Có lẽ bộ môn cờ nhảy không còn là một trò chơi quá xa lạ đối với chúng ta nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay. Cờ nhảy không chỉ có thể chơi offline mà còn được sáng tạo và phát triển trên nền tảng game online. Nhìn một cách tổng quát thì <…>


*
*
*
*
Thời gian:1

Có lẽ bộ môn cờ nhảy không còn là một trò chơi quá xa lạ đối với chúng ta nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay. Cờ nhảy không chỉ có thể chơi offline mà còn được sáng tạo và phát triển trên nền tảng game online. Nhìn một cách tổng quát thì đây là trò chơi được chơi trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn đang tò mò và thắc mắc về cách chơi cờ nhảy đối với một người mới bắt đầu thì bạn hãy xem ngay bài viết sau đây của Học Viện Board Game nhé. 


Cờ nhảy là bộ môn mang tính trí tuệ

Có thể bạn chưa biết cờ nhảy là một bộ môn đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhạy bén, cùng những chiến thuật phù hợp. Bên cạnh đó trò chơi này rất phổ biến và phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên lứa tuổi phù hợp nhất đối với bộ môn trí tuệ này là những trẻ em đang trong độ tuổi phát triển khả năng tư duy và kỹ năng quan sát.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy

Một ván cờ nhảy thường cần tối thiểu 2 người chơi và tối đa 6 người. Bộ môn này phù hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè, hay khi bạn có thời gian rảnh bên gia đình. Nhằm rèn luyện nâng cao khả năng tư duy, chiến thuật cho trẻ em, học sinh.

Cấu tạo của một bàn cờ

Có thể nói chất liệu của một bàn cờ cũng là yếu tố quan trọng giúp người chơi có thú hút bởi ấn tượng đầu tiên tham gia hay không. 

Bàn cờ nhảy có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng gỗ tùy vào thị hiếu của người mua hay sở thích của người chơi. Cũng như là ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những chất liệu làm ra khác nhau. 

Sơ lược về bộ môn cờ nhảy

Cờ nhảy thường được gọi là cờ Trung Quốc đây là trò chơi có nguồn gốc từ Đức. Bàn cờ có dạng hình vuông hoặc hình bát giác, trên mỗi bàn cờ sẽ có các hình tròn. Những hình trong này được dùng để đặt các quân cờ tạo ra một hình ngôi sao có 6 cánh ở giữa trên bàn chơi.


Những quân cờ nhảy có những màu sắc đặc biệt đa dạng và bắt mắt như: màu xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng, đen, trắng. Mỗi màu như thế sẽ có 10 quân cờ và được đặt vào 5 vị trí, nghĩa là 5 cánh của một ngôi sao trên bàn cờ nhảy.

Với những cấu tạo màu sắc vô cùng bắt mắc và đặc biệt chắc hẳn bạn sẽ rất muốn biết cách chơi cờ nhảy này như thế nào đúng không? Không làm bạn phải chờ đợi lâu, sau đây tôi sẽ đưa ra cách chơi dễ hiểu và rõ ràng nhất để bạn tham khảo.

Cách chơi cờ nhảy đơn giản nhất

Muốn chơi một trò chơi nào thì chắc chắn bạn nên biết rõ cách chơi ngoài những quy tắc mà họ đưa ra. Thì cách chơi là yếu tố khá quan trọng, hiểu được điều đó sau đây chúng tôi sẽ đưa cách chơi cờ nhảy một cách đơn giản dễ hiểu dành cho bạn như sau:


Muốn là người chiến thắng thì bạn phải nhảy các quân cờ của mình qua phần đất của đối phương. Để chiếm chỗ đó nhưng vẫn ngăn không cho kẻ địch đưa quân sang phần đất của mình. Đội chơi nào đưa hết số quân của mình sang phần đất của đối phương sẽ là người chiến thắng.

Đầu tiên khi vào ván cờ thì: người chơi sẽ chọn màu mà mình mong muốn và bắt đầu đặt 10 quân cờ vào một trong 6 cạnh của ngôi sao trên.Tiếp theo người chơi đầu tiên sẽ di chuyển quân cờ của mình. Mỗi lần di chuyển như thế, quân cờ của người chơi có thể nhảy đến bất kì một ô trống nào xung quanh đó. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo theo nguyên tắc nhảy đó là bạn phải có quân làm cầu để nhảy (cầu nối), nghĩa là ô bên cạnh là một quân cờ của bạn.Bạn có thể nhảy quân cờ của mình theo đường thẳng hoặc đường chéo tùy ý đặc biệt bạn có thể đi được đoạn đường dài (không giới hạn số ô) nếu bạn có cầu nối phù hợp. Những người tham gia chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau nhảy quân. Cho đến khi nào một bên người chơi đưa toàn bộ 10 quân cờ của mình có thể chiếm hết toàn bộ những phần ô ban đầu của một bên khác thì người đó sẽ dành chiến thắng.

