Mình phân tích qua về biểu đồ và phương pháp huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào bồn cầu hoặc trong Toilet đầy đủ nhất như sau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh với 4 vật dụng sau

Cún con mới đón về nên dạy từ ngày đầu luôn. Thường là khi mình đi dạy thì các bạn từ 2-3 tháng tuổi là phải học rồi. Ở tuổi này cún chỉ như đứa trẻ con 1 tuổi nên việc đánh là sai hoàn toàn. Nhất là nó chưa thể phân biệt đúng và sai, chưa thể nhớ được hết chỗ đi wc của mình ở đâu!

1. Hàng rào quây cho chó

Khi dạy cún đi wc từ ngày đầu mới về nhà việc đầu tiên là chúng ta nên quây nó ở 1 khu vực không gian hạn chế, khoảng 10m2 là vừa, tốt nhất là gần khu vực toilet. Hoặc nửa trong nửa ngoài khu vực toilet và phần diện tích nhà.

*

Thứ nhất là để chó quen đi wc ở khu vực gần toilet. Và thứ 2 là để nó vẫn nhìn được ra ngoài phòng khách, vẫn thấy người. Khi đó cún sẽ ko có cảm giác bị nhốt! Quây nên dùng loại có lỗ hình lưới để cún có thể quan sát tránh việc nó không thấy chủ sẽ sủa nhặng xị là bị hàng xóm phản ánh ngay.

Xem các mẫu hàng rào cho chó ở đây

2. Khay vệ sinh cho chó

Tiếp theo là các vấn đề phục vụ cho việc dạy chó đi vệ sinh. Các bạn nên chuẩn bị 2 cái khay wc cho chó. Nên dùng khay to 1 chút và không có thành cao nhé. Vì khi đi dạy mình thấy nhiều bạn mua khay có thành cạnh cao, chó sẽ rất khó để đi wc vì khi xoay qua xoay lại nó bị vướng. Hơn nữa nó sẽ nhầm đó là ổ để nằm đó.

*

Xem các mẫu khay vệ sinh chó tại đây

3. Tấm lót vệ sinh cho chó

Bên cạnh khay wc thì đương nhiên phải có thảm lót để thấm nước tiểu, thảm mới mua các bạn thấm 1 chút nước tiểu vào rồi kẹp xuống dưới khay. Tác dụng của việc này là “đánh dấu khu vực có mùi nước tiểu của chó”. Để khi cún buồn wc và ngửi thấy mùi thì sẽ tiểu vào đó. Thứ hai là để đề phòng cún ngứa răng cắn nát các thảm lót!

Việc sử dụng khay rất nhiều bạn không hiểu tác dụng nên dạy chó đi vệ sinh không thành công là vì thế. Ở đây mình hướng dẫn mua 2 cái khay vì lí do như sau: khi chó đi nặng xong giả dụ như có đi vào khay, thì nó sẽ tránh chỗ bẩn đó để đi tiểu ra chỗ khác. Cho nên mình chỉ cần để 1 cái khay khác cách đó 20-30cm là nó sẽ đi cả vào 2 khay!

*

Xem tã lót khay vệ sinh chó ở đây

4. Dung dịchhướng dẫn chó đi vệ sinh

Bên cạnh việc mua sắm khay và thảm thì mình khuyên là nên mua thêm lọ xịt dạy wc cho chó. Vì nó sẽ chẳng có tác dụng hỗ trợ để chó đi vệ sinh nhanh hơn. Ngoài ra, các bạn có thể để 1 bình nước cho chó uống trong khu vực toilet nữa càng tốt (vấn đề này chỉ tạm thời). Sau khi uống nước cún con sẽ tè ngay. Và nó sẽ ngửi thấy mùi nước xịt hướng dẫn trên các khay wc để đi vào đó. Cái này là mẹodạy chó đi vệ sinh nhé…

*

Xem nước xịt hướng dẫn cho đi vệ sinh đúng chỗ tại đây

Phân tích thói quen để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó con thường đi tiểu rất nhiều lúc còn bé nên khi nào chúng ta có nhà thì hãy thả cún ra chơi. Cứ 15 phút là nên trả về khu vực quây. Nếu nó khát sẽ uống nước và đi tiểu. Đây là cơ hội để bạn KHEN chúng bằng các lệnh như: Tốt, ngoan, giỏi, Yes, Good…

Vì chó có thói quen và bản năng nên chúng ta phải áp dụng 2 vấn đề này vào phương pháp huấn luyện wc. Ví dụ như: chúng nó thích đi wc trên bãi cỏ, gốc cây, chúng nó sẽ đi wc ngay sau khi ăn uống 1-5 phút tuỳ từng con. Có những con 15-30 phút. Hoặc có những con cá biệt có thể nhịn đến 1 khoảng khung giờ nào đó sẽ đi wc (vấn đề này phải theo dõi mới biết)… Thế nên mình chia ra làm 3-4 buổi học wc cho chó: Sáng, trưa, chiều, tối.

