Bạn đang tìm kiếm cách móc khăn len đơn giản nhất? Sau đây, Thiều Hoa sẽ thông tin đến bạn các kiểu đan khăn len đơn giản nhất nhé...

Bạn đang xem: Hướng dẫn móc khăn len


*

Ngày nay, đan len đã dần trở thành bộ môn giải trí yêu thích của giới trẻ. Nó giúp con người rèn luyện được tính kiên trì và sự tỉ mỉ. Những sản phẩm như khăn choàng, áo len và mũ len, găng tay len đều là những item rất phổ biến trong mùa đông. Bạn yêu thích việc đan len nhưng chỉ mới bắt đầu thử sức với bộ môn này. Bạn tự hỏi rằng liệu đâu là cách móc khăn len đơn giản nhất? Sau đây, Thiều Hoa sẽ thông tin đến bạn các kiểu đan khăn len đơn giản nhất nhé!

I. Các kiểu đan khăn len đơn giản nhất hiện nay

2.1 Cách móc khăn len đơn giản nhất - Kiểu đan hình mũi tên

Là cách móc khăn len ống vặn thừng đơn giản và phổ biến nhất. Kiểu đan hình mũi tên sẽ cho ra họa tiết rất bắt mắt và đồng điệu.- Chuẩn bị 3 kim khâu 6 mm và 2 cuộn len sợi nhỏ cùng màu- Bắt (gầy) số mũi chia hết cho 8 và cộng cho 2, khoảng từ 42 mũi đổ lên- Đan nền để dành cho bước khâu khăn lại:+ Đan hàng đầu tiên bằng tất cả mũi đan đi xuống, và đan cho đến khi hết hàng+ Đan hàng thứ 2 bằng tất cả mũi đan đi lên, và đan cho đến khi hết hàng- Đan họa tiết của khăn ( phần thân khăn)- Cắt chỉ thừa và khâu khăn lại
Để biết chi tiết cách đan khăn len kiểu nút vuông, bạn hãy tham khảo các video hướng dẫn để có cách chuẩn bị và đan khăn thật hợp lý nhé!
*
Móc khăn len theo kiểu mũi tên sẽ tạo nên họa tiết rất đẹp mắt.

2.2 Cách móc khăn len đơn giản nhất - Kiểu đan nút vuông

Đây là một trong những kiểu đan khăn len đơn bản và dễ thực hiện nhất cho người mới bắt đầu bộ môn này. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành được chiếc khăn len choàng ấm áp rồi.- Chuẩn bị 2 kim khâu 6 mm và 2 cuộn len sợi to cùng màu- Gầy lên 210 – 250 chân mũi tùy vào độ dài của khăn len bạn mong muốn- Móc len 12 vòng:+ Vòng đầu tiên: Móc lên ba mũi móc xích, bỏ qua 4 chân móc xích đầu tiên. Đâm vào chân móc thứ 5, kéo len qua và móc lên một mũi móc kép.+ Vòng thứ hai: Móc lên 2 mũi móc xích, xoay ngược phần móc lại. Đâm vào chân móc thứ 2 của sợi len nằm ở phía bên dưới và móc lên 1 mũi nửa kép.+ Vòng thứ ba: Móc lên 3 mũi móc xích, xoay ngược phần móc lại. Đâm vào chân móc thứ 2 của sợi len nằm ở phía bên dưới và móc lên một mũi móc kép. Làm tương tự đến vòng thứ 12- Cắt len thừa và khâu sợi len thừa đó lại vào bên trong khăn- Gắn thêm tua rua ở mỗi vòng chẵn và vòng đầu tiên. Tổng cộng ta có 7 sợi tua rua ở 2 đầu khăn.
*
Kiểu đan nút vuông là một trong các kiểu đan khăn len đơn bản và dễ thực hiện nhất cho người mới bắt đầu

