Đây là một danh sách chi tiết viết phương pháp bài viết. Dành cho các tín đồ, đệ tử chữ thập muốn viết cuốn về chùa, đền, cung điện… theo lối lá cọ xưa.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết sớ chữ quốc ngữ

Đang xem: Hướng dẫn Scripting quoc quoc

Hiện nay trên mạng có rất nhiều bài viết, clip thầy cúng dạy viết văn khấn lễ. tôi chỉ muốn bình luận Đầu tiên để giúp những người muốn học cách viết số. Sau đó, hãy để người bạn bản mệnh đưa ra những lời khuyên giúp con đường tu học của chúng ta thêm tinh tấn.

*

Có nhiều hình thức tùy theo mục đích. Khoa thờ cúng, hành lễ… thì còn nhiều dạng nữa hehe…. nhưng đối với các bạn muốn ghi danh sách các cuộc hành hương thì dùng kiểu Phúc Thọ thôi (có chỗ ghi là Phúc dụ). Lộc Thọ ) Hộp này có thể dùng để đi chùa, đền, phủ, nhà công vụ, cung điện, v.v… vào ngày Sóc và các ngày lễ trong tháng (rằm mùng 1), các ngày lễ phật, hay những ngày cuối năm và ngày đầu tiên của năm… Tờ rơi Phúc Thọ được in ở mỗi địa điểm có thể khác nhau về một số từ ngữ. nhưng nội dung nhất quán viết thư cho Phúc Thọ Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào ô (6) như hình:

“Đầu hàng Phúc Thọ Khang Ninh, dùng thánh lực cầu nguyện tiêu tai…”Đây là dòng mà bạn nhập thông tin về nơi cư trú hoặc nơi thờ cúng của bạn. Có một quy tắc là những chỗ lớn nên được viết trước và sau đó theo thứ tự giảm dần.Ví dụ: “…tỉnh Bắc Ninh, huyện Gia Đông, xã Thuận Thành, đời thứ tám. Số tám ngày càng tăng…” (Nhóm 8, Nhà số 18)“…TPHCM, Q.Gò Vấp, ngõ Ku Bac Ku, hai mươi chín số…” (Sổ 909, nhà số 29)“Việt Nam hiện đang sống ở nước ngoài tại Đức (Hà Lan hoặc Hoa Kỳ… tên thương hiệu đầu tiên)”Cuối dòng này luôn kết thúc bằng hai chữ “Đậu Vũ”, có ý nghĩa tương tự như gửi đến, gửi đến…Nếu địa chỉ của bạn dài đến mức một dòng không đủ, hãy chia địa chỉ đó thành hai dòng song song.

*

– Cần phân biệt “tên riêng” và “tên thường gọi”, đây là điều mà rất nhiều người Ngay cả những nhà văn đã viết lâu năm vẫn làm điều đó.Chẳng hạn, “tên riêng” là tên của người dùng trên các giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, bằng lái xe… còn “tên thường gọi” là biệt hiệu, bí danh, tên thường gọi, không có giá trị pháp lý về mặt giấy tờ. Ngoài ra, “tên riêng” là tên của đình, chùa được ghi trên bức hoành phi ở chính điện, còn “tên chung” là dân làng vẫn gọi theo kiểu truyền miệng.

Ví dụ: “Chùa Hà” là tên chung. Nhưng tên viết là “Thành Dục Tự” (聖德寺). “Chùa Giáp Bát” là tên gọi thông thường. Nhưng tên riêng của tôi là “Phù Chiêu Tử” (普照寺) v.v…

Tuy nhiên, nhiều bạn và thầy cô vẫn sử dụng “tên chung” chùa, đền để điền vào phiếu. Điểm khác biệt là khi chúng tôi làm hợp đồng mua bán đất đứng tên chung. Vậy tại sao pháp luật lại chấp nhận nó? Tôi không nghĩ nó chính xác!Nhiều bạn có một câu hỏi. “Khi tôi không biết tên của cửa hàng, chúng tôi đặt hàng từ Điền như thế nào cho đúng? “ – Tên địa danh viết chính xác là Thung Phueng, không viết đúng chính tả trong sách.Nếu bạn không thể nhớ tháng, bạn có thể viết “đèn nến” hoặc “đèn nến”. 4”…đề nghị…chấm dứt…”