Buổi sáng và trưa

Có nhiều người bận, nên chỉ cần ngủ dậy là cho cún ăn uống rồi đưa vào wc cho nó đi. Hoặc trưa tranh thủ về nhà thì cũng chỉ cần cho ăn uống và wc. Quan trọng nhất là bài học “Đợi” khi được ăn, và Lệnh “Đi tè” khi đưa vào toilet. Nhớ không nên nhìn chúng đi mà chỉ lén quan sát và khen ngay lập tức khi cún đi tè đúng chỗ. Thường thì mình khuyên các bạn chủ nên vào toilet cùng chó 1-2 phút thôi là Ok rồi!

Buổi chiều

Khi đi làm về không nên thả chó ra ngay, mà làm xong 1 vài việc của mình rồi tranh thủ dắt cún đi wc ở ngoài. Không cần lâu, chỉ 5-10 phút. Đưa chúng vào khu vực bãi cỏ hoặc gốc cây ra lệnh “Tè đi” để khen cho chúng nó hiểu lệnh. Nhớ mang theo túi nilon dọn phân bạn nhé.

Buổi tối

Bắt buộc phải học “Các lệnh cơ bản” cho cún con. Việc học lệnh này có rất nhiều tác dụng như sau: Khi học cún được ăn, được khen, tạo ra phản xạ tuân lệnh chủ không miễn cưỡng. Lệnh “Đợi” giúp chó giao tiếp với chủ thông qua ánh mắt, cử chỉ, khẩu lệnh (Eye contact). Khi học mỗi ngày thành thói quen thì cún sẽ nghe lời chúng ta ngay từ nhỏ và không bị bệnh biếng ăn! 1 thời gian luyện tập bạn sẽ thấy cún hiểu lệnh, nghe lệnh, tập trung vào chủ, bình tĩnh chờ đợi lệnh. Và đương nhiên kết quả là sẽ biết phân biệt đúng sai. Kết quả của Hệ thần kinh ổn định, từ đó chó sẽ phân biệt được vấn đề wc ở đâu là đúng và ở đâu là sai từ đó tự chúng sẽ tìm nơi không bị mắng, phạt mà đi!

Chú ý: mỗi buổi dạy chó đi vệ sinh chỉ nên kéo dài từ 5-10 phút thôi. Không chúng sẽ chán và ko tập trung học nữa. Chúng ta ko nên chiều cún học bằng thức ăn ngon từ bé. Điều này rất nguy hiểm bởi sẽ có 1 sự mặc cả nhất định. Và vô tình chó mắc bệnh chảnh ăn. Mà đã chảnh ăn thì sẽ không có học hành gì hết các bạn ạ, lúc đó ta chính thức là Sen còn nó là Boss thực sự.

Có nên dùng biện pháp phạt hay đánh chó không?

Vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất đó là PHẠT và ĐÁNH. Mình sẽ giải thích cho các bạn kĩ hơn về HÌNH PHẠT (Punishment). Bản thân từ hình phạt không có nghĩa là đánh. Chúng ta không nên đánh chó, vì điều đó sẽ làm chó bị sợ hãi thậm chí mắc bệnh són đái. Hoặc phản tác dụng khi dạy wc, sợ người, sợ tiếng động… Phạt ở đây nghĩa là “Mắng”, hoặc “Túm nhẹ vào gáy”. Hoặc chọc thật nhanh vào nách cún để cảnh cáo.

Ví dụ: khi cún mải chơi và đi wc bậy thì ta túm nhẹ cổ cún kéo vào chỗ nó đi bậy mắng “Tè bậy” rồi tét nhẹ vào mông. Đó là chỉ cái sai cho cún. Sau đó kéo nó vào khu vực toilet có khay và thảm wc bắt nó ngồi phạt trong đó không được ra từ 1-2 phút. Tuyệt đối không đóng cửa nhốt cún nhé các bạn. Vì nó sẽ hiểu là bị nhốt chứ không phải là vào đấy để đi tè cho đúng đâu).

Khi các bạn kết hợp các phương phápdạy chó đi vệ sinh này, điều chỉnh thói quen wc cho cún. Học các lệnh “Đi tè” hay “Tè bậy”, “Đợi” và hình thức “Phạt” thì nó bổ sung cho nhau. Từ đó cún sẽ hình thành thói quen và hành động tốt. Tùy từng trường hợp thành công nhanh hay chậm phụ thuộc vào công sức các bạn bỏ ra để dạy và chăm sóc chúng.

Chúc các bạn yêu chó thành công tuyệt đối nhờ phương pháp này. Nếu thay hay thì chia sẻ bài viết này cho nhiều người biết nhé.

