Tác hại không thể đoán trước từ đám cháy gây ra có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người của bé người. Việc nắm vững được những kiến thức, tài năng cơ bạn dạng và cách thực hiện bình chữa cháy CO2 là vấn đề vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn chính bạn dạng thân với gia đình.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy co2


Bình chữa cháy CO2 là gì?

Bình chữa trị cháy CO2 là bình chữa trị cháy trong những số đó có cất khí CO2 bị nén. Nó được áp dụng cho công tác chữa cháy ban đầu. Tùy thuộc theo từng loại đám cháy không giống nhau mà rất có thể quyết định xem có nên dung bình chữa cháy CO2 hay không.

Thông hay bình cứu vãn hỏa CO2 được dùng để làm chữa những đám cháy các loại A, B, C, D. Mặc dù nhiên đối với những đám cháy chất lỏng dễ dàng cháy thì tránh việc sử dụng. Bởi bài toán xịt khí CO2 vào vẫn vô tình làm phun chất lỏng ra, thậm chí làm cho tình trạng vụ cháy trở cần tệ hơn. Khuyến khích dùng bình bọt cho những vụ cháy bằng chất lỏng:

Cấu sản xuất của bình chữa cháy CO2

Bình chữa trị cháy CO2 được thiết kế với làm bằng chất liệu thép đúc, thân hình trụ, hay được sơn màu đỏ, bên trên thân bình thường gắn mác công ty sản xuất, thông số kỹ thuật và bí quyết sử dụng.

*
*
*
Phân biệt tác dụng của bình chữa cháy
Đối với vụ cháy ngoài thì bạn phun buộc phải đứng ở đầu hướng gió. Còn đối với đám cháy trong thì bạn phun đề xuất đứng gần cửa ra vào.Khi muốn ngừng phun thì yêu cầu tắt hẳn bắt đầu được xong phun
Đối với các đám cháy chất lỏng thì cần phun bao che lên mặt phẳng đám cháy. Vì chưng nếu phun trực tiếp vào hóa học lỏng sẽ làm chúng bắn ra phía bên ngoài và có thể cháy to hơn.Vị trí phun và khoảng cách đứng phun thì tùy nằm trong vào từng loại vụ cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình.Những bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để rời ra để dễ dàng phân biệt. Bởi vì khi có vụ cháy xảy ra họ sẽ không đủ thời gian hay yên tâm để tách biệt được đâu là bình sẽ qua sử dụng, đâu là bình mới.Đề chống bị phỏng lạnh. Vì khí CO2 bao gồm tính làm cho lạnh, loãng không khí cực nhanh và mạnh. đang rất nguy hiểm khi rủi ro phun thẳng vào cơ thể. Khi sử dụng chỉ được cẩm vào đầu nhựa, cao su thiên nhiên trên vòi phun cùng loa phun. Đối với trường đúng theo phun vào phòng kín đáo cần dự trù cho khách hàng một cửa sinh và hãy nhờ rằng phải bảo đảm an toàn những tín đồ trong phòng đã ra ngoài hết trước khi phun.Khi tháo dỡ lắp các phần tử như vòi vĩnh phun, xifong thì cần vặn thật chắc tránh vấn đề dò khí vào tay phun, khi cầm sẽ khá lạnh cho tay.Khi thực hiện chữa cháy, nên phải bảo đảm an toàn các công cụ bảo hộ lào động buộc phải thiết. Đối với bài toán chữa đám cháy các thiết bị điện cao thế cần được đi ủng cùng đeo stress tay phương pháp điện. Chữa cháy vào phòng bí mật phải đảm bảo bình yên cho tín đồ bằng những thiết bị bảo hộ như quần áo, ủng và bức xúc tay dung để mặc khi trị cháy.

