CÁCH PHA CLORAMIN B là thắc mắc của nhiều người đang cần sử dụng này cloramin b ở tphcm hay các tỉnh thành ở cần thơ đà nẵng hà nội nha trang và trên toàn quốc. Xin liên hệ 1900 3046 để được tư vấn về cloramin b và cách sử dụng

Hướng dẫn sử dụng ,cách pha liều lượng CLORAMIN B an toàn

Giới thiệu cách pha cloramin b

Giới thiệu Cloramin B

Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:– Cloramin B hàm lượng 25%-30% clo hoạt tính– Cloramin T– Canxi hypocloride (Clorua vôi)– Bột Natri dichloroisocianurate– Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:– Cloramin B hàm lượng 25 – 30% clo hoạt tính

*

Cách pha cloramin b trong công tác phòng chống dịch

Trong công tác phòng chống dịch, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính thường được sử dụng tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào clo hoạt tính.Vì các hóa chất khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ khối lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng.Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam.Bảng cách pha cloramin b . Lượng hóa chất chứa clo để pha 10 lít dung dịch với các nồng độ clo hoạt tính thường sử dụng trong công tác phòng chống dịch

Tên hóa chất(hàm lượng clo hoạt tính)Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tínhGhi chú
0,25%0,5%1,25%2,5%
Cloramin B 25%100g200g500g1000g

Cách pha cloramin b: Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng cloramin b

Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha.Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.Cách pha khử trùng bệnh viện và ổ dịch

*
Đây là hướng dẫn việc sử dụng các hợp chất có chứa clo trong khử trùng ổ dịch nói chung. Việc chọn hình thức khử trùng nào trong các hướng dẫn dưới đây phải tùy thuộc vào từng loại dịch bệnh và theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc xử lý ổ dịch của từng loại dịch bệnh đó.Khử trùng tay ở khu vực điều trị cách ly bệnh nhân: Tại điểm ra, vào khu vực cách ly và cửa ra vào mỗi buồng bệnh, nếu không có các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc nước và xà phòng để rửa tay thì phải có chậu đựng dung dịch hóa chất khử trùng có clo với nồng độ 0,5% clo hoạt tính để ngâm rửa tay (ngâm tay 1 phút, sau đó tráng bằng nước sạch).

Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền nhà, bề mặt đồ vật, vật dụng v.v.Khử trùng bô, chậu ô nhiễm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm bô, chậu ô nhiễm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong ít nhất 30 phút trước khi đem rửa bằng nước sạch.Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền buồng bệnh, bề mặt đồ vật, vật dụng trong phòng bệnh.Cách pha khử trùng gia đìnhThảm chùi chân và giầy dép: Tẩm đẫm thảm chùi chân và giày dép bằng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính, đặt trong 1 khay kim loại giữ nước
Để trước điểm ra vào khu vực cách ly và hướng dẫn tất cả cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, khách đến thăm phải chùi chân, giầy dép bằng dẫm chân lên thảm tẩm dung dịch
Mỗi lần ra vào khu vực cách ly đều khử trùng nhằm hạn chế tối đa lây lan mầm bệnh ra bên ngoài.Cách pha trong bệnh việnKhoa phòng điều trị bệnh nhân sau khi tất cả các bệnh nhân ra viện (khử trùng lần cuối): Phải tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nhà nơi bệnh nhân điều trị bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính (liều lượng phun 0,3 – 0,5 lít/m2), sau đó mới được sử dụng trở lại cho tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân khác.Khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm các dụng cụ, quần áo đã sử dụng của bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong 1 – 2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.Cách pha Cloramin B ngoài môi trườngXử lý môi trường ô nhiễm khu vực nhà bệnh nhân, khu vực nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá, lối đi… tại khu vực ổ dịch: Phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính tại những nơi này với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2.Xử lý phân và chất thải của bệnh nhân: Phân và chất thải của bệnh nhân có mang mầm bệnh được khử trùng bằng dung dịch nồng độ 1,25 – 2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 (ví dụ, 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch nồng độ 1,25% clo hoạt tính) trong thời gian ít nhất 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn sâu xuống đất cách xa nguồn nước và nhà ở.Cách pha cloramin b Khử trùng phương tiện chuyên chở bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính phun khử trùng phương tiện với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2, để trong 1 giờ sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch.