Chó nhà bạn liên tục đi vệ sinh sai chỗ? Bạn phải lau dọn “bãi chiến trường” do cún gây ra?

Hầu như mọi con Sen đều khổ sở trước thói quen đi vệ sinh không theo quy tắc của người bạn mới. Vì vậy, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là từ khóa được nhiều con Sen tìm kiếm nhằm khắc phục tình trạng ị bậy của cún.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nên được chủ thú cưng bắt đầu càng sớm càng tốt.

Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài học, lời dạy của chủ nuôi và hình thành thói quen sinh hoạt tốt hơn. Ngược lại, những chú chó lớn rất khó để dạy bảo vì chúng đã quen với thói quen sinh hoạt từ nhỏ.

Cùng Kin Neko tìm hiểu mẹo cho chó đi vệ sinh đúng chỗ nhé!


Chuyên Mục:


Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần bắt đầu từ đâu?
Hướng dẫn 6 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những lưu ý trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Vì sao chó lại đi vệ sinh bừa bãi?

Có nhiều lý do khiến chó ị bậy trong nhà. Với mỗi bé cún, chủ nuôi cần xác định được nguyên nhân tại sao chó đi bậy. Những nguyên nhân phổ biến khiến chó đi vệ sinh bừa bãi như chúng gặp phải các vấn đề về sức khỏe, tuổi tác, khay vệ sinh có mùi khó chịu,…

Chó ị bậy, đi tiểu lung tung là hiện tượng bài tiết không tự chủ, không liên quan gì đến trạng thái tâm lý của chó. Không giống như khạc nhổ, són tiểu vì vui mừng khi nhìn thấy chủ nhân hay thu hút bạn tình,…

Việc cún đi vệ sinh bừa bãi là do hoảng sợ, do áp lực về tâm lý như bị ngược đãi, đánh đập, stress. Việc bài tiết là hoàn toàn tự nhiên, vô thức nên chủ nuôi phải có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Một vài nguyên nhân khiến chó mất tự chủ khi vệ sinh như:

Bệnh tiêu chảy
Nhiễm quá nhiều giun sán
Chó lớn tuổi, lú lẫn, trí nhớ kém
Khối u, ung thư tủy sống và não
Tổn thương tủy sống vì chấn thương
Chức năng về ý thức bị rối loạn
Mắc phải bệnh dịch như Parvovirus và viêm gan truyền nhiễm
Viêm, tổn thương, tràn dịch màng não do virus hoặc nhiễm khuẩn
*
Làm sao để chó không ị bậy trong nhà? Đây là câu hỏi của nhiều người nuôi cún

Nhận biết dấu hiệu chó cần đi vệ sinh

Những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp buồn đi vệ sinh:

Khi cún mới ngủ dậy
Khi cún ra khỏi nhà hoặc khỏi chuồng
Khi cún đã ăn no, uống đủ hoặc trước khi ăn
Khi cún khịt mũi ngửi xung quanh, chạy vòng vòng để tìm chỗ “xả”

Chó con sẽ chạy xung quanh, đánh hơi, ngồi xổm, gầm gừ nếu chúng cần đi vệ sinh. Bạn phải đưa chúng ra ngoài ngay khi thấy những dấu hiệu như vậy.

Nếu bạn bắt gặp một chú chó con đang cúi mình “nhầm chỗ” chuẩn bị đi vệ sinh, hãy làm chúng giật mình. Đó có thể là hét lớn, vỗ tay ầm ĩ, đập vào tường hoặc tấm ván.

Sau đó, đưa chúng đến đúng nơi bạn chọn và khuyến khích cún giải quyết nhu cầu của mình ở đó. Nếu quá muộn, chó đã đi tiểu trong nhà thì vẫn đưa cún ra ngoài. Đó là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối thiểu mà bạn nên thực hiện.

Ngay khi chó cưng nhà bạn có những dấu hiệu này, bạn phải đưa chúng ra ngoài ngay lập tức. Nếu bạn không nhận ra những dấu hiệu này trong một thời gian dài, chúng sẽ buộc phải đi ngay tại chỗ ngủ và điều đó sẽ khiến bạn tốn thời gian cho việc dọn dẹp.

*
Để dạy chó lớn đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần nắm được những dấu hiệu nhận biết khi chó cần đi vệ sinh

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần bắt đầu từ đâu?

Tương tự như con người, chó cần được mài dũa và đào tạo để trở thành một cá thể tốt hơn. Vì vậy, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là một trong những bài cơ bản và cần thiết mà chủ nuôi nên dạy cho bé. Bạn có thể bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh đúng chỗ theo các bước:

Nắm rõ giống loài, đặc tính của chó

Tất nhiên bạn đã biết mình nuôi những loại chó nào và tính cách của chúng ra sao rồi chứ? Có thể là một giống chó bướng bỉnh. Một chú cún luôn vui vẻ hoặc rất nghe lời. Thậm chí, chúng còn hiểu cả tiếng của chủ nuôi.