Phạm vi sử dụng

Bình chữa cháy CO2 đươc áp dụng cho tương đối nhiều đám cháy khác nhau như:

Chất cháy rắn: Đối với đám cháy này thì bao gồm 2 dạng. Một là quá trình cháy âm ỉ, bao gồm các chất liệu: gỗ, giấy, cỏ khô, rơm, rạ. Một dạng của chất cháy rắn nữa nhưng với quá trình cháy không âm ỉ là hóa học dẻo.Chất cháy lỏng: Đó là những chất lỏng tung được nội địa (rượu, metanol, glyxerin…) và hóa học lỏng thiếu tín nhiệm được nội địa (xăng, dầu mỏ, ete,…)Chất cháy khí: với các khí như: metan, hydro,..Chất cháy điện: Đối với những đám cháy trang bị điện, khí CO2 ko làm ảnh hưởng đến những thiết bị đó vì khí CO2 đang tan trong không khí.

Khí CO2 tất cả phản ứng hóa học với những kim nhiều loại như: sắt kẽm kim loại kiểm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm và từ phản nghịch ứng đó tạo thành khí co – là loại khí vừa ô nhiễm và độc hại vừa dễ làm cho cháy nổ. Bởi vậy ko được áp dụng bình chữa trị cháy CO2 với các đám cháy tất cả chứa những kim loại nói trên bởi nó sẽ khiến cho tình trạng vụ cháy càng trở đề nghị tệ hơn.

Để sử dụng bình chữa cháy một cách kết quả thì phải địa thế căn cứ vào từng đặc điểm của từng đám cháy khác nhau. Tự đó họ sẽ có những loại hình cứu hỏa thường dùng các bình chữa cháy khác nhau. Bởi vậy nếu bạn không nắm vững được phương thức sử dụng của từng loai bình thì rất có thể không số đông dập tắt được đám cháy. Hơn nữa còn hỗ trợ đám cháy càng trở nên lan rộng và nguy nan hơn. Thậm chí là có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chính bản thân mình.

Những điều nên biết khi bảo quản bình trị cháy CO2

Cách bình chọn bình chữa trị cháy CO2: Cần liên tục kiểm tra,bảo chăm sóc các bộ phận của bình như: loa phun, vòi vĩnh phun, van khóa. Tiến hành thay thế sửa chữa nếu thấy rơi ra các thành phần của bình. Đồng thời triển khai sửa chữa, thay thế các bình bị rò khí. Bình chọn phải đảm bảo bình chữa cháy phải để đúng địa điểm quy định, còn niêm phong, còn đủ hóa học theo quy định.Phương pháp đánh giá lượng CO2 trong bình: Để chất vấn được lượng CO2 trong bình thì cách phổ cập nhất hiện nay là phương pháp cân: chúng ta sẽ triển khai cân lên bình chữa cháy khi mới nhập về. Đối với bình nào nhưng bị giảm lượng CO2 thì có nghĩa là bình kia bị rò khí và cần sạc thêm khí, thay thế sửa chữa hoặc thay thế ngay.Định kì buổi tối đa 30 ngày 1 lần ta phải triển khai cân trọng lượng và xác định thể tích
Không buộc phải để bình ở vị trí có ánh nắng mặt trời cao trên 55 độ C. Vì lúc đặt bình chữa trị cháy CO2 ở ánh sáng cao rất dễ gây nên ra tình trạng tăng áp suất và có thể gay nổ. Cũng chính vì vậy cách bảo vệ tốt độc nhất là đề xuất để ở môi trường thiên nhiên râm mát, dễ thấy, dễ lấy và dễ ợt khi sử dụng.Đối với các đám cháy ở nơi trống trải và bao gồm gió táo bạo thì tránh việc sử dụng bình chữa cháy CO2 vì kết quả rất thấp.

Hiện tượng nổ và cháy là giữa những sự cố ko kể ý muốn, nó rất có thể xảy ra bất cứ lúc làm sao và bất kể ở đâu. Ngay khi đi bên trên đường, lúc đang ở nhà hay ở chính cơ quan làm cho việc. Bởi vì vậy để bảo đảm an toàn sức khỏe mạnh và tính mạng cho chính bản thân, mái ấm gia đình và người cùng cơ quan thì việc nắm vững những tiến trình để sử dụng bình trị cháy CO2 là vấn đề vô cùng quan vào và cấp thiết.

