Phương pháp nạp năng lượng dặm nhỏ bé chỉ huy là cách thức mới được các mẹ "bỉm sữa" rất thân mật trong vài ba năm quay lại đây. Trong bài viết này mình sẽ đánh giá 2 cuốn sách hot tuyệt nhất về phương pháp này nhé! 


*

Chào các mẹ! Nếu mẹ nào theo dõi Mamibabi thường xuyên thì hẳn đều biết là mỗi tuần bản thân sẽ nhận xét 1 đến 2 cuốn sách tuyệt về sở hữu thai với nuôi dạy con. Cùng cuốn sách mình chọn để đánh giá tuần này là 2 cuốn sách về ăn dặm được rất nhiều mẹ bên trên Mamibabi quan lại tâm, đó là “Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy” và “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”. Cả 2 cuốn sách này đều thuộc vị trí cao nhất những cuốn sách ăn dặm nổi tiếng nhất tại Việt phái mạnh hiện nay với đều đã được tái bản nhiều lần.

Bạn đang xem: Tài liệu hướng dẫn ăn dặm blw

Một số mẹ thắc mắc là gồm cần thiết sở hữu cả 2 cuốn hay không, hoặc nếu chỉ cài 1 cuốn thôi thì nên mua cuốn nào. Trong bài viết này mình sẽ giải đáp những thắc mắc đó nhé. Mình cũng sẽ nêu rõ ưu và nhược điểm của từng cuốn để những mẹ cân nhắc coi cuốn làm sao phù hợp với mình.

*

Review sách “Phương pháp ăn dặm bé xíu chỉ huy”

Cuốn sách mình muốn đánh giá trước là cuốn “Baby-led Weaning - Phương pháp ăn dặm bé nhỏ chỉ huy” của 2 tác giả Gill Rapley cùng Tracey Murkett. Bởi vì sao bản thân lại chọn reviews cuốn này trước, bởi đây là cuốn sách được viết bởi bao gồm người đã tạo ra phương pháp ăn dặm nhỏ bé chỉ huy. Nếu bạn đọc bìa sau của sách sẽ thấy đoạn giới thiệu về tác giả: “Gill Rapley đã dành nhiều năm nghiên cứu sự phát triển với phương pháp ăn dặm đến trẻ. Khi theo học chương trình Thạc sĩ, chị đã phát triển lý thuyết về phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy”.

Tác giả của cuốn sách này đó là người đã phát triển các lý thuyết, những nguyên tắc về phương pháp ăn dặm bé nhỏ chỉ huy. Và vày vậy nên những lúc đọc sách, bọn họ có thể biết được mọi kiến thức về phương pháp ăn dặm này.

*

Ưu điểm của sách “Phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy”

Ưu điểm đầu tiên là những kiến thức vào sách được phân tách nhỏ, cô đọng, không bị dàn trải. Ngay trong khi đọc phần mục lục ở đầu sách bạn sẽ thấy mục lục này khá dài, các nội dung vào sách được chia nhỏ thành nhiều phần cụ thể, bạn chăm chú tới phần như thế nào thì có thể đọc kỹ phần đó.

Ví dụ phần 1: “Thế nào là phương pháp ăn dặm nhỏ nhắn chỉ huy”. Phần này gồm nhiều phần nhỏ bên phía trong là: Ăn dặm là gì, tại sao ăn dặm bé xíu chỉ huy lại không giống biệt, lúc nào bé đề nghị bắt đầu ăn dặm, những rắc rối khi đút thìa cho bé bỏng ăn… Những nội dung tác giả nhắc đến đều rất là thiết thực mà lại mẹ nào khi cho bé ăn dặm cũng sẽ quan tiền tâm.

*

Ưu điểm thứ 2 của sách là bao gồm riêng một phần nói về “Sơ lược lịch sử về phương pháp nhỏ bé chỉ huy”. Những mẹ gồm thể đọc phần này ở trang 24 của sách. Như mình đã nói ở phần đầu, tác giả của sách chính là người đã xây dựng phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy cùng sau đó phương pháp này trở cần ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia. Bởi vì là người xây dựng nên bà đã nghiên cứu rất sâu về những vấn đề liên quan, vào đó tất cả cả lịch sự của việc ăn dặm theo từng giai đoạn nữa. Phần lịch sử này ở vào sách mặc dù ngắn thôi nhưng là phần rất thú vị mà các cuốn sách ăn dặm khác không tồn tại đâu ạ.