Để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, chủ nuôi cần hiểu rằng chó sẽ không bao giờ đại tiện ở nơi mà chúng sinh hoạt hằng ngày. Dẫu bé có buồn vệ sinh đến đâu, chúng cũng sẽ không làm như vậy. Trừ khi cún rơi vào trường hợp “bất khả kháng”.

Đó là đặc điểm, nét tính cách đặc trưng của chó. Đồng thời còn là điểm mấu chốt giúp chủ nuôi tìm ra cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần xác định nơi bạn muốn chó đi vệ sinh đúng chỗ khi cần thiết.

Nhiều người lầm tưởng rằng giống chó nào cũng có số lần đi vệ sinh trong ngày giống nhau. Tuy nhiên, điều đó không chính xác bởi tùy vào kích cỡ của giống chó mà chúng có tần suất đi vệ sinh khác nhau.

Loại chó nào có kích thước nhỏ hơn sẽ đi đại tiện nhiều hơn so với loại chó có kích thước lớn hơn. Sở dĩ như vậy vì những chú cún nhỏ sẽ có kích thước bàng quang nhỏ hơn so với những chú cún lớn, nên chứa ít nước tiểu so với chó lớn.

Ví dụ: Một chú chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn một chú chó Alaska.

*
Nên hiểu rõ về giống loài, đặc tính của từng loại chó

Tạo thời gian biểu ăn uống đúng giờ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ có tác dụng nếu bạn huấn luyện chó ăn uống đúng bữa. Bạn có thể lập thời gian biểu riêng cho chó ăn uống 3 bữa chính trong ngày.

Đảm bảo phù hợp với lịch trình của bạn và sự phát triển của bé. Nên tập thể dục và đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Kiên nhẫn chờ xem chó ăn như thế nào trong mỗi bữa ăn. Sau khoảng 15 phút, bạn sẽ cất hết đồ ăn thức uống đi, dù chúng đã hết hay còn lại hoặc tốt nhất là bạn nên vứt chúng đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn và đồ uống cho phù hợp.

Bằng cách lập kế hoạch cho chúng ăn theo lịch trình như thế này, bạn cũng có thể dễ dàng xác định thời điểm chó muốn đi vệ sinh.

Bạn không nên cho cún cưng ăn liên tục bằng việc để sẵn thức ăn nếu không có chỉ định của bác sĩ thú y; đồng thời bạn cũng không nên cho chó ăn vặt giữa các bữa. Vì như vậy sẽ gây nên 2 hậu quả nghiêm trọng:

Cún sẽ không đi vệ sinh theo khung giờ cố định vì cứ thích là chúng ăn.Cún không nghĩ người cho thức ăn là bạn nên rất khó trong việc huấn luyện.
*
Lập thời gian biểu chi tiết cho những bữa ăn của cún để xác định thời điểm cún đi vệ sinh dễ dàng hơn

Theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó

Ít ai biết rằng mỗi chú cún ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khác nhau. Chủ nuôi nên dựa vào từng giai đoạn phát triển của bé, để theo dõi thời gian đi vệ sinh của cún một cách hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

Giai đoạn sơ sinh – 2 tháng tuổi: Số lần đi vệ sinh của bé là 2 giờ 1 lần. Trung bình mỗi ngày đi khoảng 12 lần. Chủ thú cưng nên huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ giai đoạn này.Giai đoạn 2 – 4 tháng tuổi: Cún sẽ đi vệ sinh khoảng 4 giờ/lần. Số lần đi vệ sinh trong một ngày là khoảng 6 lần, chỉ bằng ½ số lần đi vệ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 2 tháng tuổi.Giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi: Cún đã biết đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên đôi khi bé quá hiếu động và quên mất việc đi vệ sinh đúng chỗ. Bé sẽ đi vệ sinh khoảng 5-6 giờ/lần. Trung bình mỗi ngày khoảng 4-5 lần.Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi: Là giai đoạn có sự thay đổi nhiều nhất về sức khỏe, sinh lý nên chó thường đi vệ sinh khoảng 7 giờ/lần.

Mỗi ngày đi khoảng 2-3 lần. Khi ấy, cún đã biết gác một chân để đi vệ sinh và có xu hướng đánh dấu lãnh thổ bằng cách tiểu tiện tại các vị trí trong nhà.

*
Cách để chó đi vệ sinh đúng chỗ là bạn cần theo dõi thời gian đi vệ sinh của Boss qua từng giai đoạn phát triển để có cách huấn luyện phù hợp.