Bình chữa cháy có mấy loại ?

 Bình chữa trị cháy bây giờ có nhiều loại, nhưng tất cả 2 loại bao gồm và được sử dụng thông dụng nhất là bình bột cùng bình CO2.

Chúng tôi xin trình làng đến đầy đủ người đặc điểm và cách thực hiện của từng nhiều loại bình như sau :

Bình chữa cháy bột :

 Bình chữa trị cháy bột dùng làm chữa những vụ cháy phát sinh từ các chất rắn, lỏng, khí, và những chất khí hóa lỏng dễ dàng cháy…

 Được cần sử dụng cho nhà xưởng, kho bãi, cây xăng, trường học, những tòa đơn vị cao ốc…

 Bột ABC có thể sử dụng để chữa trị cháy điện, nhưng hạn chế chữa cháy các vi mạch công nghệ cao vì rất có thể gây bào mòn thiết bị.

 Bột chữa trị cháy ko gây ô nhiễm và độc hại cho người, gia súc với môi trường.

 Với kĩ năng chữa lửa to gan lớn mật mẽ, những loại bình bột này sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối mang lại nơi chúng ta ở và có tác dụng việc.

Cấu tạo bình thường của bình chữa trị cháy bột :

+ Bình được thiết kế bằng thép đúc chịu lực cao, sơn màu đỏ.

+ phía bên trong bình là hỗn hợp khí đẩy với bột trị cháy, được nối ra ngoài bằng 1 ống dẫn.

+ Trên mồm bình gồm cụm van khóa, đồng hồ thời trang áp, vòi phun bột, cò bóp.


*

Bình trị cháy bột


 Bình chữa trị cháy bột ABC, BC bao gồm những khả năng chữa cháy khác biệt cho từng loại:

Cụ thể : 

+ A : Chữa các đám cháy hóa học rắn như gổ, vải giấy carton, bìa cứng, và hầu hết các thành phầm từ nhựa.

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy hóa học khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

– Số biểu thị trọng lượng bột được hấp thụ trong bình, đơn vị tính bởi kilôgam.

+ những chữ số 1, 2, 4, 6, 8… cố nhiên để nói tới trọng lượng bột vào bình.

+ BC : miêu tả loại bình có công dụng chữa cháy các chất lỏng và khí như : xăng dầu, gas …

+ ABC : kế bên chất lỏng với khí thì bột ABC còn có công dụng chữa những đám cháy từ chất rắn như vải, gỗ…

 VD : Bình trị cháy bột ABC gồm kí hiệu MFZ8 là các loại bình chữa cháy có tác dụng chữa những đám cháy gây ra từ các chất rắn, lỏng, khí cùng trọng lượng bột trong bình là 8kg.

Nguyên lý hoạt động của bình trị cháy bột :

 Bình chữa cháy bột bây giờ trên thị phần đều áp dụng bột NAHCO3. Tùy từng từng một số loại bình mà lại nồng độ Na
HCO3 có thể khác nhau, cơ mà thường thì tại mức 80%.

+ lúc phun bột vào đám cháy, bột Na
HCO3 đã phản ứng với nhiệt ra đời khí CO2 khiến đám cháy nhỏ dại dần cùng tắt hẳn đi.

Cách sử dụng :

 Đối với bình di động cầm tay :

+ Khi có sự chũm hỏa hoạn, lôi kéo mọi bạn để bên nhau hỗ trợ.

+ vắt bình chạy đến gần nơi bao gồm sự cụ cháy.

+ đơ chốt hãm kẹp chì.

+ chọn đầu phía gió, phía vòi phun vào nơi bắt đầu lửa, bóp van để bột được phun ra.


*

Hướng dẫn sử dụng bình chữa trị cháy bột


Lưu ý :

+ phải lắc xóc bình bột trước khi sử dụng.

+ bình tâm giật chốt chì trên miệng bình.

+ Đứng xuôi theo chiều gió, hướng loa xịt vào vật đã cháy ( khoảng cách khoảng 1,5m ) với xịt.