Ưu điểm thứ 3 của sách là chú trọng việc kết hợp phương pháp bé nhỏ chỉ huy với cuộc sống gia đình. Nói đến việc ăn dặm nhiều mẹ nghĩ rằng mình sẽ phải nấu riêng cho con, rồi bản thân phải cho nhỏ ăn riêng, không ăn tầm thường với cả nhà, với như vậy thì sẽ tương đối vất vả. Nhưng với phương pháp bé xíu chỉ huy thì mẹ tất cả thể nấu đồ ăn cho bé cùng với cả gia đình, và cho nhỏ ngồi ăn cùng luôn, chỉ cần lưu ý một số điểm thôi ạ. Ở phần 6 cùng 7 của sách thì tác giả sẽ hướng dẫn mẹ cụ thể biện pháp để cho nhỏ ăn bé nhỏ chỉ huy cùng cả nhà nhé.

Nhược điểm của sách “Phương pháp ăn dặm bé xíu chỉ huy”

Nhược điểm đầu tiên của sách là hoàn toàn không tất cả ảnh cơ mà chỉ gồm chữ thôi những mẹ nhé, vày vậy cảm giác sách ko được sống động, đẹp mắt như nhiều cuốn sách khác viết về món ăn.

Nhược điểm thứ 2 là sách không có nhiều công thức món ăn để mẹ gồm thể làm cho theo. Tác giả gồm viết về một số món mẹ bao gồm thể bắt đầu cho nhỏ nhắn ăn, nhưng chỉ viết sơ lược thương hiệu món thôi chứ không tồn tại cách làm cho cụ thể, và thực đơn cũng không phong phú.

Tóm lại thì đây là một cuốn sách nhiều tính nghiên cứu với thiên về lý thuyết các mẹ nhé.

Còn nếu mẹ muốn một cuốn sách bao gồm tính thực hành hơn, tất cả nhiều công thức nấu ăn hơn thì mẹ bao gồm thể tham khảo cuốn “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”.

Review sách “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”

Trước tiên bản thân xin lưu ý rằng tác giả của cuốn sách này sẽ không phải người đã tạo ra phương pháp ăn dặm nhỏ nhắn chỉ huy. Nhóm tác giả của sách là những mẹ: Mẹ Ong Bông, Hà Chũn cùng Bubu Hương, cũng đó là nhóm tác giả của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến” và đều là những mẹ Việt tất cả nhiều kiến thức với kinh nghiệm trong việc nuôi con.

Dựa trên các lý thuyết, các nguyên tắc của phương pháp ăn dặm nhỏ xíu chỉ huy, team tác giả của sách đã Việt hóa phương pháp ăn dặm này một biện pháp rất là dễ hiểu trải qua cuốn sách “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”.

*

Ưu điểm của sách “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”

Ưu điểm đầu tiên của sách là tính thực hành cao. Xung quanh lý thuyết thì sách tất cả rất nhiều món ăn ngon, gần gũi với người Việt, đương nhiên ảnh chụp lớn đẹp. Sách cũng viết cụ thể về biện pháp nấu, bí quyết chọn nguyên liệu, bí quyết tập kỹ năng mang đến con. Nói một cách đơn giản thì đây là cuốn sách “cầm tay chỉ việc” cho các mẹ. Chỉ cần một cuốn này thôi là mẹ gồm thể cho con ăn dặm theo phương pháp bé nhỏ chỉ huy rồi.

Ưu điểm thứ 2 của sách là gồm nhiều ảnh chụp thực tế các em bé nhỏ Việt phái nam ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy và chia sẻ của nhiều mẹ Việt về phương pháp cho bé ăn. Đây là một điểm rất thú vị của sách. Nhờ đó nhưng mà khi đọc sách này những mẹ vừa tất cả thêm động lực cho bé ăn dặm, lại vừa học hỏi thêm được nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm của những mẹ đi trước.

*

Nhược điểm của sách “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến”

Nhược điểm của sách là to và nặng. Bản thân còn nhớ lúc vợ bản thân đọc sách này là lúc mới sinh con được vài tháng, bị đau lưng, nằm với đọc sách này một lúc lại kêu mỏi do nặng, cùng thật sự là giở sách có hơi vướng víu. Trong khi thì giá thành của sách cũng khá cao nữa. Nhưng nếu nói về nội dung thì đây thật sự là một cuốn sách hay cùng dễ làm cho theo.

So sánh sách “Phương pháp ăn dặm bé nhỏ chỉ huy” cùng “Ăn dặm không phải là cuộc chiến”

Mình sẽ nói gọn lại một chút về 2 cuốn sách này để những mẹ nắm được nhé:

Cuốn “Phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy” thì thiên về lý thuyết còn cuốn “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến” sẽ thiên về thực hành.Cuốn “Phương pháp ăn dặm nhỏ bé chỉ huy” được viết bởi bao gồm người tạo buộc phải phương pháp này bắt buộc phù hợp với những mẹ muốn tra cứu hiểu tận gốc rễ của phương pháp, muốn nắm vững mọi nguyên tắc và lý thuyết. Còn cuốn “Ăn dặm ko phải là cuộc chiến” phù hợp với những mẹ muốn đọc nhiều công thức món ăn ngon, cố nhiên nhiều ảnh đẹp, và nhiều phân tách sẻ của các mẹ đi trước.