Hướng dẫn 6 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc chó đi vệ sinh tùy tiện, bừa bãi trong nhà chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi vì phải lau dọn. Đôi khi còn khó chịu do không gian sống trong nhà bị vấy bẩn. Hiểu được khó khăn của bạn, Kin Neko giới thiệu đến bạn 6 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản, chi tiết nhất:

Cách để chó không ị bậy trong chuồng, nệm

Với phương pháp huấn luyện này, bạn sẽ dạy chú chó của mình giữ vệ sinh chỗ ngủ, không ị bậy trong chuồng và nệm. Nhằm tập cho chó con làm quen với cũi, bạn nên cho vào đó một số đồ chơi yêu thích của chúng.

Nếu chó phải ở trong chuồng quá lâu, chúng có thể không cưỡng lại được nhu cầu đi vệ sinh. Khi ấy, hãy đưa cún ra khỏi chuồng càng sớm càng tốt. Sau đó, dạy chó ra ngoài và huấn luyện chúng tự trở lại cũi.

Duy trì huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ để tạo thành thói quen cho chúng. Chủ nuôi nên xây dựng một lịch trình cố định cho cún. Khi đã hình thành thói quen, chúng sẽ tự nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình. Và sẽ không có những sự việc đáng tiếc xảy ra nữa.

Tương tự như vậy, bạn có thể dạy chó phân biệt chỗ ngủ, chỗ ăn uống, chỗ nghỉ ngơi. Chúng sẽ không ị bậy vào những khu vực đó.

Nếu huấn luyện thành công, bạn có thể không cần đóng cửa chuồng mà vẫn yên tâm. Khi cần ngủ, bé cưng nhà bạn sẽ biết đi vào cũi. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đi vệ sinh, cún sẽ tự động ra khỏi chuồng và đi đúng chỗ quy định.

*
Bật mí cách làm cho chó không ị bậy trong chuồng, nệm

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Chó con đi tiểu nhiều khi còn nhỏ nên khi ở nhà chúng ta nên dẫn chó ra ngoài chơi và quay trở lại chuồng hoặc khu vực chuồng trại sau mỗi 15 phút. Nếu khát, chúng sẽ uống nước và đi tiểu. Khi ấy, bạn có thể khen thưởng cún cưng bằng các lệnh như: Tốt, ngoan, giỏi lắm.

Ví dụ, chó thích đi đại tiện trên bãi cỏ, gốc cây. Chúng sẽ đi ngay sau khi ăn uống từ 1 đến 5 phút, tùy vào từng con. Có bé “hành động” sau bữa ăn 15-30 phút. Hoặc một số con có thể nhịn đến một giờ để đi vệ sinh.

Vì vậy, chúng mình sẽ chia thành 3-4 buổi học cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: sáng, trưa, chiều, tối.

Buổi sáng, trưa

Nhiều người bận rộn nên chỉ sau khi ngủ dậy liền cho chó ăn và đưa chúng đi vệ sinh. Hoặc về nhà vào buổi trưa rồi cho cún ăn uống và đi vệ sinh. Quan trọng nhất là bài học “đợi” khi được ăn, và lệnh “tè” khi đi vệ sinh.

Nhớ đừng nhìn chúng, chỉ quan sát và khen ngợi ngay khi chó ị đúng chỗ. Thông thường, chúng mình khuyên nhủ các chủ nuôi nên dắt chó đi vệ sinh vào bồn cầu trong 1-2 phút.

Buổi chiều

Khi bạn đi làm về, thay vì thả chó đi ngay lập tức, hãy làm một số việc của mình rồi tranh thủ dắt chó đi vệ sinh bên ngoài. Không mất nhiều thời gian, 5-10 phút là đủ. Hãy đưa cún đến bãi cỏ hoặc gốc cây.

Đừng quên khen ngợi và tặng cho cún một chiếc bánh thưởng khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nhớ mang theo túi ni lông chuyên dụng để đựng phân.

Buổi tối

“Các lệnh cơ bản” phải được học từ khí chó còn nhỏ. Học lệnh này có rất nhiều tác dụng: Khi học cún được ăn, được khen ngợi, dần tạo ra phản xạ và không miễn cưỡng tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân. Lệnh “Chờ” giúp cún giao tiếp với chủ nhân của chúng thông qua ánh mắt, cử chỉ và khẩu lệnh (giao tiếp bằng mắt).

*
Huấn luyện chó đi vệ sinh bằng cách chia ra 3-4 buổi học: sáng, trưa, chiều và tối

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ khi ra ngoài trời

Cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời giúp cún cưng ghi nhớ được khi muốn đi vệ sinh chúng sẽ tự chạy ra ngoài và đi vệ sinh tại địa điểm quen thuộc.

Nhưng để thực hiện cách này thì chủ nuôi cần lưu ý rằng cửa nhà bạn nên luôn được để mở hoặc nhà có sân để chó có không gian cho việc đi vệ sinh ngoài trời.

Để dạy chó đi vệ sinh đúng ngoài trời, bạn hãy bắt đầu bằng việc dắt cún ra khỏi nhà theo một lối đi duy nhất và dẫn chúng đến một nơi cố định bên ngoài.