Tuy nhiên ngoài cách chơi cờ nhảy như thế thì hiện nay có nhiều phụ huynh. Có thể sử dụng bộ cờ nhảy online trên app điện thoại để con mình chơi một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. 

Đây như một loại trò chơi ghép và xếp hình để trẻ em có thể thỏa sức sáng tạo và đoán tên của hình đó. Việc áp dụng cho chơi này cho trẻ ngày nay càng trẻ phát triển tính sáng tạo và trí nhớ của mình.

Chiến lược chơi cờ nhảy

Muốn chơi cờ nhảy dành chiến thắng thì đòi hỏi bạn phải có một chiến lược chơi hợp lý và đặt biệt là chưa ai sử dụng qua. Vì thế sau đây chúng tôi sẽ đề cập những chiến lược chỉ riêng chúng tôi tìm kiếm và chưa ai biết được bạn hãy thử xem nhé.

Chiến lược cơ bản nhất là tạo hoặc tìm đường nhảy dài nhất dẫn đến gần nhà nhất. Bạn có thể chuyển nhiều bước nhảy rõ ràng là nhanh hơn để tiến quân so với việc di chuyển từng bước.

Vì một trong những người chơi có thể sử dụng bất kỳ “bậc thang”hoặc “chuỗi” nhảy nào đã được tạo ra. 

Nhìn chung số lượng người chơi khác nhau sẽ dẫn đến bố cục bắt đầu khác nhau, từ đó bạn nên áp dụng các chiến lược trò chơi khác nhau như;

Nếu góc đích trên sân nhà người chơi bắt đầu trống đây không phải là góc xuất phát của đối phương. Thì người chơi có thể tự do xây dựng cái “cái thang” hoặc “cây cầu”với các quân cờ của họ giữa hai đầu đối diện. 

Nếu đối thủ của người chơi chiếm được gọn góc sân nhà. Thì lúc này người chơi cần phải đợi các bước đánh của đối phương dọn sạch trước khi lấp đầy các khoảng trống trên sân.

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp nhất cả những cách và quy luật chơi cờ nhảy mà bạn tìm kiếm trong thời gian qua. Một bộ môn rèn luyện tư duy trí óc mà hiện nay được nhiều người sử dụng nhất. Bên cạnh chơi trực tiếp thì hiện nay trò chơi này còn phát triển khá mạnh mẽ trên nền tảng online. Và hiện đây là trò chơi đang được sử dụng nhiều và phổ biến nhất.

Chắc hẳn cờ nhảy là trò chơi đã rất quen thuộc với nhiều người, nhưng với một số người vẫn còn lạ khi họ chỉ biết đến những trò quen thuộc như cờ tướng, cờ chó, cờ caro,… thì hẳn cờ nhảy là một lựa chọn mới mẻ trong các cuộc họp gia đình, giao lưu bạn bè… Nếu bạn chưa biết cách chơi cờ nhảy thì hãy xem những hướng dẫn bên dưới đây nhé!


Mục Lục Bài Viết

Tìm hiểu đôi nét về trò chơi cờ nhảy
Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy đơn giản, dễ hiểu
Tìm hiểu cách chơi cờ nhảy online

Cờ nhảy là gì?

Cờ nhảy là một loại khuyến khích và đề cao sự tư duy, sáng tạo, cờ nhảy được các chuyên gia khuyên cho trẻ nhỏ chơi để chúng phát triển trí tuệ, bởi cách chơi không không chỉ mới lạ mà còn khá phải suy tính bước đi nhiều. Bên cạnh đó cách chơi cờ nhảy truyền thống còn thích hợp để chơi cùng bạn bè hay người thân vì nó đề cao tính kết nối mọi người lại gần nhau hơn.

