MENU

*


*

1. Bình chữa trị cháy CO2: MT3(3kg CO2) – MT5(5kg CO2)….

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

a) Cấu tạo

Cấu tạo thành của bình chữa cháy CO2

b) Công dụng

– Bình trị cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong cất khí CO2-790C được nén với áp lực đè nén cao, dùng làm dập tắt những đám cháy nhỏ mới phân phát sinh: Đám cháy hóa học rắn, chất lỏng và công dụng cao so với đám cháy vật dụng điện, vụ cháy trong chống kín, buồng hầm. Cách áp dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

c) Cách áp dụng và nguyên tắc chữa cháy

Khi xẩy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay gắng loa phun hướng vào gốc lửa về tối thiểu là 0,5m còn tay kia unlock van bình. Lúc mở van bình, do bao gồm sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng vào bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn cùng loa phun đưa thành dạng như tuyết thán khí, giá buốt tới -790C. Khi phun vào vụ cháy CO2 có chức năng làm loãng nồng độ tất cả hổn hợp hơi khí cháy, đồng thời có tác dụng lạnh vùng cháy mang tới triệt tiêu đám cháy.

Chú ý:

·         Đọc hư­ớng dẫn, nuốm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập những đám cháy mang lại phù hợp.

·         lúc phun đề nghị tắt hẳn mới chấm dứt phun.

·         khi dập những đám cháy hóa học lỏng bắt buộc phun lấp lên mặt phẳng cháy, kiêng phun sục xuống hóa học lỏng.

·         khi phun tuỳ trực thuộc vào từng vụ cháy mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang lại phù hợp.

·         tránh việc sử dụng bình để dập các đám cháy quanh đó trời. Ví như dùng, lúc phun đề xuất chọn đầu h­ướng gió.

·         Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ đ­ược núm vào phần nhựa, cao su đặc trên vòi cùng loa phun.

·         trước khi phun nghỉ ngơi phòng kin, phải báo mang đến mọi người ra không còn khỏi phòng, bắt buộc dự trù lối thoát ra sau khi phun.

d) phần lớn điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2

·         Không thực hiện bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi xịt khí CO2 vào vụ cháy sẽ hình thành phản ứng hoá học, trong phản bội ứng đó sẽ tạo nên ra khí teo là các loại khí vừa ô nhiễm vừa có gian nguy cháy nổ tạo cho đám cháy cải tiến và phát triển phức tạp thêm.

CO2 + C = 2CO ­; CO2 + M = MO + CO

·         khi phun buộc phải cầm vào phần vật liệu nhựa của loa phun, tránh nuốm vào phần sắt kẽm kim loại và duy nhất là không nhằm khí CO2 phun vào người sẽ gây ra bỏng lạnh. Tránh việc dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở vị trí trống trải, có gió dũng mạnh vì công dụng thấp.

·         Khi chữa trị cháy những thiết bị bao gồm điện cao thế đề xuất đi ủng và áp lực tay phương pháp điện; trị cháy trong phòng bí mật phải có phương án bảo đảm an toàn cho người.

·         Đặt bình ở chỗ râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận lợi khi sử dụng. Không để bình ở khu vực có ánh sáng cao thừa 550C dễ làm cho hiện tượng tăng áp suất dẫn mang lại nổ bình giả dụ van bình an không hoạt động.

·         liên tiếp kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế nếu thấy rơi ra các bộ phận của bình: Loa phun, vòi vĩnh phun, van khoá. Sửa chữa thay thế những bình bị rò khí.

·         phương pháp kiểm tra lượng CO2 trong bình: thông dụng là phương thức cân, ví như thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

2. Bình bột chữa trị cháy

a) Cấu tạo

Cấu tạo của bình bột chữa trị cháy

b) Công dụng

Bình chữa cháy bột là bình trị cháy phía bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy nhằm phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi các loại bình trị cháy có thể dập tắt được những đám cháy hóa học rắn, lỏng, khí cháy, vụ cháy điện cùng thiết bị điện bắt đầu phát sinh. Bột chữa trị cháy ko độc, ko dẫn điện, có kết quả cao; thao tác sử dụng bình solo giản, dễ kiểm tra, dùng làm chữa cháy những vụ cháy nhỏ, bắt đầu phát sinh.