Việc này được diễn ra hằng ngày sẽ giúp cún cưng biết hay ngửi thấy chỗ đi ngoài của mình và biết đâu là nơi chúng được làm chuyện này.

Trong quá trình này, các bạn nên đứng quan sát và thưởng cho chúng ngay sau khi cún đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không “làm phiền” chúng. Đảm bảo để một khoảng cách để chó nhà bạn cảm thấy “thoải mái” và thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, việc khen ngợi bằng lời và hành động sẽ giúp cún cưng hiểu rằng những gì chúng đang làm là đúng. Lần sau sẽ cứ thế mà thực hiện, dần dần thành thói quen nên bạn không phải mất thời gian để dắt chó ra ngoài, mà chúng có thể tự đi nếu có nhu cầu.

*
Cách huấn luyện cho chó đi vệ sinh bên ngoài vừa đơn giản vừa dễ thực hiện

Chó con thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để đưa cún ra bên ngoài. Khoảng cách tầm 3 – 4 tiếng là hợp lý nhất. Đặc biệt chú ý sau mỗi bữa ăn và khi thức dậy hay khi cún ăn no, bao tử sẽ bóp vào bàng quang và chúng không thể giữ được lâu.

Vào ban đêm, bạn cũng nên đưa chó đi vệ sinh điều đó giúp chúng không phải nhịn cả đêm. Ngoài ra, chó con sẽ thường muốn đi ra ngoài khoảng 30 phút sau khi chơi, ăn hoặc thức dậy nên bạn hãy nhớ đưa chúng ra ngoài ít nhất 3-4 lần một ngày.

Theo thời gian, chức năng bàng quang của cún sẽ được cải thiện, hoạt động tốt hơn. Nên cún có thể kiểm soát lượng nước tiểu trong cơ thể. Chó sẽ tự động đi vệ sinh đúng chỗ khi có nhu cầu mà không nhờ vào sự hướng dẫn của chủ nuôi. Tóm lại, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt huấn luyện

Đầu tiên, khi nhận thấy cún có dấu hiệu đại tiện, bạn nên xịt nước huấn luyện vào nơi mà bạn muốn chúng ị. Bạn cứ lặp đi lặp lại hành động như vậy, bé cưng nhà bạn sẽ có phản ứng có điều kiện, và sẽ đi vệ sinh ở những nơi có mùi này.

Sau khoảng thời gian từ 3-5 ngày, chó nhà bạn sẽ ghi nhớ mùi hương và hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ, đúng quy định.

Tiếp theo trong giai đoạn huấn luyện bạn nền xịt chất mang mùi hương khi chó cần đi vệ sinh trong tã, bồn tắm hoặc khay vệ sinh. Để chó đánh hơi từ từ, và nhớ thưởng thức ăn cho chúng khi thực hiện đúng. Xịt thêm một chút nếu cần thiết và tiếp tục quá trình đào tạo.

Trong quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt huấn luyện, vì khứu giác của chó đã làm quen với mùi hương nên khi thay đổi nước xịt thường xuyên sẽ làm mất hiệu quả. Vì vậy bạn nên hạn chế thay đổi quá nhiều sản phẩm nước xịt huấn luyện.

Để đạt hiệu quả khi tập cho chó đi vệ sinh bạn hãy đưa cún đi tè thường xuyên, đặc biệt là khi chúng ăn, uống, chơi xong và vừa ngủ dậy đây sẽ là thời điểm huấn luyện tốt nhất.

*
Vì khứu giác của cún rất nhạy bén, nên dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng bình xịt huấn luyện rất hiệu quả

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Khi áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào, trước hết bạn nên giữ cún trong một không gian hạn chế bằng cách sử dụng hàng rào quây.

Hàng rào có thể sử dụng khoảng 10m2 là vừa, bạn hãy đặt gần khu vệ sinh là tốt nhất. Ngoài ra, có thể đặt ở nửa trong hoặc nửa ngoài khu vệ sinh và khu nhà.

Một là cho chó quen với việc đi vệ sinh ở khu vực gần nhà vệ sinh. Hai là làm cho cún nhìn thấy phòng khách và nhìn thấy mọi người. Vì như vậy, cún sẽ không cảm thấy bị mắc kẹt!

Chuồng nên có lỗ lưới để chó quan sát và tránh tiếng sủa ầm ĩ khi cún không thấy chủ.

*
Sử dụng hàng rào quây để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách tập chó đi vệ sinh đúng chỗ với tấm lót

Đáy của tấm lót có màng chống rò rỉ PE. Mặt sau tấm lót có tác dụng ngăn chất thải thấm ngược trở lại, đảm bảo bề mặt luôn khô ráo nhằm tạo cho thú cưng của bạn một tinh thần thoải mái.

