Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy hàn mig


Để trở thành một thợ hàn Mig giỏi thì điều đầu tiên phải nắm được cách sử dụng máy hàn Mig và học được cách hàn Mig cơ bản như sau:

Cách lắp đặt máy hàn Mig

Sử dụng máy hàn Mig không khó, chỉ cần thao tác lắp đặt đúng như yêu cầu sau đây.

Máy Đo Chuyên Dụng sẽ sử dụngmáy hàn Jasic làm ví dụ để thực hiện thao tác lắp đặt máy. Các bạn có thể tham khảo thêm hình minh họa để hiểu hơn.

Các bước thao tác này có thể áp dụng cho cả máy hàn Mig Hồng Ký hay máy hàn Weldcom.

Bước 1: Lắp cuộn dây hàn vào máy hàn.

Đối với máy hàn Mig có cuộn dây lắp đặt bên trong máy, bạn mở nắp bên thành máy lên, sau đó mở lần lượt chốt trục giữ cuộn dây hàn và chốt trục tua dây hàn.

*

Các bộ phận quan trọng trên máy hàn Mig

Tiếp đến lắp cuộn dây hàn vào trục và di chuyển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Nhớ lắp đúng khớp trục trên máy hàn, sau đó đóng khóa trục cố định cuộn dây lại.

*

Trên trục chưa cuộn dây hàn Mig luôn có khóa trục cố định

Nếu bạn sử dụng cuộn dây 0,8mm thì tiến hành kiểm tra bánh xe tải dây đã lắp đúng rãnh 0,8mm chưa. Trên bánh xe tải dây sẽ có V0.8, bạn cho mặt này vào bên trong rồi vặn khóa trục lại. Tương tự nếu sử dụng cuộn dây 1.0mm thì cho mặt có chữ V1.0 úp vào bên trong.

*

Lắp đúng bánh xe tải dây vào bộ phận ra dây

Tiếp theo, luồn dây hàn vào lỗ và cho qua bánh xe tải dây rồi đi qua jack cắm súng hàn lòi khoảng 2 - 2,5cm.Cuối cùng chốt trục tua dây hàn lại và đóng nắp máy hàn lại.

*

Bước luồn dây hàn Mig qua các điểm nối trên máy hàn Mig

*

Dây hàn được nối ra đầu jack cắm súng hàn Mig

Bước 2: Lắp đặt, kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2.

Lắp dây súng hàn vào đúng jack cắm trên máy hàn Mig. Nên nhớ lắp đúng các vị trí tiếp xúc ống dây, van khí. Sau khi lắp đúng khấc rồi, tiến hành vặn chặt lại để tránh rò khí.

*

Lưu ý nhớ lắp đúng khớp và vặn chăn đầu vặn để tránh rò rỉ

Tiếp theo lắp kẹp mass vào jack cắm như hình dưới.

*

Cổng nối súng hàn Mig và kẹp mass trên máy hàn Mig

Lắp đồng hồ khí vào bình khí, nên dùng cờ lê để vặn chặn các điểm nối tiếp xúc để tránh bị rò khí. Sau đó chỉnh lưu lượng khí sao cho viên bi nhảy lên số 5 là vừa.

*

Cách lắp đồng hồ khí Co2 vào bình khí Co2

*

Điều chỉnh khí Co2 ra để bảo vệ cho mối hàn, viên bi nhảy lên số 5 là vừa

Ống nối khí còn lại sẽ được cắm vào phía sau máy (dùng tua vít để vặn chặt lại ống nối khí để tránh bị rò khí). Sau đó cắm phích cắm của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V phía sau máy.

*

Cần vặn chặt để tránh bị rò rỉ khí Co2

Bước 3: Lắp dây hàn vào súng hàn

Tháo súng ra và kiểm tra béc hàn đã đúng kích thước chưa, nếu hàn cuộn dây 0.8 thì chọn béc hàn loại 0.8. Sau đó các bạn ấn nút tua dây cho đến khi dây hàn lòi ra khỏi đầu miệng súng.