+ bắt buộc bật ngay khối hệ thống thông gió và cửa ngõ sổ sau thời điểm chữa cháy trong chống kín.

Cách sử dụng đối với bình chữa cháy bột xe đẩy :

+ Đẩy hoặc kéo xe pháo thật nhanh đến nơi xảy ra sự cố.

+ Đứng cách vụ cháy khoảng 3-4m.

+ Mở vòi vĩnh rulo phun bột chữa cháy.

+ hướng lăng xịt vào gốc lửa.

+ lag kẹp chì bên trên chốt an toàn và kéo van thiết yếu trên mồm bình vuông góc với phương diện đất.

+ Bóp van bên trên lăng chữa cháy để bột xịt ra, đến bao giờ đập tắt lửa trọn vẹn thì thôi.

Cách thực hiện bình ước chữa cháy auto :

+ Treo bình bên trên nơi có chức năng xảy ra cháy nổ, cách khoảng tầm 1-2m.

+ Khi có cháy xảy ra trong phạm vi để bình, chức năng cảm ứng nhiệt đã hoạt động, cùng bình sẽ tự động phun bột trị cháy. Xem cụ thể tại đây

Bình chữa trị cháy CO2 :

  Là loại bình chữa cháy bằng khí CO2, thường được dùng để chữa các đám cháy nhỏ tuổi mới tạo ra từ những chất rắn, hóa học lỏng, sệt biệt hiệu quả cao đới với những đám cháy thiết bị điện, vụ cháy trong phòng kín, tầng hầm dưới đất khuất gió.

 Được áp dụng nhiều trong văn phòng công ty, hầm nhằm xe, spa, khách hàng sạn, cửa hàng karaoke…

∗ Cháy thiết bị năng lượng điện – cần dùng bình trị cháy CO2 :

 Đa số mọi tín đồ đều cho rằng nước rất có thể chữa lửa trong bất kể trường hợp nào, tuy vậy khi bị chập điện hay cháy dây năng lượng điện mà sử dụng nước dập tắt đám cháy thì vẫn thành tai họa.

 Dòng điện khi gặp gỡ nước sẽ dòng điện đã theo nước dẫn trực tiếp vào bạn chữa cháy hoặc sẽ gây ra nổ.

 Vậy cần trong trường hợp nổ và cháy do những thiết bị điện, ta phải lập cập ngắt cầu dao năng lượng điện và cần sử dụng bình trị cháy CO2 để chữa trị cháy.

Cấu tạo của bình trị cháy CO2 :

+ Bình trị cháy CO2 ko có đồng hồ đo áp suất và có kí hiệu MT hoặc CO2 bên trên thân bình.

+ vòi vĩnh phun bao gồm đầu loa mở rộng.

+ Bình trị cháy CO2 bên phía trong chứa khí CO2 – 790ºC được nén với áp lực đè nén cao.

+ Thân bình làm bằng vật liệu thép đúc ko gỉ, dày và khá nặng tùy từng loại bình.

 Lưu ý:

+ Nếu cần sử dụng bình CO2 ở địa điểm thoáng gió thì sẽ không phát huy hết công dụng vì khí CO2 bốc hơi cấp tốc trong không khí.

+ Không sử dụng bình nhằm chữa những đáp cháy than, kim loại nóng đỏ vì chưng khi khí CO2 vào bình được xả ra phía bên ngoài sẽ hình thành khí teo rất độc và dễ nổ khi gặp mặt than.

Cách sử dụng và cách xử lý chữa cháy :

+ Khi xẩy ra sự cố, bình tâm lấy bình CO2 tiếp cận đám cháy nhanh nhất có thể có thể.

+ Một tay rút kẹp chì với van khóa an toàn.

+ Tay kia vắt loa phun hướng vào gốc lửa, khoảng cách tối thiểu là 0,5m.

+ Bóp van bình nhằm khí CO2 bay ra và dập tắt đám cháy.

