3 yếu tố tác động đến thu nhập của hướng dẫn viên du lịch
Bí quyết giúp gia tăng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch là một nghề cực kì hot hiện nay với nhu cầu nhân sự (cóchất lượng) vô cùng lớn. Vậy bạn có biết thu nhập và mức lương của HDV du lịch? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu điều này!

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, vì thế triển vọng nghề nghiệp là cực kì rộng mở. Một tour du lịch được thực hiện thì HDV chính là linh hồn của tour du lịch đó, là vị trí đặc biệt quan trọng không thể thiếu của mọi công ty du lịch, lữ hành.​

*

Thu nhập và mức lương nghề hướng dẫn viên du lịch

Để trở thành một HDV du lịch, yêu cầu đầu tiên và bắt buộc phải có là thẻ hướng dẫn viên (nội địa hoặc quốc tế). Ngoài ra còn cần: Kỹ năng tổ chức, tính kiên nhẫn, khả năng giao tiếp hiệu quả với khách; Kiến thức về các điểm đến, lịch sử và phong tục của địa phương sẽ đưa khách du lịch đến cũng như trên đường đi; Thông thạo ngoại ngữ, trường hợp là HDV quốc tế phải sử dụng thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ nhất định.

Bạn đang xem: Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

Thu nhập và mức lương nghề hướng dẫn viên du lịch

Đa số HDV du lịch có mức lương cứng từ 3,5 – 6 triệu đồng/tháng đối với HDV nội địa, từ 5- 9triệu đồng/tháng đối với HDV quốc tế; chưa tính các khoảnthưởng, “hoa hồng” và tiền tip trực tiếp từ khách du lịch. Mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào yếu tố như: quy mô công ty, hiệu suất công việc, mức độ đáp ứng khách hàng,…

HDV du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn. Tổng mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tính chung cho cả HDV nội địa và quốc tế. Thu nhập này bao gồm cả lương và “lậu”. “Lậu” hiểu đơn giản là nhữngkhoản tiền thêm ngoài mức lương cứng mà HDV có thể nhận được như: đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, rồi nhận chia “hoa hồng”; hoặc tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi. Thật khó để xác định chính xác con số cụ thể cho thu nhập của HDV vì nó phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và thái độ, trách nhiệm khi làm việc; đồng thời nó còn tùy thuộc vào quy mô và tính chất của tour du lịch; vào đối tượng khách du lịch;…​

*

Hướng dẫn viên du lịch có mức lương cứng từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng

Yêu cầu và tính chất công việc trong nghề HDV du lịch mang tính "đào thải" nhân lực rất cao. Ngoài thu nhập đáng mơ ước, chỉ khi thực sự đam mê và yêu thích công việc này, bạn mới có đủ nghị lực và bản lĩnh đểđi đến thành công.

3 yếu tố tác động đến thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

+) Khu vực phụ trách

Tùy thuộc vào những khu vực mà hướng dẫn viên đảm nhiệm, phụ trách mà mức thu nhập sẽ cao hay thấp. Ví dụ, HDV quốc tế sẽ có lương cao hơn HDV nội địa vì tính chất yêu cầu công việc, kinh nghiệm kỹ năng đòi hỏi khắt khe hơn.

+) Thời gian làm việc trong ngành

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của HDV mà mức thu nhập sẽ cao hay thấp. Với những bạn sinh viên mới ra trường, sẽ được nhận mức lương khởi điểm từ 5 - 6 triệu đồng/ tháng. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, thu nhập của hướng dẫn viên cũng gia tăng từ đó.

+) Kỹ năng chuyên môn khác

Mức thu nhập của hướng dẫn viên cũng sẽ đi lên nếu bạn thành thạo ngôn ngữ, kỹ năng chuyên môn khác. Thậm chí, dù là sinh viên mới ra trường nhưng có khả năng giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, bạn vẫn có khả năng nhận lương tương đương với HDV có kinh nghiệm.

Bí quyết giúp gia tăng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

Đã bước vào nghề hướng dẫn viên, ai chẳng mong muốn nâng cao mức thu nhập bản thân từng ngày. Hiểu được điều này, Hoteljob.vn xin bật mí 4 mẹo giúp HDV gia tăng mức lương như sau:

- Chủ động trau dồi kỹ năng mới

Trong quá trình hành nghề hướng dẫn viên, bạn nên tích cực chủ động trau dồi kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống và tham khảo thêm từ các anh chị tiền bối trong nghề. Bên cạnh đó, đừng ngại tham gia những câu lạc bộ, khóa học hay hội nhóm liên quan đến nghề. Thông qua việc giao lưu học hỏi, hãy thường xuyên tích cực ghi chép, thực hành và luôn cập nhật những kinh nghiệm mới, bài học tiến bộ mỗi ngày nhé.

