Google Photos là một trong những phần mềm ứng dụng gây chú ý nhất tại Google I/O 2015 với rất nhiều tính năng hay. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Google Photos một cách dễ dàng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng google photo


Google Photos là một trong những phần mềm ứng dụng gây chú ý nhất tại Google I/O 2015 với rất nhiều tính năng hay. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Google Photos một cách dễ dàng.

Google Photos đã được công bốtại sự kiện Google I/O 2015và ý tưởng về một Gmail cho hình ảnh (Gmail for photo) đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Với khả năng sao lưu không giới hạn, có sẵn ứng dụng cho nền tảng Android, i
OS và tất nhiên là cả giao diện web. Google Photos hứa hẹn sẽ là một trong những giải pháp toàn diện nhất hiện có cho nhu cầu lưu trữ hình ảnh. Bài trước chúng tã đã tìm hiểuvề9 tính năng siêu “đỉnh” của Google Photosthì trong bài viết lần này chúng tôi sẽhướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng Google Photos.

*

Ứng dụng Photos cho smartphone

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải và cài đặt ứng dụng Google Photos cho thiết bị của mình, sau khi cài đặt xong bạn kích hoạt ứng dụng lên, sau đó truy cập vào menu Settings, rồi kích hoạt tính năng Backup & sync để cho phép sao lưu và đồng bộ hóa hình ảnh tự động từ smartphone lên dịch vụ lưu trữ đám mây của Google.

*

Giao diện ứng dụng trên smartphone khác đơn giản

Ứng dụng Google Photo có giao diện khá là đơn giản.Menu chính của ứng dụng cung cấp các tuỳ chọn khác đơn giản như: Assistant (làm việc tương tự như Google Now và bổ sung thêm tính năng tạo slideshow) và Collections (tự động tạo album ảnh dựa trên thời gian và địa điểm).

*

Tính năng Collections

Để có được một cái nhìn dễ hơn những bức ảnh của bạn, hãy nhấp vào dấu ba chấm dọc ở góc trên bên phải rồi chọn Month view để xem bộ sưu tập ảnh theo tháng.Bấm chọn file ảnh bất kỳ để xem toàn màn hình, từ đây bạn có thể thực hiện các chức năng như chia sẻ với bạn bè, chỉnh sửa hoặc xoá khỏi bộ sưu tập.

*

Thay đổi tuỳ chọn xem ảnh

Giống như giao diện của Google Photos, công cụ tìm kiếm hình ảnh cũng khá đơn giản. Bằng cách chạm vào nút Search và bạn sẽ có một số gợi ý cho việc tìm kiếm hình ảnh như dựa trên địa điểm hoặc chủ đề. Ngoài ra còn có các tuỳ chọn tìm kiếm theo ngày tháng, con người …, nếu file ảnh sao lưu có cả những mô tả thì đây là một cách khác để tìm kiếm.

Chỉnh sửa và chia sẻ

Hoàn toàn dễ hiểu khi hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh có trên Google+ đều được chuyển sang cho ứng dụng Google Photos. Sau khi bấm chọn file ảnh cần chỉnh sửa để xem toàn màn hình, hãy bấm vào biểu tượng bút chì để bắt đầu, từ đây bạn có thể chọn bộ lọc mẫu hoặc thực hiện thao tác chỉnh sửa màu sắc hay độ sáng bằng cách sử dụng các thanh trượt. Nếu không muốn chỉnh sửa thủ công thì bạn có thể kích vào tuỳ chọn Auto để ứng dụng tối ưu hoá hình ảnh cho bạn tự động. Ngoài ra còn có tùy chọn Vignette để làm nổi bật trọng tâm của file ảnh.Nếu cần qua trở về ảnh gốc khi mà chỉnh sửa không ưng ý, chỉ cần bấm nút Reset là xong.

*

Công cụ chỉnh sửa ảnh khá đơn giản

Cuối cùng là chức năng CropRotate cũng có sẵn cho phép người dùng cắt/xén hoặc xoay ảnh một góc 90 độ. Giống như thao tác chỉnh sửa ở trên, bạn chỉ cần bấm nút Reset để qua trở lại file ảnh gốc.

*

Nhiều tuỳ chọn chia sẻ

Chức năng chia sẻ hình ảnh cũng được thực hiện đơn giản hơn trong Google Photos. Sau khi chọn một hoặc nhiều file ảnh cần chia sẻ, chỉ cần chạm vào nút Share quen thuộc ở góc trên cùng bên phải và chọn Receive link để tạo một URL duy nhất chia sẻ ảnh với bạn bè, người nhận có thể xem và tải về các file ảnh được chọn. Tất nhiên không thể thiếu các tuỳ chọn phổ biến mà chúng ta vẫn hay sử dụng.