Ngoài ra, tấm lót có khả năng khử mùi để giữ cho môi trường trong lành và dễ dàng vệ sinh.

Ưu điểm nổi bật của miếng lót vệ sinh

Bề mặt kết cấu chất lượng cao, tay nghề thủ công chuyên nghiệp hơn, có lợi cho việc hấp thụ chất thải và cải thiện tỷ lệ hấp thụ.Bề mặt nhẵn khi chạm vào, và các miếng đệm kém chất lượng sẽ làm giảm khả năng hút nước và thấm nước.Tỷ lệ hút nước của đệm phụ thuộc vào hàm lượng chất hút nước chứ không phải độ dày, đặc biệt sản phẩm này có bổ sung thêm 10% chất hấp thụ nước SAP để tăng tốc độ hút nước.

Sử dụng tấm lót vệ sinh như thế nào?

Mọi người thường sử dụng tấm lót khi dạy chó đi vệ sinh vào khay. Bạn có thể lựa chọn tấm lót vệ sinh vừa vặn với khay và đặt bên dưới tấm lưới nhựa. Điều này mang lại hiệu quả khi thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay.Có thể đặt tấm lót trực tiếp xuống sàn để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.Có thể lót dưới tấm lưới bồn vệ sinh cho Boss sử dụng.Khi đi ra ngoài, có thể có miếng lót dưới đáy sẽ giúp bạn dễ dàng dọn dẹp trong trường hợp thú cưng bị nôn mửa hoặc đại tiện.Đặt ở cửa phòng có thể hút ẩm kịp thời ở chân chó khi ra vào.

Huấn luyện chó bằng cách sử dụng tờ giấy, lót vệ sinh

Đặt tấm lót, tờ giấy vào khay vệ sinh. Khi bé cưng nhà bạn muốn đi vệ sinh, hãy cho chúng đến khu vực có tấm lót ngay lập tức. Trải tờ giấy ở những nơi bạn muốn chó “đi” vào đó như bếp hoặc nhà tắm để dễ dàng dọn dẹp.Không nên đặt giấy gần nơi vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ của cún. Vì cún có xu hướng giữ vệ sinh khu vực sống của mình.Hãy dẫn cún lại nơi đặt giấy nếu bạn thấy dấu hiệu sắp buồn vệ sinh của Boss là khịt mũi ngửi xung quanh, chạy vòng vòng, loay hoay tìm chỗ để “hành động”.Khi chúng đi vệ sinh ngoài miếng lót, bạn phải trách cún và dọn dẹp khu vực có mùi hôi. Khi cún đi đúng nơi có tấm lót, bạn cần khen thưởng để động viên khích lệ.Trong những ngày đầu huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại.Chỉ thả cún khi chúng thường đi vệ sinh. Đưa chó đến khu vực quy định đồng thời hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ.Sau đó đợi chúng khoảng 10-15 phút. Nếu chúng không đi vệ sinh, hãy mang chúng trở lại chỗ nằm và xích chúng lại.Ngược lại nếu cún đi vệ sinh, bạn nên vứt bỏ tờ giấy đã dơ và thay bằng tờ giấy mới. Hãy đặt tờ giấy sạch dưới tờ giấy đã thấm mùi chất thải của cún. Lần sau, chó sẽ đánh hơi và đi vệ sinh đúng chỗ đó.
*
Công dụng tuyệt vời của tấm lót trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Những lưu ý trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trong quá trình áp dụng phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, chủ nuôi không những tuân thủ tuyệt đối thời gian biểu ăn uống, theo dõi thời gian đi vệ sinh của cún. Mà còn nên lưu ý một vài điều như sau:

Huấn luyện chó đi vệ sinh với câu lệnh

Sử dụng khẩu lệnh – một cách tối ưu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Đầu tiên, hãy đưa cún đến nơi mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Tiếp đó, bạn nên dùng những khẩu lệnh như “Làm đi !”, “Tè đi/Ị đi” hoặc bất cứ mệnh lệnh nào bạn thấy thích hợp.

Tuy nhiên, nên nhất quán sử dụng một khẩu lệnh cho từng trường hợp. Việc sử dụng một khẩu lệnh thường xuyên sẽ giúp tạo thành mối liên kết giữa hành động đi vệ sinh và nghe khẩu lệnh của chó. Theo thời gian, nó sẽ trở thành thói quen đi vệ sinh khi nghe câu lệnh.

