Trong khối hệ thống chiếu sáng cầu thang đặc trưng nhất là mạch đèn ước thang. Cách hiểu khác thì đây chính là việc đấu nối mặt đường điện cho các đèn mong thang. Việc đấu nối mạch phải chính xác tuyệt đối nhằm đảm bảo bình yên và chất lượng chiếu sáng của đèn. 

Chi máu cách quản lý và đính mạch điều khiển và tinh chỉnh đèn cầu thang thông minh


Nội dung chính

1. Mạch đèn điện cầu thang là gì?2. Những loại sơ vật đấu nối mạch điện cầu thang phổ cập nhất3. Các cách gắn mạch đèn mong thang những tầng4. Kiến thiết đấu nối công tắc nguồn điện ước thang

1. Mạch đèn điện bậc thang là gì?

1.1 khái niệm mạch đèn cầu thang

Mạch đèn cầu thang hay còn được gọi là mạch điện cầu thang. Đây là hệ thống dây năng lượng điện đấu nối cỗ nguồn LED với nguồn tích điện tổng. Những dây điện liên kết với nhau thành một sơ đồ gia dụng mạch trả chỉnh. Mạch điện bậc thang còn có tên gọi khác là gì?
Mạch điện lan can còn mang tên gọi khác là mạch 2 công tắc nguồn 3 cực điều khiển và tinh chỉnh 1 nhẵn đèn.Mạch điện cầu thang là tên thường gọi của mạch điện gì?
Mạch điện bậc thang là tên gọi của mạch năng lượng điện 1 công tắc nguồn 3 cực điều khiển 2 đèn.Cực 1 của 2 công tắc nối với nhau, cực 2 của hai công tắc nối cùng với nhau.Cầu chì, 2 công tắc nguồn 3 cực, đèn mắc nối tiếp nhau.2 công tắc nguồn 3 cực dùng làm bật/ tắt 2 đèn ở 2 vị trí không giống nhau hoặc thuộc 1 vị trí.Mạch cầu thang là tên gọi của mạch điện
A. Đèn huỳnh quangB. Hai công tắc nguồn ba cực điều khiển và tinh chỉnh một đènC. Hai công tắc hai cực tinh chỉnh hai đèn
D. Một công tắc ba cực tinh chỉnh hai đèn

=> Đáp án và đúng là B. Mạch bậc thang là tên thường gọi của mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển và tinh chỉnh 1 bóng đèn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn lắp điện cầu thang

1.2 Về sơ đồ nguyên lý mạch điện đèn cầu thang

Theo sơ thứ 1 nguyên lý hoạt động vui chơi của đèn như sau: 

Khi nhấn một trong 2 công tắc thì đèn vẫn bật: khi công tắc nguồn K1 tại phần mạch A1, công tắc K2 ở chỗ B2. Hoặc công tắc nguồn K1 tại đoạn A2, công tắc K2 tại vị trí B1. Hiệu điện ráng chạy qua đèn LED mong thang bằng hiệu điện thay của nguồn LED. Đèn đang tắt khi: công tắc nguồn K1 ở chỗ A1 và công tắc K2 ở đoạn B1. Hoặc công tắc K1 ở trong phần A2, công tắc nguồn K2 tại đoạn B2. Hiệu điện rứa không thể chạy quang quẻ bóng đèn. 
*
Sơ đồ nguyên tắc mạch đèn ước thang

Theo sơ vật dụng 2 nguyên lý hoạt động vui chơi của đèn như sau: 

Đèn tắt khi: công tắc nguồn K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây năng lượng điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2, công tắc K2 tiếp xúc với dây năng lượng điện D1. Lúc này mạch điện hở bắt buộc không cung cấp điện đến đèn LED, bóng đèn sẽ tắt.Đèn bật khi: công tắc K1 tiếp xúc với dây năng lượng điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 xúc tiếp với dây điện D2, K2 xúc tiếp với dây điện D2. Mạch đèn cầu thang biến chuyển mạch năng lượng điện kín, đèn được cung ứng điện đề xuất sẽ sáng. 