Cũng từ màn hình duyệt ảnh, nhấp vào biểu tượng dấu cộng (góc trên bên phải) và từ đây bạn có thể tạo album ảnh mới, video clip, những câu chuyện bằng hình ảnh, tạo ảnh nghệ thuật hoặc thậm chí là tạo cả ảnh động.Với mỗi tuỳ chọn, ứng dụng sẽ hướng dẫn từng bước để bạn thực hiện.

Trên nền web và PC

Người dùng máy tính có thể truy cập vào địa chỉ https://photos.google.comđể thực hiện các chức năng quản lý, chỉnh sửa, tạo album … tương tự ứng dụng trên Android. Sử dụng các biểu tượng ở bên trái để chuyển đổi giữa các tuỳ chọn Assistant, Photos và Collections.

Tất nhiên bạn cũng có thể tìm kiếm hình ảnh theo thời gian, địa điểm, chủ đề … giống như ứng dụng trên smartphone. Ngoài ra, còn có nút Upload bên phải của hộp tìm kiếm để bạn có thể upload ảnh lên dịch vụ.

*

Giao diện ứng dụng trên nền web

Google cũng đã phát hành công cụ dành cho máy tính chạy Windows và Mac, cũng hỗ trợ chức năng tự động đồng bộ hình ảnh từ máy tính lên Google Photos.Phần mềm này còn cho phép bạn chọn cả một thư mục để đồng bộ và thay đổi kích thước ảnh trước khi upload lên dịch vụ.

*

Google Photos cũng có phần mềm riêng cho Windows và Mac

Đáng chú ý là bên trong trang Settings trên nền web của Google Photos có cả tuỳ chọn Google Drive, cho phép người dùng tạo ra thư mục Google Photos để dễ dàng truy cập vào hình ảnh của bạn.Nếu bạn sử dụng Google Drive trên PC thì có thể sử dụng cùng một lựa chọn để đồng bộ hóa thư mục Google Photos đến ổ cứng máy tính nếu muốn.

CTV Quân

Google Photo

Google Photosđã được công bốtạisự kiện Google I/O 2015và ý tưởng về một Gmail cho hình ảnh (Gmail for photo) đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Với khả năng sao lưu không giới hạn, có sẵn ứng dụng cho nền tảng Android, i
OS và tất nhiên là cả giao diện web.

*

Ứng dụng Photos cho smartphone

Tải vàcài đặt ứng dụng Google Photoscho thiết bị của mình, sau khi cài đặt xong bạn kích hoạt ứng dụng lên, sau đó truy cập vào menu Settings, rồi kích hoạt tính năngBackup & sync

*

Chỉnh sửa và chia sẻ

Hoàn toàn dễ hiểu khi hầu hết cáccông cụ chỉnh sửa ảnhcó trên Google+ đều được chuyển sang choứng dụng Google Photos.Chức năngCropRotatecũng có sẵn cho phép người dùng cắt/xén hoặc xoay ảnh một góc 90 độ

*

Trên nền web và PC

Người dùng máy tính có thể truy cập vào địa chỉhttps://photos.google.comđể thực hiện các chức năng quản lý, chỉnh sửa, tạo album … tương tự ứng dụng trên Android. Sử dụng các biểu tượng ở bên trái để chuyển đổi giữa các tuỳ chọn Assistant, Photos và Collections.

Với những người dùng yêu thích việc lưu giữ những khoảnh khắc thú vị trên chiếc smartphone thông minh mà không muốn đánh mất hình ảnh hoặc bị giới hạn dung lượng bộ nhớ thì hãy thử ngay công cụ Google Photos. Dưới đây sẽ “bật mí” cho bạn 10 mẹo sử dụng Google Photos vô cùng tiện dụng. 

10 mẹo sử dụng Google Photos nhất định phải biết

Trước khi áp dụng các mẹo hay sử dụng Google Photos thì bạn cần tải ứng dụng về điện thoại của mình:


*
Ứng dụng Google Photos chuyên lưu trữ hình ảnh

1. Kích hoạt tính năng sao lưu ảnh

Người dùng truy cập mục Cài đặt >> Sao lưu và đồng bộ hóa >> kích hoạt Sao lưu và đồng bộ hóa. Sau khi hoàn thành đồng bộ ảnh trực tiếp từ máy chủ của Google người dùng có thể tiến hành sắp xếp ảnh trong Google Photos theo ngày tháng hoặc địa điểm. 


*
Kích hoạt tính năng Sao lưu và đồng bộ hóa ảnh trên Google Play

2. Upload không giới hạn hình ảnh

Điểm cộng đáng chú ý nhất của Google Photos chính là khả năng lưu trữ hình ảnh không giới hạn trên máy chủ của Google. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này bằng cách truy cập mục Cài đặt >> Sao lưu và đồng bộ hóa >> Kích thước tải lên >> Chất lượng cao để bắt đầu sử dụng bộ nhớ miễn phí không giới hạn dung lượng. Tuy vậy, tính năng này vẫn có một hạn chế là sẽ giảm chất lượng ảnh xuống đôi chút để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ. 

