Bạn là một thợ sửa chữa, lắp đặt, thường xuyên phải sử dụng tới những dụng cụ hỗ trợ và kiểm tra lực xiết. Bạn đang băn khoan không biết sử dụng cờ lê lực có khó không? cấu tạo cờ lê lực như nào? cách cài đặt lực xiết cho cần xiết lực ra sao? …

Nếu đang gặp phải những vấn đề trên, các bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng cờ lê lực của chúng tôi, để có thêm những thông tin thật sự cần thiết:

I. Hướng dẫn sử dụng các loại cờ lê lực

Đối với những cờ lê thông thường, trong quá trình làm việc, nới lỏng hay vặn bulong, thường chúng ta sẽ xiết cho tới khi chặt tay, không siết nổi nữa thì thôi, để đảm bảo sự chắc chắn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng cần xiết lực

Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân gây mòn các bulong và đai ốc, đồng thời cũng khiến chúng ta bị mất sức khá nhiều.

Còn riêng với các loại cờ lê cân lực, thì với mỗi bulong, đai ốc đã có một khoảng lực định sẵn, do nhà sản xuất quy định, vì thế mà chúng ta chỉ cần cài đặt, điều chỉnh lực xiết sau đó vặn thoải mái cho tới khi cờ lê phát ra một tiếng “Click” và trượt dài thì dừng lại

*

Không xét về xuất xứ, chỉ xét về chức tăng và cấu tạo, thì hiện này trên thị trường có 3 loại cờ lực: Cơ , chỉ kim có đồng hồ và điện từ. Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng 3 loại này.

Cách sử dụng cờ lê lực Kingtony loại cơ:

*

-Bước 1: Mở khóa: Đối với dạng tay cân lực này, để sử dụng đầu tiên cần mở nút Unlock, cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở (tùy thuộc vào cấu tạo và hướng dẫn của từng loại).

– Bước 2: Điều chỉnh lực

Phần phía trên tay cầm của cờ lê sẽ được chia sẵn các khoảng lực, mỗi bulong và đai ốc thì sẽ yêu cầu sử dụng khoảng lực khác nhau, việc của bạn là cần phải xác định lực yêu cauag.

Sau đó, vặn phần tay cầm, tới khoảng lực đã được định sẵn.

Bước 3: Khóa (Lock)

– Khi đã chọn xong lực bật chế độ Lock (làm ngược lại khi mở khóa), mục đích cố định lực xiết đã cài đặt.

Bước 4: Tiến hành

Quá trình chuẩn bị đã xong, để bắt đầu, lắp khẩu tuýp vào cờ lê và bắt đầu sử dụng, khi vặn tới lực đã được cài đặt từ trước sẽ xuất hiện một tiếng kêu nhỏ phía đầu cờ lê, và đồng thời, cờ lê sẽ trượt thêm 1 góc nhỏ, mục đích là đề người dùng dễ nhận biết đã đến lực cần xiết.

Tay cân lực chỉ kim có đồng hồ

*

– Với dạng cờ lê này, khi sử dụng, bạn không cần cài đặt lực trước.

– Trên thân của cờ lê đã có sẵn một mặt đồng hồ với 2 cây kim, trong quá trình chúng ta tác dụng lực, thì một câu kim sẽ đẩy 1 cây còn lại chạy, khi kết thúc công việc, cây kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát, cây kim còn lại sẽ chỉ ra lực mà chúng ta đã xiết

Cờ lê điện tử

*

– Loại này khá hiện đại, tuy nhiên cách sử dụng phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn so với 2 loại còn lại.

– Khi sử dụng, các bạn cũng không cần cài đặt lực từ trước, ưu việt hơn so với loại đồng hồ chỉ kim là có chức năng báo hiệu đèn led và còi hú.

– Nhược điểm: giá cao, sử dụng mạch điện tử nên rất dễ bị hỏng nếu sử dụng trong môi trường công nghiệp, thường xuyên có va chạm.

II. Một vài Lưu Ý khi sử dụng tay vặn chỉnh lực, giúp đảm bảo độ chính xác

– Muốn duy trì độ chính xác, thì dụng cụ kiểm tra lực phải được kiểm tra định kỳ, để phát hiện ra những bộ phận có dấu hiệu bị lỗi, hao mòn, lòng hoặc không ổn định.