1.3 Mạch điện mong thang gồm mấy phần tử

Mạch cầu thang thiết bị tối thiểu thường xuyên gồm:

1 mong chì: duy trì vai trò đảm bảo mạch năng lượng điện khi tất cả sự vắt chập, cháy xảy ra.2 công tắc nguồn 3 cực: thực hiện để tinh chỉnh bóng đèn lan can ở những vị trí khác nhau.1 trơn đèn: được coi là dòng đèn LED lan can có chức năng chiếu sáng mang đến lối lên xuống ước thang.

1.4 Nguyên lý thao tác của mạch điện ước thang

Nguyên lý thao tác của đèn cầu thang
Cực 1 của công tắc 3 cực đấu nối với đèn số 1. Cực 2 của công tắc nguồn đấu cùng với đèn số 2. Công tắc nguồn 2 cực để đóng/ ngắt mối cung cấp điện.
*
Sơ thứ nguyên lý làm việc của đèn mong thang
Khi công tắc 2 rất đóng lại và công tắc 3 cực bật về vị trí 1 thì đèn hàng đầu sẽ sáng.Nguyên lý làm cho việc hoạt động vui chơi của đèn sáng luân phiên
*
Sơ đồ dùng nguyên lý hoạt động vui chơi của đèn sáng luân phiên
Trạng thái 1: Đèn hàng đầu sáng với đèn 2 tắt.Trạng thái 2: Đèn 1 tắt với đèn số 2 đã sáng.Công tắc S1 đóng vai trò tắt toàn bộ mạch.Hai đèn bậc thang là đèn khác loại, không giống công suất.

2. Các loại sơ đồ đấu nối mạch điện ước thang thịnh hành nhất

Mạch điện lan can được lắp đặt giữa những trường hòa hợp sau:

2.1 Sơ đồ lắp đặt mạch cầu thang đơn giản

Theo sơ đồ, ta gồm dây trung tính sẽ đấu trực tiếp vào đèn LED, dây pha đấu vào rất L của 1 công tắc 3 cực. Một dây của dây năng lượng điện đôi được đấu nối từ rất L1 bên trên công tắc tầng trệt đến cực L1 trên công tắc tầng 2. Dây sót lại nối trái lại từ cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 trên công tắc nguồn tầng 2. Cực L của công tắc nguồn trên cầu thang tầng 2 sẽ được đấu nối thẳng với nguồn của cục đèn LED. 
*
Sơ đồ gia dụng mạch điện cầu thang cơ bản

2.2 Sơ đồ mạch đèn mong thang công tắc nguồn 2 cực

Để đấu nối được mạch điện bậc thang với công tắc 2 cực cần có: 1 bộ cầu chì, 2 chiếc công tắc nguồn 2 cực, đèn LED. Đấu nối 1 đầu của nguồn điện bao gồm điện áp 220V thẳng với đèn LED. Sau đó, đấu nối 1 đầu dây năng lượng điện của đèn vào tiếp điểm của công tắc nguồn 1. 
*
Sơ vật mạch mong thang công tắc 2 cực
Đầu dây còn sót lại của nguồn tích điện tổng đi qua cầu chì, rồi nối vào tiếp điểm của công tắc nguồn 2. Hai đầu còn sót lại của 2 công tắc sẽ đấu nối cùng với nhau tạo nên mạch năng lượng điện kín. 

2.3 Sơ trang bị mạch đèn bậc thang 2 công tắc + 1 đèn

Chuẩn bị sẵn: 1 mong chì, 2 công tắc nguồn 3 cực và đèn LED. Cách đấu nối tương tự như với phương pháp đấu mạch ước thang công tắc nguồn 2 cực. Ở cách đấu nối này sắp xếp công tắc ở 2 đầu trên cầu thang giúp việc bật/tắt dễ dãi hơn. 
*
Sơ thiết bị điện bậc thang 2 công tắc 1 đèn

2.4 Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 nhẵn đèn

Dụng cụ phải có: bảng điện, dây điện, mong chì, 2 công tắc, 2 bộ đèn LED, kìm, kéo, tua vít, máy khoan nuốm tay.Cách đấu nối tựa như với biện pháp đấu 2 công tắc nguồn 1 nhẵn đèn.
*
Mạch điện lan can 2 công tắc 2 đèn LED

2.5 Sơ đồ mạch lan can 5 tầng

Cách đấu nối tựa như với bí quyết đấu nối cơ bạn dạng ở phần 2.1. Tuy nhiên, bạn cần lắp thêm công tắc và đèn cho mong thang tại tầng 3, tầng 4, tầng 5. Từng tầng lắp ráp 1 công tắc ở đoạn giữa lan can của từng tầng. 
*
Sơ đồ vật đấu nối điện cho đèn cầu thang 5 tầng tham khảo
Số lượng đèn nên lắp tùy theo yêu cầu sử dụng và hiệu suất đèn. Khi đấu nối, lắp công tắc phải bảo vệ ở tầng dưới rất có thể bật/tắt đến đèn bậc thang tầng trên và ngược lại. 