- Học thêm ngoại ngữ

Tầm quan trọng của ngoại ngữ với nghề hướng dẫn viên du lịch hầu như ai cũng biết rõ. Đây là một trong những bí quyết giúp HDV gia tăng mức thu nhập bản thân mà bạn có thể thực hiện. Một số loại ngôn ngữ bạn nên trau dồi như: Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,... Tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài là cơ hội để HDV nâng cao trình độ ngoại ngữ bản thân. Thường xuyên luyện tập trò chuyện, tham khảo tài liệu từ bạn bè, tham gia khóa học,... là những mẹo bạn có thể thử nhé.

- Thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức lịch sử, địa lý

Cập nhật kiến thức mới là một trong những mẹo giúp hướng dẫn viên gia tăng thu nhập. Cho nên, việc tham khảo sách báo, tài liệu chuyên môn hay website về địa danh, thắng cảnh,... là những bí quyết mà bạn không thể bỏ qua.

- Kiên nhẫn với nghề

Ai cũng biết để đạt được thành công trong một lĩnh vực chuyên ngành nào cũng đòi hỏi khoảng thời gian dài chăm chỉ rèn luyện, nâng cao trình độ. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng không ngoại lệ.

Vị trí càng cao, mức lương gia tăng đồng nghĩa với áp lực công việc càng lớn. Để trụ vững với nghề đòi hỏi HDV phải có sự kiên nhẫn, quyết tâm bền bỉ. Đừng vội bỏ cuộc khi gặp phải những tình huống công việc tréo ngoe, cũng không nên nhanh chóng rời đi nếu chẳng may bị sếp quở phạt,... hãy kiên trì tiến về phía trước, liên tục nâng cao tay nghề, làm mới bản thân mỗi ngày. Thành quả sẽ luôn đến với những người kiên trì. Đây là bí quyết cuối cùng mà Hoteljob.vn muốn gửi đến các hướng dẫn viên.

Nhìn chung, bài viết trên đây đã nêu tổng quan thu nhập và mức lương của nghề hướng dẫn viên mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những bí quyết gia tăng thu nhập này, bạn có thể trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ bản thân từng ngày để vươn tới những nấc thang mớihơn trong tương lai. Chúc bất kỳ hướng dẫn viên nào cũng luôn trụ vững với nghề và đạt được nhiều thành tựu đột phá trên con đường sự nghiệp của mình.

Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Có những yếu tố nào tác động đến thu nhập của các hướng dẫn viên du lịch? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với thacovtc.edu.vn

VIỆC LÀM THU NHẬP CAO!


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nghề hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?
Yếu tố ảnh hưởng tới lương của hướng dẫn viên du lịch

Công việc của hướng dẫn viên du lịch làm những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người sẽ giúp đỡ, hỗ trợ và giúp các du khách tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử của một điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh nhất định. Trong đó, các hướng dẫn viên sẽ cần phải thực hiện một số nhiệm vụ chính gồm:

Đồng hành cùng du khách tham quan trong suốt hành trình

Giới thiệu về các điểm thu hút du khách của các danh làm thắng cảnh Giới thiệu về văn hóa của địa phương bằng các ngôn ngữ đối với khách quốc tế Giúp các du khách giao lưu, mua bán hàng hóa với người dân bản địa…
*
Công việc của hướng dẫn viên du lịch làm những gì ?

Nghề hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương hướng dẫn viên du lịch sẽ được chia ra theo từng nhóm thị trường nhất định. Cụ thể:

Lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa

Lương hướng dẫn viên du lịch trong nước nếu chạy cố định thường dao động từ 07 – 10 triệu/ tháng nếu bạn quyết định làm việc cố định cho một doanh nghiệp. Và mỗi công ty lữ hành sẽ có mức lương cố định khác nhau đôi với các hướng dẫn viên du lịch trong nước.