– Phần tay cầm của cờ lê cần được đảm bảo chắc chắn, nếu bị lỏng có thể là do ăn mòn hoặc thiếu chất bôi trơn, cần điều chỉnh lại và thay thế khi cần thiết.

– Cần phải bảo vệ cần xiết lực khỏi bụi bẩn, hóa chất và các mối hiểm nguy khác, khi tạm ngưng sử dụng.Bằng những cách lưu trữ khác nhau, tịa những môi trường khô ráo và sạch sẽ.

Vệ sinh cần chỉnh lực ở bên ngoài bằng miếng vải khô. Không nên sử dụng thêm, những dung dịch hay chất lỏng, dung môi hóa học có thể làm ăn mòn các chất bôi trơn hay gây hư hại đối với các chi tiết bên trong.

Trong trường hợp cần thiết phải tháo rời các bộ phận cảu cà lê lực, thì phải thực hiện theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc nhờ những người có chuyên môn hỗ trợ xử lý.

– Sau khi sử dụng cơ chế đo lực của cờ lê, bạn nên điều chỉnh quay trở lại giá trị tối thiểu. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ lò xo và hiệu chuẩn của cờ lê.

Trên đây là một số thông tin mà dungcusuachuaoto.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vong đã cung cấp được cho các bạn những thông tin cần thiết.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn lựa chọn sản phẩm, các tính lực xiết vui lòng liên hệ qua:

Cần xiết lực là dụng cụ cơ khí cầm tay chuyên dùng để xiết bulông, đai ốc hay các mối ghép cần lực xiết theo yêu cầu.

Không chỉ được các thợ sửa chữa chuyên dùng, mà cần xiết lực cũng được biết đến và sử dụng khá phổ biến.

Nhưng bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết cách sử dụng đúng cách hay cài đặt ra sao… thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của DPRO.

Cần xiết lực có một số tên gọi khác nhau như: cờ lê lực, cần nổ, cần chỉnh lực, cờ lê cân lực, tay cân lực, cần lực…


*
Hướng dẫn sử dụng cần siết lực

Tác dụng của cần xiết lực

Cờ lê có tác dụng để siết các loại bu lông đai ốc. Nhưng nếu trong lắp ráp chế tạo máy móchoặc trong các dự án xây dựng… nếu dùng các loại loại cờ lê thường cho thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và sức lực. Hơn nữa lực xiết có thể không đủ chặt.


*
Tác dụng của cần xiết lực

Cầnxiết lực có thể giúp người dùngthao tác dễ dàng và hiệu quả hơn.Đặc biệt là trong các trường hợp cần kiểm tra ởtrên cao, trong hầm, các vị trí thiếu khoảng trống hay cần lực siết lớn…

Cần xiết lực được cấu tạo đặc biệt từ chất liệucường lực, chịu được các lực siết rất cao, rất hữu ích với những người hay làmviệc với các loại bu lông.

Phân loại cần xiếtlực

Dựa vào cơ chế hoạt độngcủa từng loại, cần xiết lực được chia làm 2 loại chính: cầnxiết lực loại cơ có thể điều chỉnh được lực xiết và loại cần xiết tự động khôngchỉnh được lực xiết.

Trongđó cần xiết lực loại cơ điều chỉnh lại phân thành 2 nhóm nhỏ:

Loại có thể chỉnh lực trực tiếp trên cầnlực, khi xiết đúng lực sẽ có âm thanh phát ra để báo hiệu. Loại này chuyên dùngđể xiết lực theo yêu cầu thiết kế. Loại có đồng hồ kim hay điện tử, loại nàychủ yếu là để kiểm tra lực xiết của mối ghép.

Loạicần xiết tự động cũng giống như loại cờ lê lực thông thường nhưng có chế độxiết nhanh hơn.

Tuynhiên loại này phức tạp hơn và cần đến người có chuyên môn cao để vận hành và giácả cũng đắt hơn.

Loạinày có một hạn chế là dễ hỏng hơn cần xiết cơ, độ bền không cao bằng và nó hoạtđộng bằng chip nên dễ bị ảnh hưởng từ môi trường ngoài.

Cách sử dụng cầnxiết lực

Cách sử dụng cần xiết lực loại cơ


*
Sử dụng cần xiết lực loại cơ

Bước 1: Mở khóa

Trước tiên, để sử dụng đầutiên cần mở nút Unlock bằng cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuốngđể mở .