Cơ chế chuyển động :

qui định chữa cháy (tác dụng) của CO2 là làm cho loãng độ đậm đặc hơi hóa học cháy trong vùng cháy và ngoài ra nó còn có công dụng làm lạnh vì chưng CO2 sinh hoạt dạng lỏng khi cất cánh hơi đã thu nhiệt.

khi mở van bình, do gồm sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng vào bình thoát ra phía bên ngoài qua khối hệ thống ống lặn và loa phun đưa thành dạng như tuyết thán khí, lạnh lẽo tới – 79ºC. Khi phun vào đám cháy CO2 có tính năng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời có tác dụng lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

 Chú ý khi thực hiện bình trị cháy CO2 :

 + trước lúc phun sinh sống phòng kín, bắt buộc báo mang lại mọi tín đồ ra hết khỏi phòng, yêu cầu dự trù cửa sinh ra sau thời điểm phun khí CO2 bởi vì khi phun thì sẽ tạo ra chất CO cực kỳ độc.

 + bởi bình trị cháy CO2 có nhiều nhiều loại nên cần được đọc phía dẫn, cụ kỹ tính năng công dụng của từng một số loại bình để sắp xếp dập các đám cháy cho phù hợp.

 + khi phun phải cầm bình trực tiếp đứng, đứng làm việc đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần lối đi ra vào (cháy trong), đề xuất phun tắt hẳn lửa mới dứt phun.

+ khi dập những đám cháy hóa học lỏng nên phun bao trùm lên mặt phẳng cháy, kị phun xục thẳng xuống chất lỏng dự phòng chúng phun ra ngoài, cháy to lớn hơn.

 + Đề phòng rộp lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su thiên nhiên trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun chấm dứt tránh ráng bình trực tiếp.

Xem video hướng dẫn thực hiện bình chữa trị cháy tại đây

Cách bảo quản bình trị cháy :

+ bắt buộc để bình chữa cháy sinh hoạt nơi tiện lợi và dễ nhìn thấy nhất, giả dụ để ngoại trừ trời phải có mái che.

+ nhiệt độ bảo quản từ -10ºC mang đến 55ºC.

+ Ta nên tiếp tục kiểm tra bình theo nguyên lý của nhà sản xuất, hoặc ít nhất 3tháng/lần, nếu kim trên đồng hồ đeo tay đo áp chỉ vạch đỏ thì cần phải nạp lại khí.

+ kiểm soát và thay mới nếu thấy bong ra các thành phần của bình như : loa phun, vòi vĩnh phun, van khóa.

+ thay thế sửa chữa những bình bị rỉ sét, rò rỉ.

+ yêu cầu tháo và soát sổ lại tình trạng bên trong, nạp lại bình nhằm bảo vệ bình luôn ở trong tình trạng cực tốt để dập tắt những đám cháy khi gồm sự cố.

+ Bình trị cháy đã qua sử dụng nên làm cho dấu cùng để riêng tránh gây nhầm lẫn.

Chu kì hấp thụ và gia hạn bình trị cháy :

+ Đối cùng với bình bắt đầu : 1 năm/1 lần.

+ Đối cùng với bình sẽ qua nạp lại : 6 tháng/1lần.

» báo giá nạp bình chữa trị cháy

 Trước các lần nạp bột new và bình đã qua sử dụng 5 năm, vỏ bình yêu cầu được đánh giá thủy lực.

 Sau lúc kiểm tra, bình đạt cường độ yêu cầu bắt đầu được phép sử dụng.

 Nghiên cứu cho biết thêm 90% các vụ cháy rất có thể kiểm kiểm tra được với câu hỏi sử dụng các loại bình chữa trị cháy cầm tay phù hợp.

 Kính chúc người sử dụng luôn bình yên và bình thản trong hồ hết tình huống.

» tìm hiểu thêm :

 Mua với số lượng lớn sẽ sở hữu giá ưu đãi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Free Fire Cho Người Mới Bắt Đầu (Army), 5 Mẹo Chơi Game Free Fire Cho Người Mới Bắt Đầu

Chúng tôi vô cùng hân hạnh được phục vụ quý khách.

  ∗∗∗∗∗∗∗∗∗