Tại đây bạn có thể nhập 2 từ “Kim Ngân”, “Tài Mã”, “Hoa Mãn”, “Phù Lưu”… cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Phần này là phần điền thông tin của bản thân hoặc của những người sẽ dự lễ như họ tên, năm sinh, tuổi, cung hoàng đạo… chú ý chữ đầu tiên của dòng, không ghi chữ Phật. Chẳng hạn Trần Văn Kéo sinh năm Kỷ hợi, lục thập hoa niên, hiền nhân Lê Thị Cốt sinh năm Giáp Thìn, lúc lên năm, sáu tuổi…Lưu ý: Đi lễ. Chỉ ghi ngày tháng như đã hướng dẫn ở trên. Trong trường hợp các ngày lễ được quy định rõ ràng Khi nói đến Hịch hoặc Điệp, ngày được đánh dấu rõ ràng bằng mực đỏ cho mục đích vận chuyển. khẩn cấp.Trên đây là hướng dẫn viết văn khấn hành hương cơ bản. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào Vui lòng liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi thêm.

XEM CSONG: Tải xuống miễn phí 10 phần mềm gõ ngón tay Top 10 phần mềm luyện gõ ngón tay trên máy tính

Xin hãy giúp tôi hoàn thành mẫu đơn. tôi đã đọc ở trên Nhưng cho mình hỏi cách viết list hoa như thế nào ạ? và chuyển tiếp hoặc chuyển tiếp Tên bạn ở phần người nhận là gì? cảm ơn

trả lời hủy bỏ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *.

nhận xét

Tên *

Thư điện tử *

trang web

Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này để bình luận tiếp theo.

Đây là bài viết hướng dẫn cách viết sớ đầy đủ chi tiết, dành cho các tín chủ, đệ tử thập phương muốn viết sớ đi lễ Chùa, Đền, Phủ… Và cho các thầy cúng, ông đồ tham khảo thêm về cách trình bày một lá sớ theo cách cổ.
Hiện nay trên internet đã có rất nhiều bài viết, clip của các thầy cúng, các cô, các cậu hướng dẫn cách viết lá sớ đi lễ. Tôi chỉ xin có một số ý kiến đóng góp. Trước để giúp những ai muốn tìm hiểu về cách viết sớ. Sau để các vị hữu duyên tùy hỷ góp ý giúp con đường tu học Đạo của chúng ta có thể ngày một tinh tấn hơn.
*


Có rất nhiều mẫu sớ, tùy vào mục đích, khoa cúng, buổi lễ… ngoài ra còn rất nhiều các mẫu trạng, hịch…khác nhau.Nhưng để quý vị viết sớ đi lễ hành hương thì chỉ cần dùng mẫu sớ Phúc Thọ là được ( ở một số nơi ghi là mẫu Phúc Lộc Thọ). Sớ này có thể dùng để đi lễ Chùa, Đền, Phủ, Đình, Điện… vào các ngày sóc, vọng hàng tháng (mùng 1, rằm), ngày tiệc Thánh hay dịp đầu năm, cuối năm…
Các bản in tờ sớ Phúc Thọ ở mỗi nơi tuy có thể khác nhau một số chữ nhưng nội dung thì nhất quán. Để viết 1 lá sớ Phúc Thọ, quý vị chỉ cần điền đủ thông tin vào (6) vị trí như hình:

“Phục dĩ Phúc Thọ Khang Ninh nãi nhân tâm chi cờ nguyện tai ương hạn ách bằng Thánh lực… “
Đây là dòng quý vị điền thông tin về nơi cư trú của quý vị hoặc củangười đi lễ. Với quy định địa danh lớn viết trước rồi sắp xếpnhỏ dần.
Ví dụ “…Bắc Ninh tỉnh, Gia Đông huyện, Thuận Thành xã, đệ bát tổ dân, thập tám gia số hiệu…” (tổ số 8, nhà số 18)
“…Hồ Chí Minh thành phố, Gò Vấp quận, cửu bách cửu ngõ, nhị thập cửu gia số hiệu…” (ngõ 909, nhà số 29)
“Việt Nam quốc Hiện sinh cư tại hải ngoại Đức quốc (Hà Lan quốc hoặc Mỹ quốc…hiệu đầu vu).”
Cuối dòng này luôn được kết thúc bằng 2 chữ “Đầu Vu” nghĩa tương đương giống: gửi tới, hướng về…
Nếu địa chỉ của quý vị quá dài dẫn đến viết 1 dòng không đủ thì có thể chia làm 2 dòng song song. Cách viết này gọi là “viết song cước”.
*

– Cần phân biệt “Tên tự” và “Tên thường gọi”. Đây là điều rất nhiều người, kể cả các thầy viết sớ lâu năm vẫn mắc phải.
Nói ví thửnhư “tên tự” là tên một người dùng trên các giấy tờ có tính pháp lý như giấy khai sinh,chứng minh thư, bằng lái xe…Còn “tên thường gọi” là biệt danh, bút danh, tên gọi hàng ngày, không có giá trị giấy tờ pháp lý.
Cũng vậy,“Tên tự” là tên Đền, Chùa được ghi trên hoành phi nơi chính điện.Còn “tên thường gọi” là dân gian vẫn truyền khẩu gọi tên.
Ví dụ: “Chùa Hà” là tên thường gọi nhưng tên tự để viết sớ là “Thánh Đức Tự” ( 聖 德 寺)
“Chùa Giáp Bát” là tên thường gọi nhưng tên tự là “Phổ Chiếu Tự” (普 照 寺) v.v…

Vậy mà nhiều quý vị, nhiều thầy vẫn dùng “tên thường gọi”của Chùa, Đền để điền vào sớ. Khác nào khi ta lập hợp đồng mua bán đất mà dùng tên thường gọi. Vậy sao pháp luật chứng nhận. Thiết nghĩ vậy là chưa chuẩn xác!
Nhiều quý vị đặt câu hỏi: “Khi không biết tên tự nơi ta dâng sớ, thì làm sao điền được cho đúng đây? “
-Tên nơi dâng lễ ghi trên chữ “Thượng phụng”, không ghi phía dưới mới đúng cách hành văn trong sớ.
Nếu ko nhớ rõ tháng, quý vị ghi là “Đương thiên” hoặc “Đương tiết”, đều có thể được.
4.”…Tiến lễ… Giải hạn…”

Tại đây quý vị có thể điền hai chữ “Kim Ngân”, “Tài Mã”, “Hoa man”, “Phù Lưu”… sao cho hợp hoàn cảnh của quý vị.


Đây là phần quý vị điền thông tin của chính quý vị hoặc của người đi lễ như tên, năm sinh, tuổi, cung mệnh…với lưu ý những chữ đầu tiên của các dòng, viết không được cao chữ “Phật”.
Ví dụ: Trần Văn Kèo niên sinh Kỷ Hợi hành canh lục thập nhất tuế. Hiền thê Lê Thị Cột niên sinh Giáp Thìn hành canh ngũ thập lục tuế…
Lưu ý: Sớ đi lễ chỉ ghi ngày như hướng dẫn trên. Trường hợp ghi rõ ngày lễ là khi cử hành các đàn lễ, Hịch hoặc Điệp sẽ được ghi rõ ngày bằng mực đỏ với mục đích gửi hỏa tốc.
Trên đây là hướng dẫn cách viết một lá sớ đi lễ hành hương cơ bản. Nếu còn gì thắc mắc, xin quý vị có thể liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi thêm.

Xem thêm: La kinh phong thủy là gì? hướng dẫn sử dụng la kinh phong thủy


Xin tác giả hỗ trợ cách điền đầy đủ trong tờ sớ, bản thân có đọc phần trên nhưng cho mình hỏi cách ghi các vật phẩm như nhất phẩm hoa như thế nào? và tiến vu hoặc cung tiến vu. Tên quý nhân âm phần nhận ghi thế nao? Xin cám ơn


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.