II. Cách móc khăn len đơn giản nhất chỉ với 7 mũi đan cơ bản

2.1 Mũi đầu tiên: mũi bính (chain)

Mũi đầu tiên hay còn gọi là mũi bính “chain”, viết tắt là CH. Kí kiệu của mũi bính là ONó chính là mũi đầu tiên trước khi bắt đầu móc bất kỳ một item len nào. Vì vậy, các bạn hãy lưu ý cách vắt len sao cho đúng chuẩn nhé!
*
Mũi bính chính là mũi đầu tiên trước khi bắt đầu móc bất kỳ một item len nào

2.2 Mũi thứ 2: mũi móc đơn (single crochet)

Mũi thứ 2 hay còn gọi là mũi móc đơn “single crochet”, viết tắt là SC. Kí kiệu của mũi thứ 2 là x hay hay móc đơn
Mũi này có đặc trưng chiều cao ngang bằng mũi bính. Vậy nên cần phải móc đều tay để tránh tình trạng quá lỏng hay quá chặt làm cho khăn len không đều!
*
Mũi thứ 2 có đặc trưng chiều cao ngang bằng mũi bính

2.3 Mũi thứ 3: Mũi chữ T (half double crochet)

Mũi thứ 3 hay còn gọi là mũi chữ T “half double crochet”, viết tắt là HDC. Kí kiệu của mũi thứ 3 này là T.Mũi này thường có chiều cao gấp 2 lần mũi bính.Đây là cách móc khăn len đơn giản nhất hiện nay và rất được các bạn trẻ đón nhận. Bởi nó hoàn toàn không khó cho người mới bắt đầu tập đan len. Sau khi đã quen với những bước móc len đơn giản này rồi, thì hãy học đến cách móc len phức tạp hơn nhé!
*
Mũi thứ 3 này thường có chiều cao gấp 2 lần mũi bính.

2.4 Mũi thứ 4: Mũi kép đơn (double crochet)

Mũi thứ 4 hay còn gọi là mũi kép đơn “double crochet”, viết tắt là DC. Kí kiệu của mũi thứ 4 này cũng là T.Mũi này có chiều cao bằng 3 lần mũi bính nên khi học các bạn cố gắng chú ý kỹ cách móc theo hướng dẫn.
*
Bạn cần phải chú ý kĩ mũi thứ 4 này bởi nó có chiều cao bằng 3 lần mũi bính

2.5 Mũi thứ 5: Mũi kép đôi (Treble hay Triple)

Mũi móc thứ 5 hay còn gọi là mũi kép đôi “triple”, viết tắt là TR. Kí kiệu của mũi thứ 5 này là T kép đôi.Mũi này có chiều cao gấp 4 lần mũi bính.
*
Mũi thứ 5 còn gọi là mũi kép đôi “triple”, viết tắt là TR

2.6 Mũi thứ 6: Mũi kép 3 (double treble )

Mũi móc thứ 6 hay còn gọi là mũi kép 3 “double triple”, viết tắt là DTR. Kí kiệu của mũi thứ 6 này là T.
*
Các bước đan mũi thứ 6, hay còn gọi là mũi kép 3 “double triple”

2.7 Mũi cuối cùng: Mũi dời (Slip stitch )

Mũi cuối cùng chính là mũi dời “Slip stitch”, viết tắt là SL hoặc ST.Mũi này sẽ giúp bạn dời đến một mũi mong muốn nào đó trên hàng đang móc.Vậy là chúng ta đã trải qua 7 mũi móc cơ bản nhất cho người mới bắt đầu rồi. Hy vọng rằng với những cách móc khăn len đơn giản nhất này, bạn sẽ tạo ra cho mình thật nhiều tuyệt tác ưng ý vào trời đông lạnh nhé! 
*

Bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu để móc sản phẩm đầu tay. Vì trong hôm nay bạn sẽ được hướng dẫn để thực hành cách móc khăn len đơn giản.