Lúc này, lắp béc hàn lại và lắp vỏ súng hàn vào.

Chừa dây hàn ra ngoài vỏ súng hàn khoảng 5mm là vừa rồi sau đó dùng kìm cắt đi.

*

Các bước lắp súng hàn khí Co2

Cuối cùng, chúng ta cắm dây điện vào nguồn 220V và bật công tắc lên. Như vậy là chúng ta vừa thực hiện cách sử dụng máy hàn Mig - cụ thể là lắp đặt cho máy hàn Mig Jasic MIG 200 J03.

Cách chỉnh thông số máy hàn Mig

Muốn nắm được cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig, đầu tiên phải hiểu rõ được các nút điều khiển trên máy. Tùy vào hãng sản xuất mà mỗi dòng máy hàn khí Co2 sẽ có giao diện bảng điều khiển khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có chung những quy tắc điều chỉnh như sau:

Tốc độ ra dây nhanh hay chậm.Điều chỉnh (V) lửa hàn mạnh hay yếu.Nếu là máy hàn Mig không dùng khí sẽ có thêm nút lựa chọn Mig không dùng khí/hàn khí Co2.

*

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Hồng Ký

Đối với máy hàn Hồng Ký, người dùng sẽ rất dễ sử dụng vì đều có chú thích bằng Tiếng Việt. Còn ở máy hàn Jasic haymáy hàn Weldcom,... thì chỉ có chú thích bằng kí hiệu hoặc Tiếng Anh, nên người dùng phải đọc sách HDSD mới biết cách sử dụng.

Tùy vào chất liệu hàn và độ dày vật liệu cần hàn mà sẽ điều chỉnh Volt hàn và độ ngấu khác nhau. Đối với người mới tập hàn, bạn nên điều chỉnh từ thấp đến cao, nếu thấy chưa đủ lửa, thì vặn to thêm, nhích từ từ đến khi đạt đủ yêu cầu thì thực hiện hàn. Tương tự độ ngấu và tốc độ ra dây cũng vậy.

*

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Jasic

Cách hàn Mig đúng kỹ thuật

Thao tác hàn Mig

Có một vấn đề mà nhiều thợ hàn Mig mới thường gặp phải là mối hàn không dính, khi hàn súng hàn bị văng ra, đó là bởi vì súng hàn để xa vật hàn. Nên để súng hàn, cụ thể dây hàn nằm trong súng hàn Mig cách vật hàn khoảng 1 - 2mm là sẽ cho mối hàn đẹp.

Đối với hàn khí Co2, khi bóp buông nhanh cò súng, mối hàn vẫn sẽ có độ ngấu mạnh. Nhưng đối với máy hàn Mig không dùng khí nếu vẫn thực hiện thao tác hàn như vậy thì 2 vật hàn sẽ khó ăn vào nhau, mối hàn có độ ngấu thấp. Vì vậy đối với máy hàn Mig không dùng khí nên bóp và giữ cò lâu hơn (giữ khoảng 2 giây) rồi buông, di chuyển súng hàn đi đều tay, như vậy mối hàn sẽ có độ ngấu, đẹp như mong muốn.

*

Thử hàn Mig không dùng khí

Cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig

Sẽ ra sao nếu điều chỉnh dòng hàn Mig không đúng chuẩn?

Chỉnh dòng điện không đúng sẽ làm cho mối hàn một là không đủ độ ngấu; hai là mối hàn bị bắn tóe, không đẹp và ba là mối hàn bị dẹt do chỉnh dòng hàn quá khỏe.

Mối hàn đẹp khi điều chỉnh dòng điện tương đối chuẩn sẽ có bề mặt nhẵn, không bị bắn tóe.