Bước 2: Điều chỉnh lực

Trên tay cầm của cờ lê sẽđược chia sẵn các khoảng lực. Với mỗi bulong và đai ốc thì sẽ yêu cầu sử dụngkhoảng lực khác nhau, bạn chỉ cần xác định lực, vặn phần tay cầm, tới khoảng lựcđã được định sẵn.

Bước 3: Khóa (Lock)

Khi đã chọn xong lực bậtchế độ Lock (làm ngược lại khi mở khóa) nhằm cố định lực xiết đã cài đặt,giá trị lực không thay đổi được nữa.

Bước 4: Sử dụng

Sau khi chuẩn bị xong, lắp khẩu tuýp vào cờ lê và bắt đầu sử dụng. Khi đã vặn tới lực đã được cài đặt thì có âm thanh nhỏ phát ra, đồng thời, cờ lê sẽ trượt thêm 1 góc nhỏ, đề báo hiệu cho người người dùng biết đã đến lực cần xiết.

Tay cân lực chỉ kim có đồng hồ

Loạicờ lê này, bạn không cần cài đặt lực trước khi sử dụng nhưloại cơ phía trên.


*
Tay cân lực chỉ kim có đồng hồ

Trên thân của cờ lê đã có sẵn một mặt đồng hồ chỉ kim với 2 cây kim. Siết lực thì thì một câukim sẽ đẩy 1 cây còn lại chạy.

Khi hoàn thành cây kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát,cây kim còn lại sẽ chỉ ra lực mà chúng ta đã xiết.

Hướng dẫn sử dụng cần xiết lực điện tử

Loại này khá hiện đại, nhưngcách sử dụng phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn so với 2 loại kia.


*
Hướng dẫn sử dụng cần xiết lực điện tử

Khi sử dụng cầnxiết lực, các bạn cũng không cầncài đặt lực từ trước và loại này có ưu điểm hơn so với loại đồng hồ chỉ kim làcó chức năng báo hiệu đèn led và còi hú.

Ưu điểm của cần xiết lực

Tốc độ xiết nhanh hơn so với các loại cờ lê xiết thông thường. Cờ lê lực được hỗ trợ để sử dụng nhẹ nhàng, tốn ít lực hơn so với cờ lê thường hoàn toàn sử dụng sức người. Sử dụng thoải mái hơn, đảm bảo được lực xiết phù hợp theo từng loại đai ốc hay bulông. Người dùng không phải vặn các đầu đai ốc, bulong nhiều lần, giảm việc mài mòn bulong
Có cơ cấu đổi chiều đơn giản
Độ chính xác cao (+-3%). .
*
Ưu điểm sử dụng cần siết lực

Cónhiều chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu … dễ dàng lựa chọn.

Những lưu ý khi sử dụng cầnxiết lực

Muốn duy trì độ chínhxác, thì cờ lê lực phải được kiểm tra định kỳ, để sớm phát hiện ra những bộ phậncó dấu hiệu bị lỗi, hao mòn, lòng hoặc không ổn định.– Phần taycầm của cờ lê sau một thời gian sử dụng có thể bị lỏng do ăn mòn hoặc thiếu chấtbôi trơn. Để đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng, chúng cần được điều chỉnh vàthay thế khi cần thiết.


*
Những lưu ý khi sử dụng cần xiết lực

– Cất cần xiết lực ở nơi khô ráo, sạch sẽ để bảovệ dụng cụ khỏi bụi bẩn, hóa chất…khi không sử dụng.

– Chỉ vệ sinh cần chỉnh lực ở bên ngoài bằng miếng vải khô. Không nên sử dụng, những dung dịch hay chất lỏng, dung môi hóa học gây ăn mòn và hư hỏng đối các chi tiết bên trong.

–Sau khi sử dụng, hãy điều chỉnh cờ lê, quay trở lại giá trị tối thiểu. Như vậy sẽ bảo vệ lò xo và hiệu chuẩn của cờ lê.

Kết luận

Trên đây là toàn bộthông tin về cần xiết lực cũng như cách sử dụng đúng chuẩn theo từng loại.

Hy vọng thông qua bài viếtnày, ai cũng có thể hiểu và dễ dàng sử dụng đượccờ lê lực.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng địu em bé, cách sử dụng địu em bé an toàn, mẹ nhàn tênh

Nếu có còn thắc mắc nàoliên quan đếncờlê lực hoặc bất cứ vấn đề về chăm sóc ô tô cũng như sử dụng các dịchvụ chăm sóc xe, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với DPRO.