Cờ nhảy là loại cờ không kén chọn người chơi, nó phù hợp với mọi lứa tuổi (kể cả trẻ em, khuyến khích cho trẻ em từ năm tuổi trở lên, vì quân cờ khá nhỏ nên dưới 5 tuổi tuổi các bé sẽ vô tình nuốt phải). Một ván cờ nhảy cần tối thiểu 2 người chơi và nhiều nhất 6 người. Cờ nhảy rất thích hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè, các bữa tiệc, khi có thời gian rảnh bên gia đình…


*
Cờ nhảy là một loại khuyến khích và đề cao sự tư duy, sáng tạo

Tìm hiểu đôi nét về trò chơi cờ nhảy

1. Cờ nhảy làm bằng chất liệu gì?

Cũng như các loại trò chơi khác, cờ nhảy làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng.

Bộ bằng nhựa thường có nam châm vì chất liệu nhựa khá nhẹ, nam châm để cố định giữa quân cờ và bàn cờ. (Có 3 loại size nhỏ, trung, lớn cho đủ các lứa tuổi)

Bộ bằng gỗ giá thành cao hơn, bàn cờ được sơn một lớp phủ màu vàng gỗ, trong khi các quân cờ đa phần được phủ 5 màu xanh lá- xanh dương- trắng- vàng- đen,các quân cờ có khớp phù hợp với bàn cờ…

Có nhiều loại như vậy giúp người mua có thể đáp ứng được nhu cầu về mặt tài chính và sở thích, độ tuổi của mỗi người.


*
Cũng như các loại trò chơi khác, cờ nhảy làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng.

2. Hình dạng cờ nhảy trông như thế nào?

Hình lục giác, hình tròn hay hình vuông: Hình lục giác là bàn cờ phổ biến của bộ cờ nhảy vì 6 cạnh bố trí đủ 6 màu quân cờ, hình tròn và hình vuông ít phổ biến hơn vì người chơi khó chọn được vị trí phù hợp,..

Dù là hình dáng nào thì trên bàn cờ nhảy sẽ có những ô hình tròn nhỏ được đặt là vị trí đặt quân, sắp xếp tạo thành một ngôi sao năm cánh, hoặc có bàn cờ sẽ có 6 cánh, các ô hình trò đó là nơi để quân cờ di chuyển trong ván đấu.

3. Quân cờ đa dạng như thế nào?

Bàn cờ nhảy gồm 6 màu (xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng, đen, trắng), mỗi màu có 10 quân. Tại 6 cánh cánh, 6 màu tương ứng sẽ được đặt lên đó.

Bộ màu này là 6 màu được đánh giá là phổ biến nhiều người thích, và nhìn khá nổi trên nền bàn cờ, lợi dụng đặc điểm này, nhà sản xuất đã đánh vào sở thích của người tiêu dùng để tăng lượng mua hàng.


*
Bàn cờ nhảy gồm 6 màu (xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng, đen, trắng)

Chơi cờ nhảy có ích lợi gì?

– Giải trí nhẹ nhàng cùng gia đình, người thân: vào những ngày nghỉ lễ như tết đoàn viên hay tết nguyên đán, cả gia đình quây quần, muốn tìm một trò chơi mới lạ mà mang tính tập thể thì cờ nhảy thực sự là một trong những lựa chọn tuyệt vời…

– Rèn luyện tư duy, chiến thuật cho trẻ em, học sinh: Với học sinh, sinh viên, hay công chức, cờ nhảy không chỉ là một trò chơi để giải trí mà còn là một loại game kích thích tư duy, khiến người chơi phải suy nghĩ nhiều hơn và thay đổi chiến thuật liên tục. Đây cũng là lí do nhà sản xuất sản xuất loại trò chơi này, khi nhằm vào đối tượng trẻ em trên 5 tuổi.

– Gắn kết gia đình, bạn bè hơn trong quá trình chơi nhất là trong các dịp tụ họp gia đình như tết hay sau giờ làm việc học tập.

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy đơn giản, dễ hiểu

Thật dễ dàng dàng để tìm kiếm được hướng dẫn cách chơi cờ nhảy tuy nhiên không phải nguồn thông tin nào nào cũng cũng đúng hoặc khiến bạn hiểu sai về luật trò chơi cờ nhảy. Thực tế, để chơi trò này thì luật chơi khá đơn giản.

Mục tiêu của ván cờ là gì?

Bạn phải nhảy các quân cờ của mình qua phần đất của đối phương để chiếm chỗ đất đó và ngăn không cho kẻ địch đưa quân sang phần đất của mình. Đội nào đưa hết số quân của mình sang phần đất của đối phương là người chiến thắng.

Cách di chuyển các quân cờ cho đúng

Người chơi sẽ phải chọn màu mà mình mong muốn và đặt 10 quân cờ vào một trong 6 cạnh của ngôi sao.