Có lẽ, khi nhắc đến chất diệt khuẩn, mọi người đã từng nghe qua Cloramin B. Cùng thacovtc.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về chất này, tác dụng của nó và cách sử dụng sao cho hiệu quả qua bài viết dưới đây!Cloramin B (công thức là C6H5SO2NCl
Na.3H20) là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin. Trong đó thành phần clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. 


Cloramin B được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam cho sát khuẩn không những trong bệnh viện mà cả các nơi công cộng như trường học, mầm non hoặc quy mô gia đình. Hiện nay, Cloramin B xuất hiện trên thị trường với 2 dạng sản phẩm chính, bao gồm:


Người ta thường dùng Cloramin B có nồng độ từ 25% đến 30% dưới dạng bột trắng để pha với nước tạo thành dung dịch nước sát khuẩn rồi phun lên bề mặt vật chất cần khử khuẩn, chẳng hạn như diệt khuẩn sàn nhà.


Dạng bột trắng cho phép bạn tùy chỉnh tỷ lệ hóa chất một cách linh hoạt nhưng đòi hỏi phải cẩn trọng cũng như liều lượng chính xác khi hòa tan dung dịch. Dạng viên nén thường xuyên được sử dụng trong công tác khử trùng nước sinh hoạt. Dạng viên nén thì tiện lợi và an toàn với người sử dụng hơn bởi liều lượng hóa chất (trong 1 viên nén) đã được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ.


*

Khử trùng cho tất cả đồ đạc, vật dụng trong gia đình nhờ vào Clo hoạt tính (Clo+) với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ. Từ đó giúp diệt vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tác nhân gây bệnh khác như nấm mốc, virus, vi khuẩn.

Ứng dụng trong khử trùng nước tại những khu vực không có đủ nguồn nước sạch sinh hoạt. Hóa chất này đặc biệt hữu ích đối với các khu vực đang phải chịu những tác động tiêu cực từ thiên nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán...


Bước 1: Pha dung dịch Cloramin B theo công thức được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đọc thật kỹ các thông số về liều lượng, nồng độ, thể tích… để đạt hiệu quả pha loãng tốt nhất. Thông thường để sát khuẩn bề mặt thông thường, cứ 0,25g Cloramin B 25% là bạn pha với 25 lít nước.

Bước 2: Lau sạch bụi bẩn trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà… để nâng cao hiệu quả sát khuẩn của dung dịch.

Bước 3: Dùng bình phun tay, bình xịt điện để phun dung dịch lên các vật dụng. Sau đó, dùng khăn để lau bề mặt vật dụng, thiết bị trong nhà. 

Bước 4: Đợi từ 20 - 40 phút, là khoảng thời gian cần thiết để dung dịch ngấm vào bề mặt đồ dùng cũng như để tiêu diệt hết toàn bộ các loại virus, vi khuẩn trong nhà.

Bước 5: Lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô.


Một số lưu ý khi sử dụng Cloramin B


Dung dịch sát khuẩn khi pha xong cần phải sử dụng ngay. Không lưu trữ dung dịch Cloramin B quá 24 tiếng bởi điều này có thể khiến hóa chất mất tác dụng.

Bạn nên thay mới dung dịch Cloramin B nếu trong quá trình phun xịt dung dịch chuyển sang màu đục. Trong trường hợp này, dung dịch có thể không còn có tác dụng sát trùng, khử khuẩn nữa.

Bạn nên chuẩn bị hai chiếc khăn để lau bề mặt đồ dùng trong nhà sau khi phun xịt dung dịch. Một chiếc khăn dùng để lau dung dịch, chiếc còn lại dùng để lau bằng nước sạch thêm một lần nữa.

Với đồ chơi trẻ em, việc phun xịt dung dịch có thể khiến bạn không an tâm. Bạn có thể ngâm chúng với dung dịch Cloramin B trong 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch đồ chơi của bé bằng nước sạch rồi phơi khô ngoài nắng là được.

Sau khi hoàn thành quá trình phun dung dịch, cần rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa trường hợp dung dịch Cloramin B hoặc các loại virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào cơ thể bạn.

Khi hít phải không khí có chứa Clo, hãy ra ngoài và hít thở không khí trong lành, ngăn cản bất kỳ sự ma sát kể cả sự đi lại và liên lạc người thân để được đưa đến bác sĩ điều trị.

Xem thêm: Hướng dẫn làm ảo thuật đơn giản cho bé tự làm tại nhà, gây ấn tượng với 36 trò ảo thuật đơn giản


Cloramin B hẳn là một hóa chất khử trùng, diệt khuẩn vô cùng hữu ích cho ngôi nhà của bạn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiến hành vệ sinh để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.