2.6 Sơ đồ vật mạch điện cầu thang công tắc 3 cực

Tham khảo sơ đồ vẽ giải pháp đấu nối năng lượng điện với công tắc 3 cực:

*
Sơ đồ xem thêm cách đấu nối điện cho 3 công tắc 2 đèn

2.7 Sơ đồ gia dụng mạch cầu thang 2 bóng đèn 3 công tắc

Một đầu dây dương của công tắc nguồn 1 đấu nối với đèn led chiếu sáng số 2. Đầu dây âm của công tắc 1 nối cùng với đèn số 1 và 1 đầu của công tắc nguồn số 3. Một đầu dây điện của đèn số 2 đấu nối vào đầu còn sót lại của công tắc số 3. Sau đó, đấu nối vào 1 đầu dây của công tắc nguồn 2. Dây năng lượng điện âm của đèn tiên phong hàng đầu đấu vào đầu còn sót lại của công tắc số 2.
*
Sơ đồ xem thêm cách đấu nối điện mang đến 3 công tắc nguồn 2 đèn

Mạch điện lan can hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực tinh chỉnh một bóng đèn. Đây là 1 mạch điện tương đối dễ dàng nhưng phức hợp với phần đông ai không làm. Nếu chúng ta cũng có thể nhờ ai kia quen đính mạch điện ước thang giúp đỡ bạn hoặc không thích cháy nổ hãy xem thêm kỹ gợi ý dưới.

Để gắn thêm mạch điện điện ước thang bạn cần có

+ 1 mong chì

+ 2 công tắc 3 cực

+ 1 trơn đèn

Cầu chì: đảm bảo an toàn mạng năng lượng điện khi xẩy ra sự núm chạm chập mạch điện ước thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa một số loại cầu chì cân xứng ( vd: bạn dùng nhẵn 50 – 100W có thể chọn một số loại 1A)

Công tắc bố cực: thường thấy trong những mạch điện mong thang, loại công tắc nguồn này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ tất cả một cực đầu ra được nối thông với cực vào .

Bóng đèn: cần sử dụng thắp sáng ước thang, vào trong năm trước thường được sử dụng loại bóng sợi tóc, bây giờ các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá cực tốt và độ bền tương đối cao với tiết kiệm điện.

*

Cách lắp mạch đèn mong thang

Như hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn, thông thường đèn đính ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới cùng tầng trên, tia nắng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc gắn thêm ở đầu từng đoạn ước thang, địa chỉ lắp thuận lợi cho việc tắt bật và có ánh nắng từ những nguồn khác hắt vào.

*

Mạch điện bậc thang vẽ lại đơn giản như hình trên, một đầu điện áp nguồn lưới 220VAC(dây trung tính – trộn âm) cấp vào trong 1 bên chân của đèn, đầu còn sót lại bóng đèn nối cùng với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC(pha dương) nối qua ước chì, từ ước chì nối tới tiếp điểm phổ biến của công tắc nguồn thứ 2, nhị tiếp điểm còn sót lại của hai công tắc nguồn nối cùng nhau như hình.

Chú ý: Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc nguồn tầng trung gian là các loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi gắn nhớ lắp công tắc bật tắt đèn lan can tầng ai đang đứng mặt tay phải, công tắc nguồn bật đèn tầng tiếp sau bên tay trái.

Ngoài việc lựa chọn các công tắc loại cơ khí chúng ta có thể tìm mua một trong những loại công tắc nguồn 3 cực cảm ứng, tự động phát hiện fan để tắt bật đèn cầu thang. Mặc dù thế thường những loại công tắc nguồn đèn loại này chuyển động tốt trong thời hạn đầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Ebay Và Những Lưu Ý Cho Người Mới Tham Gia

Khi nối dây điện với mối cung cấp lưới 220VAC phải cẩn trọng cắt mong dao, dùng bút thử điện kiểm tra.