Một chiếc khăn len đơn giản là cách tiếp cận thông minh khi bắt đầu học móc len. Nó cũng là tiền đề vững chắc cho bạn có thể mở rộng ra nhiều sản phẩm phức tạp hơn sau này. Vì vậy, hãy bắt tay vào thực hành cách móc khăn len ngay thôi nào!


Cách móc khăn len đơn giản cho người mới bắt đầu

Có lẽ các bạn sẽ cho rằng khăn len dài như thế chắc sẽ làm rất lâu và khó, nhưng không đâu nhé. Vì sao mình lại nói móc khăn len đơn giản, lý do như sau:

Không cần biết đọc hay dịch chart.Không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ.Chỉ cần chọn 1 mũi móc cơ bản đã có thể móc thành khăn.Trình độ yêu cầu: người mới bắt đầu.

Chừng đó lý do đã đủ để bạn bắt tay vào làm một chiếc khăn chưa ạ? Chần chừ gì nữa nhỉ? Móc khăn len là bước móc len cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải hoàn thành trước khi nghĩ tới việc móc ra những sản phẩm phức tạp hơn.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu


*
*
*
*

Ngoài ra, từ kiến thức móc len cơ bản này, các bạn cũng có thể tùy biến, thay mũi Single crochet thành những mũi móc khác để có nhiều mẫu khăn đa dạng hơn nha.

Cách móc khăn len với pompom

Ở đây mình sẽ chia sẻ cách móc khăn len có pompom cho búp bê, nhưng với cách móc này các bạn có thể áp dụng để móc khăn cho chính mình cũng được luôn nha.

Len Xinh cũng có video hướng dẫn chi tiết cách móc khăn len rất trực quan, bạn có thể tham khảo song song thêm nha:


Cùng với các bước mình đã chia sẻ để móc khăn len ở trên, đầu tiên chúng ta chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu nha:

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Len: Trong bài này mình dùng len milk Hàn 2mm nha. Các bạn có thể chọn mua len với kích thước tương đương hoặc loại len các bạn đã quen móc. Mình chọn màu kem và vàng chanh.Kim móc: Với len 2mm mình chọn kim size 2.3mm.Kéo: Dùng để làm pompom là chính.Kim may: Bạn chọn kim có đuôi to 1 chút để dễ thao tác nha.Dụng cụ làm pompom: Có thể sử dụng dụng cụ chuyên dùng làm pompom, hoặc nếu bạn chưa chuẩn bị kịp hãy tham khảo bài viết cách làm pompom với những vật dụng đơn giản trong nhà.Kiến thức cần biết: Để móc khăn này các bạn chỉ cần biết 2 mũi móc cơ bản đó là Chain stitch (mũi bính) và Single crochet (mũi đơn) mà thôi. Tuy nhiên các bạn có thể thay thế Single crochet thành bất kỳ mũi móc nào mà các bạn muốn nhé.

Tính số đo chuẩn

Đối với khăn cho búp bê cao tầm 30cm, mình thường móc khăn với chiều dài 100 mũi bính.

Nếu các bạn làm khăn cho mình, hãy tham khảo số đo khăn len ở trên mình đã chia sẻ.

Xem thêm: Cách Quan Hệ Lần Đầu Trọn Vẹn 11 Hướng Dẫn Cách Làm Chuyện Ấy "

Bắt đầu móc khăn len

Hàng 1: Với 100 mũi bính ban đầu, các bạn móc được 99 mũi đơn (hoặc 98 mũi nửa kép, 97 mũi kép đơn,…) Nếu muốn đổi màu thì các bạn cắt len và đổi sang màu thứ 2 nhé, tham khảo thêm cách đổi màu len ở cuối hàng tại đây. Nếu không đổi màu các bạn tiếp tục móc 1 turning chain để lên hàng 2. Hàng 2: Tiếp tục móc 99 mũi đơn.Nếu làm khăn cho người lớn, các bạn tiếp tục móc đến khi đo chiều cao khăn được 15cm nhé.
Nên xem: Bộ 7 Dụng Cụ Móc Len Cho Người Mới Bắt Đầu