*

So sánh mối hàn Mig đạt chất lượng và mối hàn Mig không đạt chất lượng

Cách điều chỉnh dòng điện máy hàn Mig:

Sau đây là cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig theo kim loại phổ biến nhất là sắt, bạn có thể dựa vào đây để tham khảo:

Ví dụ sắt dày 1,2m: Có thể thiết lập tốc độ ra dây bằng cách vặn volume ở mức số 3 hoặc 4; lửa hàn (V) số 4. Nếu khi hàn thấy mạnh điện quá thì bạn giảm lửa hàn xuống mức 3 hoặc 3,5. Còn tốc độ dây có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống một xíu.

Tương tự với loại sắt dày hoặc mỏng hơn, các bạn tăng hoặc giảm lửa hàn và tốc độ ra dây cho phù hợp.

*

Kết quả mối hàn Mig có khí dựa trên mức điều chỉnh đã được thiết lập như trên hướng dẫn

Như vậy là maydochuyendung.com vừahướng dẫn sử dụng máy hàn Mig, hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hàn cho mình.Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về giá máy hàn sắt hay giá máy hàn Tig có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Máy hàn mig là loại máy hàn điện tử hiện đại đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Trước khi sử dụng máy cần đọc kỹ hướng dẫn về cách điều chỉnh máy hàn Mig để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi vận hành máy. 

So với máy hàn que, việc lắp đặt máy hàn mig phức tạp hơn do có thêm hệ thống khí bảo vệ

Quy trình lắp đặt máy hàn mig

Tiến hành lắp đặt máy hàn Mig và các phụ kiện đi kèm theo các bước sau:Bước 1: Chọn địa điểm lắp đặt:

Quan sát theo dõi và lựa chọn một địa điểm thích hợp để lắp đặt máy.Nên chọn đặt máy ở nơi có độ ẩm thấp, không bụi bẩn và tránh để máy phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió và mưa.Nơi chọn để lắp đặt phải thật khô ráo, sạch sẽ ít bụi.Trong trường hợp phải để máy ở ngoài trời thì nơi lắp đặt không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, gió, mưa.Không để máy hàn bị khí ẩm ăn mòn xung quanh nơi đặt máy.

Bước 2: Tiếp xúc bề mặt: Theo dõi quan sát và điều chỉnh máy hàn Mig để tránh tình trạng bị điện giật

Không được chạm vào các bộ phận có điện ở bên trong cũng như bên ngoài máy hàn Mig
Nguồn hàn phải được nối đất an toàn, đế kim loại và gá kẹp phải được nối điện với nhau theo đúng quy định kỹ thuật an toàn.Trước khi tiến hành tiếp xúc với thiết bị phải đảm bảo chắc chắn rằng các bộ phận đều được tắt.Không dùng dây cáp hàn không đủ tiêu chuẩn an toàn.Đảm bảo đúng an toàn chặt chẽ cho mỗi lần nối tiếp.
*

Bước 3: Tiếp xúc nguồn hàn

Đảm bảo để kim loại phải khớp với mỏ hàn và các bộ phận cấp dây hàn, kiểm tra để bộ thích ứng mỏ hàn bắt chặt với bu lông.

Bước 4 : Kết nối với ống dẫn khí

Nếu bình khí bị lật sẽ gây ra thương tích cho người vận hành máy, chính vì vậy phải đặt bình khí theo kiểu đứng sau đó nối dây dẫn khí.Khớp đai ốc với bình khí, đảm bảo bình khí phải được siết chặt bằng cờ lê.Khớp ống dẫn khí với điểm tiếp nối được vặn chặt bằng cờ lê một cách chắc chắn.

Bước 5: Kết nối đầu vào

Nguồn hàn phải được đảm bảo nối đất, kim loại và gá kẹp phải được nối điện với nhau theo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật điện.Trước khi tiến hành nối phải đảm bảo chắc chắn các nguồn điện đã được ngắt.Chắc chắn phải có 1 công tắc hoặc bảng ngắt cho từng nguồn điện của máy hàn

Bước 6: Nối dây cáp

Nối dây cáp mỏ hàn với bu lông của thanh dẫn bằng mỏ lết và phải xiết chặt.Khớp nối dây khí với điểm nối cho thật chặt và xiết chặt bằng mỏ lết.Nối cáp điều khiển và cáp hàn chặt chẽ với nhau.Cách vận hành máy hàn Mig cực đơn giản