3. Chỉ sao lưu qua wifi và khi điện thoại đang sạc

Một trong những mẹo sử dụng Google Photos thú vị mà không phải ai cũng biết đó chính là chỉ nên sao lưu hình ảnh lên Google Photos khi sử dụng wifi và khi đang sạc điện thoại nhằm tiết kiệm lưu lượng 3G/4G trả phí và thời gian đồng bộ hóa.

Để kích hoạt tính năng này bạn tiến hành lần lượt các thao tác sau: Truy cập mục Cài đặt >> Sao lưu và đồng bộ hóa >> tắt hết các lựa chọn trong Sao lưu dữ liệu di động. Tại phần Thời điểm sao lưu, bạn nhấn kích hoạt Chỉ trong khi sạc.

4. Tăng thêm dung lượng bộ nhớ trong cho máy

Khi bạn kích hoạt tính năng này thì ảnh gốc trên điện thoại của bạn sau khi đã được đồng bộ lên Google Photos sẽ tự động bị xóa trên điện thoại để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy. Bạn chỉ cần vào phần Cài đặt >> Giải phóng bộ nhớ thiết bị.


*
Giải phóng bộ nhớ thiết bị để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ

5. Chỉnh sửa hình ảnh thông minh

Với Google Photos người dùng không cần tải thêm phần mềm chỉnh sửa hình ảnh từ bên thứ 3 bởi bản thân ứng dụng đã cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh tích hợp sẵn. Bạn có thể thoải mái sử dụng các bộ lọc, tinh chỉnh màu sắc, độ sáng hay cắt ghép, xoay hình…v.v.

6. Ghép ảnh, tạo ảnh GIF, làm video

Để kích hoạt các tính năng chỉnh sửa hình ảnh trên Google Photos này bạn mở mục Trợ lý, chọn Ảnh ghép để ghép nhiều ảnh trong cùng một bức hình phông nền trắng, chọn Hoạt ảnh để tạo ảnh động GIF hoặc chọn Phim để tạo video từ cách hình ảnh có sẵn và lồng thêm âm thanh.

7. Khôi phục ảnh đã xóa

Mẹo sử dụng Google Photos nếu chẳng may bạn xóa nhầm hình ảnh nào đó thì hãy vào phần Thùng rác để tìm và khôi phục lại. Lưu ý, các hình ảnh trong Thùng rác sẽ tự động bị xóa vĩnh viễn sau 60 ngày nếu không được khôi phục.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Trình Android Cơ Bản Đến Nâng Cao, Lộ Trình Học Lập Trình Android Từ A


*
Khôi phục các hình ảnh đã xóa trong Thùng rác

8. Tải ảnh từ Google Photos về máy tính, điện thoại

Google Photos hiện đã được bổ sung thêm tính năng tự động tải ảnh lên từ điện thoại cũng như máy tính Windows và Mac OS X. Người dùng có thể dễ dàng tải ảnh từ điện thoại hay máy tính lên Google Photos và tải ngược về máy tính hay điện thoại khi cần thiết mà không cần thêm kết nối phức tạp nào cả. 

9. Xóa ảnh trên Google Photos

Như đã nhắc đến ở trên, Google Photos có tính năng tự động xóa hình ảnh và video khỏi ứng dụng sau 60 ngày ảnh bị đưa vào thùng rác. Nếu bạn muốn xóa nhanh hình ảnh vĩnh viễn trên Google Photos thì có thể xóa vĩnh viễn trong phần Thùng rác của ứng dụng. 

10. Tải ảnh lên Google Photos

Để tải ảnh lên Google Photos người dùng cần đăng nhập tài khoản Google của mình trên ứng dụng và chọn album ảnh muốn tải lên hoặc chọn tất cả mà không cần chọn lẻ tẻ từng ảnh một trong thư viện hình ảnh. Sau khi tải ảnh lên Google Photos, người dùng có thể xóa ảnh gốc trên máy để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ thiết bị.

Với 10 mẹo sử dụng Google Photos hữu ích trên đây hy vọng có thể giúp ích cho người dùng trong quá trình sử dụng ứng dụng hiệu quả nhất. Chúc bạn vận dụng thành công những thủ thuật này nhé!*

Lộ diện màn hình dòng Samsung Galaxy S23 với độ sáng tối đa 1.750 nits


Đón Tết ăn uống thả ga nhưng chẳng quên luyện tập nhờ bộ đôi trợ lý Galaxy Watch5 series và Galaxy Buds2 Pro