Các chữ cái A, B, C bên trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy so với các vụ cháy khác nhau. Thay thể:

·         A: Chữa các đám cháy hóa học rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

·         B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

·         C: Chữa những đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8 miêu tả trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bởi kilôgam.

Ví dụ: Bình chữa cháy cam kết hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình trị cháy có thể dùng để chữa trị cháy phần lớn các đám cháy chất rắn, hóa học lỏng, chất khí dễ cháy…

c) cách sử dụng

* Đối với các loại xách tay: Khi tất cả cháy xảy ra xách bình cho tới gẩn vị trí cháy. Rung lắc xóc bình tự 3-4 lần để bột tơi, lag chốt hãm kẹp chì, lựa chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào cội lửa. Duy trì bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình nhằm bột chữa trị cháy phun ra, lúc khí yếu đuối thì tiến lại sát và đưa loa phun qua lại nhằm dập tắt trọn vẹn đám cháy.

* Đối với bình xe cộ đẩy:

·         Đẩy xe mang lại chỗ bao gồm hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng xịt bột vào cội lửa.

·         giật chốt bình an (kẹp chì), kéo van chủ yếu trên mồm bình vuông góc với phương diện đất.

·         nuốm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió cùng bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van (tuỳ từng loại bình có kết cấu van khoá không giống nhau thì giải pháp mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra bên ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc vào chai riêng) qua khối hệ thống ống dẫn. Khi phun vào vụ cháy bột có tính năng kìm hãm bội nghịch ứng cháy và phương pháp ly hóa học cháy với ôxy không khí, mặt khác bức tường ngăn hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến vụ cháy bị dập tắt.

Chú ý:

·         Đọc phía dẫn, cụ kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình đến phù hợp.

·         khi phun yêu cầu đứng làm việc đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần lối đi ra vào (cháy trong). Lúc phun buộc phải tắt hẳn mới xong xuôi phun.

·         khi dập những đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao che lên bề mặt cháy, né phun xục thẳng xuống chất lỏng phòng ngừa chúng bắn ra ngoài, cháy khổng lồ hơn.

·         khi phun tuỳ trực thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun đến phù hợp.

·         Bình chữa trị cháy đã qua sử dụng cần để ra riêng tránh nhầm lẫn.

·         lúc phun giữ lại bình ở bốn thế thẳng đứng.

d) những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột trị cháy

·         Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho vấn đề chữa cháy.

·         Đặt ở vị trí khô ráo, thoáng gió, tránh gần như nơi có tia nắng và phản xạ nhiệt mạnh, sức nóng độ cao nhất là 500C. Nếu để ko kể nhà phải có mái che.

·         Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Né tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cao, đồ vật rung động.

·         Phải liên tục kiểm tra bình theo quy định ở trong nhà sản xuất hoặc tối thiểu 3 tháng/lần. Trường hợp kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nộp lại khí.

·         bình chọn khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng phương pháp cân so sánh.

·         tiếp tục kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy bong tróc các thành phần của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa thay thế những bình bị rò khí.

E3; Ea Tu - Tp. Bu&#x
F4;n Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 02623 957 473


*

Giới thiệu Tin tức Thủ tục h&#x
E0;nh ch&#x
ED;nh C&#x
F4;ng bố Sản phẩm Văn bản Chế biến - Thương mại
*

Hướng dẫn c&#x
E1;ch sử dụng c&#x
E1;c loại b&#x
EC;nh chữa ch&#x
E1;y CO2 v&#x
E0; Bột hiệu quả

Hiện ni trước yêu thương cầu đảm bảo gia đình và phiên bản thân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn sự cố cháy nổ bất ngờ, lực lượng công an phòng cháy chữa cháy đã hiện tượng mỗi gia đình cần thiết bị trong nhà các cái bình chữa cháy để đối phó với đa số sự chũm hỏa hoạn. Mà lại không phải ai cũng biết phương pháp sử dụng những cái bình này như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn phương pháp sử dụng các loại bình cứu hỏa khác biệt để đối phó với các trường thích hợp khác nhau.