Tùy theo nhu cầu và sở đam mê của bản thân mà những mẹ bao gồm thể chọn sở hữu 1 cuốn phù hợp hoặc mua cả 2 cuốn nhé.

Mua sách “Phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy” giá bán tốt nhất

Về giá tiền, cuốn “Phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy” có giá khá mềm, bản của mình chỉ bao gồm 69,000đ thôi, nhưng các lần tái bản sau giá bán đã cao hơn rồi. Còn sách “Ăn dặm không phải là cuộc chiến” có giá bìa 219,000đ. Bản thân để liên kết sách giảm giá chỉ tốt nhất ở dưới để các mẹ tham khảo nhé!

Mua sách “Phương pháp ăn dặm bé bỏng chỉ huy” giá bán tốt nhất

Mua sách “Ăn dặm không phải là cuộc chiến” giá bán tốt nhất

Bé nạp năng lượng dặm đẳng cấp BLW xuất xắc còn được phát âm là ăn uống dặm do bé bỏng chỉ huy. Đây là 1 trong những kiểu ăn dặm mang lại phép bé tự ăn thuần từ dịp đầu, rèn cho nhỏ nhắn sự công ty động, trường đoản cú giác với niềm thích thú với hầu hết món ăn uống mới. Thức ăn được hỗ trợ cho bé xíu theo phương thức này hay ở dạng miếng, mềm và dễ bóp. Cụ thể về cách ăn uống dặm này sẽ được tổng vừa lòng và share từ bà Amy Palanjian - đứng top 100 người tác động đến mức độ khỏe cộng đồng năm 2020 do tạp chí New Hope bình chọn, thông qua bài viết dưới đây.


1. Nguyên nhân nhiều chị em chọn ăn uống dặm thứ hạng BLW

Một trong số những lý do hàng đầu mà nhiều bà bầu chọn ăn dặm giao diện BLW cho nhỏ bé đó là cách thức khá dễ dàng dàng. Trong vô số trường hợp khác biệt mẹ hoàn toàn có thể sửa đổi những loại hoa màu và không cần phải nấu nướng riêng.

Kiểu ăn uống dặm này cũng có thể chấp nhận được các bé xíu kiểm rà được hồ hết gì cho vào miệng của chúng. Điều này để giúp các bé bỏng ăn bởi trực giác tốt hơn ngay từ thời gian đầu.

*

- Giúp chị em lên thực solo ăn dặm mang lại trẻ

- Thực 1-1 ăn dặm rau quả cho nhỏ nhắn từ A mang lại Z

- kinh nghiệm cho trẻ nạp năng lượng dặm dạng hình Mỹ

2. Tuổi nào đề xuất cho bé bỏng ăn dặm hình trạng BLW?

Theo số liệu của học viện chuyên nghành Nhi khoa Hoa Kỳ, một em bé nhỏ đã chuẩn bị ăn dặm với chính sách BLW khi:

- Trọng lượng khung hình của bé bỏng tăng gấp rất nhiều lần so với khi new sinh ra.

- nhỏ xíu đã rất có thể ngẩng cao đầu xuất sắc và có thể ngồi dậy mà không yêu cầu sự cung ứng của mẹ.

- bé bỏng có đông đảo dấu hiệu thích thú với thức ăn uống như với lấy thức ăn, vứt thức ăn sâu vào miệng…

- Khi người mẹ cho bé nhỏ ăn, bé xíu di gửi thức ăn trong mồm thay vì nhổ chi ra bên ngoài.

Mẹ nên tìm một cái ghế cao để em nhỏ xíu được ngồi thẳng với tư thế giỏi nhất. Bởi vậy khả năng điều hành và kiểm soát cánh tay với bàn tay của nhỏ xíu sẽ được tốt hơn.

*

3. Bắt đầu chế độ nạp năng lượng dặm hình dáng BLW như thế nào?

Các bà mẹ nên cho nhỏ nhắn ăn dặm giao diện BLW khi nhỏ bé đã có những tín hiệu mà chúng tôi đã liệt kê phía trên.

Hãy chuẩn bị cho nhỏ nhắn một cái ghế cao và rất có thể điều chỉnh dây đai, chỗ bỏ chân nếu cần.

Mẹ yêu cầu lựa chọn 1 loại thức nạp năng lượng để ban đầu và cho bé ăn một loại thức nạp năng lượng ở một thời điểm độc nhất định. Khi các bé nhỏ quấy khóc hoặc quay đầu đi, không thích ăn nữa người mẹ nên dừng lại. Ở trường phù hợp này người mẹ không được tiếp tục ép bé ăn vì rất có thể làm cho nhỏ xíu sợ thiết bị ăn.