Thợ hàn là người trực tiếp thực hiện cách chỉnh máy hàn Mig và sử dụng máy hàn nên đòi hỏi khi hàn họ phải có kiến thức và kỹ năng hàn an toàn. Vận hành máy theo đúng chu kỳ làm việc danh định hoặc thấp hơn, nếu sử dụng chu kỳ quá tải trong quá trình làm việc danh định thì máy hàn sẽ bị hỏng hoặc cháy,

Công tắc điều chỉnh OFF/ON

*

Máy hàn Mig thường đều có 2 kiểu vận hành bằng cách nhấn công tắc điều chỉnh của miếng hàn trên tấm panel chính. Thiết lập công tức điều chỉnh vùng lõm cuối đường của đường hàn.

Những ứng dụng cơ bản

Công tắc OFF:

Hàn đính
Lặp lại hàn điểm
Hàn tấm mỏng

Công tắc ON:

Ứng dụng hàn liên tục các tấm hàn có điểm đầy
Hàn điểm giữa

Các thông số hàn cần phải lưu ý khi điều chỉnh máy hàn Mig

Nếu thông số hàn không phù hợp khi điều chỉnh máy hàn Mig thì sẽ xảy ra những trường hợp sau:

1. Trường hợp điện thế hàn quá cao

Đường hồ quang bị kéo dài
Mối hàn bị rộng gây mất thẩm mỹ
Không đủ độ ngấu mối hàn và sức chịu lực làm mối hàn không đảm bảo
*

2. Trường hợp điện thế hàn quá thấp

Dây cấp bắn thẳng vào đế kim loại gây tình trạng bắn tung tóe
Mối hàn bị rộng
Không đủ độ ngấu mối hàn và không có sức chịu lực

3. Dòng hàn quá cao

Mối hàn quá rộng
Không đủ độ ngấu mối hàn và sức chịu lực

4. Tốc độ hàn quá cao

Mối hàn bị hẹp lại
Không đủ độ ngấu mối hàn và không có sức chịu lực

Phương pháp điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn Mig

Trong kỹ thuật hàn, một trong các yêu cầu hàng đầu là điều chỉnh cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của mối hàn.Nếu cường độ dòng điện quá thấp sẽ dẫn đến hiện tượng dính que, ít chảy loãng, độ ngấu thấp làm cho mối hàn bị nhô cao và mối hàn dễ bị lẫn xỉ hoặc bọt khí. Ngược lại, nếu dòng hàn cao quá sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, di chuyển nhanh dễ gây cháy biên. Khi hàn các chi tiết mỏng, nếu để dòng hàn quá cao sẽ làm thủng hoặc chảy xệ nếu hàn ngược.
*

Rất khó để hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh máy hàn tig về dòng điện trong kỹ thuật hàn vì mỗi loại máy móc có một đặc thù khác nhau, tính chất các loại vật liệu hàn và que hàn là không giống nhau. Mỗi kỹ thuật hàn cũng có cách điều chỉnh dòng điện khác nhau. Những người thợ hàn giỏi hoặc lâu năm sẽ dựa vào kinh nghiệm để xử lý.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thắt dây giày đẹp, nhanh, crush thấy là thích mê

Ngoài ra mẫu hàn thông minh còn phụ thuộc vào các chi tiết sau:

Tư thế hàn, mẫu (kiểu), mối nối, bề dày chi tiết….

*

Có thể tùy thuộc vào môi trường hay nhiệt độ kế xung quanh cũng ảnh hưởng đến cách chỉnh máy hàn Mig. Thời gian khiến việc của máy cũng đem đến sự ảnh hưởng tới sự thay đổi loại điện hàn ….Đường kính lõi que và bề dày thuốc bọc với những tính chất , đặc điểm riêng của que hàn vật liệu cơ bản (vật liệu của chi tiết hàn),…