Trong mỗi lần đi, quân cờ của bạn chỉ được phép đi lên 2 ô trống xung quanh (tính từ vị trí đang đứng) khi và chỉ khi ô ở giữa 2 ô đó là một quân cờ đồng minh khác (quân cờ này được gọi là Cầu nối), hiểu đơn giản là ô bên cạnh có một quân cờ của bạn thì bạn mới được nhảy(hay còn gọi là quy tắc nhảy quân).


*
Bạn phải nhảy các quân cờ của mình qua phần đất của đối phương để chiếm chỗ đất đó
Di chuyển như thế nào để đúng quy tắc: Người chơi đầu tiên (Các bạn tự thống nhất nhau) di chuyển quân cờ của mình. Mỗi lần di chuyển phải đảm bảo Nguyên tắc nhảy quân.

Bạn có thể di chuyển quân cờ của mình nhảy theo đường thẳng hoặc đường chéo tùy ý và nếu có cầu nối phù hợp, bạn có thể đi được đoạn đường dài (Không giới hạn số ô) .Với cách chơi cờ nhảy này ,người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau dùng quân cờ để nhảy quân cho đến khi nào một bên người chơi có thể chiếm hết toàn bộ phần ô ban đầu của một bên quân cờ khác thì người đó dành chiến thắng.

Khi nào thì có người giành chiến thắng với cách chơi cờ nhảy trên?

Người chơi sẽ giành chiến thắng khi: Có người đưa toàn bộ 10 quân của mình chiếm hết toàn bộ phần ô ban đầu (ô đất ở phần Chuẩn bị) của đối phương.

Ngoài cách chơi cờ nhảy như trên, nhiều phụ huynh có thể sử dụng bộ cờ nhảy như một loại trò chơi ghép và xếp hình để trẻ thỏa sức sáng tạo và đoán tên của hình đó. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển tính sáng tạo và trí nhớ của mình.

Ngoài sử dụng bộ bàn cờ nhảy, chúng ta có thể tải app cờ nhảy( cách chơi cờ nhảy) để chơi online, vô cùng thuận tiện và đảm bảo an toàn trong mùa dịch này cũng một phần bởi không mất tiền mua bàn cờ nữa.

Tìm hiểu cách chơi cờ nhảy online

Trong các giao diện cờ nhảy online sẽ có:

Có hướng dẫn cách chơi cờ nhảy cụ thể, rõ ràng Có nhiều cấp độ và chế độ cho người chơi lựa chọn. Giao diện, đồ họa đẹp. Miễn phí chơi và tải về cho cả điện thoại và máy tính.

*
Di chuyển được quân đến cuối bàn cờ thì quân bài của bạn sẽ trở thành quân vua

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy online

Đầu tiên, bạn đăng nhập game và vào chơi, sau đó chọn chế độ chơi, có 2 chế độ: chơi cùng với máy hoặc hai người chơi. Nếu bạn chơi với máy, hãy lựa chọn cấp độ, có các cấp độ từ dễ cho người vừa mới chơi đến khó cho người đã chơi quen.

Các thao tác này dùng chuột hoặc chạm vào màn hình vị trí tương ứng đối với điện thoại để thực hiện.

Cách chơi cờ nhảy online: là bạn sẽ đi tiến lên theo hướng chéo, và ăn quân của đối thủ khi ở vị trí gần bạn hướng chéo, khi ăn quan bạn sẽ nhảy chéo thêm 1 ô so với quân đối thủ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Remote Tivi Lg, Cách Sử Dụng Magic Remote Trên Smart Tivi Lg 2016

Di chuyển được quân đến cuối bàn cờ thì quân bài của bạn sẽ trở thành quân vua và có thể đi khi có bên nào ăn hết quân của bên còn lại trước thì bên đó được tính thắng.

Bàn cờ nhảy có thể mua ở đâu?

Trên thị trường có nhiều địa điểm bán bàn cờ nhảy, và có thể tìm kiếm dễ dàng ở nhà sách, văn phòng phẩm, cửa hàng đồ chơi hoặc các website với tầm giá 50K-150K tùy chất liệu và chất lượng bàn cờ. Tuy nhiên bàn cờ làm bằng gỗ sẽ có giá thành cao hơn và chất lượng tốt hơn

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi cờ nhảy truyền thống và online. Ngoài ra, chơi cờ nhảy còn giúp bạn có thêm một lựa chọn tốt vào danh mục trò chơi của bản thân và có những phút giây vui vẻ cùng gia đình với bạn bè!