Nếu như mẹ cho nhỏ bé ăn thức ăn uống đặc và bé nhỏ không bao gồm hứng thú thì chớ lo lắng. Bà bầu nên cho bé nhỏ nghỉ ngơi vài ngày và cho nạp năng lượng lại.

*

4. Thức ăn đầu tiên cho trẻ

Bắt đầu nạp năng lượng dặm phong cách BLW hoặc xay nhuyễn hầu hết là cách để trẻ làm cho quen cùng với thức ăn đặc. Mặc dù nhiên, những mẹ thường có quan điểm những cách chăm bé khác nhau. Bởi đó, các mẹ rất có thể làm cả hai phương pháp khi chăm con cũng tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mục tiêu đầu tiên khi cho bé nhỏ ăn dặm sẽ là giúp bé bỏng làm thân quen được với mùi hương vị, bao gồm thêm chất bổ dưỡng và trẻ hoàn toàn có thể ăn. Mẹ nên tập thói quen cung ứng các một số loại thực phẩm giàu hóa học sắt cho nhỏ xíu vì kho dự trữ sắt sinh sống các nhỏ xíu cạn dần lúc tới 6 tháng tuổi. Các nhỏ bé cần được hỗ trợ nhiều hơn chất sắt trong chế độ dinh dưỡng của mình.

5. đông đảo thực phẩm đầu tiên cực tốt cho ăn dặm vẻ bên ngoài BLW

Các mẹ hoàn toàn có thể cắt thức nạp năng lượng có form size bằng ngón tay để bọn chúng đủ để bé bỏng cầm vào bàn tay bé dại bé của mình. Nó cũng bắt buộc đủ mập để bé bỏng không nhét cả vào miệng mà lại nhai từng chút một.

Dưới đó là những nhiều loại thực phẩm nạp năng lượng dặm thứ nhất mà các chuyên viên đề xuất mang đến mẹ:

- Khoai lang nướng.

- táo bị cắn dở nướng bỏ vỏ.

- Bông cải hấp.

- Miếng xoài dày.

- Thịt chiên hoặc giết bò, miếng mập cho con trẻ ngậm.

- Thịt con kê sẫm màu, gồm xương hoặc thái thành từng miếng to cho bé.

Mẹ chú ý là các thực phẩm cho bé xíu ăn dặm nên đủ mềm nhằm các bé xíu có thể bóp chúng giữa ngón tay và trải nghiệm chúng dễ dàng dàng.

*

6. Một số trong những thực phẩm nên tránh khi bước đầu cho bé nhỏ ăn dặm vẻ bên ngoài BLW

Một số loại thực phẩm những mẹ nên tránh không cho bé xíu ăn để tránh trường hợp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé:

- phần nhiều thực phẩm cứng, bám hoặc giòn như táo, củ cà rốt sống, các loại hạt nguyên, bánh quy giòn….

- không thêm muối vào thức ăn của bé bỏng quá nhiều.

- Sữa bò không nên cho bé bỏng ăn vì chưng nó gây cạnh tranh tiêu hóa.

- tránh việc cho nhỏ nhắn thưởng thức mật ong nhằm tránh nguy cơ bị ngộ độc.

- hầu như thực phẩm dạng rất trơn có thể khiến cho nhỏ xíu khó chịu, khó nạm nắm nhằm thưởng thức.

Mẹ nên nhớ khi cho bé bỏng ăn phải ngồi cùng và quan sát bé. Hãy đảm bảo rằng sự bình an của nhỏ xíu được xuất sắc nhất.

7. Phương pháp cắt thức nạp năng lượng cho bé nhỏ theo kiểu ăn dặm BLW

Thông thường, những mẹ đề xuất cắt thức ăn đủ lớn để nhỏ bé khó hoàn toàn có thể đưa toàn bộ vào miệng của chúng.

Mẹ đề nghị cắt thực phẩm có form size gần bằng ngón tay. Tránh bổ thành từng miếng nhỏ. Chính vì trẻ 6 mon tuổi chưa phát triển tài năng sử dụng những ngón tay của mình. Vị thế, nếu thái thành miếng bé dại bé sẽ không còn nhặt được vật dụng ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình kỹ thuật phục hồi chức năng, quyết định số 5737/qđ

Khi cắt món ăn cho bé xíu nhất là những các loại thực phẩm trơn bà bầu nên rửa sạch sẽ và để lại một ít vỏ. Ví như chuối, bơ, kiwi xuất xắc xoài… vì vậy sẽ giúp bé bỏng cầm nắm xuất sắc hơn.

*