Và ngoài mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa như trên, các HDV sẽ được hưởng thêm một số phụ cấp khác tới từ công ty. Trong đó:

Phụ cấp di chuyển nếu phải đón khách ở quá xa Phụ cấp ăn trưa nếu đi tour riêng, không bao gồm ăn trưa Phụ cấp tiền ở khách sạn, các địa điểm lưu trú nếu khách sạn hết phòng nội bộ cho các tour guide
*
Mức lương của HDV du lịch bao nhiêu

Lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Đối với thị trường du lịch quốc tế, mức lương thưởng của các HDV sẽ có những sự khác biệt nhất định. Lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế dẫn khách bằng tiếng Anh hiện được hạch toán cụ thể gồm:

Với các ứng viên có thâm niên lâu năm sẽ được cộng thêm lương thâm niên vào lương cứng hàng tháng nếu chạy đủ 20 – 22 công. Nếu HDV có thẻ hành nghề: nhận công tác phí khoảng 400.000/ ngày Nếu HDV chưa có thể hoặc đang trong thời gian lấy thẻ hành nghề: 350.000/ ngày Nếu phải dẫn tour 1 ngày và có từ 2; 3 điểm tham quan: Công tác phí của các HDV sẽ là 400.000 đồng/ ngày Nếu phải dẫn tour thời gian 2 ngày 1 đêm hoặc những tour dài ngày: HDV sẽ nhận được công tác phí là 400.000 / ngày Nếu như đi dẫn các tour riêng: Công tác phí có thể lên đến 600.000/ ngày

Trên đây là một số nội dung hạch toán cơ bản về lương HDV dành cho các thị trường nội địa, quốc tế. Tuy nhiên, một số công ty lại có những cách tính lương dành cho HDV khác. Ví dụ: Nếu bạn chạy cố định tại công ty không có lương cứng, nhưng bù lại mức công tác phí cao hơn. Hoặc, nếu đi đủ 11 công/ tháng thì sẽ được công thêm 1 triệu vào lương cứng của tháng cho các HDV tiếng Anh. Đặc biệt, nếu trong các dịp lễ tế, lương của HDV có thể lên tới 01 – 1.5 triệu/ tour nếu chấp nhận đi vào các ngày mùng 1, 2 tết âm lịch.

Ngoài ra, với một số thị trường đặc thù như miền Bắc, hoạt động du lịch thường có tính mùa vụ và được chia ra thành các mùa thấp điểm, mùa cao điểm. Chính vì thế, lương của hướng dẫn viên dù là nội địa hay quốc tế cũng sẽ có sự thay đổi nhất định.

Và với thu nhập trung bình khoảng 500.000/ ngày như trên, nếu các HDV du lịch chạy đủ 30 ngày/ tháng thì có thể kiếm được tối thiểu 15 triệu/ tháng. Tuy nhiên điều này khá là hiếm xả ra do ít người có đủ sức khỏe để có thể đi dẫn tour được liên tục trong cả tháng như vậy.

Yếu tố ảnh hưởng tới lương của hướng dẫn viên du lịch

Có khá nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới lương HDV như: sức khỏe, thời gian chạy tour…… Tuy nhiên có một số yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng giảm về lương của các HDV. Cụ thể:

Hình thức làm việc

Đối với nghề tour guide, các ứng viên sẽ có 2 hình thức làm việc chính gồm:

Chạy tour cố định: Ứng viên sẽ làm việc cố định cho một công ty và có hợp đồng lao động rõ ràng. Chạy tour tự do: Bạn sẽ làm cộng tác cho nhiều công ty, đại lý du lịch khác nhau

Các hình thức dẫn tour này đề có những tác động nhất định đến thu nhập của bạn. Nếu như bạn chạy tour theo dạng tự do, bạn có thể nhận lời, từ chối quyết định chạy tour cho các bên. Cùng với đó, bạn cũng sẽ tự mình đưa ra một mức công tác phí phù hợp, thậm chí cao hơn cả những HDV chạy cố định cho một doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại tour riêng, tour ghép, tour trọn gói mà mức công tác phí bạn nhận được có thể dao động từ 500.000 đến 800.000 đồng/ ngày.

*
Yếu tố ảnh hưởng tới lương của hướng dẫn viên

Loại hình tour

Loại hình tour cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thu nhập của HDV. Tùy vào từng loại hình tour như: tour riêng, tour đón tiễn tại sân bay, tour ghép…. mà mức công tác phí cho các nhân viên cũng sẽ có sự thay đổi nhất định.

Ví dụ: Đối với tour đón tiễn bay sẽ có mức CTP là khoảng 300.000 đồng/ tour vào ban ngày và 400.000 đồng/ tour vào ban đêm. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng sẽ được hỗ trợ tiền phụ cấp nếu phải di chuyển quá xa, hoặc phải di chuyển vào ban đêm.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điện thoại mẹ bồng con panasonic kx, kết nối cuộc gọi đến với số nội bộ mình đang sử

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu để từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho công việc của mình trong tương lai.