*
Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng gọi tên cún kèm mệnh lệnh

Hãy khen thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khen thưởng là việc quan trọng giúp cún hiểu được rằng chúng đang làm đúng và được bạn chấp thuận. Các bạn có thể khen cún của mình bằng nhiều hành động như ôm, vuốt ve, xoa đầu,… oặc tặng bánh thưởng. Tuy vậy, có vài điều bạn nên lưu ý khi khen thưởng chó:

Không nên khen thưởng cún quá sớm. Nên khen thưởng sau khi cún thực hiện hành động đi vệ sinh đúng chỗ. Vì nếu bạn tán thưởng chúng quá sớm, sẽ làm gián đoạn quá trình đi vệ sinh của cún.Nên khen thưởng cún cưng trong khoảng 5-7 giây sau khi chúng đi vệ sinh xong. Vì nếu bạn tán dương chúng quá lâu, chúng sẽ không hiểu bạn đang khen chúng về điều gì.Trong giai đoạn đầu huấn luyện, chủ nuôi nên sử dụng súp thưởng để thưởng cho chó. Vào giai đoạn sau, bạn có thể bỏ dần bánh thưởng. Thay vào đó, các bạn nên dùng những lời khen ngợi, tán thưởng như “Tốt lắm”, “Giỏi lắm bé cưng”.
*
Khen thưởng cún khi đi vệ sinh đúng chỗ bằng những hành động, cử chỉ thân mật hoặc tặng bánh thưởng

Không la mắng hay phạt khi chó không đi vệ sinh đúng chỗ

Không nên quở trách, hay phạt khi cún đi vệ sinh sai chỗ. Vì chó nhà bạn không thể nào học trong vòng 1-2 ngày mà nhớ hết được những gì chủ nuôi huấn luyện. Do vậy, nếu cún có làm sai, thì bạn cũng nên nhẹ nhàng dạy bảo chúng.

Nếu bạn liên tục quát tháo làm cún giật mình, chúng sẽ sợ hãi và nghĩ rằng đi vệ sinh là điều sai trái. Thế nên, chúng sẽ cố gắng giấu thật kỹ “sản phẩm” của mình cho đến khi bạn phát hiện ra vì bốc mùi.

Thay vào đó khi huấn luyện làm sao để chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên nhẹ nhàng vỗ tay và bảo: “Không được đâu nhé!” rồi dọn dẹp sạch sẽ chỗ cún vừa ị bậy.

Vì chó có khứu giác rất nhạy, nên bạn phải tẩy hết mùi hôi của nước tiểu để chúng không còn ngửi thấy và lại đi bậy vào lần sau.

Lưu ý: Một số loại nước tẩy rửa công nghiệp có mùi amoniac – mùi tương tự nước tiểu của chó. Nếu chủ nuôi sử dụng loại nước tẩy trên để tẩy sàn, thì cún nhà bạn sẽ đánh hơi và ị bậy vào nơi có mùi giống với nước tiểu của chúng.

*
Quở trách và phạt là điều cần tránh khi thực hiện những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Kiên nhẫn khi tập cho chó đi vệ sinh

Một chú chó con cần có một khoảng thời gian để hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Trong quá trình huấn luyện, nhiều chủ nuôi nghĩ rằng thú cưng của mình đã biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng không, chỉ sau 1-2 tuần cún nhà bạn lại đi bậy trong nhà. Bởi, chúng đang dần lớn lên, trưởng thành về giới tính,… dẫn đến nhu cầu đi vệ sinh có sự thay đổi.

Để khắc phục tình trạng trên, chủ nuôi cần hết sức kiên nhẫn khi hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn nên áp dụng nhất quán từng phương pháp, khẩu lệnh, thời gian biểu ăn uống và đi vệ sinh cho cún trong một khoảng thời gian nhất định, để chúng thích nghi và hình thành thói quen lâu dài.

*
Chủ nuôi nên học cách nhẫn nại, bền bỉ khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Kin Neko Petshop: Nơi bán đồ huấn luyện chó đi vệ sinh giá tốt

*
Kin Neko Pet
Shop – “xứ sở thần tiên” cho cả Sen và Boss

Để quá trình hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ vừa tiết kiệm thời gian vừa hiệu quả, bạn có thể sử dụng những vật dụng huấn luyện để tăng thêm phần hấp dẫn, thú vị cho mỗi buổi đào tạo.

Tại Kin Neko Petshop có rất nhiều sản phẩm huấn luyện thú cưng cho bạn thỏa sức lựa chọn. Chúng tôi cung cấp đa dạng mặt hàng với giá thành phân khúc từ thấp đến cao, phù hợp nhu cầu thị trường. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật của shop như:

Khay vệ sinh cho chó Iris Japan

Tập cho cún thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.Giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thơm tho.Chủ nuôi dễ dàng vệ sinh, lau chùi hơn.Tạo lối sống thoải mái cho thú cưng và chủ nuôi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Loa Bluetooth Di Động, Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Loa Bluetooth

Tấm lót vệ sinh siêu thấm kháng khuẩn dành cho mọi chó mèo

Giúp kháng khuẩn và giảm mùi hôi trong không gian sống.Tập thói quen cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.Hạn chế việc đi vệ sinh tùy tiện thú cưng.