I. CÁC LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY:

Bình chữa cháy có 2 loại thông dụngtrên thị trường gồm bình trị cháy khí CO2 với bình trị cháy bột (Bình trị cháy bột bao gồm 2 một số loại bột là BC và ABC).

Có 02 loại bình trị cháy:

- thứ nhất là Bình chữa trị cháy khí CO2

- thiết bị hai là Bình chữa cháy Bột.

*

II. CÁCH PHÂN BIỆT BÌNH CHỮA CHÁY

Cách sáng tỏ nhanh 2 nhiều loại bình trị cháy này là phụ thuộc những điểm lưu ý sau:

Đặc điểm:

Bình chữa trị cháy bột thì có đồng hồ đeo tay áp suất, còn bình chữa trị cháy CO2 không có đồng hồ thời trang áp suất. Có thể dựa vào thông số kỹ thuật ghi bên trên bình chữa cháy để rành mạch nhanh:

+ Bình bột sẽ sở hữu được các cam kết hiệu MFZ, MFZL hoặc BC, ABC

+ Bình chữ cháy CO2 sẽ có ký hiệu MT hoặc CO2.

III. CẤU TẠO ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY

1. Cấu tạo đặc điểm và công dụng cùng cách sử dụng bình chữa trị cháy CO2

a/Cấu tạo:

*

b/Công dụng:

– Bình chữa cháy CO2 là thiết bị trị cháy phía bên trong chứa khí CO2 -790c được nén vào trong bình chịu áp lực cao, dùng để làm dập cháy, tất cả độ tin cậy cao.,sử dụng, thao tác đơn giản dễ dàng thuận tiện, hiệu quả.

– Bình CO2 đạt hiệu rất to lớn khi chữa các đám cháy ở phần đông nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, những thiết bị. điện… sau khi dập tắt vụ cháy nổ không giữ lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

c/Cách áp dụng và nguyên lý chữa cháy:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay nuốm loa phun hướng vào gốc lửa buổi tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng nhiều loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C bên dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa xịt ra có công dụng hạ thấp ánh nắng mặt trời của vụ cháy (Chữa cháy bởi phương. Pháp có tác dụng lạnh ) kế tiếp khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm sút nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi các chất ôxy nhỏ. Hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng cách thức làm loãng nồng độ).

*

d/Những điểm để ý khi sử dụng bảo vệ bình CO2:

– ko được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây nên bỏng lạnh, khi phun tay chũm loa phun đề xuất cầm. đúng vị tay vậy (Vì chũm vào các vị trí khác sẽ gây ra bỏng lạnh)

– Bình chữa cháy CO2 yêu cầu được đặt tại những địa điểm râm mát và dễ lấy dễ dãi khi sử dụng

– cha tháng soát sổ lượng khí vào bình 1 lần bằng phương pháp cân.

2. Cấu trúc đặc điểm và công dụng cùng cách thực hiện bình chữa trị cháy Bột thô hệ MFZ

a/Cấu tạo:

*

b/Công dụng:

Bình trị cháy bột thô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa trị cháy bên trong chứa khí N2 làm cho lực đẩy nhằm phun thuốc bột thô dập tắt đám cháy. Bình chữa trị cháy bột khô hệ MFZ dùng làm chữa những đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an ninh cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

c/Cách sử dụng:

Khi tất cả cháy xẩy ra xách bình cho gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng tầm 3 – 4 lần, tiếp nối đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cố kỉnh vòi hướng về phía đám cháy, tay đề xuất ấn tay cò, phun bột vào cội lửa.

*

d/Những điểm chăm chú khi áp dụng bảo quản:

– lúc phun đứng xuôi theo chiều gió.

– Đặt bình ở phần nhiều nơi râm mát cùng dễ lấy tiện lợi khi sử dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Mitsubishi, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Mitsubishi Nj

– tía tháng khám nghiệm bình 1 lần trường hợp kim đồng hồ thời trang áp suất chỉ về vạch đỏ thì đề nghị mang bình đi hấp thụ lại.