tầng 3 Rubik kia là tạo thành một hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 này, tuy thế không đề xuất đúng color với những mặt cạnh. Công dụng của bước 3 vẫn trông như sau ( color xám là màu mà chúng ta không cần niềm nở đến).

*

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, khoác dù bọn họ có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, gồm 3 Dot theo mặt đường thẳng. Nhưng phương pháp ở cách này chỉ việc một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

– vào trường hòa hợp 1 Dot: chúng ta cần xoay cách làm này cha lần

– vào trường hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay nhị lần

– vào trường hợp 3 Dot mặt đường thẳng nằm ngang: họ xoay bí quyết này 1 lần

*

Khi kia tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt biến đổi theo máy tự như hình dưới. Giữ ý, hướng của khối Rubik khôn xiết quan trọng, vày vậy làm ra “L” phải có dạng như minh họa và con đường thẳng phải nằm ngang.

Cách 2: Đây là một cách làm tắt, nếu bạn đang ở dạng chữ L, các bạn sẽ có thể đưa ngay đến dạng chữ thập mà chỉ việc xoay 1 lần cách làm là: F U R U’ R ‘F’

*

*

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu vàng

Mục tiêu ước ao muốn

Sau bước 1, bọn họ có một hình chữ thập màu quà ở lớp cuối cùng, nhưng lại màu của các mặt cạnh hoàn toàn có thể không đúng. Hiệu quả của cách 2 chính là đưa các mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu tâm những mặt cạnh.

*

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U. Ở đây bọn họ có 2 trường hợp áp dụng như sau:

– Trường hợp 1: Hai viên yêu cầu hoán vị cho nhau lần lượt ở khía cạnh trước và mặt phía bên trái như hình. Sử dụng bí quyết 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U

*

– Trường thích hợp 2: Nếu nhị viên cần hoán vị cùng nhau 2 hai mặt đối diện như hình, chúng ta cần tiến hành công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần

*

Bước 3: Đưa những viên Góc kim cương về đúng vị trí, có thể sai hướng

Mục tiêu mong muốn

Sau cách số 2, họ gần như là dứt Rubik, chỉ với lại 4 góc của tầng 3 cơ mà thôi. Chúng hiện rất có thể đang ko ở đúng địa điểm của mình. Trọng trách của bước 3, chính là đưa những viên góc này về đúng vị trí, cơ mà không nên đúng hướng mặt.

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở công đoạn này là U R U’ L’ U R’ U’ L

Ở bước này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ bao gồm 0, 1 hoặc là 4 viên góc tại phần đúng.

– Nếu có một viên góc tại phần đúng: Cầm khối Rubik làm sao để cho viên đúng này ở đoạn FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

*

*

Trong thường hợp sẽ xoay một đợt nhưng những viên góc chưa về vị trí, bạn cũng có thể xoay thêm 1 lần nữa.

– Nếu không tồn tại viên góc nào tại đoạn đúng: bạn cần tiến hành công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng, áp dụng cho góc nào thì cũng được.

– trường hợp cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay lập tức tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, con số các khối màu kim cương được định vị chính xác bị số lượng giới hạn trong cha trường hợp: không có mảnh góc màu vàng nào nghỉ ngơi đúng vị trí, hoặc chỉ tất cả một hoặc cả bốn mảnh phần đa đúng.

Bước 4: hoàn thành khối Rubik

Sau bước 3, chúng ta đã xuất hiện tầng 3 với dường như thập kim cương và những góc vàng đúng vị trí. Tuy nhiên, những góc này hoàn toàn có thể đang không đúng màu so với các mặt cạnh. Trọng trách cảu bước 4 đó là định hướng lại các góc này để chấm dứt khối Rubik.

Giữ khối lập phương vào tay nhằm viên góc mà bạn muốn định phía nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên mặt phải) , kế tiếp thực hiện tại thuật toán này hai hoặc bốn lần cho đến khi viên góc kia được lý thuyết chính xác.

Công thức thực hiện là: R’D’RD

*

 

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này. Khía cạnh Rubik sẽ xoay tại vị trí theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi mặt đúng vị trí.

*

*

Tiếp tục dịch rời các viên góc đến vị trí trên thuộc bên phải và vận dụng công thức bên trên để chấm dứt tất cả những góc cùng khối Rubik.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả bởi chúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải xong tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch chuyển các góc kia tới địa chỉ FRU.

Ví dụ: những trường phù hợp giải định hướng góc tầng 3 ví dụ như sau:

– Trường hợp 1: bao gồm 2 góc cần định hướng và ngay tức thì nhau

*

*

– Trường vừa lòng 2: bao gồm 3 góc đề nghị định hướng

*

*

– Trường vừa lòng 3: gồm 2 góc cần kim chỉ nan và đối lập nhau

*

– trường hơp 4: bao gồm 4 góc bắt buộc định hướng

*

*


So với phương pháp cơ bản, phương pháp nâng cao trải qua ít bước triển khai hơn vô cùng nhiều, và số công thức phải thực hiện tất nhiên ít hơn để bảo vệ tốc độ xoay Rubik có thể đạt bên dưới 30s.

*

Nhưng chu kỳ quay Rubik giảm, đồng nghĩa với chúng ta phải học rất nhiều công thức không giống nhau cho từng trường hợp, chứ không có một vài cách làm lặp đi lặp lại như cách thức cơ bản.

Để đọc hơn về cách thức xoay Rubik nâng cao, mà lại ở đây quan trọng tập trung vào cách thức Fridrich, coi tại bài bác hướng dẫn sau nhé!

Sau cách 2 của cách thức Fridrich, bọn họ đã ngừng cả tầng 1 và tầng 2 của khối Rubik, họ sẽ dành 2 cách 3 và 4 để triển khai xoay Rubik tầng 3 như sau

Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng

Kết trái của bước này đó là hoàn thành mặt quà của tầng 3, nhưng không cần vồ cập việc các mặt cạnh gồm đúng màu tốt không.

Ở cách này, có 57 thuật toán mà bạn phải ghi nhớ, khớp ứng với 57 trường hợp vị trí triệu chứng hiện gồm của mặt vàng trước lúc xoay.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng sen mini nhật bản thủy canh cách mới tại nhà đơn giản

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – hoán vị lớp cuối cùng

Sau cách 2, bọn họ đã bao gồm một mặt tiến thưởng hoàn chỉnh, mặc dù các phương diện cạnh của chúng lại không đúng màu. Vị vậy, nhiệm vụ của bước này chính là đưa những mặt cạnh lòng về đúng địa điểm và hoàn thành tầng 3 cũng như chấm dứt giải Rubik

Tại bước này, bọn họ 21 thuật toán rất cần được học cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.